Ý nghĩa thú vị về con rắn trong biểu tượng ngành Y Dược

Tại sao biểu tượng trong ngành Y Dược lại là con rắn mà không phải là con vật hay thực thể khác?. Nhiều người có cùng một thắc mắc như vậy khi thấy hình ảnh biểu tượng một con rắn hoặc hai con rắn quấn quanh một cây gậy của ngành Y Dược .

Bạn hày tham khảo bài viết sau đây nhé

1.Tại sao rắn là biểu tượng ngành Y Dược ?

Rắn Aesculape (Danh pháp khoa học: Zamenis longissimus, trước đây là Elaphe longissima) là một loài rắn trong họ Rắn nước, thuộc nhóm rắn săn chuột. Loài này được Laurenti mô tả khoa học đầu tiên năm 1768. Đây là một loài rắn lành có màu sắc đẹp, sống phổ biến ở châu Âu. Đây là con rắn đặc biệt vì nó là biểu tượng của y học phương Tây với hình dáng một con rắn quấn quanh cây gậy tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh tật.

Con ran y khoa

2.Sự tích về biểu tượng con rắn trong ngành Y

  • -Theo thần thoại cổ Hy Lạp, vị thần Esculape, con trai của thần Apollo được xem là ông tổ ngành y dược, trên đường đi thăm bạn gặp một con rắn, ông đưa cây gậy ra, con rắn bám lấy và bò lên quấn quanh cây gậy của ông. Thấy vậy, thần Esculape (Asclepios) lấy cây gậy đập xuống đất để giết chết con rắn. Nhưng, một con rắn khác bò tới, miệng ngậm thảo dược để cứu con rắn kia. Cũng từ đây, ông tìm kiếm các loại cây cỏ trên núi để chữa bệnh cứu sống con người. Vì vậy, để khắc họa vị thần Esculape, người ta thường để thần cầm một chiếc gậy làm bằng gỗ cây nguyệt quế và một con rắn quấn chung quanh.

Tuong than y hoc

  • -Một câu chuyện khác kể rằng khi Aesculapius khám bệnh cho Glaukos, người bị sét đánh chết, thì một con rắn lượn vào phòng. Ông rất ngạc nhiên, và phản ứng bằng cách lấy cây gậy đập chết con rắn. Ông càng ngạc nhiên hơn khi thấy một con rắn khác xuất hiện, và con rắn này đặt vào miệng con rắn bị giết một loại cỏ, và nó lập tức sống lại. Từ đó, con rắn được xem là đầy tớ của Aesculapius, tượng trưng cho sự thông thái, trường thọ, và tái sinh.
  • Con rắn này có tên là Elaphe longissima, Về sau, người ta dựng tượng vị thần y cùng con rắn vì con rắn đã góp công chống lại dịch bệnh, tương truyền có thời gian La Mã bị dịch, người bệnh phải dâng ly rượu cúng thần Esculape mong tai qua nạn khỏi. Dựa vào truyền thuyết trên, ngành y đã dùng biểu tượng con rắn quấn quanh cây gậy phép của Esculape. Con rắn quấn quanh cây gậy tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ. Sau này, phần lớn các trường y trên thế giới đều có biểu tượng là cây gậy với một con rắn quấn quanh (còn gọi là gậy Aesculapios)

Cũng theo truyền thuyết, loài rắn đã được đưa đến La Mã để cứu nguy cho người dân bị nạn dịch hạch đang gieo rắc nỗi khiếp đảm lúc bấy giờ. Có người còn cho rằng, những con rắn của thần Esculape đã chữa bệnh cho người bằng cách liếm các vết thương của người bệnh trong lúc họ đang ngủ. Tương truyền, người bệnh muốn được chữa bệnh sẽ mang lễ vật đến đền thờ Asclepios và ngủ đêm tại đó. Với sự giúp đỡ của các tu sĩ, người bệnh sẽ thấy Asclepios hiện ra, ra lệnh cho con rắn bò tới liếm trên người bệnh nhân. Sáng dậy, người bệnh cảm thấy mình hoàn toàn khỏi bệnh.

3.Những  biểu tượng của ngành Y là gì và ý nghĩa của biểu tượng đó như thế nào

Trong ngành Y, mỗi tổ chức và chuyên khoa Y tế sẽ có những biểu tượng khác được thể hiện qua hình tượng con rắn như sau:

– Khi một con rắn quấn quanh cây gậy của Asclépius, đó là biểu tượng của thần Y học hay đơn giản là ngành Y. Đó là Logo được dùng ở nhiều các hiệp hội chăm sóc sức khỏe nhà nghề như hiệp hội Y học Hoa Kỳ và tổ chức Y tế Thế giới.

BIEU TUONG NGANH y

 – Khi một con rắn quấn quanh cây gậy có thêm tấm gương, đó là biểu tượng của các bác sĩ và y sĩ đoàn ở Pháp từ năm 1945.

– Khi một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ. Biểu tượng này của hội Dược Paris gắn liền với ngành Dược châu Âu từ năm 1790. Hiệp hội Dược học Hoa Kỳ lấy làm Logo từ năm 1964.

Y nghia lo go

– Khi một con rắn quấn quanh cây gậy kết hợp với một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh.

– Khi một con rắn nhỏ quấn quanh cây gậy, đó là biểu tượng của ngành khoa nhi.

– Khi một con rắn gục đầu quấn quanh cây gậy , đó là biểu tượng ngành gây mê.

– Khi một con rắn hình zic zac quấn quanh cây gậy, đó là biểu tượng của ngành tim mạch.

– Khi một con rắn quấn quanh cây gậy được băng bó lại, đó là biểu tượng của ngành chấn thương chỉnh hình.

– Khi một con rắn nhỏ quấn quanh cây gậy có kim châm cứu, đó là biểu tượng của ngành vật lý trị liệu.

– Khi xương một con rắn nhỏ quấn quanh cây gậy, đó là biểu tượng của ngành chẩn đoán hình ảnh.

– Khi một con rắn nhỏ bị cây gậy xuyên qua bụng châm cứu, đó là biểu tượng của ngành tiêu hóa.

– Khi một con rắn nhỏ quấn quanh cây gậy có đường rạch giữa bụng, đó là biểu tượng của ngành phẫu thuật.

– Khi một con rắn nhỏ quấn quanh cây gậy gục đầu chết trên xà ngang cây gậy, đó là biểu tượng của ngành pháp y.

– Khi một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa;

– Khi một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

Tuy vậy những biểu tượng chuyên biệt cho từng ngành y này ít được phổ biến rộng rãi trong y khoa.

4. Sự tích về biểu tượng con rắn trong ngành Dược là gì?

Biểu tượng ngành Dược trên thế giới nói chung là hình ảnh con rắn quấn quanh cái chén của Hygeia. Nó có nguồn gốc lịch sử liên quan đến thần thoại Hy Lạp và một phần của Ki tô giáo.

Bieu tuong nganh duoc

Truyền thuyết kể lại, thần Zeus là một vị thần tối cao ngự trị trên núi Olympus với nhiệm vụ cai quản các nữ thần và nam thần tại Pantheon. Vị thần này có một người con trai tên là Apollo, người chịu trách nhiệm tiên tri, âm thanh, ánh sáng và y thuật. 

Sau đó vị thần Apollo có một người con là Aesclepius được phong làm thần Hy Lạp chịu trách nhiệm về chữa bệnh và y thuật. Từ nhỏ Aesclepius có hiểu biết sâu rộng về các loài cây cỏ. Trong một lần chứng kiến một con rắn dùng thảo dược để cứu bạn, vị thần này đã quyết tâm nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về cách chữa bệnh cứu người. Và rồi thành công đã tìm đến ông.

Vị thần Aesclepius sau một thời gian đảm nhiệm chữa bệnh cho con người thì được công nhận là quá giỏi. Mặt khác thần Zeus e rằng Aesclepius làm cho con người trên thế giới trở lên bất tử mà diêm vương lo sợ không còn người chết xuống âm phủ nữa. Điều này buộc thần Zeus ra lệnh giết chết Aesclepius bằng một cơn sấm sét.

Người đời vẫn thường tưởng nhớ vị thần Aesclepius trên tay cầm một cây gậy có con rắn quấn xung quanh và lập đền thờ phụng. Sau khi xây dựng hoàn thành ngôi đền thờ, nhiều người thấy hình ảnh con rắn xuất hiện và tin rằng đó chính là vị thần Aesclepius làm cho con rắn sống lại.

Vậy tại sao lại có hình ảnh tượng nữ thần Hy Lạp cầm chén Y khoa có hình ảnh con rắn quấn quanh như con rắn đang thả lưỡi vào chén. Đó chính là con gái của vị thần Aesclepius, có tên là Hygeia được giao nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và làm tròn bổn phận giữ gìn đền cha và con rắn trong đền thờ. Hiện nay nhiều người tin rằng, chiếc chén của Hygeia là biểu tượng dành riêng cho ngành Dược được nhiều hiệp hội, tổ chức và các trường Đại học sử dụng.

Đến năm 1796, chiếc chén của Hygeia đã chính thức liên quan đến ngành Dược của hiệp hội Dược học Paris đồng thời đã phát hành đồng đúc biểu tượng này. Năm 1964, hội Dược sĩ Hoa Kỳ đã công nhận chiếc chén Hygeia là biểu tượng cho nghề Dược : Chiếc chén biểu tượng cho chén thuốc còn con rắn biểu tượng cho việc cứu chữa bệnh. 

5.Ý nghĩa của biểu tượng ngành Dược

Ngành Dược nói riêng và ngành Y Dược nói chung đều mang hình tượng con rắn và hình ảnh cây gậy. Mỗi hình ảnh này đều có ý nghĩa rất quan trọng với ngành này.

  • -Ý nghĩa của hình ảnh con rắn

Như đã nói trên, hình ảnh con rắn ngoài mang ý nghĩa về sức khỏe thì nó còn tượng trưng cho sức sống bền bỉ, mãnh liệt bởi khi con rắn lột xác nó sẽ bắt đầu một vòng tuần hoàn sự sống mới.

  • -Ý nghĩa hình ảnh cây gậy

Hình ảnh cây gậy là của vị thần Aesclepius, có hình dạng sần sùi và sẹo nhánh trên cây. Một câu chuyện khác liên quan đến cây gậy này được nhiều người tương truyền trong Kinh thánh. Do người Thái bị rắn tấn công quá nhiều khiến tỉ lệ tử vong lớn. Họ đã đến cầu xin chúa và được chúa hạ lệnh cho thần Moses làm một cây gậy có đầu là một con rắn bằng đồng quấn quanh. Những người bị rắn cắn khi nhìn vào đầu cây gậy đó sẽ tự khắc khỏi.

Như vậy, qua các logo biểu tượng ngành Y Dược  đều mang một ý nghĩa riêng biệt nhưng tất cả đều tượng trưng cho sứ mệnh của ngành Y là không ngừng phát triển, nghiên cứu khoa học về bệnh tật và bào chế ra nhiều phương thuốc tốt để nâng cao sức khỏe của con người, đề cao vai trò của các y bác sĩ trong cuộc chiến chống bệnh tật cho nhân loại, họ như những vị cứu tinh, tranh dành mạng sống của con người khỏi tay thần chết.

 
 
37 views