Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm nhưng là loại ung thư có tiên lượng tốt có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm

Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và đang có xu hướng tăng cao. Sự xuất hiện của  các khối u ác tính tại các tế bào tuyến giáp gây rối loạn chức năng của tyến giáp trong cơ thể , căn bệnh này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20-50. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người điều trị thành công căn bệnh nguy hiểm này nhờ phát hiện ra sớm. Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Vậy bạn hãy đọc bài viết dưới đây của khoemoingay.net để tìm ra đáp án cho câu hỏi này nhé.

Ung Thư Tuyến Giáp Xuất Hiện Nhiều ở Phụ Nữ Trung Niên
Ung Thư Tuyến Giáp Xuất Hiện Nhiều ở Phụ Nữ Trung Niên

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

1.1. Tuyến giáp là gì?

Trong cơ thể tuyến giáp là một tuyến nội tiết, nằm tại vùng khí quản cổ, có 2 thùy phải và trái được nối với nhau bởi một eo tuyến giáp, ở đây có một phần tuyến giáp hình tam giác kéo từ eo tuyến giáp trên có tên gọi là thùy tháp.

1.2. Ung thư tuyến giáp là gì?

Khối U Xuất Hiện ở Tuyến Giáp
Khối U Xuất Hiện ở Tuyến Giáp

Theo các chuyên gia u biếu thì ung thư tuyến giáp là một bệnh mà các tế bào ác tính xuất hiện trong các mô của tuyến giáp. Các tế bào ung thư có thể xâm nhập và tấn công các mô và các cơ quan ở gần. Nguy hiểm hơn các tế bào ung thư có thể tách khỏi các nhân u ác tính để xâm nhập vào các mạch máu và hệ thống bạch mạch. Đây là cơ chế để ung thư tuyến giáp lan tràn từ ung thư nguồn gốc( u nguyên phát) rồi tạo thành một khối u mới trong các cơ quan khác. Sự lan tràn của các tế bào ung thư được gọi là di căn.

2. Bệnh ung thư tuyến giáp phát triển theo những giai đoạn nào?

Theo nghiên cứu thì ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh rất khó phát hiện bởi những triệu chứng của bệnh thường không rõ rệt, gây nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường nên rất khó phát hiện. Bệnh được chia làm 4 giai đoạn lớn:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bắt đầu hình thành của các khối u có kích thước nhỏ khoảng 1-2cm. Giai đoạn này các khối u chưa lan chàn nên không di căn.

Giai đoạn 2: Các khối u lớn dần với kích thước trung bình là 4 – 5 cm và vẫn nằm bên trong tuyến giáp và chưa ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

Giai đoạn 3: Giai đoạn phát triển mạnh của bệnh, các khối u tăng nhanh về kích thước , chúng bắt đầu xuất hiện ra phía ngoài tuyến giáp nhưng chưa xâm nhập sang các bộ phận xung quanh.

Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này bệnh đã bắt đầu di căn và tấn công mạnh sang các tế bào và cơ quan xung quanh tuyến giáp. Đây là giai đoạn cực kì nguy hiểm cho người bệnh, bởi nó sẽ di căn tới mọi bộ phận trong cơ thể, nên khi bệnh phát triển tới gian đoạn này, cơ hội cứu sống bệnh nhân rất mong manh.

3. Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

3.1. Xuất hiện khối u ở cổ

Vị trí của tuyến giáp nằm ngay trước cổ vì thế bạn có thể dễ dàng phát hiện sự bất thường ở bộ phận này. Nếu bạn phát hiện thấy một khối u ở trước cổ hoặc dưới yết hầu trong vài tuần mà không biến mất, bạn nên đến các cơ sở y tế để theo dõi sự hoạt động của nó.

Khối U Xuất Hiện ở Dưới Vùng Cổ
Khối U Xuất Hiện ở Dưới Vùng Cổ

Trên thực tế các khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi chúng ta thực hiện động tác nuốt, còn hầu hết các khối u ác tính cố định không di chuyển khi nuốt. Nhưng để đẩm bảo an toàn cách tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra nếu thấy vùng cổ xuất hiện một khối u.

3.2. Khó nuốt thức ăn và nước uống

Trong hệ tiêu hóa thực quản nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp xuất hiện nó sẽ chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy bất thường trong ăn uống việc nuốt thức ăn trở nên khó khăn hoặc đau nghẹn khi nuốt.

Khối U Phát Triển Gây Cản Trở Việc Nuốt Thức ăn
Khối U Phát Triển Gây Cản Trở Việc Nuốt Thức ăn

3.3. Giọng nói bị thay đổi

Vị trí của hộp thanh âm nằm ngay ở dưới tuyến giáp. Do đó khi tuyến giáp có những thay đổi, các dây thanh quản sẽ bị ảnh hưởng, điều này có thể khiến bạn bị khàn giọng hoặc mất tiếng.

3.4. Khó nói, khó thở

Khi các khối u tuyến giáp phát triển mạnh chúng sẽ phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh cảm thấy khó thở. Triệu chứng khó nói, khó thở sẽ xảy ra khi căn bệnh ung thư đã phát triển sang giai đoạn nguy hiểm.

Ung Thư Tuyến Giáp Gây Khó Khăn Cho Việc Nói
Ung Thư Tuyến Giáp Gây Khó Khăn Cho Việc Nói

4.Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện nay các nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng theo các chuyên gia sức khỏe thì có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp:

 • Bệnh lành tính tuyến giáp (bướu cổ, viêm tuyến giáp…).
 • Do tiếp xúc với bức xạ (do bất thường ở mức cao của bức xạ trong môi trường. Việc tiếp xúc với các tia bức xạ sau nhiều năm là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, số người mắc ung thư tuyến giáp do bức xạ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.
 •  Đột biến gen xảy ra.
 • Khẩu phần ăn bị thiếu I-ốt (không bổ sung đủ i-ốt trong chế độ ăn uống).

Theo các chuyên gia u biếu nhận xét, đại đa số ung thư tuyến giáp phát triển tương đối chậm, do đó, nếu phát hiện kịp thời và chữa trị sớm thì tỉ lệ sống sót của người bệnh tương đối cao.

5. Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

5.1. Có nhiều hơn 1 loại ung thư tuyến giáp:

Ung thư biểu mô nhú và nang.

Những loại ung thư này chiếm tới 80-90% trong tổng số các ung thư tuyến giáp. Cả hai loại ung thư trên đều được bắt nguồn từ các tế bào nang tuyến giáp. Qua theo dõi thì hầu hết các ung thư nhú và nang có xu hướng phát triển chậm.

Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú
Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Đây là một dạng ung thư chiếm 5-10% các trường hợp ung thư tuyến giáp nó phát sinh từ các tế bào C, không phải từ các tế bào nang.

Ung thư tuyến giáp mất biệt hóa

Đây được xem là loại ung thư ít phổ biến nhất và nguy hiểm nhất, chiếm 1-2% các trường hợp, dạng ung thư này phát sinh trong các tế bào nang. Các tế bào ung thư ở dạng này rất bất thường và khó nhận biết. Đây là loại ung thư rất khó kiểm soát vì các tế bào ung thư có xu hướng phát triển và lan tràn rất nhanh sang các cơ quan khác.

Ung Thư Tuyến Giáp Dạng Nguy Hiểm
Ung Thư Tuyến Giáp Dạng Nguy Hiểm

5.2. Ung thư tuyến giáp ngày một trẻ hóa

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh nan y thuộc tuyến nội tiết của con người, bệnh ung thư tuyến giáp có nhiều thể loại và rất đa dạng, mỗi dạng lại có đặc điểm khác biệt với những mức độ nặng nhẹ và sự phức tạp khác nhau.

Bệnh ung thư này có tỷ lệ mắc phải hầu hết ở những phụ nữ bắt đầu bước sang tuổi trung niên.

Do môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm nên ngày nay, ung thư tuyến giáp đã xuất hiện cả những bệnh nhân trẻ tuổi, thậm chí chưa đến 30 tuổi nhưng đã mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

6. Ung thư tuyến giáp nguy hiểm thế nào?

6.1. Ung thư tuyến giáp tái phát.

Người bệnh cần chú ý đối với bệnh ung thư tuyến giáp khi đã chữa khỏi nhưng có thể xảy ra một biến chứng khá nặng nề đó là tái phát lại. Các bác sỹ cho biết ung thư tuyến giáp có thể quay trở lại sau một thời gian bạn điều trị thành công. Căn bệnh nan y này có cơ chế tái phát không dập theo một khuôn mẫu nào, tức là nó có thể tái phát trong vòng vài năm sau khi điều trị, hoặc có thể lên đến 10 năm hay nhiều năm hơn nữa sau khi đã điều trị thành công.

Ung Thư Tuyến Giáp Có Thể Tái Phát Lại Sau Một Thời Gian đã điều Trị Thành Công
Ung Thư Tuyến Giáp Có Thể Tái Phát Lại Sau Một Thời Gian đã điều Trị Thành Công

Căn bệnh này có đặc điểm là tiến triển chậm chạp và các dấu hiệu rất khó phát hiện hay bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Đây là một căn bệnh tấn công âm thầm vì nhiều trường hợp ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể đã xâm lấn, các tế bào ung thư hoàn toàn có thể đã làn tràn sang một số cơ quan khác trước khi những triệu chứng của bệnh được biểu hiện rõ rệt .

6.2.Tái phát ở nhiều vị trí khác nhau

Các bác sỹ cho biết, nhiều trường hợp sau một vài năm, hoặc vài chục năm, những tế bào ung thư tuyến giáp có thể sẽ tạo nên một cuộc tái phát bất thường mà vị trí tái phát sẽ là những nơi mà các tế bào này đã kịp lan tràn trước khi người bệnh được phẫu thuật. Vị trí tái phát ở những bộ phận như:

 • Ung thư tuyến giáp tái phát ở xương
 • Ung thư tuyến giáp tái phát ở phổi
Ung Thư Tuyến Giáp Tái Phát ở Phổi
Ung Thư Tuyến Giáp Tái Phát ở Phổi
 • Ung thư tuyến giáp tái phát ở các hạch bạch huyết
 • Ung thư tuyến giáp tái phát ở phần tuyến giáp còn lại

7. Biến chứng có thể xảy ra sau điều trị, phẫu thuật bệnh ung thư tuyến giáp

 • Tình trạng người bệnh khàn tiếng tạm thời hoặc vĩnh viễn hoặc mất tiếng nói. Điều này có thể xảy ra khi các ống thở đã được sử dụng trong phẫu thuật đã kích thích thanh quản hoặc khí quản. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu các dây thần kinh để thanh quản (hoặc dây thanh âm) bị hư hỏng trong quá trình phẫu thuật.
 • Tuyến cận giáp bị tổn thương mạnh (tuyến giáp nhỏ gần đó giúp điều chỉnh nồng độ canxi trong máu). Điều này có thể dẫn đến nồng độ canxi trong máu thấp, gây co thắt cơ bắp dẫn đến tê và ngứa ran.
 • Một hiện tượng nữa đó là do chảy máu quá nhiều hoặc do hình thành một cục máu lớn ở cổ (gọi là tụ máu )
 • Vết thương bị nhiễm trùng

Để không mắc phải căn bệnh này mỗi người chúng ta nên học cách phòng chống bệnh ung thư tuyến giáp bằng cách sinh hoạt hằng ngày theo yêu cầu sau:

 • Tránh tiếp xúc với bức xạ từ khi còn quá nhỏ: Việc tiếp xúc nhiều với các tia bức xạ khi còn nhỏ, có thể dẫn tới nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp ở trẻ. Do đó, trước khi đưa trẻ đi chụp chiếu các bậc phụ huynh nên tham khảo các ý kiến tư vấn của bác sĩ.
Hạn Chế Cho Trẻ Tiếp Xúc Với Các Tia Bức Xạ
Hạn Chế Cho Trẻ Tiếp Xúc Với Các Tia Bức Xạ
 • Thận trọng với những biểu hiện lạ: khi bạn mắc các bệnh về tuyến giáp thì thường có các triệu chứng như: mệt mỏi, chân tay mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc tăng cân một cách đột ngột, cơ thể trở lên nhạy cảm hơn… đây là những triệu chứng có thể được bắt nguồn từ chứng rối loạn tuyến giáp hoặc có thể là một trong những vấn đề sức khỏe thông thường khác. Để chắc chắn, bạn có thể tới gặp bác sĩ để được thám khám trực tiếp.
Giảm Cân Nhanh Chóng Là Một Biểu Hiện Của Ung Thư Tuyến Giáp
Giảm Cân Nhanh Chóng Là Một Biểu Hiện Của Ung Thư Tuyến Giáp
 • Tự kiểm tra tại nhà: Bạn có thể tự kiểm tra tuyến giáp tại nhà nếu như nghi ngờ có những biểu hiện lạ của cơ thể bằng cách sử dụng một chiếc gương cùng tư thế ngửa cổ ra đằng sau rồi quan sát xem trên vùng cổ có xuất hiện khối u nào không. Ngoài ra, trường hợp bạn gặp phải tình trạng khó nuốt, khàn giọng diễn ra trong một khoảng thời gian dài khi đã dùng thuốc mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cũng nên kiểm tra tại các cơ sở y tế.
 • Bạn nên bổ sung trái cây và rau xanh trong các bữa ăn hằng ngày, hạn chế tiêu thụ chất béo, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn chế biến sẵn và các loại thịt đỏ.
Tích Cực ăn Trái Cây Và Rau Quả Sẽ Phòng được Nhiều Bệnh Unng Thư
Tích Cực ăn Trái Cây Và Rau Quả Sẽ Phòng được Nhiều Bệnh Unng Thư
 • Tích cực tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày/ tuần sẽ giúp đảy lùi nhiều bệnh ung thư.
Tập Thể Dục Thường Xuyên Là Một Biện Pháp Hữu Hiệu để Bảo Vệ Sức Khỏe
Tập Thể Dục Thường Xuyên Là Một Biện Pháp Hữu Hiệu để Bảo Vệ Sức Khỏe
 • Duy trì cân nặng phù hợp: việc béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và ung thư. Do đó, việc duy trì cân nặng hợp lý với cơ thể là vô cùng quan trọng.
 • Không hút thuốc lá và sử dụng các đồ uống có cồn.
Tránh Xa Thuốc Lá để Bảo Vệ Chính Bạn Và Người Thân Khỏi Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư
Tránh Xa Thuốc Lá để Bảo Vệ Chính Bạn Và Người Thân Khỏi Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư
 • Không sử dụng những thực phẩm như: dưa muối, cà muối hay cá ướp muối.
 • Hiểu biết về các nguy cơ mắc bệnh: Vì ung thư tuyến giáp là một bệnh có tính di truyền, nếu trong gia đình bạn đã từng có người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì những người khác cũng có nguy cơ mắc bệnh. Trong trường hợp này bạn nên chủ động nên đi khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm máu hay chụp XQuang… đây là cách tốt nhất để biết mình có nguy cơ mắc bệnh không và phát hiện bệnh được sớm.

Các chuyên gia u bướu đã nhận định ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt hơn so với những bệnh ung thư khác. Do vậy nếu bạn bị mắc phải căn bệnh này bạn không nên quá lo lắng mà hãy lắng nghe những lời khuyên từ phía bác sĩ cùng những kinh nghiệm điều trị từ những người bệnh khác, từ đó cân nhắc, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp đồng thời tiến hành theo dõi sát sự tiến triển của bệnh để nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh.

450 views