Tư thế nằm ngũ làm ảnh hưởng đến vóc dáng của bạn như thế nào ?

Giấc ngủ chiếm khoảng 1/3 thời gian cuộc đời của mỗi người. Chính vì thế, không ai phủ nhận được tầm quan trọng của nó. Giấc ngủ là 1 phần của cuộc sống hàng ngày, là 1 phần của cơ thể bạn. Tuy nhiên, mỗi người đều có một cách chọn lựa riêng cho mình về thiết kế phòng ngũ, giường ngũ, nệm ngũ và đặc biệt là tư thế quen thuộc khi đi ngủ đó là nằm nghiêng, nằm ngửa hay nằm sấp .

Loi ich cua giac ngu

Nhưng bạn nên nhớ dù ở cách thiết kế hoặc tư thế ngũ nào cũng có thể tồn tại đồng thời cả tác động tiêu cực và tích cực lên cơ thể. Đặc biệt có những tư thế và thói quen khi ngũ có ảnh hưởng đến vóc dáng của bạn mà bạn không ngờ tới. Vậy làm thế nào để hạn chế được những ảnh hưởng không tốt này?

Thế nào là  ngũ cho đúng

Hầu như không ai biết là ngũ cũng có cách đúng và cách sai. Chúng ta có thói quen khi lên giường chỉ cần gối nệm thật êm ái, tư thế thật thích hợp thoải mái để dễ dàng đi vào giấc ngũ mà thôi. Nhưng nếu bạn muốn tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể chính bạn hay con của bạn được phát triển tốt về vóc dáng và chiều cao chuẩn thì ngay bây giờ bạn phải loại bỏ những thói quen xấu và tập những thói quen tốt sau đây khi ngũ nhé.

Ngu dung tu the chua

Giấc ngũ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nên cần biết ngũ như thế nào cho đúng

1.Cần xác định ngũ là một yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bạn

Theo các nhà chuyên gia cho biết nếu bạn nằm trên giường 7 ngày liên tục bạn sẽ cao thêm 1-2 cm đấy. Nhưng điều này có tính chất tạm thời vì lúc bạn đứng dậy và bắt đầu đi lại, sức ép của trọng lượng cơ thể bạn sẽ ép những lớp sụn giữa các khớp xương sống và làm bạn sẽ trở về chiều cao như cũ.

Biện pháp sau đây sẽ giúp phát triển chiều cao khi ngũ, đặc biệt ở trẻ em.

2.Nên nghỉ ngơi và ngũ đầy đủ giấc trong ngày

  • -Nghĩ ngơi và ngũ là yếu tố để cho cơ thể tăng trưởng

Khi bạn nằm nghỉ trên giường, sụn giữa các khớp xương sống không bị đè nén vì thế sẽ giãn nở ra . Đây là một trong những yếu tố để cho cơ thể tăng trưởng. Tuy nhiên đồng thời phải tập luyệnthể thao  để duy trì sự giãn nở này của các khớp xương thì sự tăng trưởng của chiều cao tồn tại được lâu. Ngược lại nếu bạn tập luyện thể dục quá độ mà không để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi thì cũng không đạt hiệu quả phát triển chiều cao. Vì vậy, bạn nhớ là trong các bài tập thể dục bạn phải nghỉ ngơi đầy đủ và ngũ ít nhất 7 đến 8 tiếng mỗi ngày.Đối với trẻ em giấc ngũ tùy vào độ tuổi.

can ngu du giac

Ngũ đủ giấc tùy vào độ tuổi để phát triển chiều cao

  • -Ngũ là yếu tố giải phóng hormone GH(hormone tăng trưởng)  cho trẻ

Đặc biệt, ở trẻ em các bằng chứng khoa học cũng chỉ ra rằng chiều cao của trẻ phát triển mạnh vào ban đêm do sự tăng trưởng chiều dài xương diễn ra khi trẻ đi ngủ bởi hormone GH. Loại hormone này được giải phóng suốt ngày, nhưng với trẻ nó được giải phóng nhiều nhất là vào ban đêm khi bắt đầu ngủ say giấc. Khi đi ngủ say và trẻ nằm đúng tư thế, không có sức ép hoặc áp lực lên xương và sụn kết hợp với việc tăng tiết hormone tăng trưởng . Điều này giúp xương và sụn trẻ được phát triển tốt.

Ngu lam tang chieu cao tre

Giấc ngũ và tư thế ngũ ảnh hưởng nhiều đến chiều cao trẻ

3.Không nên ngũ gối cao – Đó là thói quen xấu

Chúng ta từ nhỏ đã được tập nằm ngũ với cái gối đầu và về sau khi không có gối thì chúng ta rất là khó ngũ. Thật sự đây là thói quen không tốt thậm chí bị coi là thói quen xấu khi ngũ.

Nếu bạn ngũ với cái gối đầu thật mỏng hay tốt nhất là không có gối, thắt lưng của bạn sẽ được duỗi thẳng hơn và các khớp xương không bị đè nén nên sẽ giãn nở rất nhanh.

Dung goi qua cao

ngũ gối cao là thói quen xấu không tốt cho cột sống.

Vì sao như vây?

4.Tác hại của việc ngũ gối cao đến vóc dáng của bạn

  • -Gây tật gù lưng

Nếu bạn nằm ngũ với cái gối cao và dày, cổ của bạn sẽ bị cong về phía trước nhiều hơn bình thường và lưng của bạn sẽ bị uốn cong. Sau một thời gian dài lưng và cổ của bạn sẽ bị cong mặc dù bạn đứng thẳng và có thể cong vĩnh viễn nếu bạn không bó thói quen xấu đó  và bạn sẽ bị gù và chiều cao của bạn sẽ bị mất đi từ 1-4 cm do lưng gù.

Tu the ngu tranh gu lung

Tư thế nằm và gối ngũ không đúng sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống gây gù lưng

  • -Gây đau lưng đau vai gáy

Đồng thời ,khi lưng bạn đã bị cong bị gù các bắp thịt lưng cũng sẽ yếu đi vì thiếu hoạt động dẫn đến nguyên nhân gây bị đau lưng đau vai gáy thường xuyên và lúc này việc sửa cho lưng thẳng lại là điều hết sức khó khăn. Tình trạng này thường xảy ra ở rất nhiều người tại Việt Nam.

Dau vai gay do goi cao

Đau vai gáy do nằm gối cao

Bạn hãy thử ngũ không cần gối trong một tuần, lúc đầu bạn sẽ thấy khó chịu vì chưa quen nhưng một thời gian sau bạn sẽ thấy ngủ ngon giấc hơn và dễ chịu hơn. Khi thức dậy bạn sẽ thấy rất khoan khoái và lưng của bạn sẽ dần dần được uốn nắn , các khớp xương sống sẽ được giữ thẳng và phát triển tốt.

Thế tại sao phải nằm với cái gối như vậy, nó chẳng mang lại lợi ích gì, chẳng qua là do thói quen mà thôi? Tốt hơn hết ngay bây giờ bạn hãy thay cái gối của bạn và tập cho con của bạn thói quen ngũ không cần gối.

5.Hãy chọn lựa tư thể nằm đúng

Sau khi bỏ thói quen ngũ gối rồi bạn hãy chú ý đến tư thế ngũ để có lợi cho sự giãn nở cột sống. Đó là bạn nên nằm ngữa lưng thẳng, tay chân duỗi thẳng tự nhiên về phía chân giường. Tuy nhiên bạn đừng cố ý hoặc dùng sức để duỗi tay chân mà cứ để tự nhiên để cơ thể bạn phải thật sự thoải mái. Bạn có thể quay đầu một bên hoặc co tay chân nếu bạn muốn tuy nhiên phải giữ thân mình cho ngay thẳng.Tư thế này sẽ làm bạn khó chịu trong một vài đêm đầu nhưng về sau bạn sẽ quen đi.

Tu the ngu ngua thang

Tư thế ngữa thẳng khi ngũ ảnh hưởng đến chiều cao của bạn

Hãy bỏ thói quen ngũ quay người sang một bên, lưng cong vòng và tay chân rút lại vào thân mình, tư thế ngũ này rất có hại và bạn nhớ đừng bao giờ nằm ngũ như thể.

6.Chọn lựa nệm cứng hơn là nệm mềm

Một điều quan trọng nữa để giúp cho xương sống được thẳng là bạn nên chọn một chiếc đệm chắc chắn, không mềm quá để có thể nâng đỡ lưng của bạn và giữ lưng của bạn không bị cong. Nếu tấm nệm quá mềm hoặc quá nhẽo, tấm nệm bị bèo nhèo sẽ làm lưng của bạn không ít thì nhiều sẽ bị cong đi và lâu này sẽ gây ảnh hưởng đến vóc dáng và chiều cao của bạn.

 Tốt nhất bạn nên thay tấm nệm đủ cứng để nâng đỡ toàn bộ cơ thể, nhất là cột sống thân người.

Nam nem cung tot

Chọn lựa nệm cứng thích hợp cho cột sống hơn nệm mềm

Có vô số các loại nệm trên thị trường, nhưng các loại nệm phù hợp với người bị đau cột sống thì khá hạn chế. Một trong các loại nệm được đánh giá cao, được các bác sĩ khuyên dùng với những bệnh nhân đó là chọn lựa nệm đạt các yếu tố sau:

– Nệm được thiết kế phù hợp với khí hậu nóng lạnh thất thường, thay đổi thường xuyên của Việt Nam. Loại khí hậu mà khiến nhiều người bị đau nhức xương khớp.

– Nệm tạo cho người dùng sẽ có cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng, thông thoáng. Khi nằm, phần lưng tiếp xúc trực tiếp không bị ra mồ hôi khó chịu vì mặt nệm thoáng khí từ đó giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể, không quá nóng không quá lạnh, thúc đẩy tuần hoàn máu giúp bạn ngủ ngon hơn, cơn đau cũng giảm thiểu rõ rệt hơn.

-Nệm tạo sự vững chắc, cố định, không bị lún, tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái cho người nằm.

Chon nem nam thang lung

Nên chọn lựa nệm nằm thẳng lưng

Thay cho lời kết

Để tóm tắt bài viết này, xin các bạn chú ý những điều quan trọng theo các chuyên gia đã khuyến cáo như sau:

-Bỏ thói quen dùng gối lúc ngũ.

-Khi ngũ nằm ngữa, giữ cho thân mình ngay ngắn.

-Ngũ và nghỉ ngơi đủ đủ giấc trong ngày

-Chọn nệm cứng hơn là mềm.

 

12 views