Trước khi sử dụng thuốc cần lưu ý điều gì?

“Trước khi sử dụng thuốc vui lòng đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.” Đây là một câu mọi người rất thường nói, tuy nhiên lại dễ dàng bỏ qua. Khi đi mua thuốc, thông thường tại mỗi lọ thuốc, hộp thuốc đều đính kèm tờ hướng dẫn trước khi dùng thuốc. Việc đọc tờ giấy này là cách đơn giản và thuận tiện nhất khi bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Vậy thì khi đọc hướng dẫn sử dụng thuốc, cần chú ý những điều nào? Bạn hãy đọc hết bài viết dưới đây để biết cách đọc đúng một tờ hướng dẫn sử dụng thuốc nhé!

Lưu ý trước khi bạn dùng thuốc
Lưu ý trước khi bạn dùng thuốc

Thành phần

Tại mục thành phần sẽ nêu ra tên thuốc (dược chất) và các tá dược có trong thuốc. Bạn sẽ biết mình đang uống loại thuốc nào, hàm lượng thành phần tá dược ra sao. Bạn cần đọc phần này để tránh trường hợp uống phải các loại thuốc có chứa thành phần gây kích ứng, dị ứng. Đồng thời cũng tránh tình trạng uống nhiều loại thuốc khác nhau nhưng có cùng thành phần dẫn tới ngộ độc do uống quá liều lượng.

Mục
mục thành phần thuốc

Chỉ định

Chỉ định là phần ghi những trường hợp được dùng thuốc. Chẳng hạn như ghi điều trị bệnh cơn (tụt huyết áp, cao huyết áp, đau bụng kinh), điều trị tác nhân bệnh (trị giun kim, giun móc, giun đũa) hay dùng để dự phòng (phòng cảm cúm, phòng cơn đau thắt ngực). Bạn cần đọc phần chỉ định để biết thuốc này bạn có trong trường hợp được sử dung hay không?

Cách dùng, liều dùng

Cách dùng là mục hướng dẫn cho bạn cách thức sử dụng thuốc. Bạn đọc phần này để biết cách sử dụng thuốc có hiệu quả nhất. Chẳng hạn, có loại thuốc chỉ bôi ngoài da, loại thuốc viên ngậm dưới lưỡi hoặc thuốc cần hòa với nước ấm, thuốc nên uống sau khi ăn một giờ…

Liều dùng cho biết lượng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của bạn. Chẳng hạn, liều dùng có thể là cho một đợt điều trị hoặc liều dùng chỉ dùng cho một lần, liều dùng trong 24 giờ (tức là dùng trong một ngày)… Đọc phần này để tránh tình trạng uống không đủ liều lượng hoặc quá liều khiến bệnh không khỏi.

liều lượng và cách dùng thuốc
liều lượng và cách dùng thuốc

Chống chỉ định

Đây là một phần không thể bỏ qua trước khi bạn uống thuốc. Bạn cần đọc phần chống chỉ định để biết mình có thể dùng loại thuốc này hay không. Bạn cần phải hiểu rằng phần này nhằm loại bỏ hoàn toàn những đối tượng không thể dùng thuốc, là chống chỉ định một cách tuyệt đối. Ở phần này thường ghi các đối tượng như: phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em dưới 3 tuổi, người bị loét dạ dày… thì những đối tượng này tuyệt đối không được sử dụng thuốc đó. Đã có nhiều trường hợp trên thuốc ghi chống chỉ định cho trẻ dưới 15 tuổi nhưng bố mẹ thấy con mình dù không trên 15 tuổi nhưng lớn, già dặn mà cho dùng đại dẫn đến việc phải nhập viện điều trị. Vậy nên, nhất định không được uống nếu bạn nằm trong phần chống chỉ định này.

Thận trọng

Đây là phần cung cấp các thông tin quan trọng về tương tác thuốc và những điều cần tránh khi dùng thuốc. Chẳng hạn thuốc có ghi không được tiêm bắp mà phải tiêm tĩnh mạch chậm, mốc thời gian sau khi sử dụng thuốc cần thăm khám bác sĩ, các trường hợp có khả năng làm giảm hiệu quả của thuốc. Ở phần thận trọng này, bạn có thể xem như phần chống chỉ định một cách tương đối. Chống chỉ định tương đối có nghĩa là không cấm hoàn toàn, nhưng cần thận trọng trong những trường hợp phải dùng thuốc. Ví dụ thuốc ghi thận trọng khi dùng cho trẻ dưới 3 tuổi, nhưng vì cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ uống và theo dõi sau đó.

Tác dụng ngoài ý muốn

Tác dụng ngoài ý muốn hay còn được ghi là tác dụng phụ. Đây là phần bạn cần đọc để biết những tác dụng có thể xảy ra mà không nhằm mục đích điều trị bệnh. Phần này để bạn biết rõ, cân nhắc trước khi quyết định có sử dụng thuốc hay không. Chẳng hạn, một số loại thuốc dùng trong điều trị bệnh tim mạch có thể gây ho, một số loại thuốc có thể làm cho nước tiểu có màu vàng, làm cho phân đen,… Một số tác dụng phụ thường gặp là: buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ, tiêu chảy, nhức đầu… Bạn cũng không cần quá lo lắng vì thông thường các tình trạng này sẽ biến mất sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc.

Hạn dùng

Hạn dùng là phần mà rất ít người chú ý, tuy nhiên nó lại thực sự quan trọng để biết thuốc còn có khả năng sử dụng được hay không. Hạn dùng được hiểu là khoảng thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc mà sau khoảng thời gian đó thuốc không còn giá trị sử dụng. Như vậy có nghĩa là bạn chỉ sử dụng thuốc trong thời gian còn hạn dùng, quá hạn sử dụng, thuốc cần phải bỏ đi, không được tiếp tục sử dụng nữa. Ví dụ, hạn dùng ghi trên vỉ thuốc (thường ghi HSD hay Exp Date) là vào ngày 09/06/2020 thì vào ngày 10/06/2020 bạn không thể sử dụng vỉ thuốc đó để uống nữa vì nó đã quá hạn sử dụng.

hạn sử dụng thuốc
hạn sử dụng thuốc

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng

Để tránh tình trạng gặp phải các tương tác bất lợi, trước khi cân nhắc dùng thuốc, bạn nên chủ động nói ra những loại thuốc bạn đang dùng, các loại thực phẩm chức năng hay tình trạng cơ thể của bạn hiện tại. Trước khi quyết định sử dụng thuốc hỏi dược sĩ các loại thuốc có tương tác bất lợi khi uống cùng nhau hay không. Nhớ là bạn càng sử dụng nhiều loại thuốc thì nguy cơ gặp phải tương tác bất lợi giữa các loại thuốc càng cao, do đó cần hỏi kỹ dược sĩ trước khi dùng.

Một số câu hỏi mà bạn có thể hỏi bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng thuốc như: Thuốc này tác dụng trong cơ thể tôi như thế nào? Thuốc này tôi có thể sử dụng chung với các loại thuốc khác không? Khi sử dụng thuốc này tôi có cần tránh các loại thức ăn, đồ uống hay sản phẩm nào không? Khi có tương tác thuốc thì dấu hiệu biểu hiện thế nào?… Bạn đừng ngần ngại đặt các câu hỏi cho bác sĩ, dược sĩ. Hãy thật cẩn thận khi dùng thuốc và phải đảm bảo dùng thuốc sao cho đúng, cho có hiệu quả nhất.

Trên đây là các mục bạn cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc. Bạn nên tập thói quen dành ra một vài phút đọc hướng dưỡng sử dụng thuốc trước khi dùng thuốc để chắc chắn số thuốc bạn sẽ uống đã phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Hy vọng bài viết giúp bạn biết cách đọc và sử dụng thuốc sao cho hiệu quả nhất để nhanh chóng khỏi bệnh. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

16 views