Trầm cảm sau sinh: lấy chồng vô tâm thật sự là nỗi ác mộng!

Sau khi sinh chỉ chăm con với 4 bức tường trong nhà thật sự dễ gây trầm cảm sau sinh cho các bà mẹ. Gặp chồng vô tâm rồi suốt ngày con bồi thêm cho cái câu: ‘Chăm con có gì mà mệt” thì xác định không điên cũng hóa thần kinh. Trầm cảm sau sinh hiện nay đang dần phổ biến hơn và là nỗi ác mộng kinh hoàng cho những ai vừa mới sinh con xong.

1. Trầm cảm sau sinh là gì?

trầm cảm sau sinh
tram cam sau sinh có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng

Trầm cảm sau sinh là hiện tượng bạn xuất hiện những triệu chứng chán nản, mệt mỏi, buồn chán sau khi sinh. Có thể xuất hiện sớm hay muộn, triệu chứng nặng hay nhẹ tùy theo tình trạng của bệnh và môi trường sống của người phụ nữ. Trầm cảm sau sinh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại mà nguyên nhân chủ yếu là do sự vô tâm của người đàn ông trong gia đình.

2. Triệu chứng chủ yếu của trầm cảm sau sinh

trầm cảm sau sinh
tram cam sau sinh hay gặp ở phụ nữ hiện đại

Các biểu hiện sau xuất hiện sau khi sinh ở người phụ nữ thường nghĩ đên trầm cảm sau sinh, bao gồm:

 • Buồn mà không biết lý do vì sao lại buồn, cô đơn, hụt hẫng, chán ghét mọi thứ xung quanh, cảm giác trống rỗng và chán nản
 • Khóc thường xuyên hơn mọi khi, đôi lúc không có gì tác động và không biết vì sao mình lại khóc.
 • Cảm thấy thấp thỏm, sợ hãi điều gì đó.
 • Tâm trạng không được vui, dễ cáu kỉnh, buồn phiền
 • Có thể mất ngủ hoặc ngủ rất nhiều, tuy nhiên giấc ngủ không được ngon, hay thức giữa đêm.
 • Giảm tập trung chú ý, mất tập trung trong thời gian dài
 • Mất kiểm soát hành vi bản thân
 • Giảm ham thích với những thứ trước kia rất thích, ít quan tâm bản thân.
 • Stress liên tục dẫn đến đau dạ dày, đau cơ, mệt mỏi, tinh thần suy sụp.
 • Ăn ít hoặc ăn rất nhiều mà không rõ nguyên nhân.
 • Xa lánh mọi người, ngại tiếp xúc xã hội. Cảm giác không muốn gần gũi với con, hoặc chỉ có con là nguồn động lực duy nhất.
 • Không tin tưởng vào khả năng làm mẹ của mình có thể che chở, bảo vệ và nuôi dạy con tốt.
 • Nặng nhất là xuất hiện các suy nghĩ làm hại đến bản thân và con.

3. Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh?

trầm cảm sau sinh
rối loạn nội tiết tố có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh

Chưa thể xác định nguyên nhân cụ thể gây trầm cảm sau sinh, có thể là do nội tiết tố thay đổi. Tuy nhiên, do thuộc về vấn đề tâm lý, nên ở mỗi người sẽ có nguyên nhân khác nhau. Hiện chưa thể quy chụp nguyên nhân cho bất kỳ cá nhân nào cả. Nhiều yếu tố tinh thần, thể chất, môi trường… kết hợp lại mà hình thành nên trầm cảm, có thể gom lại thành 5 nguyên nhân chính như sau:

 • Nồng độ hormon trong cơ thể thay đổi: trong một khoảng thời gian sau sinh, lượng estrogen và progesteron trong cơ thể giảm mạnh, điều này rất có thể ảnh hưởng tới tinh thần và thể trạng, gây nên trầm cảm sau sinh. Nó tương tự như sự thay đổi nội tiết tố trước chu kỳ kinh nguyệt ở nữ vậy. Phụ nữ biến thiên cảm xúc dựa theo nội tiết tố, có lẽ lần này cũng vậy.
 • Người đã từng bị trầm cảm: những đối tượng này có nguy cơ tái phát rất cao nếu không được quan tâm đúng mực, đặc biệt là ở phụ nữ vừa mới sinh.
 • Về mặt cảm xúc: phụ nữ có thể từ một người tự do thành một người mẹ phải chăm lo cho con, chỉ ở nhà… không tránh khỏi cảm giác tù túng và khó thích nghi. Đối với người sinh đẻ có kế hoạch cũng không tránh khỏi cảm giác này. Do đó, cần rất nhiều sự động viên, quan tâm cũng như trút bầu tâm sự, thay đổi không khí của mọi người trong gia đình để quen dần với môi trường mới.
 • Mệt mỏi: mất quá nhiều năng lượng cho cuộc sinh, thêm vào đó là cơn đau và sau sinh không kịp bù đắp đủ lượng năng lượng cần thiết chính là nguyên nhân khiến nhiều người mệt mỏi sau sinh. Cảm giác mệt mỏi chán nản kéo dài có thể gây ra trầm cảm sau sinh và hậu quả rất nghiêm trọng
 • Đời sống cá nhân: sự vây quanh của 4 bức tường và thiếu hụt sự quan tâm thực sự của người thân, những người xung quanh làm người phụ nữ cảm thấy không ít tủi thân, chán nản vì không có ai tâm sự. Từng ngày nhàm chán trôi qua đi khiến họ cảm thấy mệt mỏi và sinh ra trầm cảm.

4. Sự thay đổi trước và sau cưới

Có những người thường hứa hẹn: sau khi cưới nhau về sẽ cùng nhau nấu cơm, cùng nhau lau dọn nhà cửa, cùng nhau chăm con. Nhưng có mấy ai làm được điều đó? Bộn bề cuộc sống đẩy con người ta tới bước đường chán nản với trách nhiệm gia đình, để rồi hứa chỉ là hứa!

trầm cảm sau sinh
trầm cảm sau sinh khi chăm con

Sau khi cưới về áp lực lại tiếp tục đè nặng lên với câu hỏi: khi nào có cháu cho ông bà bồng đây, lại phải suy tính, lại phải kế hoạch. Mọi thứ tiếp tục đè nặng lên vai. Người phụ nữ cứ thế chịu đựng.

Lúc dính bầu, lại bị nghén, có ăn được qué gì đâu. Ăn vào cái là nôn, người nhà chồng cũng khó chịu, nôn phải tế nhị mà đi chỗ khác. Người xanh xao gầy mòn, lấy gì mà nuôi con, thôi thì ráng mà ăn thôi.

Chồng nó thương thì nó ở nhà quan tâm. Chứ vợ chồng trẻ mà, kiêng cữ mấy ông đâu chịu được, lại đi mèo mỡ bên ngoài, tổn thương vô số, nhưng đành ngậm ngùi mà lặng vào bên trong. Biết sao được, vì con thôi.

Người ta thì thanh xuân còn dài, ra ngoài gặp gỡ bạn bè, giao lưu chén bia ly rượu, còn mình thì bỉm với sữa, thấy mà chán. Chồng với con đi nhậu tẩn đẩu tận đâu, về phát là ngủ ngay, chả để ý gì cả, một người tâm sự cũng chả có. Nghĩ mà tủi thân, những lại lặng câm mà chịu tiếp.

trầm cảm sau sinh
Nỗi lo trầm cảm sau sinh của phụ nữ thời nay

Kinh hoàng nhất vẫn là lúc chuyển dạ, trải qua cơn đau đẻ nó mới khủng khiếp như thế nào. Tưởng chừng như: đau đẻ mình còn chịu được thì làm gì còn nỗi đau nào trên đời đáng để lo nữa.

5. Có con rồi thì sao?

Có mấy ai đẻ con xong mà lại được mặc đồ đẹp không? Ở nhà lùm xùm bao việc làm không hết, quần áo thì lôi thôi lếch thếch. Ở chung nhà với mẹ chồng còn kiêng cữ việc tắm rửa nữa cơ. Thấy mà mệt, nhìn như con ở vậy. Nhà thương thì quan tâm nhiều hơn, chứ mà để tự thân vận động thì thôi, ở một mình cho rồi. Có nhiều người đã làm mẹ đơn thân như vậy đấy.

Bây giờ mới thấy giấc ngủ quý giá, trước đây mình đã bỏ đi điều đáng quý như thế nào? Đêm con quấy khóc lại phải thức giấc mà chăm, chồng nằm một bên thì ngáy pho pho, thấy mà ngứa mắt.

Con ốm con đau lại phải lê cái thân gầy mòn này đi bệnh viện mà khám cho con, chồng đi làm cả ngày chẳng có thời gian rảnh để chăm cho 2 mẹ con nữa. Nghĩ mà chán đời, chả muốn làm gì, cảm thấy chẳng thể nương nhờ được ai cả.

trầm cảm sau sinh
con là niềm vui của mẹ con biết không?

Phụ nữ bình thường cần được yêu thương 10 thì phụ nữ sau sinh cần được yêu thương 100. Mang nặng đẻ đau rồi tối mắt tối mũi chăm con đừng nghĩ là đơn giản và nhàn hạ.

299 views