Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em (và cách giúp chúng vượt qua nó)

Trẻ em, giống như người lớn, có thể bị trầm cảm. Đôi khi những đứa trẻ dường như bình thường không có vấn đề lớn trong cuộc sống có thể trở nên trầm cảm. Đó là kết quả của sự mất cân bằng hóa học trong não gây ra trầm cảm lâm sàng. Có những dấu hiệu cụ thể mà bạn nên nhận ra ở trẻ nếu chúng bị trầm cảm. Nhờ họ giúp đỡ và điều trị là rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của họ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em và làm thế nào cha mẹ có thể giúp chúng vượt qua nó.

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ

Theo nhiều nguồn tài liệu, có thể khái quát triệu chứng có thể thấy ở trầm cảm trẻ em như sau:

 • Cảm giác buồn sâu hoặc tâm trạng chán nản kéo dài hầu hết thời gian trong ngày (từ hai tuần trở lên). Đối với trẻ em họ có thể trình bày như cáu kỉnh hơn là buồn.
 • Giảm hứng thú với các hoạt động (một lần nữa phần lớn trong ngày hoặc tất cả thời gian).
 • Ăn mất ngon, không buồn ăn làm giảm cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn
 • Ngủ không yên, hay mất ngủ và thức giấc giữa đêm
trầm cảm ở trẻ em
trầm cảm ở trẻ em khá nguy hiểm và cần được quan tâm

Hoặc là làm chậm các khả năng / hành động của tâm thần hoặc một sự kích động rõ ràng của các khả năng tâm lý này. Điều này có nghĩa là họ có những khoảnh khắc thiếu mục đích và dường như được thực hiện vì kích động và căng thẳng hoặc có sự chậm chạp / chậm trễ đáng kể trong lời nói và hành động thể chất của họ.

 • Mệt mỏi và mất năng lượng.
 • Cảm giác vô giá trị hoặc cảm giác tội lỗi quá mức mỗi ngày.
 • Giảm tập trung chú ý, khó quyết đoán trong học tập và cuộc sống. Điều này có thể được phản ánh trong lớp của họ.
 • Hay nghĩ đến cái chết và có ý định tự tử

Xin lưu ý rằng nếu con bạn đang bị mất người thân và đang xử lý qua các giai đoạn đau buồn, thì việc có những dấu hiệu trầm cảm này là bình thường. Nếu họ dường như bị mắc kẹt trong giai đoạn trầm cảm, thì đã đến lúc theo đuổi tư vấn đau buồn để giúp họ trong quá trình đau buồn.

Tuy nhiên, nếu họ không bị mất người thân hoặc một tình trạng y tế có thể gây ra các triệu chứng trên, thì họ nên được đưa đến một chuyên gia để chẩn đoán và điều trị MDD (Rối loạn trầm cảm chính).

Làm thế nào để giúp con bạn bị trầm cảm

Trầm cảm không được xem nhẹ. Đặc biệt là nếu có ý nghĩ tự tử. Cảm xúc và cảm xúc của trẻ là có thật và phải được thực hiện nghiêm túc. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH), tự tử là nguyên nhân gây tử vong số hai cho các cá nhân trong độ tuổi từ 10 đến 34.

trầm cảm ở trẻ em
có nhiều thang điểm để kiểm tra độ trầm cảm

Trợ giúp chuyên nghiệp được khuyến nghị nếu bạn tin rằng con bạn phù hợp với tiêu chí MDD (Rối loạn trầm cảm chính). Bạn có thể đưa con bạn đến bác sĩ nhi khoa của họ để đánh giá và giới thiệu. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, họ có thể được hưởng lợi từ thuốc như thuốc chống trầm cảm.

Hầu hết các chuyên gia không phân phối thuốc như là phương thuốc đầu tiên cho trầm cảm. Thay vào đó, trị liệu là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại trầm cảm, với việc dùng thuốc được kết hợp với trị liệu nếu trị liệu không đủ hoặc các triệu chứng đủ nghiêm trọng.

Kiểm tra xem liệu con bạn có bị trầm cảm hay không?

Có những công cụ đánh giá mà các chuyên gia có thể sử dụng để giúp xác định chính xác liệu con bạn có bị trầm cảm hay không. Ba công cụ được sử dụng để đánh giá trầm cảm ở trẻ em là:

Tốt nhất là dùng thang điểm trầm cảm của bộ y tế để đưa ra hướng trị liệu tốt hơn. Sử dụng các dấu hiệu ở trên cũng có thể xác định được, chỉ cần có >4 triệu chứng thì nên đưa con bạn gặp một bác sĩ giỏi về tâm thần.

Trị liệu

 • Có nhiều loại trị liệu hiện nay. Điều quan trọng là tìm một chuyên gia chuyên về trầm cảm thời thơ ấu và điều trị như vậy.
 • Liệu pháp hành vi nhận thức là một trong những phương pháp trị liệu hàng đầu trong điều trị trầm cảm ở trẻ em. Đối với trẻ nhỏ, liệu pháp chơi rất hữu ích trong việc điều trị trầm cảm ở trẻ em vì trẻ thường có khả năng giao tiếp tốt hơn thông qua chơi hơn là trò chuyện một mình.
 • Cha mẹ có thể làm gì ở nhà để giúp đỡ đứa con bị trầm cảm

  Bên cạnh việc tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, có một vài điều mà cha mẹ có thể làm ở nhà để giúp đỡ đứa con bị trầm cảm của mình:

1. Nói chuyện với con bạn về cảm xúc của chúng một cách đồng cảm

trầm cảm ở trẻ em
nói chuyện với con có thể giúp bạn tìm được hướng giải quyết

Nó có thể cảm thấy áp lực cao khi ngồi đối mặt và hỏi con bạn về cảm xúc của chúng. Tuy nhiên, đi dạo, chơi trò chơi cờ hoặc chơi bên cạnh con bạn (chọn bất kỳ tuổi nào phù hợp với con bạn) có thể cho phép chúng thư giãn và cởi mở về cảm xúc của chúng.

Hỏi con bạn những câu hỏi kết thúc mở đòi hỏi nhiều hơn là có hoặc không đơn giản để tham gia vào các cuộc trò chuyện có ý nghĩa hơn. Không bao giờ phán xét trong khi họ cởi mở và trung thực với bạn bởi vì điều đó chắc chắn sẽ khiến họ tắt máy và tránh xa việc cởi mở với bạn.

Bạn có thể cho phép những khoảng thời gian im lặng trong các cuộc trò chuyện vì đôi khi trẻ đang xử lý những suy nghĩ và cảm xúc của chúng trong thời gian bạn ở bên nhau. Bạn không cần phải lấp đầy không gian và toàn bộ thời gian bằng cách nói chuyện vì đôi khi im lặng là hữu ích.

2. Cung cấp các hoạt động giúp họ thư giãn và giảm căng thẳng.

Đối với trẻ nhỏ hơn, có những cách đơn giản để giúp chúng thư giãn.

Cung cấp các cơ hội chơi mà họ thấy thư giãn như tô màu, vẽ tranh, làm việc với Play-do hoặc đất sét hoặc chơi với đồ chơi cát và cát. Một lần nữa, tìm các hoạt động mà con bạn quan tâm và phù hợp với lứa tuổi là hữu ích trong việc làm cho chúng thư giãn.

3. Hạn chế cho chúng sử dụng điện thoại laptop

trầm cảm ở trẻ em
hạn chế sử dụng điện thoại laptop để giảm trầm cảm

Công nghệ không hữu ích trong việc làm cho con bạn bớt trầm cảm. Nó thường có thể là một lối thoát ngăn họ tiếp tục mở ra về cảm xúc và cảm xúc của họ.

Hạn chế thời gian trước TV, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, trò chơi video và máy tính bảng, v.v … Bất kỳ thiết bị điện tử nào có vẻ ngăn cản con bạn đối mặt với các tương tác trực diện nên được hạn chế. Hỏi Tiến sĩ Sears trích dẫn rằng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những đứa trẻ có mức độ thời gian sàng lọc cao hơn có nguy cơ lo lắng và trầm cảm cao hơn.

Cung cấp các hoạt động thay thế để thay thế thời gian trên màn hình như đi bộ, chế tạo, vẽ, xây dựng, đi xe đạp và chơi bên ngoài, v.v … Một số trẻ có thể phụ thuộc vào thời gian trên màn hình như là nguồn giải trí mà chúng có thể cần bạn tham gia vào các hoạt động thay thế cùng với họ để tham gia vào các hoạt động.

Bạn không thể đơn giản bảo con bạn ra ngoài chơi nếu chúng bị trầm cảm, thiếu bạn bè và quen ngồi xuống và chơi trò chơi điện tử mỗi ngày sau giờ học. Đi ra ngoài với con của bạn và thực hiện một chuyến đi bộ tự nhiên hoặc đưa con bạn đến một sân chơi và vui chơi cùng nhau để cho chúng tham gia vào các hoạt động thay thế này.

4. Thúc đẩy thời gian ngoài trời và các hoạt động thể chất.

Khuyến khích con bạn tham gia vào các hoạt động đặc biệt liên quan đến thiên nhiên như đi bộ tự nhiên. Thực hiện các hoạt động này với họ để giúp họ tham gia vào các hoạt động. Một lần nữa, đây là cơ hội cho các cuộc hội thoại mở diễn ra và thời gian chất lượng sẽ diễn ra.

5. Giúp con bạn khi có vấn đề và nhiệm vụ khó khăn phát sinh.

trầm cảm ở trẻ em
hoạt động thể chất giúp giảm stress và trầm cảm

Hỗ trợ họ bằng cách giúp họ chia nhỏ nhiệm vụ thành các phần nhỏ hơn và dễ quản lý hơn. Trẻ bị trầm cảm thường gặp khó khăn trong việc thực hiện các vấn đề và nhiệm vụ lớn và thấy chúng quá sức. Giúp họ bằng cách chia nhỏ nhiệm vụ thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và dễ quản lý hơn sẽ giúp nâng cao sự tự tin của họ khi các nhiệm vụ nhỏ được làm chủ.

Nhiệm vụ nhỏ thành thạo dẫn đến nhiệm vụ lớn hơn được làm chủ theo thời gian. Đó là một quá trình theo thời gian, sự kiên nhẫn và sẵn sàng làm việc cùng với con bạn. Điều này không có nghĩa là tự mình thực hiện nhiệm vụ hoặc tự mình giải quyết vấn đề. Nhiều lần tất cả những gì trẻ cần là để bạn chia nhỏ nhiệm vụ lớn hơn thành những nhiệm vụ nhỏ dễ quản lý hơn và để bạn kiên nhẫn nói chuyện với con thông qua việc hoàn thành những nhiệm vụ nhỏ hơn này.

6. Giúp con bạn giảm căng thẳng cuộc sống.

Khi trẻ bị trầm cảm, chúng gặp khó khăn hơn khi xử lý các hoạt động sống nói chung. Cắt giảm các hoạt động khiến căng thẳng gia tăng và tìm cách giúp giảm căng thẳng trong cuộc sống của con bạn.

7. Nuôi dưỡng bầu không khí tích cực.

Giảm hoặc loại bỏ thái độ tiêu cực, ngôn ngữ và các cuộc hội thoại. Cũng nên tránh lên tiếng, hành vi hung hăng thụ động và bất kỳ hình thức bạo lực thể xác trong nhà.

Làm cho ngôi nhà của bạn trở thành nơi trú ẩn an toàn cho con bạn thay vì bầu không khí luôn biến động (bằng lời nói, cảm xúc hoặc thể chất). Làm cho nó trở thành một môi trường bình tĩnh làm cho con bạn cảm thấy an toàn và an toàn về tinh thần, cảm xúc và thể chất.

8. Giúp con bạn nhìn thấy sự tích cực trong cuộc sống.

trầm cảm ở trẻ em
cuộc sống tích cực làm giảm các suy nghĩ xấu ở con bạn

Chỉ ra những mặt tích cực trong một tình huống hơn là những tiêu cực. Giúp họ nhìn thấy mặt tươi sáng của bất kỳ tình huống nào.

Hãy là một hình mẫu của việc nhìn thấy sự tích cực trong cuộc sống bằng cách nói những từ ngữ nâng cao, khuyến khích và tích cực. Chống lại sự cám dỗ để nói lên những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu khi con bạn có thể nuôi sống cảm xúc và lời nói của bạn.

9. Tin con bạn khi chúng nói về cảm giác của chúng.

Lắng nghe họ kiên nhẫn và nghiêm túc trong lời nói của họ. Đừng giảm giá hoặc giảm thiểu cảm xúc của họ. Thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn khi họ cởi mở về cảm xúc của họ. Giúp họ tận dụng những câu nói mà tôi cảm nhận được trong việc thể hiện cảm xúc của họ.

10. Theo dõi các hành vi tự tử.

Những hành vi như vậy bao gồm con / thiếu niên của bạn nghiên cứu chủ đề này trực tuyến, họ cho đi tài sản của họ và mối bận tâm với cái chết.

Trầm cảm ở trẻ em có thể chữa được

Trầm cảm ở trẻ em có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nó là khá điều trị.

Trợ giúp chuyên nghiệp được khuyến nghị nếu con bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Có những can thiệp có thể được thực hiện trong môi trường chuyên nghiệp, ở nhà và ở trường. Điều quan trọng là có một kế hoạch hành động để giúp con bạn.

Bỏ qua vấn đề hoặc hy vọng trầm cảm sẽ biến mất không phải là một kế hoạch tốt. Điều trị là bắt buộc để chữa trầm cảm ở trẻ em.

Bước đầu tiên là nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn để có được quả bóng lăn. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ giới thiệu bạn đến các chuyên gia trong khu vực của bạn có thể giúp con bạn vượt qua và chinh phục chứng trầm cảm mỗi ngày. Có bạn bên cạnh, mỗi bước bạn sẽ cùng nhau vượt qua và điều đó hoàn toàn có thể giúp mối quan hệ của bạn với con bạn được củng cố trong quá trình này. Đó có thể là lót bạc của bạn hoặc triển vọng tích cực về tình hình trong tầm tay.

183 views