Tình trạng thiếu hụt vắc xin rất hiệu quả cho bệnh zona hiện nay

Thiếu hụt vắc-xin bệnh zona Shingrix do nhu cầu của người tiêu dùng vì tính hiệu quả của nó. Vắc-xin dành cho những người trên 50 tuổi, đặc biệt là những người bị thủy đậu khi còn nhỏ vì nguyên nhân dẫn đến bệnh zona là do virut gây nên bệnh thủy đậu. Các chuyên gia nói rằng vắc-xin vẫn có thể được tìm thấy tại các hiệu thuốc cũng như văn phòng khám của các bác sĩ.

Một loại vắc-xin được sử dụng đối với một bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa căn bệnh mà thường ảnh hưởng đến người cao tuổi nhưng hiện đang bị thiếu hụt, mặc dù không phải thuộc tình trạng trầm trọng.

Công ty làm sản xuất vắc-xin nói rằng sự thiếu hụt này đã xảy ra vì vắc-xin hoạt động rất tốt và sự hiệu quả rõ ràng mà nó mang lại đang thúc đẩy nhu cầu người sử dụng. Thuốc có tên gọi là Shingrix. Đây là một loại vắc-xin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn để sản xuất nhằm ngăn ngừa nhiễm Herpes zoster, thường được gọi là bệnh zona. .

Sự thiếu hụt không có vẻ nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là vắc-xin có tác dụng chống lại các bệnh nhiễm trùng và có thể phòng ngừa tác hại gây ra các mối lo ngại nghiêm trọng trong người dân có nguy cơ tử vong cao hơn hoặc các biến chứng khác do nhiễm trùng. Đa phần các ca mắc bệnh zona tử vong là do nhiễm trùng gây nên, việc cẩn trọng trong quá trình điều trị rất đáng được lựa chọn và quan tâm hàng đầu.

Vắc xin chữa zona

Đối tượng của vắc-xin là ai?

Shingrix được khuyên dùng cho người lớn từ 50 tuổi trở lên. Nhóm người lớn tuổi này được khuyên là tiêm một mũi và sau đó 6 tháng tiêm nhắc lại để bảo vệ họ khỏi phát ban, có khả năng phồng rộp mà mất đến khoảng một tháng để chữa hẳn.

Những người đã bị thủy đậu rất dễ ​​bị mắc bệnh zona, đây là mối quan tâm phổ biến của nhiều người đã từng trải qua thời gian khi bệnh thủy đậu. Đầu những năm 1990, trước khi có vắc-xin, ước tính 4 triệu ca mắc thủy đậu từ Nguồn tin đáng tin cậy về Nhiễm trùng đã được báo cáo mỗi năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

CDC cho biết có tới 13.000 trường hợp phải nhập viện và 150 người dẫn đến tử vong. Bây giờ, những người thuộc độ tuổi đó có thể đã bị nhiễm trùng và có khả năng phòng ngừa được khi đang ở từ độ tuổi phù hợp trở lên. Các chuyên gia y tế liên bang đề nghị họ nên tiêm vắc-xin để phòng ngừa bệnh zona phát ra từ di chứng thủy đậu trước đó để lại.

Thiếu hụt vắc xin

Điều gì dẫn đến thiếu hụt vắc-xin hiện nay?

Thông thường một người sẽ mắc phải bệnh zona ở một số thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, tình trạng thiếu thuốc là phổ biến ở Hoa Kỳ khiến người dân lo lắng không đủ thuốc để đến lượt họ mua và sử dụng ngăn ngừa bệnh zona phát tán. Viêc thiếu thuốc có thể xảy ra vì nhiều lý do, có thể do thiên tai ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng dung dịch muối cho đến lượng cầu của người dân quá nhiều. Loại vắc-xin mới nhất này được hình thành do nhu cầu sử dụng của người dân về sự cần thiết để ngăn ngừa và lại bỏ căn bệnh này.

GlaxoSmithKline, nhà sản xuất Shingrix, nói rằng thiếu vắc-xin do nhu cầu cao, mặc dù nó vẫn thường xuyên sản xuất và phát hành. Bác sĩ David Cutler, một bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, cho biết có một số lý do cho sự thiếu hụt: “Vì nó được dành cho tất cả những người trưởng thành bước sang tuổi 50, các nhà sản xuất chỉ có khả năng tạo ra một loại vắc-xin đủ cho dân số này”. Thực tế, vắc-xin đang được sử dụng cho tất cả những người trên 50 tuổi, vì có lẽ đó là một số lượng người dân lớn hơn nhiều.

Điều đó bao gồm cả những người chuẩn bị bước đến tuổi 50, thế hệ đó chiếm khoảng 109 triệu người, hoặc một phần ba dân số Mỹ. Bệnh zona là sự tái hoạt động của cùng loại virus gây ra bệnh thủy đậu trước khi vắc-xin đầu tiên ra đời vào năm 1995, vì vậy nhiều người đang tìm cách ngăn chặn sự tái phát.

Hiệu quả của Shingrix

Zostavax là một phương pháp chính để ngăn ngừa nhiễm trùng zona ở người lớn tuổi. Nó đã được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2016. Như Cutler giải thích, nó được khuyên dùng cho người lớn trên 60 tuổi, nhưng vì đây là một loại virus sống nên nó chỉ giới hạn ở một số quần thể nhất định. Nó cũng chỉ hiệu quả ở một nửa số người tiếp cận. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Shingrix, có hiệu quả khoảng 90%. Nó không dựa trên một loại virus sống, vì vậy nhiều người có thể tiếp nhận nó, ngoại trừ những người có đề kháng với nó và các loại vắc-xin khác, chẳng hạn như vì hệ thống miễn dịch bị tổn hại .

Ngay cả bây giờ, CDC khuyên bạn nên dùng Shingrix hơn Zostavax vì nó được cho là vẫn hiệu quả hơn theo thời gian. Hiệu quả và sự an toàn được cải thiện của vắc-xin Shingrix mới cùng với sự vất vả do bệnh zona tạo ra, đã tạo ra sự quan tâm lớn trong việc tiêm vắc-xin này.

Mọi người cần hai liều cách nhau khoảng 6 tháng để cho nó hoạt động, điều này càng góp phần vào sự thiếu hụt loại vắc-xin này. Như Cutler nói, một loại vắc-xin an toàn, hiệu quả có thể giúp đỡ một nhóm người dễ bị tổn thương lớn, những người đã nhìn thấy sự tác động rộng rãi về sự vượt trội của nó so với vắc-xin trước đó, cũng như sự cần thiết của hai liều này đã tạo ra nhiều lợi ích góp phần vào nhu cầu rất lớn của người dân.

Mặc dù nguồn cung hạn chế nhưng dường như đang dần được cải thiện kể từ khi vắc-xin Shingrix được giới thiệu vào năm 2017, Cutler cho biết những người mong muốn mua nó nên tìm kiếm xung quanh, vì nó được phân phối rộng rãi tại các hiệu thuốc hơn là văn phòng của bác sĩ.

Mặc dù bạn có thể hỏi bác sĩ nếu có, nhưng đây cũng là lúc để nói chuyện về tình trạng của bạn với các loại vắc-xin khác. Đây cũng là một ý tưởng tốt để kiểm tra với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng bạn được cập nhật đầy đủ tất cả các loại vắc-xin, vì đây là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh tật và giữ sức khỏe.

Đây được xem như là một thành công và là một bước tiến cột mốc trong việc tìm ra công thức vắc-xin mới thay thế và sở hữu nhiều tính năng tốt hơn thế hệ trước đó của nó. Đánh mạnh vào nhu cầu của con người là ngăn ngừa virut thủy đậu tái phát thành bệnh zona mà đa phần mọi người đều gặp phải nên nhu cầu của người dân đối với loại vắc-xin này là một con số rất lớn.

122 views