Thuốc lá điện tử KHÔNG làm tăng nguy cơ viêm phổi như khói thuốc lá thông thường

Thuốc lá điện tử KHÔNG làm tăng nguy cơ viêm phổi: Nghiên cứu cho thấy hơi không làm suy yếu hệ thống miễn dịch giống như khói thuốc lá. Các nhà nghiên cứu cho biết những con chuột bị nhiễm viêm phổi thường có thể ảnh hưởng đến trẻ em dưới năm tuổi và người lớn trên 65 tuổi. Các loài gặm nhấm lần lượt được tiếp xúc với hơi thuốc lá điện tử với nicotine, hơi thuốc không có nicotine, khói thuốc lá và không tiếp xúc với loại khói thuốc nào thì khói thuốc lá ảnh hưởng đến biểu hiện của hơn 1.000 gen, khiến vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm vào phổi. Nhưng cả hơi có và không có nicotine đều làm biến đổi gen của vi khuẩn, điều đó có nghĩa là hơi đó không ảnh hưởng đến khả năng gây nhiễm trùng.

Thuốc lá điện tử

Thí nghiệm thực tế

Một nghiên cứu mới cho thấy thuốc lá điện tử có thể an toàn hơn cho hệ thống miễn dịch của bạn. Mặc dù thuốc lá được biết là khiến những người hút thuốc dễ bị nhiễm trùng hơn, Vaping (hành động hít một lượng hơi nước thông qua thiết bị tạo khói cá nhân) dường như không có tác động tương tự đối với các nguy cơ viêm phổi. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Louisiana trên chuột bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus pneumoniae chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp viêm phổi mắc phải bên ngoài bệnh viện. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hơi thuốc lá điện tử không làm thay đổi gen của vi khuẩn, có nghĩa là loại hơi này không ảnh hưởng đến khả năng gây nhiễm trùng của vi trùng. Mặt khác, khói thuốc lá thông thường làm thay đổi gen của những con chuột tham gia vào quá trình trao đổi chất và phản ứng mạnh mẽ, làm thay đổi phản ứng miễn dịch của loài gặm nhấm và khiến chúng dễ bị nhiễm trùng phổi hơn.

Số liệu thống kê cụ thể

Kể từ tháng 3, một loạt các bệnh phổi liên quan đến Vaping đã làm ít nhất 2.290 người Mỹ mắc bệnh và đã giết chết ít nhất 47 người ở 25 tiểu bang và thủ đô của quốc gia. Sự gia tăng đáng báo động của những căn bệnh này đã đặt ra câu hỏi và mối quan tâm về cách thức hoạt động của các thiết bị mà thường được coi là “an toàn” hơn thuốc lá thông thường, có thể không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thường gặp hoặc bệnh khác. 

Tiến sĩ Ritwij Kulkarni, tác giả tương ứng và một giáo sư trợ lý miễn dịch học tại Đại học Louisiana ở Lafayette nói: “Không rõ những ảnh hưởng của hơi thuốc lá điện tử đối với chúng tôi hoặc đối với hệ vi sinh thái của chúng ta. Vì trọng tâm của phòng thí nghiệm này là căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn, chúng tôi đã quyết định nghiên cứu về phế cầu khuẩn, đây là mầm bệnh gây chết người và là tác nhân của đường hô hấp trên.”

Tuy nhiên, có tài liệu rõ ràng rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm phổi của một người. Một nghiên cứu năm 1999 từ Đại học bác sĩ của Mỹ cho thấy những người hút ít nhất 20 điếu thuốc mỗi ngày có khả năng bị viêm phổi cao gấp ba lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Đối với nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Vi sinh vật học ứng dụng và môi trường, chuột bị nhiễm chủng Streptococcus pneumoniae chủng TIGR4 thì S. pneumoniae là nguyên nhân chính gây viêm phổi ở trẻ em từ 5 tuổi trở xuống và người lớn trên 65 tuổi.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, viêm phổi gây ra hơn 50.000 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm, khiến nó trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất do bệnh truyền nhiễm. 

Nghiên cứu gần đây cho thấy

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chia những con chuột thành bốn nhóm. Các nhóm được tiếp xúc với hơi thuốc lá điện tử có hương vị dâu tây chứa nicotine, cùng loại hơi không chứa nicotine, khói thuốc lá và không có khói thuốc. Tiếp theo, họ đã phân tích các mẫu biểu hiện gen, đó là mức độ mà các gen khác nhau được “bật và tắt” giống như một công tắc đèn.

Họ phát hiện ra rằng hơi thuốc lá điện tử có chứa nicotine và không có chứa nicotine chỉ bật một vài gen: 264 và 14, tương ứng. So sánh với khói thuốc lá làm thay đổi biểu hiện ở 982 gen, hầu hết trong số đó có liên quan đến chuyển hóa và phản ứng gay gắt, làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng. 

Hút thuốc lá điện tử

Bác sĩ Kulkarni nói: “Thật thú vị, kể cả hơi thuốc lá điện tử không chứa nicotine và chứa nicotine đều làm thay đổi khả năng của phế cầu khuẩn gây nhiễm trùng phổi trong mô hình chuột bị nhiễm trùng. Công việc của chúng tôi là một phần của một loạt các quan sát đến từ một số phòng thí nghiệm nghiên cứu đang cố gắng xác định những ảnh hưởng của việc tiếp xúc với hơi thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người và để phân biệt giữa tác động của hóa chất tạo hương vị và nicotine.”

Vape được sử dụng rộng rãi hiện nay

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì Vape đã trở thành một nền công nghiệp mới với sự bùng nổ đáng kinh ngạc. Nhờ tác hại của nó không mạnh mẽ như thuốc lá nên đã được nhiều người trên thế giới lựa chọn để sử dụng như một chất kích thích thay thế.

Sử dụng Vape để thay thế thuốc lá thông thường là một sự lựa chọn thông minh, nhưng hãy quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân bằng việc không nên sử dụng chất kích thích vì lợi ích bản thân và những người xung quanh.

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

149 views