Thực phẩm bẩn, bạn đã ăn chúng hằng ngày đó!

Hằng ngày trên thế giới đang có hàng triệu người chiến đấu với căn bệnh ung thư, họ cũng như chúng ta hoàn toàn không biết lý do mình tại sao gặp phải căn bệnh quái ác này. Bạn hãy nhớ rằng chính môi trường nguồn thức ăn là kẻ giết chết chính bạn đó. Hiện nau chúng ta đang nạp vào cơ thể mỗi ngày hàng tá thực phẩm bẩn , có nhiều người với những suy nghĩ lệch lạc, người dân thì ham đồ rẻ dẫn tới việc ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nhiều. Mỗi giờ qua đi lại có thêm 1 người mắc ung thư và tử vong. Chính vì sai lầm trong lựa chọn thực phẩm làm dẫn đến nhiều hệ lụy. Có bao giờ chúng ta nghĩ từ đâu mà lại có nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn đến thế không. Mọi thứ đều xuất phát từ con người mà ra , ngày hôm nay ta sẽ cùng tìm hiểu thế nào là thực phẩm bẩn.

10 dan so the gioi mac benh do thuc pham ban
10 dan so the gioi mac benh do thuc pham ban

Thực trạng ‘thực phẩm bẩn’ hiện nay

Tính tới thời điểm bây giờ thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối nhất của xã hội. Hiện nay thực phẩm bẩn không nguồn gốc rõ ràng xuất hiện mọi góc ngách trong các chợ nơi mua sắm của hàng triệu người, chẳng ai biết loại thực phẩm mình ăn có an toàn hay không. Chúng ta hay mua những loại đồ tươi ngon khi nhìn bằng mắt thường, một bộ phận thích mua loại rẻ tiền phù hợp với nhu cầu chính vì để thõa mãn nhu cầu giữa con người với con người thì 1 bộ phận trong xã hội dùng mọi cách để thực phẩm rẻ hết sức tưởng tượng.

Bạn còn nhớ 5/10/2018 có 352 học sinh trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng ( Ninh Bình)  phải nhập viện sau bữa trưa, theo kết quả của bác sĩ thì trẻ bị ngộ độc do ăn món ruốc gà có tụ vàng. Đó chính là hậu quả ngay trước mắt, họ không màn đến ai sẽ ăn chúng và sẽ nguy hại đến cơ thể như thế nào, không chỉ một vụ ở trường tiểu học mà ta nêu ở trên mà còn rất nhiều trường hợp như vậy xảy ra

Số liệu cục vệ sinh an toàn thực phẩm BYT cho hay tính đến hết tháng 10/2018 cả nước có 91 vụ ngộ độc khiến hơn 2.010 người ngộ độc trong đó có 15 trường hợp do ngộ độc rựu. Một thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang đáng báo động như hiện nay, hàng ngàn cuộc thanh tra kiểm tra các cơ sở sản xuât đều vi phạm, nhưng lại tái vi phạm, và nguồn vi phạm báo động các cơ quan chức năng không phải ngày một ngày hai mà tiêu diệt triệt để các cơ quan cá nhân vi phạm. Chính vì thế hãy vì chính mình vì con em của chúng ta những thế hệ sau này hãy nhận thức rõ hơn nói không với thực phẩm bẩn.

thực phẩm bẩn
thực phẩm bẩn

Nguyên nhân dẫn tới thực trạng

  • Lòng tham không đấy của con người: Mọi thứ trên cuộc sống này đều vì tiền, vì tiền họ có thể bất chấp tất cả bao gồm cả hành vi phạm pháp của mìn, dù biết rằng chính điều đó gây hại cho đồng bào. Có một câu nói rất hay mọi người hay truyền tai nhau ” người Việt đang giết người Việt ” quả thật là không hề sai. Vì những thứ lợi nhuận làm căn túi thì lòng tham con người càng vô hạn, họ tự tìm đến những thứ giúp ích cho họ nhưng sẽ giết lần giết mòn người khác và cả thế hệ nối tiếp sau này.
  • Người tiêu dùng ham rẻ, nhận thức còn thấp: Do với các thực phẩm trôi nổi ở chợ người dùng hay mua đều có giá thành khác nhau từ thấp đến cao, tùy người mua lựa chọn mà các bà nội trợ lại ưa thích giá rẻ, thay vì họ xem trọng chất lượng thì họ lại lại thích giá rẻ sản phẩm tươi ngon. Chính vì yêu cầu của người tiêu dùng thì bộ phận sản suất lại nhập nhũng thứ rẻ tiền dùng hóa chất độc hại chế biến thực phẩm, dùng thuốc tăng trưởng,ure ướp cá tươi…. Trong khi đó thì nhận thức người dân còn lệch lạc khi họ cho rằng ăn 1 chút thì cũng có sao, chủ quan sức khỏe bản thân và gia đình. Hằng ngày qua các phương tiện truyền thông có hàng trăm người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm mà thế chẳng mấy ai quan tâm, dù biết nhưng vẫn tiếp tục sử dụng. Không phải ai ăn thực phẩm bẩn thì sẽ biểu hiện ngay có một số người tích tụ lâu dần dẫn tới ung thư. Ung thư hiện nay là căn bệnh diện rộng và chưa có liệu pháp điều trị.
  • Quản lý cơ quan chức năng còn yếu kém: Việc xử phạt và dẹp tình trạng nhập thực phẩm bẩn còn gặp nhiều bất cặp, chồng chéo chưa có giải pháp quán triệt để. Nên các cơ sở vẫn nhập và buôn bán 1 cách ngang nhiên, còn có tình trạng mua chuộc chính quyền…Nhà nước chưa đưa ra các giải pháp tối ưu cho việc vệ sinh an toàn thực phẩm từ các chợ lớn nhỏ huyện xã..
thực phẩm bẩn nguyên nhân dẫn tới ung thư
thực phẩm bẩn nguyên nhân dẫn tới ung thư

Hậu quả khi dùng thực phẩm bẩn

Gây bệnh về đường tiêu hóa

Có thể bị 1 -2 lần sẽ chẳng ai quan tâm, khi ta sử dụng thực phẩm bẩn diễn biến nhẹ hay gặp nhất là đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần hầu như ta đều sử dụng kháng sinh thì triệu chứng sẽ thôi ngay. Chính vì lẽ đó những thứ thực phẩm này đang giết lần giết mòn đại trang ruột già của chúng ta, đi ngoài nhiều vi khuẩn tích tụ khi dùng thuốc thì chỉ khỏi ngay tức thì mà còn nhiều hậu họa về sau

Nhiễm độc tiềm ẩn

Là sự nhiễm độc không biểu hiện ra ngoài ngay tức khắc mà tích tụ dần gây ra những căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, rối loạn chức năng sinh lý, vô sinh …

Gây bệnh cấp tính

Dẫn tới tình trạng ngộ độc cấp tính : rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh, ảnh hưởng tới nhiều chức năng khác. Tình trạng thường bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu gấp, có nhiều ca do ngộ độc mà dẫn tới tử vong. Thời gian lành bệnh lâu và kèm theo nhiều biến chứng khác.

hơn 2000 người cả nước ngộ độc thực phẩm
hơn 2000 người cả nước ngộ độc thực phẩm

Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hôi

việc ngộ độc do thức ăn làm cho mọi hoạt động của con người đình trệ, tốn kém chi phí tiền của thời gian…Làm mất niềm tin vào xã hội đất nước, đặc biệt Việt Nam là nước nền nông nghiệp đi đầu, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm không được xử lý thì vị thế nước ta trên trường thế giới thấp đi, xuất khẩu ra nước ngoài khó khăn, làm nền kinh tế nước nhà giảm sút.

    Con người phải biết tự bảo vệ mình và gia đình, nói không với thực phẩm bẩn lựa chọn nguồn thức ăn an toàn hơn. Đối với nhà nước phải có biện pháp đẩy mạnh quán triệt để vấn đề vệ sinh. Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, ban chỉ đạo về quản lý VSATTP đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, huy động được cả hệ thống chính trị tham gia hưởng ứng cùng nhau hành động. Triển khai nhiều lớp huấn luyện cho các cấp ngành xã huyện cùng tham gia tháng hành động. HÃY CHUNG TAY VÌ MỘT CUỘC SỐNG XANH CHO THẾ HỆ CON EM SAU NÀY

51 views