Thay đổi hình ảnh bản thân giúp cuộc sống bớt căng thẳng hơn

Hình ảnh bản thân mỗi người mỗi khác, Như tôi đã gợi ý, bạn có thể có cả hình ảnh bn thân tích cc và tiêu cc. Bạn thậm chí có thể có cả hai loại và chúng có thể khác nhau liên quan đến các khía cạnh khác nhau của hình ảnh bản thân của bạn. Hình ảnh bản thân của chúng tôi là quan điểm cá nhân mà chúng tôi áp dụng đối với bản thân, mô tả các đặc điểm như trí thông minh, sự hấp dẫn, tài năng, lòng tốt và nhiều đặc điểm khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sâu hơn về hình ảnh bản thân là gì và làm thế nào bạn có thể thay đổi nó để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

1. Khi bạn tự chụp ảnh tự sướng, bạn thấy gì?

Nói một cách đơn giản, hình ảnh bản thân của bạn liên quan đến cách bạn nhìn nhận bản thân cả bên trong lẫn bên ngoài.

Ý tưởng này được phóng đại bởi Random House Dictionary, người định nghĩa hình ảnh bản thân là:

Ý tưởng, quan niệm, hay hình ảnh tinh thần người ta có của chính mình.

Vậy, tại sao hình ảnh bản thân lại quan trọng?

Chà, hình ảnh bản thân ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận bản thân, cách chúng ta tương tác với người khác và thậm chí cả cách chúng ta cảm nhận về môi trường xung quanh. Do đó, nó có ảnh hưởng khá rộng đối với cuộc sống của chúng ta.

Một hình ảnh bản thân tích cực có khả năng và tiềm năng để tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần, xã hội, cảm xúc và tinh thần của chúng ta. Mặt khác, một hình ảnh bản thân tiêu cực có thể làm giảm sức khỏe của chúng ta trong từng lĩnh vực này cũng như sự hài lòng và hoạt động chung của cuộc sống.

2. Tự hình ảnh so với tự nhận dạng

chụp ảnh tự sướng bạn là gì
chụp ảnh tự sướng bạn là gì

Một lần nữa, như trường hợp tự khái niệm, tự nhận dạng là một thuật ngữ rộng hơn và toàn diện hơn so với hình ảnh bản thân.

Cách tốt nhất để phân biệt giữa hai thuật ngữ liên quan chặt chẽ này là nói rằng hình ảnh bản thân là cụ thể. Nó liên quan đến các khía cạnh khác nhau trong quan điểm của chúng ta về bản thân. Tất cả những ảnh chụp nhanh khác nhau mà bạn cảm thấy khi nhìn vào gương sau đó kết hợp để tạo ra bản sắc riêng.

Bản sắc tự thân của chúng ta là toàn bộ hình ảnh của người mà chúng ta tin rằng chúng ta là ai, và cách chúng ta mô tả bản thân với những người khác xung quanh chúng ta.

Ví dụ cho dễ hiểu nhé

Để chắc chắn rằng chúng ta đang ở trên cùng một trang, chúng ta nên xem qua một vài ví dụ nhanh về hình ảnh bản thân.

Như tôi đã gợi ý, bạn có thể có cả hình ảnh bản thân tích cực và tiêu cực. Bạn thậm chí có thể có cả hai loại và chúng có thể khác nhau liên quan đến các khía cạnh khác nhau của hình ảnh bản thân của bạn.

Điều này thường sôi nổi là với một hình ảnh bản thân tích cực, chúng tôi nhận ra tài sản, phẩm chất và tiềm năng tổng thể của chúng tôi. Ngoài ra, hình ảnh bản thân tích cực cho phép chúng tôi thoải mái và chấp nhận những điểm yếu, sai sót và hạn chế của chúng tôi.

Ngược lại, với một hình ảnh bản thân tiêu cực, chúng ta có xu hướng tập trung nhiều hơn vào những sai sót và điểm yếu của chúng ta; chúng ta ít chấp nhận chúng và chúng ta bóp méo những điểm không hoàn hảo này cũng như những thất bại của chúng ta.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách chạy qua một vài ví dụ tiêu cực về hình ảnh bản thân, và sau đó làm việc theo hướng các ví dụ tích cực hơn.

Một ví dụ tiêu cực khác nào

tự so sánh bản thân với người khác
tự so sánh bản thân với người khác

Thông thường, một hình ảnh bản thân tiêu cực đề cập đến khi bạn có một cái nhìn kém về bản thân.

Ví dụ, mọi người có thể cảm thấy như thể họ không hấp dẫn, không mong muốn, không thông minh hoặc không hạnh phúc.

Một hình ảnh bản thân tiêu cực liên quan đến quan điểm của chúng tôi rằng chúng ta bằng cách nào đó thiếu đi phiên bản lý tưởng của chính mình. Điều này thường dẫn đến việc chúng ta cảm thấy tiêu cực đối với chính mình khi chúng ta nhìn thấy sự phản chiếu của mình trong gương.

Và một ví dụ tích cực khác

Bây giờ, một hình ảnh bản thân tích cực sẽ khá dễ dàng để bạn tưởng tượng. Một hình ảnh bản thân tích cực sẽ đơn giản là trái ngược với các ví dụ mà tôi đã cung cấp cho bạn ở trên.

Vì vậy, xem bản thân bạn là một cá nhân hấp dẫn, mong muốn, thông minh hoặc hạnh phúc sẽ cho thấy rằng bạn đang thể hiện một hình ảnh bản thân tích cực.

Ngay cả khi theo một cách nào đó, bạn cảm thấy rằng bạn đang thiếu phiên bản lý tưởng của chính mình, bạn không cảm thấy quá tiêu cực về điều đó bởi vì bạn có tất cả những cảm xúc tích cực này đối với chính mình.

Nói một cách đơn giản, khi bạn nhìn vào gương trước sự phản chiếu của bạn, bạn trải nghiệm cảm giác tích cực.

Làm thế nào để chúng ta phát triển hình ảnh bản thân?

Hình ảnh bản thân của chúng tôi giống như chúng tôi theo cách mà không có nghĩa là cố định. Nó thích nghi và phát triển khi chúng ta phát triển như một cá nhân và thông qua các tương tác của chúng ta với những người khác.

  • Ví dụ, khi chúng ta thực hành các kỹ năng và khả năng nhất định, và khi chúng ta học hỏi và phát triển, chúng ta có nhiều khả năng xem bản thân là những cá nhân có năng lực và có năng lực. Hình ảnh bản thân của chúng tôi liên tục đánh giá loại thông tin này và thái độ mà chúng tôi giữ đối với chính mình.
  • Một ví dụ khác có thể liên quan đến ngoại hình của chúng ta. Hãy tưởng tượng rằng bạn đặt một vài pound trong mùa đông. Tôi sẵn sàng đặt cược rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh bản thân của bạn.
  • Ngược lại, hãy tưởng tượng bây giờ bạn mắc kẹt với một thói quen tập thể dục thường xuyên và có được hình dạng tốt nhất của cuộc sống của bạn! Đây là một ví dụ tốt về hình ảnh bản thân của chúng tôi có thể thay đổi theo hướng tích cực do cam kết của chúng tôi.
  • Tuy nhiên, đó không chỉ là những việc chúng ta làm với chính mình mà ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân. Nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các tương tác và mối quan hệ của chúng tôi với những người khác.
  • Ví dụ: nếu bạn thường xuyên tương tác với những người ủng hộ và khuyến khích bạn, thì bạn có nhiều khả năng phát triển hình ảnh bản thân tích cực hơn so với việc bạn thường xuyên tương tác với những người tiêu cực và không hỗ trợ. Những mối quan hệ này có thể củng cố những điều mà chúng ta nhìn thấy khi chúng ta nhìn vào gương, bất kể quan điểm của chúng ta có hoàn toàn bị bóp méo hay không.

Cách tạo ảnh tích cực

9 bien phap tu nhien cho chung mat ngu giup ban dat duoc giac ngu chat luong 54607 2
hình ảnh tích cực xuất hiện khi bạn sống tích cực

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết rằng hình ảnh bản thân của chúng ta không cố định và bị ảnh hưởng bởi nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, hãy nói về cách chúng ta có thể làm việc để tạo ra một hình ảnh bản thân tích cực.

Cũng như nhiều thay đổi chúng ta cố gắng thực hiện trong cuộc sống của mình, không có cách khắc phục nhanh nào sẽ hiệu quả với tất cả mọi người và giúp họ cải thiện hình ảnh bản thân.

Bước đầu tiên luôn là học cách chấp nhận và yêu bản thân mình .

Bạn có thể bắt đầu bằng cách lập danh sách những phẩm chất tích cực của bạn và đăng tải rằng ở đâu đó bạn có thể thường xuyên xem nó và được nhắc nhở về chúng. Từ đây, bạn có thể xác định những điều bạn muốn cải thiện, thực hiện các mục tiêu hợp lý và có thể thực hiện được, sau đó làm việc để đạt được chúng. Khi bạn phát triển những điểm mạnh này, hãy cung cấp cho mình rất nhiều lời khẳng định tích cực. Tập trung vào những điều tốt đẹp. Trong suốt quá trình này, bạn muốn kiềm chế việc so sánh bản thân với người khác.

Hãy nhớ rằng, học cách yêu bản thân là một quá trình lâu dài. Bạn là một cá nhân độc đáo với những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Bạn đã đi một chặng đường dài từ nơi bạn bắt đầu. Đánh giá cao điều đó và sử dụng nó để thúc đẩy bạn đi xa hơn nữa!

Khi bạn đang đi trên con đường này, bạn có thể cảm thấy muốn đầu tư nhiều hơn vào việc cải thiện hình ảnh bản thân. Nếu bạn đang ở thời điểm này, có những bài tập mà bạn có thể tham gia để nâng cao hình ảnh bản thân.

130 views