TẤT TẦN TẬT ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 ĐẾN 10 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

Trẻ tám tháng tuổi không chỉ biết tự ngồi, mà còn có thể tự nằm xuống từ tư thế ngồi,bám vào thành giường để đứng, rồi biết ngồi xuống từ tư thế đứng, khi lẫy, trẻ có thể dùng tay và đầu gối để nâng người lên; Trẻ tám tháng tuổi có thể bắt chước người lớn nói từ một âm tiết, có trẻ đã biết gọi từ hai âm tiết “mẹ mẹ”.

A.ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ TÁM ĐẾN MƯỜI CHÍN TUỔI

Asian woman playing with her baby daughter

I. Phát triển cơ thể

 • Cân nặng: Bé trai nặng khoảng 9,12 kg, bé gái nặng khoảng 8,49 kg.
 • Chiều dài: Bé trai khoảng 71,51 cm, bé gái khoảng 69,99 cm.
 • Chiều cao ngồi: Bé trai khoảng 45,74 cm, bé gái khoảng 44,65 cm.
 • Vòng đầu: Bé trai khoảng 45,13 cm, bé gái khoảng 43,98 cm.
 • Vòng ngực: Bé trai khoảng 45,28 cm, bé gái khoảng 44,40 cm.
 • Răng: Đa số trẻ đã bắt đầu mọc răng, có một vài trẻ đã mọc được từ hai đến bốn răng, là răng cửa trên và răng cửa dưới.

II. Phát triển động tác

Trẻ tám tháng tuổi không chỉ biết tự ngồi, mà còn có thể tự nằm xuống từ tư thế ngồi,bám vào thành giường để đứng, rồi biết ngồi xuống từ tư thế đứng, khi lẫy, trẻ có thể dùng tay và đầu gối để nâng người lên;

Trẻ biết vỗ tay, biết dùng tay để lựa chọn đồ chơi mình thích, nhưng trẻ hay cắn đồ chơi; Trẻ đã biết tự ăn bánh.

III. Phát triển ngôn ngữ

tre tu 8 den 10 thang (1)

Trẻ tám tháng tuổi có thể bắt chước người lớn nói từ một âm tiết, có trẻ đã biết gọi từ hai âm tiết “mẹ mẹ”.

IV. Giấc ngủ

Trẻ tám tháng tuổi mỗi ngày ngủ từ 14 ~ 16 tiếng, ban ngày có thể chỉ ngủ hai giấc, mỗi giấc ngủ khoảng hai tiếng, ban đêm trẻ ngủ khoảng 10 tiếng. Nếu ban đêm đi tiểu ướt tã, chỉ cần trẻ ngủ say, có thể không cần thay ngay cho trẻ. Nhưng nếu tã quá ướt hoặc đít trẻ bị đỏ thì phải thay thường xuyên. Nếu trẻ đại tiện, cũng cần phải thay tã cho trẻ.

V. Phát triển tâm lý

Trẻ tám tháng tuổi khi nhìn thấy người quen sẽ cười để chứng tỏ trẻ quen biết người đó,khi nhìn thấy người thân hoặc người hay chăm sóc trẻ, trẻ sẽ đòi bế, nếu bạn cầm đồ chơi yêu thích của trẻ đi chỗ khác, trẻ sẽ khóc đòi. Trẻ rất hiếu kỳ và thích thú với các đồ vật tươi mới, khi nhìn thấy hình mình trong gương, trẻ sẽ ra đằng sau gương để đi tìm.

Thông thường, trẻ tám tháng tuổi đều đã biết bò, trong khi bò, trẻ có thể tự thay đổi phương hướng.

Nếu trẻ ngồi chơi, trẻ biết dùng hai tay để dịch chuyển đồ chơi, gõ đồ chơi vào nhau hoặc dùng đồ chơi gõ xuống mặt bàn, biết dùng ngón út, ngón cái và ngón trỏ để cầm đồ chơi.

Nếu đồ chơi rơi xuống dưới gầm bàn, trẻ biết đi tìm đồ chơi đã bị rơi. Trẻ biết quan sát hành vi của người lớn, đôi khi trẻ còn cười, hôn hình ảnh mình trong gương.

Gợi ý:

Sợ hãi là giai đoạn tự nhiên trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ.Thông thường, trong thời gian ngắn cảm giác sợ hãi ở trẻ sẽ biến mất.

Về cách giáo dục, nên chú ý đến sự hãi của trẻ, ví dụ nên thường xuyên đưa trẻ đi dạo phố, chơi công viên, nghe nhạc, xem ti vi v.v…, như vậy có thể làm cho cảm giác sợ hãi ở trẻ mất dần đi.

Cần phải mở rộng thế giới tiếp xúc của trẻ, tôn trọng cá tính của trẻ, không nên bao bọc trẻ quá nhiều,như vậy mới có thể bồi dưỡng cho trẻ tố chất tâm lý tốt như lòng dũng cảm, sự tự tin, vui vẻ, thân thiện, đồng cảm với người khác v.v…

Trẻ tám tháng tuổi rất hay tủi thân, trẻ sợ bố mẹ, đặc biệt là mẹ rời khỏi mình, đây là biểu hiện tâm lý bình thường của trẻ nhỏ, điều đó chứng tỏ trẻ có thể phân biệt chính xác người thân, người quen với người lạ.

Nếu nhìn thấy người lạ, trẻ sẽ nhìn chằm chằm vào họ, cảm thấy sợ hãi và tức giận.

Đối với trẻ tám tháng tuổi, đây là phản ứng tâm lý bình thường. Để cho tâm lý trẻ phát triển lành mạnh, không nên cho người lạ đột ngột tiếp xúc với trẻ, bế lấy trẻ và cũng không nên bỏ trẻ trước mặt người lạ, để trẻ lo lắng, sợ hãi.

B.ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ CHÍN ĐẾN MƯỜI THÁNG TUỔI

tre tu 8 den 10 thang (2)

I. Phát triển cơ thể

 • Cân nặng: Bé trai nặng khoảng 9,4 kg, bé gái nặng khoảng 8,8 kg.
 • Chiều dài: Bé trai khoảng 73 cm, bé gái khoảng 71 cm.
 • Chiều cao ngồi: Bé trai khoảng 46 cm, bé gái khoảng 45,2 cm.
 • Vòng đầu: Bé trai khoảng 45,6 cm, bé gái khoảng 44,5 cm.
 • Vòng ngực: Bé trai khoảng 45,6 cm, bé gái khoảng 44,6 cm.
 • Chiều dài cơ thể của trẻ có liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng, nhưng đồng thời cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền, giới tính cũng như tình trạng sức khỏe của người mẹ và môi trường sống. Vì vậy, trẻ có chiều cao không đủ tiêu chuẩn không hẳn là do trẻ bị bệnh, rất có thể là do bố mẹ của trẻ thấp, nên trẻ không cao.

Chiều cao của trẻ từ 7-12 tháng tuổi trung bình một tháng tăng khoảng 1,2 cm.

 • Răng: Thời gian trẻ bắt đầu mọc răng sữa đa phần là lúc trẻ được sáu đến tám tháng tuổi, sớm nhất là bốn tháng tuổi, chậm nhất là mười tháng tuổi.

Số răng sữa của trẻ có thể được tính theo công thức: tháng tuổi trừ đi 4 ~ 6, ví dụ trẻ được chín tháng tuổi, 9 – (4 ~ 6) = 5 ~ 3, tức là mọc khoảng từ ba đến năm cái răng.

II. Phát triển động tác

Trẻ chín tháng tuổi có thể ngồi rất vững, có thể tự ngồi dậy khi đang nằm, sau đó lại tự nằm xuống được, có thể bò ra phía trước, phía sau một cách linh hoạt, có thể bám vào

thành giường để đứng và đi men theo thành giường; Trẻ đã biết bế búp bê, vỗ về búp bê, bắt chước động tác của người lớn; Hai tay trẻ có thể gõ miếng gỗ một cách linh hoạt, biết xếp chồng miếng gỗ này lên miếng gỗ khác hoặc đậy nắp chai vào miệng chai.

III. Phát triển ngôn ngữ

tre tu 8 den 10 thang (2)

Trẻ chín tháng tuổi có thể bắt chước nói “ba ba”, “ma ma” v.v…

IV. Giấc ngủ

Giấc ngủ của trẻ chín tháng tuổi gần giống như trẻ tám tháng tuổi, hàng ngày trẻ cần ngủ từ 14 ~ 16 tiếng, ban ngày ngủ hai giấc. Đối với trẻ khỏe mạnh bình thường, khi ngủ cả mắt và miệng đều nhắm chặt, ngủ rất say. Nếu không phải như vậy thì bạn cần phải tìm ra nguyên nhân.

V. Phát triển tâm lý

Trẻ chín tháng tuổi biết tên gọi của mình, khi có người gọi tên của mình, trẻ sẽ có phản ứng lại, nếu trẻ muốn lấy một đồ vật nào đó, người lớn cần phải nghiêm khắc nói rằng:“Không được động vào!” trẻ lập tức rụt tay lại. Điều này cho thấy, trẻ chín tháng tuổi đã bắt đầu hiểu được ý nghĩa của những câu nói đơn giản, lúc này, người lớn nói tạm biệt với trẻ,trẻ cũng sẽ vẫy tay chào.

Khi đưa cho trẻ món đồ trẻ không thích, trẻ sẽ lắc đầu. Khi chơi vui vẻ, trẻ sẽ cười to, đồng thời đập chân đập tay, biểu hiện rất vui thích, hoạt bát.

 • Trẻ chín tháng tuổi đã phát triển rất nhiều về mặt tâm lý, thích xoay người, có thể bò, có thể bám rất chắc vào thành giường.
 • Trẻ thích chơi trò chơi với các bạn cùng lứa tuổi hoặc với người lớn;
 • Trẻ thích soi gương quan sát bản thân, thích quan sát cấu tạo và hình thái khác nhau của sự vật.
 • Trẻ thích người lớn tán thưởng và cổ vũ các kỹ năng động tác cũng như ngôn ngữ của trẻ.
 • Trẻ thích vỗ tay, vẫy tay chào tạm biệt để giao lưu với mọi người xung quanh.
 • Trẻ chín tháng tuổi thích được người khác tán dương.
 • Ở tầm tuổi này trẻ đã có sự phát triển hơn về hành vi ngôn ngữ và tình cảm, trẻ có thể nghe hiểu được những câu khen ngợi mà bạn thường hay nói.

Trẻ biểu diễn một vài trò gì đó mà trẻ học được cho người lớn xem và người lớn tán dương trẻ, điều này sẽ khiến trẻ thích thú lặp lại hành động mình làm.

Không nên tiết kiệm lời khen với trẻ, phải dùng từ ngữ và cách biểu đạt phong phú, ví dụ như vỗ tay, giơ ngón tay cái để biểu thị thái độ khen ngợi trẻ. Những lời khen ngợi sẽ thúc đẩy trẻ phát triển khỏe mạnh hơn. Đây cũng là một trong những phương pháp giáo dục“biểu dương khuyến khích” rất nên làm.

Xem thêm:

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 0 ĐẾN 1 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

45 views