TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 1 ĐẾN 2 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

Ở phần trước hẳn các mẹ đã hiểu được sự phát triển của con mình từ khi chào đời đến khi tròn 1 tháng tuổi. Đây là giai đoạn mà:

Trẻ từ lúc chào đời cho đến hết ngày thứ 28 gọi là trẻ sơ sinh. Tuổi thai của trẻ sơ sinh bình thường lớn hơn hoặc bằng 37 tuần, cân nặng trên 2,5 kg.

Trẻ chào đời khi chưa được 37 tuần gọi là trẻ sinh non, hay trẻ sinh thiếu tháng.

Nếu tuổi thai tròn 37 tuần, nhưng cân nặng lại không đủ 2,5 kg thường được gọi là trẻ nhỏ so với tuổi thai, còn gọi là trẻ nhẹ cân.

Thông thường, nói trẻ sơ sinh thường là để chỉ trẻ sinh đủ ngày đủ tháng.

Nếu các mẹ chưa xem thì có thể đọc bài viết chi tiết tại đây: 

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 0 ĐẾN 1 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

tre so sinh 2 den 3 thang tuoi (8)
Sự phát triển của trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi – Nguồn: Internet

PHẦN HAI: ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ MỘT ĐẾN HAI THÁNG TUỔI

tre so sinh 2 den 3 thang tuoi (7)

I. Sự phát triển cơ thể của trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

  • Cân nặng: Bé trai khoảng 5,03 kg, bé gái nặng khoảng 4,68 kg.
  • Chiều dài: Bé trai khoảng 57,06 cm, bé gái khoảng 56,17 cm.
  • Chiều cao ngồi: Bé trai khoảng 37,94 cm, bé gái khoảng 37,55 cm.
  • Vòng đầu: Bé trai khoảng 38,43 cm, bé gái khoảng 37,56 cm.
  • Vòng ngực: Bé trai khoảng 37,88 cm, bé gái khoảng 37 cm.

Với trẻ một tháng, bé sẽ cười khi bạn trêu, hai má bầu bĩnh, tay và vai đều nhỏ, cổ ngắn,bụng ngực tròn, tay nhỏ, rất thích trạng thái vươn cao, hai tay nhỏ xíu nắm chặt vào giơ lên.

II. Sự phát triển động tác trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

  • Khi trẻ được tám tuần tuổi, góc cằm ở tư thế lẫy cách giường 45 độ, nhưng không được lâu.
  • Khi trẻ được ba tháng, cằm và vai mới có thể nâng lên được khỏi giường, phần ngực cũng nâng lên được, tay trẻ nâng đỡ được một phần trọng lượng cơ thể.
  • Khi trẻ lẫy, người nhà phải chú ý trông chừng trẻ, tránh trường hợp trẻ không hô hấp được gây ra tắc thở.
  • Đối với trẻ một tháng tuổi, sự phát triển động tác thuộc vào giai đoạn hoạt động nhiều, trẻ có thể làm được rất nhiều động tác khác nhau, đặc biệt là biểu hiện khuôn mặt cũng dần trở nên phong phú. Khi ngủ, khuôn mặt trẻ có thể như khóc, khi bĩu môi, có khi lại cười vô thức.

Thực ra, những động tác biểu cảm trên khuôn mặt trẻ là biểu hiện an nhàn, vui vẻ sau khi được ăn no.

III. Sự phát triển cảm giác trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

Sau một tháng tuổi, trẻ trở nên quen thuộc với giọng nói của mẹ, khi nghe thấy tiếng của người lạ, trẻ sẽ giật mình, âm thanh lớn sẽ làm trẻ sợ hãi và khóc. Do đó, nên cho trẻ nghe nhạc, một vài bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, du dương, nói chuyện với trẻ, hát cho trẻ nghe sẽ làm trẻ cảm thấy vui.

Trẻ rất thích người xung quanh nói chuyện với mình, khi không có người quan tâm đến, trẻ sẽ cảm thấy cô đơn và khóc.

Đối với trẻ tròn một tháng  tuổi khả năng cảm giác da mẫn cảm hơn rất nhiều so với người lớn, có khi người nhà không chú ý để rơi một sợi tóc hoặc vật khác lên người trẻ, kích thích làn da trẻ, trẻ sẽ cử động toàn thân hoặc khóc để bày tỏ tâm trạng không thoải mái.

Ở giai đoạn này, trẻ tương đối mẫn cảm với nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng, trẻ cũng dùng tiếng khóc để bày tỏ tâm trạng không hài lòng với người lớn.

Sự vận động hai con mắt của trẻ còn chưa được nhịp nhàng, trẻ có phản ứng với môi trường sáng, tối. Trẻ một tháng tuổi rất không thích đồ ăn đắng và chua, nếu cho trẻ ăn trẻ sẽ cự tuyệt không ăn.

cham soc tre so sinh
Sự phát triển của trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi – Nguồn: Internet

IV. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

Đối với trẻ một tháng tuổi, đại đa số thời gian một ngày là dùng cho giấc ngủ. Một ngày,trẻ có thể ngủ từ 18~20 tiếng, trong đó có ba tiếng trẻ ngủ rất say, chìm trong trạng thái ngủ sâu không tỉnh.

V. Sự phát triển tâm lý của trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

Bản năng ngày đầu tiên của trẻ chính là hô hấp, sau khi ăn no, trẻ được ôm trong lòng mẹ, được mẹ vỗ nhè nhẹ vào sau lưng, đôi khi trẻ nấc vài tiếng, sau đó trẻ có cảm giác thỏa mãn.

Nếu như đặt trẻ trong phòng có ánh sáng hơi yếu, trẻ sẽ mở mắt, thích nhìn nụ cười hiền từ của mẹ, thích nằm trong lòng mẹ, nghe nhịp tim đập của mẹ hoặc thích nghe mẹ nói chuyện.

Vì vậy, khi trẻ bắt đầu phát triển, các bà mẹ hãy sớm tiếp xúc trực tiếp với làn da trẻ, cho trẻ bú, nói chuyện nhiều, mỉm cười nhiều với trẻ, tôn trọng sự phát triển cá tính của trẻ, để trẻ được hưởng tình yêu đầy đủ, tâm lý trẻ được phát triển lành mạnh, điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách lành mạnh của trẻ sau này

Các cách giao lưu với trẻ kể trên cũng là quá trình bồi dưỡng tổng hợp kích thích xúc giác, thính giác, thị giác và cảm giác cân bằng của trẻ, cung cấp thông tin và chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển não của trẻ.

Tình yêu thương của mẹ là chất dinh dưỡng không gì so sánh, đó không chỉ là bởi vì trẻ được sinh ra từ trong bụng mẹ để đến với thế giới tự nhiên mà quan trọng hơn là về mặt tâm lý, trẻ đã hiểu được tình yêu thương của mẹ,có thể dùng ngôn ngữ (tiếng khóc) và tiếng cười để biểu đạt thế giới nội tâm của mình.

tre so sinh 2 den 3 thang tuoi (5)
Sự phát triển của trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi – Nguồn: Internet

Điều mà trẻ thích nhất là nụ cười và tiếng nói êm dịu của mẹ, khi mẹ nhẹ nhàng gọi tên mình,trẻ sẽ quay mặt lại để nhìn mẹ, dường như là đã quen từ lâu, điều này là do khi còn trong tử cung của mẹ, trẻ đã nghe quen giọng nói của mẹ, đặc biệt là khi ôm trẻ trong lòng, vuốt ve và dịu dàng trêu trẻ, trẻ sẽ cười như là rất hiểu mẹ. Bé càng sớm học được “cười trêu đùa”sẽ càng thông minh.

Động tác này là quá trình tổng hợp xây dựng mạng lưới thần kinh giữa hệ thống vận động và thị giác, thính giác, xúc giác của bé, cũng là tiêu chí tạo lập phản xạ có điều kiện của bé.

Xem thêm:

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 ĐẾN 7 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

102 views