Tập thể dục cường độ cao là chìa khóa để tránh chứng mất trí nhớ

Tập thể dục cường độ cao là chìa khóa để tránh chứng mất trí nhớ: Nghiên cứu cho thấy bạn càng đổ mồ hôi trong phòng tập thể dục nhiều thì nguy cơ mắc các bệnh về não càng thấp. Đây là nhận định của các nhà nghiên cứu sau đây:

  • Jennifer J Heisz là Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thể chất Xuất sắc tại Đại học McMaster 

  • Giáo sư Heisz nghiên cứu cách hoạt động thể chất ảnh hưởng đến nguy cơ sa sút trí tuệ.

Nhóm của cô đã cho thấy nó tác động đến nguy cơ mất trí nhớ nhiều như di truyền. Nghiên cứu mới của họ cho thấy về vấn đề cường độ: bạn đổ mồ hôi nhiều, nguy cơ càng thấp.

Tập thể dục cường độ cao

Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, người già đông hơn người trẻ tuổi. Điều này đã tạo ra những thách thức đặc biệt đối sức khỏe. Chứng mất trí nhớ có thể là một trong những điều đáng sợ nhất – một tình trạng suy nhược làm xóa bỏ ký ức; một tình trạng mà không có cách chữa.

Nhưng mất trí nhớ không phải là số phận của bạn. Tập thể dục bảo vệ ký ức của chúng ta khỏi bị xóa bỏ và nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cho thấy rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Là một phó giáo sư tại khoa Kinesiology tại Đại học McMaster, tôi chỉ đạo một nhóm các nhà nghiên cứu trong Phòng thí nghiệm NeuroFit, nơi chúng tôi đã chứng minh rằng khi không có hoạt động thể chất sẽ góp phần gây ra chứng mất trí nhớ có khả năng di truyền.

Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cho thấy rằng cường độ của bài tập là vấn đề mấu chốt. Chúng tôi ghi danh những người cao tuổi ít vận động trong một chương trình tập thể dục mới và chỉ trong 12 tuần trí nhớ của họ được cải thiện. Nhưng điều này chỉ xảy ra với những người đi bộ ở cường độ cao hơn và việc gia tăng trí nhớ có liên quan trực tiếp đến sự cải thiện thể lực của họ.

Bước tiếp theo của chúng tôi là tìm hiểu cách tập thể dục giúp làm thay đổi bộ não – vì vậy chúng tôi có thể thiết lập các đơn thuốc dựa trên các bài tập thể dục cá nhân cho sức khỏe não bộ trong quá trình lão hóa.

Rèn luyện cho một bộ não khỏe mạnh 

Trong khi dân số già ngày càng tăng, tất cả chúng ta đều có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Điều này là do một số các yếu tố sinh học gây nên. Lão hóa là một yếu tố có nguy cơ nghiêm trọng đối với chứng mất trí và một số gen nhất định cũng làm tăng nguy cơ này của chúng ta. 

Tuy nhiên, gần đây chúng tôi đã bắt đầu đánh giá cao vai trò của lối sống. Bằng chứng mới cho thấy tỷ lệ sa sút trí tuệ giảm dần mặc dù dân số già ngày càng tăng. Nguyên nhân từ việc cải thiện điều kiện sống, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Một trong những yếu tố rủi ro lớn nhất là không hoạt động thể chất. Điều này cho chúng ta cơ hội để rèn luyện cho một bộ não khỏe mạnh hơn!

Hoạt động thể chất làm giảm rủi ro mất trí nhớ

Một nghiên cứu từ phòng thí nghiệm của tôi đã kiểm tra sự tương tác giữa hoạt động di truyền và thể chất trong một nhóm gồm hơn 1.600 người lớn tuổi, đây là một phần của Nghiên cứu về Sức khỏe và Lão hóa của Canada.

Trong mẫu của chúng tôi, khoảng 25% có yếu tố nguy cơ di truyền cho chứng mất trí nhớ nhưng phần lớn (khoảng 75%) thì không. Tất cả những người tham gia đều bị mất trí nhớ khi bắt đầu nghiên cứu và chúng tôi đã theo dõi họ năm năm sau đó.

Đây là những gì chúng tôi tìm thấy: 21% những người có nguy cơ di truyền phát triển chứng mất trí và hoạt động thể chất không có ảnh hưởng đến nhóm này. Ngược lại, đối với những người không bị rủi ro di truyền, những người này khi hoạt động có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn đáng kể so với những người không hoạt động.

Quan trọng hơn, những người không hoạt động có nguy cơ tương tự như những người bị di truyền mắc chứng mất trí nhớ, cho thấy rằng không hoạt động thể chất có thể tác động tiêu cực đến một bộ gen khỏe mạnh. Bạn không thể thay đổi gen của mình nhưng bạn có thể thay đổi lối sống của mình!

Luyện tập thể dục người cao tuổi

Tập thể dục như một cách bổ sung “dinh dưỡng” 

Tập thể dục là hoạt động giúp não tự tái tạo, nó kích thích phát triển các tế bào thần kinh mới ở vùng hải mã và điều này giúp cải thiện trí nhớ.

Mặc dù chúng tôi không hiểu chính xác cách thức hoạt động của nó, nhưng chúng tôi biết rằng tập thể dục làm tăng yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), hoạt động giống như một loại phân bón để thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển và sự sống của các tế bào mới.

Các nơ-ron mới sinh ra khớp với nhau như những mảnh ghép, trong đó mỗi nơ-ron đại diện cho một khía cạnh khác nhau của ký ức. Nếu chúng ta có nhiều nơ-ron mới hơn thì chúng ta có thể tạo ra những ký ức giàu chi tiết hơn và ít bị sai sót hơn. Ví dụ, bạn sẽ nhớ chính xác cho dù bạn đã uống thuốc hôm nay hay hôm qua, hoặc nơi bạn đỗ xe trong bãi đậu xe đông đúc.

Chúng tôi đã chỉ ra rằng trí nhớ phụ thuộc vào sự hình thành thần kinh được cải thiện khi tập thể dục ở cả người trẻ và người lớn tuổi.

Tập thể dục tốt cho sức khỏe

Nó quan trọng như thế nào khi bạn đổ mồ hôi?

Những người tham gia trước đó luyện tập ba buổi mỗi tuần. Một số khác thực hiện đào tạo này với cường độ cao (HIIT) hoặc đào tạo liên tục cường độ trung bình (MICT) trong khi một nhóm nhỏ khác được kiểm soát riêng biệt chỉ tham gia để kéo giãn cơ.

Bộ bài tập HIIT bao gồm bốn bộ bài tập cường độ cao trên máy chạy bộ trong 4 phút, sau đó là giai đoạn phục hồi. Quy trình MICT bao gồm một bộ bài tập Aerobic cường độ vừa phải trong gần 50 phút. Tất cả các bài tập được điều chỉnh theo mức độ tập thể dục hiện tại của người lớn tuổi.

Chỉ những người lớn tuổi trong nhóm HIIT mới có những cải thiện đáng kể về trí nhớ phụ thuộc vào thần kinh. Không có cải thiện trong MICT hoặc các nhóm nhỏ được kiểm soát.

Kết quả rất hứa hẹn vì họ cho rằng không bao giờ là quá muộn để có được lợi ích sức khỏe của não khi hoạt động thể chất, nhưng nếu bạn bắt đầu muộn và muốn thấy kết quả nhanh thì dựa trên nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bạn có thể cần phải tăng cường độ tập thể dục.

Bạn có thể làm điều này bằng cách đi bộ qua những con dốc hàng ngày và bắt nhịp với các bài nhạc nhẹ. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ để giữ cho số lượng người cao tuổi ngày càng khỏe mạnh lâu hơn.

202 views