8 điều kì diệu từ sữa mẹ không phải ai cũng biết!

Trong lịch sử phát triển của con người, có những giai đoạn sữa mẹ bị ngó lơ và xếp xó. Trong những năm 1960 ở Úc, người ta thống kê chỉ có khoảng nửa trẻ được cho bú mẹ sau khi sinh ra và khi xuất viện trở về nhà chỉ có 1/5 số trẻ được cho bú mẹ sau 3 tháng tuổi. Nhưng càng về sau các nghiên cứu y khoa càng chứng minh cho thấy lợi ích và giá trị không thể chối cãi được của sữa mẹ và trả lại ‘cúp vàng’ cho sữa mẹ về chất lượng vượt trội so với những sản phẩm ” nhân tạo” khác ( sữa công thức). Sự thật là giá trị của sữa mẹ dành cho trẻ vượt qua giá trị dinh dưỡng đơn thuần, và được chứng minh bằng những nghiên cứu hùng hồn đến mức, Tổ chức y tế thế giới WHO và hội đồng nhi khoa Hoa Kỳ đều lên tiếng nhấn mạnh, vào năm 2012, rằng việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn không nên xem là lựa chọn cá nhân mà mà nên được xem là là vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Sữa mẹ
                                                                                Sữa mẹ

Vì sao sữa mẹ lại được ca ngợi như vậy? Sau đây là hững lợi ích mà sữa mẹ mang lại cho bé

1. Giảm đáng kể tần suất nhiễm trùng ở trẻ:

 • Nếu bạn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu, bạn sẽ giúp con giảm 3/4 nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Nếu lỡ bị viêm tiểu phế quản do RSV- một loại virus phổ biến gây bệnh cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi- thì con bạn cũng ít nặng bằng, và ít có biến chứng hơn hẳn so với những bạn cùng lứa không được bú mẹ hoặc chỉ bú mẹ một phần. Chưa hết nếu được bú mẹ hoàn toàn được tới 6 tháng, con bạn sẽ giảm nguy cơ viêm phổi đến 4 lần sao với những trẻ cai sữa từ 4 tháng tuổi.
 • Khi so sánh trẻ bú sữa công thức hoàn toàn so với  trẻ được bú mẹ bất kể thời gian dài hay ngắn, người ta thấy, việc cho trẻ bú mẹ giúp làm giảm 23% nguy cơ viêm tại giữa, trẻ bú mẹ hơn 3 tháng sẽ giảm 50% nguy cơ viêm tai giữa.
 • Trẻ ú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời nguy cơ bị cảm lạnh nặng và nhiễm trùng hầu họng giảm đến 63%.

2. Giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì cho trẻ trong suốt cuộc đời

 • Nghiên cứu cho thấy, trẻ được bú mẹ có ít nguy cơ bị thừa cân và béo phì ở tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành, và thời gian cho bú càng dài, nguy cơ thừa cân béo phì càng giảm. Cứ mỗi tháng bạn cho con bú mẹ, nguy cơ giảm đi 4%.
 • Khi bạn cho con bú mẹ được 3 tháng trở lên, bạn giúp bé giảm đến 30% nguy cơ tiểu đường tuýp 1 và 40% nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

3. Giảm nguy cơ khởi phát sớm các bệnh đường ruột mãn tính

 • Trẻ bú mẹ ít nguy cơ bị bệnh viêm đường ruột mãn tính khởi phát sớm ở tuổi ấu thơ ít hơn 31% so với nguy cơ trung bình trong dân số. Đồng thời, khi trẻ đang bú mẹ và được cho ăn dặm ( sau 6 tháng) các thức ăn có chứa gluten, trẻ sẽ giảm hơn 50% nguy cơ bị bệnh Celiac- Một bệnh đường ruột tự miễn kích thích bởi gluten.

4. Giảm nguy cơ ” phát bệnh” dị ứng:

 • Trẻ bú mẹ hoàn toàn từ 3-4 tháng trở lên ít bị các triệu chứng cửa bệnh suyễn, viêm da dị ứng, và chàm hơn các trẻ khác. Đối với trẻ có nguy cơ dị ứng thấp, việc được cho bú mẹ có thể giảm đến gần 1/3 nguy cơ bệnh. Đối với trẻ có nguy cơ dị ứng cao ( có tiền sử gia đình: ba, mẹ có cơ địa dị ứng), có thể giảm đến 40% nguy cơ phát bệnh.

5. Giảm nguy cơ bị bệnh ung thư máu và ung thư tế bào lympho:

 • Nghiên cứu quan sát cho thấy, trẻ bú mẹ từ 6 tháng trở lên có nguy cơ bị 2 bệnh này thấp hơn hẳn so với dân số bình thường từ 15% đến 20%. Thời gian bú mẹ càng dài, nguy cơ bệnh ung thư máu càng thấp! Trẻ bú mẹ ít hơn 6 tháng cũng thấy có giảm nguy cơ, nhưng có vẻ ít hơn, giảm được 10-12%.

6. Giảm nguy cơ SIDS- Hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi, và giảm tử vong ở trẻ nhũ nhi nói chung:

 • Hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi là một hội chứng khá phổ biến ở các nước phát triển. Trong hội chứng này, trẻ đột ngột tử vong, không rõ nguyên nhân, trong năm đầu đời của trẻ. Tại Việt Nam, hội chứng này không được nhận biết nhiều, và chưa thấy có y văn ghi nhận ca chính thức. Người ta thấy rằng, việc cho trẻ bú mẹ có liên quan đến giảm 36% nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi.
 • Đồng thời, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu của trẻ và cai sữa mẹ cho trẻ sau 1 tuổi được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ nhũ nhi nói chung. Ước tính cho thấy, nếu mỗi mẹ trên thế giới có thể thực hiện được biện pháp này ( cho con bú đến tối thieeur1 tuổi), sẽ giúp tránh được hơn 1 triệu trường hợp tử vong ở trẻ nhũ nhi mỗi năm ( chiếm 13% tổng số trường hợp tử vong ở trẻ em toàn cầu).

7. Giúp trẻ thông minh hơn:

 • Nghiên cứu cho thấy, trẻ được bú mẹ trên 3 tháng có thể phát triển trí tuệ tốt hơn trẻ bú sữa công thức, với chỉ số thông minh và đánh giá của thầy cô trung bình cao hơn hẳn các bạn bú sữa công thức.

8. Giá trị của sữa mẹ trên trẻ sinh non:

 • Sữa mẹ hoặc sữa người giúp giảm tỷ lệ viêm ruột hoại tử, và nhiễm trùng huyêt- hai yếu tố quan trọng gây tử vong và biến chứng ở nhóm trẻ sinh non- một cách đáng kể. Và vì vậy, góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ trẻ sinh non phát triển thuận lợi hơn, cả về đường ruột lần về phát triển thần kinh, trí tuệ lâu dài.
 • Vì lý do này, mới có khuyến cáo phát triển ngân hàng sữa người, sử dụng cho các trẻ sinh non, để giúp cải thiện tiên lượng và tăng trưởng của trẻ.

Ngoài những lợi ích cho trẻ, sữa mẹ còn mang đến lợi ích cho mẹ:

 • Cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ mất máu sau sinh, và tử cung của mẹ thu về nhanh hơn, ngay sau sinh. Đồng thời mẹ cũng có thời kỳ vô kinh ( không có kinh nguyệt) dài hơn trong khi cho trẻ bú, và vì vậy, cũng là một trong những phương pháp tránh thai khá hiệu quả.
 • Đối với các bà mẹ không bị tiểu đường thai kỳ, việc cho con bú mẹ giúp giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 ở mẹ về lâu dài, và cho con bú càng dài, nguy cơ giảm càng được nhiều. Người ta tính rằng, cứ mỗi năm cho con bú sữa mẹ, nguy cơ này của mẹ được giảm đi thêm 4% đến 12%.
 • Nghiên cứu lâu dài cho thấy, tổng thời gian cho con bú trong đời mẹ ( tính theo đầu con rồi cộng lại), có liên quan đến giảm nguy cơ các bệnh lý tim mạch, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, và gỉam cả nguy cơ ung thư ngực và ung thư buồng trứng.

Thêm nữa cho con bú sữa mẹ còn có lợi ích về kinh tế:

 • Cái này chắc khỏi phải bàn, vì quá rõ ràng! Bạn tiết kiệm được tiền mua sữa, mua bình, và những đồ lỉnh kỉnh liên quan đến bình và sữa. Đồng thời, con ít bị bệnh hơn, và nếu có bệnh thì ít bị nặng hơn, nên ba mẹ ít phải nghỉ việc chăm con bệnh hơn, cũng như giảm tải gánh nặng về chi phí y tế để điều trị cho trẻ, không chỉ khi trẻ còn nhỏ mà cả khi trẻ trưởng thành, thành người lớn hẳn. Ở Mỹ, người ta ước tính rằng, nếu đạt được tỉ lệ 90% bà mẹ chịu cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, nước Mỹ có thể tiết kiệm được đến 13 tỷ đô la mỗi năm. Ở Việt Nam chưa có con số dự đoán như thế này, nhưng chỉ nhìn vào khoản tiết kiệm tiền sữa công thức mỗi tháng cho con cũng thấy được khả năng giảm tải gánh nặng kinh tế cho mỗi hộ gia đình là rất đáng kể.

Nói tóm lại là, việc cho con bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi hoặc hơn, có lợi cho sức khỏe con trẻ, cho sức khỏe của mẹ, và có lợi cho kinh tế của cả gia đình, cũng như góp phần đáng kể giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong của dân số nói chung, và hoàn toàn không có hại.

Vì vậy còn chần chừ gì nữa….bạn hãy cho con bú sữa mẹ hoàn toàn đi nhé!!!

368 views