Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ qua các tuần tuổi như thế nào?

Quá trình hình thành và sự phát triển của thai nhi vẫn là một điều bí ẩn đối với các mẹ bầu, đặc biệt là các mẹ lần đầu mang thai. Nhiều mẹ sẽ có cảm giác hồi hộp lo lắng nhưng sẽ đan xen cảm xúc hào hứng khi con trong bụng đang phát triển từng ngày.

Mang thai và làm mẹ là trọng trách thiêng liêng của người phụ nữ. Từ một bào thai sau 40 tuần “ấp ủ” đem đến cho mẹ một thiên thần nhỏ bé là một chặng đường đầy cảm hứng với mồ hôi và nước mắt.

Dưới đây là những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi suốt hành trình 300 ngày mang thai của mẹ và nó sẽ là những kiến thức rất bổ ích cho về dinh dưỡng, kích thước cân nặng, sự thay đổi của con sẽ như thế nào? Theo dõi ngay nào mẹ nhé

Mục lục

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu
Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là lúc mẹ sẽ chứng kiến cơ thể mình xuất hiện những thay đổi đầy mới lạ. Sự phát triển của thai nhi trong thời gian này thường rất chậm bởi bé đang xây dựng nền tảng quan trọng để phát triển trong những tháng sau.

Thai nhi 3 tuần tuổi – Thụ thai thành công

Hình ảnh của thai nhi 3 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 3 tuần tuổi

Bước vào tuần thai thứ 3, có thể mẹ đã bị trễ kinh 1 tuần. Trứng được thụ tinh tạo thành hợp tử, hợp tử sẽ di chuyển dần vào tử cung của mẹ để lựa chọn một chỗ “trú ngụ” tốt nhất cho quá trình 9 tháng sắp tới.

Thai nhi 4 tuần tuổi – Phôi thai hình thành

Hình ảnh của thai nhi 4 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 4 tuần tuổi

Giai đoạn thai nghén vẫn đang diễn ra và một số mẹ có thể còn chưa biết mình đã mang thai trong. Lúc này, phôi thai sẽ bắt đầu hoạt động của các tế bào để tạo cấu trúc ban đầu cơ thể thai nhi. Nhìn chung, mọi thứ vẫn đang trên đà xây dựng những nền móng đầu tiên.

Thai nhi 5 tuần tuổi – Kích thước lớn “vượt trội”

Hình ảnh của thai nhi 5 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 5 tuần tuổi

Kích thước khi thai nhi 5 tuần tuổi đỡ lớn hơn gấp 10.000 lần so với khi mẹ mới thụ thai. Quả là một sự phát triển đáng kinh ngạc phải không nào?

Và cũng trong tuần thai này, lần lượt các dấu hiệu có thai sẽ xuất hiện để mẹ có thể chắc chắn hơn khi sử dụng que thử thai kiểm tra.

Thai nhi 6 tuần tuổi – Hệ xương hình thành

Hình ảnh của thai nhi 6 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 6 tuần tuổi

Bé 6 tuần tuổi sẽ bắt đầu hình thành hệ xương nên bé đã có thể gập đôi tay bé xíu của mình lại. Kích thước của thai nhi lúc này khoảng 1cm, tương đương với hạt đậu hà lan.

Thai nhi 7 tuần tuổi – Cảm nhận nhịp tim thai nhi

Hình ảnh của thai nhi 7 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 7 tuần tuổi

Ở tuần thai thứ 7 thì nhịp tim thai nhi đã có thể nghe rõ được thông qua siêu âm. Ngoài ra, gan đang thực hiện chức năng sản xuất tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương được hình thành.

Thai nhi 8 tuần tuổi phát triển thế nào?

Hình ảnh của thai nhi 8 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 8 tuần tuổi

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi là khoảng 1,6 cm và bé vẫn chỉ nặng khoảng 1 gram. Nhìn vậy chứ cơ thể con đã phát triển hơn rất nhiều so với 4 tuần trước đó rồi. Phần đầu của con đang phân chia mắt,p mũi, miệng. Tay và chân cũng đã tách khỏi cơ thể và thậm chí mẹ có thể thấy những ngón tay của con thông qua hình ảnh siêu âm.

Thai nhi 9 tuần tuổi – Van tim dần xuất hiện

 Hình ảnh của thai nhi 9 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 9 tuần tuổi

Thai nhi 9 tuần tuổi có kích thước như một quả nho, dài khoảng hơn 2,3cm. Hệ cơ quan sinh dục của bé dần được hình thành nhưng phải đến tuần thứ 15-17 thì giới tính thai nhi mới có thể được dự đoán chính xác.

Thai nhi 10 tuần tuổi – Não bộ phát triển nhanh

Hình ảnh thai nhi 10 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 10 tuần tuổi

Nếu đi siêu âm vào tuần thai này thì mẹ có thể thấy phần trán của bé nhô cao do não bộ đang tăng trưởng nhanh về kích thước. Dù còn rất nhỏ nhưng bé đã bắt đầu hoạt động không ngơi nghỉ trong bụng mẹ như ngoáy ngó, đạp, vặn mình…

Thai nhi 11 tuần tuổi – Thanh quản hình thành

Hình ảnh của thai nhi 11 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 11 tuần tuổi

Thanh quản của bé hình thành vào tuần thứ 11 nhưng để hoàn thiện thì bé vẫn cần một chút thời gian nữa. Tay bé bắt đầu cử động và nắm chặt thành hình nắm đấm. Trong khi đó thì hệ thống não bộ và thần kinh vẫn đang trên đà phát triển vượt bậc.

Thai nhi 12 tuần tuổi có gì đặc biệt?

Hình ảnh của thai nhi 12 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 12 tuần tuổi

Tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất cũng là lúc mẹ nhận thấy hình hài của con đã cứng cáp và ra dáng em bé hơn rất nhiều. Hệ thần kinh trung ương, tim và gan cùng hệ bài tiết của bé đã hoàn thiện cơ bản các chức năng.

Thai 12 tuần cũng là mốc thời gian siêu âm thai quan trọng để bác sĩ theo dõi nhịp tim thai. Thai nhi khỏe mạnh sẽ có nhịp tim từ 120 – 160 nhịp/phút.

Thai nhi 13 tuần tuổi – Bé có dấu vân tay của mình

Hình ảnh của thai nhi 13 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 13 tuần tuổi

Đến tuần thai này thì bé đã có dấu hiệu nhận biết đặc biệt của riêng mình – đó chính là vân tay. Không chỉ vậy, bé còn biết cau mày, nhăn mặt khi ở trong bụng mẹ nữa, thật kỳ diệu phải không nào.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Tam cá nguyệt thứ 2 từ tuần 14 – 27 được xem là giai đoạn thai nhi phát triển ổn định nhất. Điểm nổi bật trong 3 tháng này là thai nhi sẽ phát triển xương, cơ và mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt con rõ hơn thông qua các thước phim siêu âm.

Thai nhi 14 tuần tuổi

Hình ảnh của thai nhi 14 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 14 tuần tuổi

Kích thước và cân nặng thai nhi từ tuần 14 trở đi sẽ có sự tăng trưởng đáng kể. Trung bình thai nhi sẽ tăng khoảng 2 gram một tuần. Hệ thần kinh trung ương của thai nhi đã phát triển lên đến vài triệu tế bào, cơ quan sinh dục cũng đang được hình thành cụ thể hơn trong tuần này.

Thai nhi 15 tuần tuổi – Con yêu lớn như một quả táo nhỏ

Hình ảnh của thai nhi 15 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 15 tuần tuổi

Ở tuần thai 15, thai nhi có chiều dài khoảng 10,1cm và nặng khoảng 70gam – cỡ một quả táo nhỏ. Mặc dù mí mắt của bé vẫn chưa mở nhưng bé đã có thể nhìn thấy nếu có ánh sáng đi qua bụng mẹ. Nếu mẹ thử chiếu đèn pin vào bụng, bé sẽ di chuyển ra chỗ có chùm sáng đó.

Thai nhi 16 tuần tuổi – Thích hợp áp dụng phương pháp thai giáo

Hình ảnh của thai nhi 16 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 16 tuần tuổi

Thai nhi 16 tuần tuổi đã cứng cáp hơn rất nhiều nhờ hệ xương ngày một phát triển. Vì thế, mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ canxi mỗi ngày cũng như áp dụng các phương pháp thai giáo phù hợp để con thông minh từ trong “trứng nước” nhé.

Thai nhi 17 tuần tuổi phát triển thế nào?

 Hình ảnh của thai nhi 17 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 17 tuần tuổi

Bé có thể đã di chuyển khớp được và tuyến mồ hôi cũng phát triển hơn. Kích thước thai nhi 17 tuần tuổi từ đầu đến mông khoảng 13cm và nặng tầm 140gam.

Thai nhi 18 tuần tuổi – Thai máy mạnh mẽ

Hình ảnh thai nhi 18 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 18 tuần tuổi

Đây là thời điểm bé nghịch ngợm và vô cùng hiếu động. Cơ thể bé đã cân đối hơn với tứ chi đã mọc đồng đều với cơ thể, vài sợi tóc đã bắt đầu nhấp nhô trên đầu bé.

Thai nhi 19 tuần tuổi có gì đặc biệt?

Hình ảnh thai nhi 19 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 19 tuần tuổi

Mẹ thậm chí có thể cảm nhận nhịp tim thai đang đập từng nhịp bên trong cơ thể mình. Cơ quan sinh dục của thai nhi đã được hoàn chỉnh từ tuần trước đó vì vậy, nếu như siêu âm vào tuần này thì mẹ hoàn toàn có thể biết được giới tính thai nhi.

Thai nhi 20 tuần tuổi

Hình ảnh của thai nhi 20 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 20 tuần tuổi

Bé tăng đến 300gram trong tuần này và chiều dài đo từ đầu đến mông là 16,4cm. Thai nhi vẫn đang nuốt nước ối rất tích cực để luyện tập cho hoạt động tiêu hóa sau này. Mắt của con vẫn nhắm tuy nhiên một số cử động ở đồng tử có thể diễn ra trong tuần thai thứ 20.

Thai nhi 21 tuần tuổi, bé đã mọc lông mi

Hình ảnh của thai nhi 21 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 21 tuần tuổi

Xương hàm của thai nhi sẽ được hình thành trong tuần này và các cơ tay, cơ chân của bé cũng cứng cáp hơn hẳn để bé chuẩn bị bước vào giai đoạn thai máy. Sang đến tuần thứ 21, tóc, lông mi của bé bắt đầu mọc và bé đã xinh xắn hơn rất nhiều rồi mẹ ạ.

Thai nhi 22 tuần tuổi – bé sơ sinh thu nhỏ

Hình ảnh thai nhi 22 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 22 tuần tuổi

Khi được 22 tuần tuổi, bé đã ra dáng một em bé sơ sinh lắm rồi. Trọng lượng thai nhi 22 tuần tuổi là khoảng 430g và có kích thước là 26,7cm (tính từ đầu đến chân), tương đương với quả bí đỏ cỡ nhỏ. Đến tuần này, những động tác đạp, xoay người của bé mạnh mẽ hơn rất nhiều và khiến mẹ nhiều khi thấy nhói lên ở bụng.

Thai nhi 23 tuần tuổi

Hình ảnh của thai nhi 23 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 23 tuần tuổi

Tuần thai này, bé đã rất giống với trẻ sơ sinh rồi. Tuy nhiên, kích thước của bé vẫn còn rất nhỏ. Lỗ mũi của bé trong tuần này đã thông chứ không còn đóng như những tuần trước nữa. Bên cạnh đó, các đường nét trên khuôn mặt con đã trở nên rất rõ ràng và thân hình con cũng đã tròn trịa hơn rất nhiều.

Thai nhi 24 tuần tuổi phát triển thế nào?

Hình ảnh thai nhi 24 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 24 tuần tuổi

Mẹ đã đi được một nửa chặng đường mang thai rồi đấy. Vào tuần này, lượng chất béo đầu tiên sẽ tích tụ dưới ngón tay và lòng bàn tay, chân của bé. Da bé bắt đầu căng ra để tích tụ mỡ dần đến khi bé chào đời.

Hệ thần kinh thai nhi sẽ phát triển vượt bậc trong tuần này, đôi mắt con đã bắt đầu chớp, đôi tai con đã nghe được tiếng nói của bố mẹ và các giác quan cũng đã nhạy bén hơn rất nhiều. Đặc biệt, mẹ sẽ phải bất ngờ lắm khi cảm nhận được hiện tượng thai máy đang xảy ra.

Thai nhi 25 tuần tuổi

Hình ảnh của thai nhi 25 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 25 tuần tuổi

Da của bé ở giai đoạn này vẫn còn rất mỏng và mẹ có thể nhìn thấy mạch máu của con khi siêu 3D hoặc 4D. Bé đang nặng khoảng 660g và chiều dài từ đầu đến chân khoảng 34.6cm.

Thai nhi 26 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi 26 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 26 tuần tuổi

Hoạt động thai máy của con trong tuần thai 26 vẫn tiếp tục “sôi nổi”, đi kèm đó thì tình trạng nấc cụt của con cũng xảy ra thường xuyên hơn. Bé con của mẹ sẽ duy trì nhiều giấc ngủ ngắn để hoàn thiện thị giác cũng như não bộ.

Thai nhi 27 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi 27 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 27 tuần tuổi

Đây là thời gian mà thai nhi hiếu động nhất với những cú đá tung bụng mẹ. Điều này chứng tỏ bé đang khỏe mạnh và phát triển rất tốt. Các cơ quan như thận, phổi, hệ tiêu hóa đang thực hiện các chức năng của mình rất ổn định.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ chủ yếu là duy trì và phát triển cân nặng và hoàn thiện những thiếu sót để bé chuẩn bị chào đời.

Mặc dù khả năng sảy thai là không còn nhưng mẹ cũng cần lưu ý nguy cơ sinh non rất dễ xảy ra nếu sức khỏe mẹ bất ổn. Quan trọng nhất vẫn là mẹ cần duy trì một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Thai nhi 28 tuần tuổi

Hình ảnh của thai nhi 28 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 28 tuần tuổi

Thai nhi lúc này đã nặng khoảng 1kg và hầu như bé đã sống một cuộc sống tách biệt bên trong bụng mẹ. Phần đầu bé đã nhỏ lại với bộ não phát triển gần như hoàn chỉnh, đôi tay và chân bé đã đủ khỏe để có thể tung những cú đá vào thành bụng mẹ. Thai nhi vẫn không ngừng nuốt nước ối và hấp thụ chất béo để tích mỡ bảo vệ nhiệt độ cơ thể.

Thai nhi 29 tuần tuổi ra sao?

Hình ảnh thai nhi 29 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 29 tuần tuổi

Thị lực của thai nhi lúc này là 1/20 và sẽ tiếp tục phát triển hơn vào những tuần tiếp theo do đó, mẹ đừng quên thực hiện thai giáo bằng ánh sáng nhé. Bé giờ đây nhìn đã bụ bẫm và đáng yêu hơn rất nhiều. Bé cũng đã dần ghi nhớ được giọng nói của bố và của mẹ nếu như bố mẹ dành thời gian mỗi ngày để trò chuyện cùng con.

Thai nhi 30 tuần tuổi – Bé nhắm, mở mắt linh hoạt

Hình ảnh của thai nhi 30 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 30 tuần tuổi

Hoạt động nhắm, mở mắt của bé đã trở nên rất linh hoạt trong tuần thai này. Đầu của bé cũng to hơn để não bộ có không gian phát triển.

Thai nhi 31 tuần tuổi – Phổi hoàn thiện

Hình ảnh thai nhi 31 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 31 tuần tuổi

Phổi của bé đã hoàn thiện vào tuần thai 31 nên nếu ra đời vào thời gian này thì bé vẫn có thể tự thở được. Kích thước của bé đã ngang bằng với một quả dừa xiêm với chiều dài khoảng 41.2 cm.

Thai nhi 32 tuần tuổi phát triển thế nào?

Hình ảnh của thai nhi 32 tuần tuổi
Hình ảnh của thai nhi 32 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi giai đoạn này chứng kiến quá trình xoay ngôi thai của bé. Con yêu của mẹ đã có một cơ thể mũm mĩm, làn da không còn nhăn nheo nữa và bé đã trông giống trẻ sơ sinh lắm rồi mẹ ạ.

Từ tuần này cho đến lúc mẹ sinh thì trọng lượng bé sẽ không có sự thay đổi đáng kể, tuy nhiên nếu cân nặng bé không đạt chuẩn thì mẹ cần chú ý đến việc ăn uống để bé không bị thừa hoặc thiếu cân khi chào đời.

Thai nhi 33 tuần tuổi nặng bao nhiêu?

Hình ảnh sự phát triển của thai nhi 33 tuần tuổi
Hình ảnh sự phát triển của thai nhi 33 tuần tuổi

Cân nặng của con lúc này vào khoảng 2kg và chiều dài đo từ đầu đến chân là 43,7cm. Thân nhiệt của bé cũng đã ổn định hơn và không còn phụ thuộc nhiều và nhiệt độ cơ thể mẹ nữa.

Thai nhi 34 tuần tuổi ra sao?

Hình ảnh sự phát triển của thai nhi 34 tuần tuổi
Hình ảnh sự phát triển của thai nhi 34 tuần tuổi

Lượng phân xu đầu tiên đã được hình thành trong bụng của bé. Khung xương đã dần hoàn thiện và chắc chắn hơn nhiều, chỉ trừ xương hộp sọ là vẫn còn mềm để thuận lợi cho quá trình chào đời sau này của bé.

Thai nhi 35 tuần tuổi – bé tăng cân “vù vù”

Hình ảnh sự phát triển của thai nhi 35 tuần tuổi
Hình ảnh sự phát triển của thai nhi 35 tuần tuổi

Ở tuần thai 35, bé nặng khoảng 2.3kg và dài 46.2cm. Các bộ phận trong cơ thể bé hầu hết đều đã hoàn thành chức năng của mình. Do đó, nếu không có các biến chứng sức khoẻ thì bé sẽ vẫn mạnh khoẻ nếu chào đời vào tuần thai này.

Thai nhi 36 tuần tuổi

Hình ảnh sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi
Hình ảnh sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi

Mức cân nặng của thai nhi trong tuần này sẽ khoảng 2,6 kg và kích thước từ đầu đến chân là 47 cm. Hầu hết các cơ quan của bé đã hoàn chỉnh lắm rồi, ngoại trừ não bộ và phổi sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi bé khôn lớn.

Sự phát triển của thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày

Thai nhi 37 tuần tuổi

Hình ảnh sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi
Hình ảnh sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi

Lúc này, thai nhi đã quay đầu và sẽ không ngừng húc đầu về phía xương chậu của mẹ. Nếu bé muốn chào đời vào tuần này thì đây sẽ là ca sinh non muộn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé.

Thai nhi 38 tuần tuổi – Ngày vượt cạn đã đến gần

 Hình ảnh thai nhi 38 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 38 tuần tuổi

Thai nhi 38 tuần tuổi được xem là tuần thai cuối cùng trong chu kỳ mang thai bình thường. Lớp mỡ dưới da bé sẽ tiếp tục phát triển dày hơn một chút nhằm giữ cho thân nhiệt của bé ổn định sau khi chào đời.

Thay đổi khi thai nhi 39 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi 39 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 39 tuần tuổi

Ở tuần thai 39, các hoạt động như mút tay, hít thở, bú, tiêu hóa, bài tiết, khóc,… đều sẽ diễn ra rất tự nhiên từ thời gian này cho đến lúc bé chào đời. Bé cũng được xem là đã đủ ngày đủ tháng nhưng ở một số trường hợp bé vẫn chưa thực sự sẵn sàng để ra ngoài gặp bố mẹ.

Thai nhi 40 tuần – Bé hoàn thiện về thể chất

Hình ảnh thai nhi 40 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 40 tuần tuổi

Bé đã hoàn thiện về mọi mặt nhưng sẽ vẫn tiếp tục sản sinh ra lượng chất béo cần thiết nhằm đảm bảo nhiệt độ cho cơ thể khi chào đời. Kích thước của con giờ đã giống như một quả bí ngô rồi mẹ ạ.

Thai 41 tuần tuổi

Nếu sang tuần này mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu sắp sinh thì chắc hẳn mẹ rất lo lắng. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể xảy ra, nhất là khi mẹ không nhớ chính xác ngày kinh cuối cùng của mình.

Thai nhi 42 tuần tuổi như thế nào?

Sang đến tuần thai 42, nếu bé vẫn chưa chịu chào đời thì rất có thể bé gặp phải một biến chứng nào đó. Và dù nếu bé không gặp biến chứng nào thì mẹ cũng nên đến gặp bác sĩ bởi lúc này lượng nước ối của mẹ còn lại quá ít cũng như không gian bụng quá chật chội cho con yêu.

Với những thông tin xuyên suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày,  khỏe mỗi ngày vừa đưa ra, hy vọng các mẹ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi trải qua quãng thời gian đáng nhớ này. Chúc các mẹ mẹ tròn con vuông!

1035 views