Sự khác biệt ‘đặc thù’ của Covid 19 so với Sars-coV-2

Covid 19 hay Corona 2019 là cái tên đặc biệt nổi tiếng nhất trong gần nửa năm qua, kể từ cuối năm 2019 khi lần đầu tiên bùng phát tại Vũ Hán Trung Quốc, cho tới nay diễn biến của dịch bệnh này càng trở nên phức tạp khó khăn hơn. Covid 19 không chỉ phát triển tại các tỉnh thành Trung Quốc, nó còn bùng phát lan tràn sang khắp các nước láng giềng và toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Cả thế giới không một quốc gia nào có thể khoanh đứng ngoài cuộc. Những mối đe dọa xung quanh dịch bệnh này thật sự đáng sợ, từ tỉ lệ người chế đến sự suy thoái kinh tế toàn cầu, tất cả đều ‘tăng vọt’ một cách chóng mặt, liệu loại virut này có thể tàn phá thế giới để ngang nhiên trỏe thành thảm họa của toàn cầu không? Thời gian gần đây, WHO có đưa ra một khái niệm mới mang tên Sars-CoV-2, liệu nó có phải là một chủng virut mới gây hoang mang thêm cho nhân loại. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

faq ncov infem

Covid 19 bản chất là gì?

Bản chất Covid 19 là tên gọi của bệnh lí viêm đường hô hấp cấp do chủng coronavirut gây nên, bệnh lí này đã nhanh chóng được WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu và trở thành một đại dịch của thế giới. bệnh bắt đầu bùng phát từ tháng 12/2019, tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc, sau đó phát tán thêm 31 tỉnh thành phố của nước này, đến nay đã trải rộng ra hơn 106 quốc gia trên toàn cầu. Tính đến 22h ngày 15/03/2020 đã có 162346 người nhiễm bệnh, trong đó có 6064 ca tử vong, chỉ có khoảng 75956 ca được chữa khỏi. Nếu các quốc gia không có biện pháp phòng ngừa sự lây lan này thì sự nghiêm trọng toàn cầu mà nó mang lại sẽ không thể lường trước được.

Sars-CoV-2 khác gì với Covid 19?

Bản chất Sars-CoV-2 chính là tên gọi mới mà WHO đặt tên cho virut corana gây bệnh CoV 19, cùng với dịch bệnh Sars xảy ra vào cuối năm 2002 tại Trung Quốc, Corona virut là đợt dịch bệnh tiếp theo xảy ra tại nước này sau đó.

Virut Sars-CoV-2 có nguồn gốc ban đầu từ các loài động vật như mèo cầy hương, lạc đà… Con đường lây lan từ động vật sang người, hoặc từ người sang người thông qua dịch tiết nước bọt khi ho, hắt hơi, thở. con đường hô hấp là con đường có khả năng lây lan nhanh nhất, khó kiểm soát nhất, và cho đến nay, sự lây lan chóng mặt này đã thực sự khiến các nhà lãnh đạo cấp cao của câc quốc gia trên thế giới thực sự đau đầu, khiến cho toàn cầu điêu đứng.

Cơ chế bệnh sinh của hội chứng hô hấp cấp do Sars-CoV-2 gây nên?

 • bệnh lây truyền qua đường hô hấp, khi vào cơ thể người gây bệnh tại cơ quan hô hấp.
 • Thời gian ủ bệnh tối đa 14 ngày
 • Các triệu chứng chính khởi phát gồm: sốt, ho, khó thở
 • Khi bệnh tiến triển nặng, gây viêm phổi, nghiêm trọng hơn gây suy hô hấp cấp, nếu không được chữ trị có thể gây tử vong nhanh chóng.
 • bệnh nặng nề hơn ở các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, người suy giảm miễn dịch.

Diễn biến nặng nề của CoV 19

Như đã thống kê, dịch bệnh đã thực sự trở thành 1 đại dịch lớn trên toàn cầu, đến ngày 16/03/2020, tình hình dịch covid 19 trên thế giới như sau:

 • Tai Trung Quốc, có 80860 ca nhiếm, tử vong 3213 ca, nghi nhiễm 134 ca
 • Tại Việt Nam, có 57 ca nhiễm, tử vong 0, nghi nhiễm 102 ca
 • Thế giới, cos169928 ca nhiễm, tử vong 6521 ca.

Ảnh hưởng của CoV 19 đến kinh tế Việt Nam

Hầu hết tất cả các khối ngành kinh tế trên cả nước đều thất thu nặng trong và sau đợt dịch bệnh này.

 • Du lịch là ngành thất thu nặng:

  Ngày 01/02/2020, Chính phủ đã ngưng toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, ngưng cấp visa cho hành khách Trung Quốc, cũng như những du khách ngoại quốc nào đã ở Trung Quốc trong hai tuần trước đó. Bắc Kinh từ ngày 27/01 cũng đã cấm dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài theo đoàn. Và ngay trong bản thân của chính mỗi công dân, họ cũng đã ý thức được mức độ nguy hiểm của đại dịch này, không ai còn tâm trạng hay sự ‘bất chấp’ để đi du lịch, cho dù tất cả các hãng du lịch đều đã đồng loạt có những động thái lớn, khuyến mãi ‘sâu’ để kịch cầu trước đó. Những biện pháp trên gây ảnh hưởng lớn đối với du lịch( Theo các thống kê, hành khách Trung Quốc chiếm đến một phần ba tổng số 18 triệu du khách đến Việt Nam năm 2019).

 • Xuất khẩu Việt Nam trên đà sụt giảm: báo chí thời gian gần đây xôn xao các vụ ‘ giải cứu thanh long’, ‘ gải cứu dưa hấu’, ‘ giải cứu tôm hùm’, bởi vì cửa khẩu Việt Nam, cửa khẩu nhiều quốc gia khác cùng đóng cửa, và chưa 1 ai khẳng định được đại dịch này đến bao giờ thì chấm dứt.

 • Doanh nghiệp dệt may và da dày đang phải chịu sức ép nặng nề khi đặc thù của các doanh nghiệp này là chỉ dự trữ nguyên liệu trong thời gian ngắn. nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, sẽ có nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động trong thời gian tới.
 • Các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử( điện thoại, ti vi…) nguồn linh kiện chủ yếu lấy từ 2 quốc gia là Trung Quốc và Hàn Quốc, nếu hết quý I/2020, dịch bệnh không được kiểm soát thì các ‘ ông trùm’ trong lĩnh vực này cũng sẽ gặp không ít khó khăn.
 • Còn rất nhiều các khối ngành kinh tế khác nhau đều đang điêu đứng trước đại dịch này.

Các biện pháp phòng ngừa dịch CoV 19

 
Các biện pháp phòng CoV19
Các biện pháp phòng CoV19
 • Khai báo y tế toàn dân: chống dịch như chống giặc, mọi người dân đều phải có trách nhiệm khai báo tình trạng sức khỏe của bản thân mình một cách trung thực, kịp thời, như vậy sẽ giúp cho việc quản lí sức khỏe trên toàn hệ thống được giám sát chặt chẽ, tránh để thiếu sót và sai sót. khi có biểu hiện ho sốt khó thở phải gọi điện ngay cho đường dây nóng để được tư vân hỗ trợ.
 • Cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn, hạn chế di chuyển, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết
 • Đeo khẩu trang, rửa tay xà phòng thường xuyên, ăn chín uống sôi, không tiêu thụ các động vật sống, bổ sung đầy đủ dưỡng chất nâng cao đề kháng.

Dù bạn là ai, người già hay trẻ nhỏ, nam hay nữ, là công dân Việt Nam hay người ngoại quốc, tất cả chúng ta hãy vì một trái đất không còn Sars-CoV-2, chống dịch như chống giặc, là giặc không nhìn thấy, là giặc không phải chỉ của riêng Việt Nam, mà là giặc của toàn nhân loại

phòng dịch CoV19
Phòng dịch CoV 19
59 views