Sống chậm lại để cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa hơn

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ kỹ thuật như vũ bão, kinh tế đời sống con người ngày được nâng cao về mọi mặt, chúng ta có thể ngồi ở nhà và biết thế giới xung quanh chúng ta đang và đã diễn ra những gì. Chỉ cần một chiếc điện thoại nhỏ bé, chúng ta có thể nắm cả “thế giới trong lòng bàn tay”, thức ăn, nước uống chỉ cần một cuộc điện thoại thì tất cả sẽ được đem tới ngay trước mắt bạn mà bạn không cần phải rời khỏi nhà. Tiện ích công cộng thời đại công nghệ là điều không thể bàn cãi, tuy nhiên, công nghệ ngày càng hiện đại bao nhiêu, thì cuộc sống, tình cảm con người ít sự gắn kết mấy nhiêu.

Còn đâu ánh trăng kỷ niệm ngày ấy…

Tôi sinh ra trong một xóm nhỏ nghèo, tuổi thơ ngập tràn trong những thú vui tao nhã mà bấy giờ muốn một lần lần sống lại lý ức đó không còn nữa, tôi vẫn nhớ như in, lũ trẻ xóm tôi cứ chiều tà là tập trung lãi bãi đất trống sau làng để chơi các trò chơi dân gian mộc mạc nhưng chứa đựng nhiều kỷ niệm như: trò chơi ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, ném lon, bắn bi…các trò chơi dân gian luôn ăn sâu trong mỗi đứa trẻ xóm tôi. Khi ấy cuộc sống thiếu thốn nhiều thứ nhưng tôi thấy vui vô cùng, nhất là vào những buổi chiều có bóng đá, cả làng như tập trung hết tại nhà ông Ba để xem bóng đá, vì chỉ mỗi nhà ông Ba có cái ti vi trắng đen, vật xa xỉ thời đó.

Kinh tế đất nước ngày càng phát triển, cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no, điều kiện về cuộc sống ngày càng được cải thiện. Bây giờ, xóm nhỏ tôi đã giàu lên nhiều, nhiều nhà đã có ô tô riêng, còn xe máy hầu như nhà ai cũng có, thấm chí có nhà có từ 2 đến 3 chiếc, riêng nhà tôi có đến 4 chiếc xe gắn máy. Bây giờ, cuộc sống đã khác xưa rất nhiều, đời sống tinh thần mọi người dần nâng cao, ấy vậy mà, đâu đó, nhiều hơn một lần tôi lại muốn trẻ lại sống trong cảm giác khi chưa của một cậu bé vô lo vô nghĩ ngời, chứ không như bây giờ.

Vẫn nhớ như in về cái xóm nhỏ này, thời mà điện chưa đến đây, mỗi tháng cứ đợi lúc trăng tròn, là lũ trẻ chúng tôi lại tụ tập tại khu đất trống, người lớn thì tán chuyện phím, còn lũ trẻ chúng tôi ca hát hay chơi các trò chơi dân gian, khi nào thấm mệt hay cha mẹ réo về thì lũ trẻ chúng tôi mới chụi về nhà ngủ. Vào một buổi chập điện hay lý do gì đó, xóm nhỏ tôi cúp điện khoảng chừng một tiếng, ấy vậy mà ngay lúc đêm hôm ấy trăng tròn, tôi nhìn lên ánh trăng, nghĩ lại tuổi thơ và nhẩm trong miệng vài chữ còn đâu ánh trăng kỷ niệm ngày ấy… 

Cuộc sống quá hối hả, con người sống quá vội vàng…

Khi xóm nhỏ có điện trở lại cũng là lúc cuộc sống hối hả ấy lại ập đến, con người tranh thủ sạc pin điện thoại, nhà nào cũng tranh thủ bơm nước đề phòng sẽ cúp điện tiếp, đèn đường bật sáng, ánh trăng lại mờ đi trong tâm trí mọi người. Có lẽ, áp lực cơm áo gạo tiền, đã làm cho con người sống quá vội vàng, tranh thủ mọi thứ, dăm ba câu hỏi thăm xã giao qua điện thoại là xem như xong. Có lẽ khi xóm nhỏ cúp điện, ánh trăng xuất hiện, làm cho tôi cảm nhận, có lẽ ngay cả tôi cũng đang sống quá vội vàng, mình bị cuốn theo dòng xoáy cuộc đời lúc nào không biết. Nhờ ánh trăng đêm nay, làm cho tôi sống chậm lại, suy nghĩ nhiều hơn, cảm nhận cuộc sống sâu sắc hơn.

bữa cơm gia đình
Bữa cơm gia đình

Sáng sớm ra đường, xe cộ qua lại tấp nập, ai cũng mải miết và hối hả. Dừng lại đôi phút đèn đỏ, ai cũng sốt ruột, vẻ mặt thoáng chút lo âu và nghiêm nghị như đang suy nghĩ một việc rất hệ trọng. Đường ai nấy đi, việc ai nấy làm, chúng ta đang lao đi như những con thiêu thân trên một hành trình bất định.

Đâu đó trong cuộc sống này, tôi có nghe câu nói nếu bạn đi nhanh thì mọi người đi cùng bạn, nếu bạn đi chậm thì bạn hãy đi một mình, có lần ai cũng sợ bị bỏ lại một mình nên luôn có gắng làm cho cuộc sống mình hối hả, làm cho cuộc sống của mình vội vàng, bận rộn, kể cả không có thời gian dành cho những người thân yêu nhất của mình. Tôi đã trầm ngâm một lúc, có lẽ mình nên sống chậm lại, để cảm nhận được yêu thương nhiều hơn, thay vì sống vội vàng chạy theo vòng xoáy hiện tại. Tôi muốn lắng mình lại trong giây phút, để cảm nhận khí trời xung quanh, những thấy rất đơn giản nhưng đã lâu rồi tôi chưa cảm nhận được.

Sống chậm lại để cảm nhận yêu thương nhiều hơn…..

Sau ngày hôm đó, tôi sống chậm lại, cuộc sống xung quanh diễn ra bình thường, vẫn đâu đó có sự vội vàng nhưng do nhu cầu làm kinh tế gia đình của con người, nhưng tôi cảm thấy mọi thứ thật thoải mái, cảm giác quen thuộc ngày ấy như tràn về, tiếng chim hót líu lo, tiếng lá cây đung đưa trong gió….Tôi dành cả buổi sáng ở nhà, nói nhiều chuyện phím với gia đình mà bây lâu nay tôi chưa làm nữa, tôi cảm thấy cuộc sống mình trôi qua thật thú vị và ý nghĩa hơn.

Sống chậm lại để cảm nhận cuộc sống
Sống chậm lại để cảm nhận cuộc sống

Các bạn ạ, phát triển kinh tế luôn là điều kiện để có cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng bên cạnh đó, các bạn cũng nên dành nhiều thời gian cho gia đình, những người xung quanh bạn nữa nhé, hãy trò chuyện cởi mở, những nụ cười sẽ xóa tiền những áp lực nếu bạn đang gặp các vấn đề nào đó trong cuộc sống, hãy về bên gia đình, cảm giác gia đình nó sẽ giúp bạn cân bằng trong cuộc sống. Sống chậm lại để yêu thương nhiều hơn bạn nhé.

Ông bà, cha mẹ ngày càng già đi, họ không cần những của cải vật chất xa hoa mà bạn đang cố gắng tìm kiếm mang lại cho họ, cái họ cần là những phút giây quay quần bên bạn, họ cần những cảm xúc yêu thương, họ muốn không khí gia đình sống lại, họ muốn tất cả thành viên gia đình luôn sum họp vào ngày cuối tuần, chỉ gặp mặt nhau thôi, họ cũng vui rồi các bạn. hãy dành thời gian bên cạnh người thân yêu mình nhiều hơn nữa bạn nhé.

Giữa những nốt bổng và nốt trầm, giữa lúc buồn mà không bế tắc, tuyệt vọng, giữa lúc vui mà không mải mê, chủ quan, chúng ta luôn có những “nốt lặng”. Nốt lặng đó không vang thành lời, nhưng nó nhắc cho chúng ta nhớ sống chậm lại, suy nghĩ khác và đem đến yêu thương nhiều hơn, dù chỉ là một giây thôi sẽ làm cho cuộc sống của ta nghĩa hơn rất nhiều.

Sống chậm lại để thấy cuộc đời ý nghĩa hơn…..

Chúng ta hãy quan tâm nhiều hơn, cho đi nhiều hơn để cảm thấy cuộc sống mình ý nghĩa hơn, hãy tích cực rèn luyện thân thể, chăm sóc sức khỏe bản thân, hãy tập thói quen chơi một môn thể thao vào buổi chiều thay vì dành thời gian vô bổ các cuộc nhậu hãy tập cho mình thói quen dậy sớm, thay vì ngủ nướng thêm vài phút, bạn sẽ thấy cuộc đời mình đẹp làm sao.

Gia đình luôn là nơi ấm áp nhất
Gia đình luôn là nơi ấm áp nhất

Sống chậm lại là để cảm nhận những gì tốt đẹp trong cuộc sống. Ta dành chút ít thời gian tĩnh tại để ngắm nhìn một bông hoa đẹp, nghe tiếng chim đang ríu rít, lặng mình trong bản nhac nhạc cổ điển, hít thở và ngắm nhìn trời xanh… Tâm hồn con người như một mảnh đất với những mầm non vậy, nếu không có những thứ ấy tưới tắm, bón trồng thì đất sao màu mỡ và mầm xanh bé bỏng sao vươn lên tốt tươi được. Sống chậm lại sẽ thấy cuộc đời ý nghĩa hơn.

200 views