5 loại lo âu hay gặp và cách để đối phó với chúng

Lo lắng thực sự có thể làm mất đi hạnh phúc của chúng ta nếu chúng ta không học cách trở nên và đương đầu với nó.

Có rất nhiều loại lo lắng khác nhau có thể xuất hiện và đánh cắp những khoảnh khắc hoàn toàn thú vị trong cuộc sống của chúng ta. Đó là một con thú của một cảm xúc có thể từ khó chịu nhẹ đến tê liệt hoàn toàn. Nói một cách đơn giản nhất, Lo âu là Lo lắng. Mức độ mà chúng ta căng thẳng và lo lắng là những gì làm tăng hoặc giảm sự lo lắng của chúng ta.

Lo lắng dường như là từ ngữ mới gây xôn xao cho xã hội đang phát triển nhanh chóng của chúng ta và cần phải luôn đi trước một bước trong trò chơi. Là một nhà trị liệu, đó là một triệu chứng phổ biến đưa nhiều khách hàng vào văn phòng của tôi.

rối loạn lo âu
rối loạn lo âu khá phổ biến ở người trưởng thành

Như mọi khi, khi chúng ta có thêm kiến ​​thức về một chủ đề, nó sẽ trở nên ít đáng sợ hơn. Khi một cái gì đó trở nên ít đáng sợ hơn, chúng ta có thể chiến đấu với nó với sự tự tin và thành công hơn. Điều này buộc con thú (lo lắng) mất đi sức mạnh để chúng ta cho phép nó vượt qua và biến mất.

Như đã nói, tôi sẽ chỉ ra 5 loại lo lắng khác nhau, thảo luận về những gì chúng trông như thế nào và làm thế nào để đối phó với chúng. Rốt cuộc, mẹo là không có kẻ thù của bạn, phải không?

1. Cảm giác lo lắng nói chung

Lo âu hay gặp là một trong những loại lo âu phổ biến hơn. Tóm lại, lo lắng ở đây được mô tả là có một cảm giác lo lắng quá mức và cường điệu về các sự kiện cuộc sống hàng ngày mà không có lý do rõ ràng.

Khi nói đến nó, căng thẳng là căng thẳng, bất kể lo lắng có thực sự hợp pháp hay không. Các sự kiện có thể là lành tính và đơn giản, nhưng gây ra cho chúng ta rất nhiều điều thú vị.

Lo lắng khái quát có khả năng làm giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta khi nó phát triển và trở nên to hơn. Một chút lo lắng ở đây hoặc ở đó, có thể là điển hình, mặc dù khi lo lắng chuyển sang căng thẳng và tin đồn hàng ngày về tất cả những điều có thể sai là tiêu chuẩn, loại lo lắng này có thể bắt đầu nhanh chóng qua cuộc sống của chúng ta.

2. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể có những suy nghĩ và sự thôi thúc ám ảnh hoặc những hành vi cưỡng chế, lặp đi lặp lại. Một số cá nhân được chẩn đoán có cả nỗi ám ảnh và sự ép buộc.

Với OCD, suy nghĩ và hành động của bạn cảm thấy không thể kiểm soát được, do đó bạn cảm thấy không thể hoạt động bình thường, điều này ảnh hưởng lớn đến mọi thứ trong cuộc sống của bạn. Công việc, trường học, các mối quan hệ, bạn đặt tên cho nó, chịu đựng vì nhu cầu cố định và muốn thực hiện các hành vi bắt buộc hoặc ám ảnh.

Những suy nghĩ ám ảnh có thể bao gồm từ nhu cầu cho mọi thứ theo một trật tự cụ thể đến nỗi sợ làm tổn thương chính mình. Thói quen bắt buộc có thể là bất cứ điều gì từ rửa tay nhiều lần đến kiểm tra xem đèn có tắt nhiều lần hơn mức cần thiết hay không. Những hành vi theo nghi thức của người Viking này là duy nhất đối với người đó và có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai yêu thích họ.

Nghe có vẻ như vậy, rối loạn này có xu hướng rõ ràng hơn vì các hành vi hoặc suy nghĩ khuyến khích một người thực hiện các hành vi theo cách đi ra khỏi vương quốc của những gì được coi là bình thường.

3. Rối loạn lo âu xã hội

Lo lắng xã hội là khi suy nghĩ hoặc tương tác thực tế với người khác gây ra sự lo lắng phi lý. Những nỗi sợ phi lý có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau; lo lắng về việc tương tác sẽ diễn ra như thế nào, nếu phán đoán sẽ xảy ra, sợ bối rối và lo lắng về việc nói điều gì đó sai lầm hay ngu ngốc.

Lo lắng xã hội là rất cô lập mà tiếp tục kéo dài chu kỳ không lành mạnh để giữ cho bản thân và tăng cường nỗi sợ ảo tưởng do bị cô lập.

4. Rối loạn căng thẳng sau chấn thương

rối loạn lo âu
căng thẳng và ám ảnh sau chấn thương rất khó hồi phục
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý là một tình trạng nghiêm trọng có thể phát triển sau khi một người đã trải qua hoặc chứng kiến ​​một sự kiện chấn thương hoặc kinh hoàng trong đó xảy ra thiệt hại nghiêm trọng về thể chất hoặc bị đe dọa.
 • Còn được gọi là, PTSD, là một rối loạn gây ra cảm giác sợ hãi hoặc bất lực trong cá nhân.
 • Vùng màu xám với rối loạn lo âu này là chấn thương là tương đối. Có nghĩa là, những gì đau thương cho một người có thể không gây chấn thương cho người khác. Những bi kịch bất ngờ như chết chóc, mất mát, thiên tai là những sự kiện mà xã hội chúng ta có xu hướng coi là chấn thương.
 • Mặc dù khi PTSD xuất phát từ những điều như chúng ta tiếp xúc với các mối quan hệ hoặc trải nghiệm thân mật bị lạm dụng trong đó chúng ta cảm thấy bị tổn thương một cách độc đáo, các dấu hiệu cảnh báo có thể đi theo radar (không được biết đến) hoặc bị chẩn đoán sai.
 • Một số trilash back, ác mộng và mất tập trung và không có khả năng hoạt động tốt cũng có thể xuất hiện. Thông thường các triệu chứng xuất hiện trong vòng 3 tháng sau sự cố chấn thương cụ thể. 

5. Agoraphobia

rối loạn lo âu
những việc xảy ra trái với dự định cũng khiến bạn lo âu

Agoraphobia là khi bạn tránh những nơi hoặc tình huống mà bạn dự đoán sẽ khiến bạn hoảng loạn bằng cách kích hoạt cảm giác bị mắc kẹt, bất lực hoặc xấu hổ.

Sự lo lắng được gây ra bởi nỗi sợ rằng không có cách nào dễ dàng để thoát khỏi tình huống gây ra sự hoảng loạn của bạn. Các triệu chứng Agoraphobia xoay quanh nỗi sợ rời khỏi nhà, điều này tạo ra sự lo lắng khi tiếp xúc với đám đông, không gian kín và, về cơ bản, bất kỳ môi trường nào gây ra sự lo lắng trong người.

Khi nỗi sợ hãi của bạn quá lớn đến nỗi bạn không thể rời khỏi nhà, điều này dẫn đến việc thiếu chức năng, mất chất lượng cuộc sống và có thể dẫn đến sự cô lập và trầm cảm.

Làm thế nào để đối phó với lo lắng

Với bất kỳ loại lo lắng nào bạn đang đối phó, xin vui lòng biết rằng có những điều bạn có thể bắt đầu tự làm ngay bây giờ để giúp giảm bớt các triệu chứng bạn gặp phải.

Tôi đã từng nghe thấy sự lo lắng cao độ được mô tả một cách khéo léo khi bị giam giữ trong nhà tù của chính bạn. Một tin tốt với điều này là bạn giữ chìa khóa cho nhà tù của chính bạn, bạn của tôi.

Với sự cam kết và sự chú ý, bạn có thể tìm thấy sự giảm bớt các triệu chứng, và cuối cùng là hòa bình tổng thể hơn.

Dưới đây là một số mẹo về cách làm như vậy:

1. Hỏi nó và làm dịu nó xuống

 • Một kỹ thuật dành cho tôi khi một khách hàng đang vật lộn với sự lo lắng, là bắt đầu sứt mẻ con thú bằng cách đặt câu hỏi cho nó và làm nó suy sụp.
 • Chẳng hạn, tôi luôn đi thẳng vào cái bình và hỏi nỗi sợ đó là gì.
 • Sự thật là, cơ hội cho nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng ta xảy ra là không có gì. Thông thường cũng vậy, khi một người nào đó đang phải vật lộn với sự lo lắng cao độ, họ cần một số trợ giúp để đưa mức độ đánh giá căng thẳng của họ trở lại đúng hướng, đó là lúc mà điều đó làm cho điều đó trở nên tồi tệ.
 • Khi chúng tôi lo lắng, quy mô của chúng tôi về những gì một vấn đề lớn có xu hướng bị phá vỡ. Có nghĩa là, chúng ta bắt đầu nhấn mạnh vào những thứ tương đối bình thường về các khía cạnh của cuộc sống. Bạn thấy điều này với cơn thịnh nộ trên đường hoặc nói chung, bất cứ lúc nào mức độ phản ứng trong một người không phù hợp với sự kiện thực tế.
 • Tôi thấy rằng một khi tôi đặt lời nói lên nỗi sợ hãi của những khách hàng đang chiến đấu với sự lo lắng, cảm xúc thường mất đi sức mạnh của nó và dường như không tệ.

2. Thở sâu thật sâu

rối loạn lo âu
tập thở sâu giúp giản stress tốt và giảm lo âu
 • Học cách bình tĩnh và giải tỏa tâm trí của bạn bằng cách thực hành các kỹ thuật tự làm dịu là chìa khóa cho sức khỏe và mức độ hạnh phúc tổng thể của chúng ta.
 • Tất cả chúng ta sinh ra đều biết cách thở tự nhiên từ bụng của chúng ta (cơ hoành.) Khi chúng ta lớn lên và phải chịu áp lực của cuộc sống, chúng ta có thể bắt đầu thở từ ngực, được định nghĩa là thở nông. Loại thở này được liên kết với các cá nhân với lo lắng.
 • Hãy suy nghĩ giảm thông khí, đó là một phản ứng tâm lý đối với căng thẳng và hoảng loạn. Học và thực hành các kỹ thuật thở hướng đến việc làm chậm nhịp thở của bạn sẽ làm dịu hệ thống của bạn.
 • Các thực hành như yoga và thiền là những kỹ năng tuyệt vời để trau dồi để thực hành các kỹ thuật thở hữu ích.

3. Di chuyển cơ thể

 • Chạm vào thể chất của bạn và di chuyển cơ thể của bạn thường xuyên là điều bắt buộc, nhưng nó có thể là một ân sủng cứu rỗi khi nói đến những người trong chúng ta đấu tranh với sự lo lắng.
 • Giải phóng endorphin tự nhiên thông qua tập thể dục có thể giúp tăng cường tâm trạng của bạn, điều này sẽ giúp chống lại những cảm giác lo lắng dai dẳng.

4. Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn

 • Với bất cứ điều gì bạn đang đối phó trong cuộc sống, sẽ không có gì hoàn toàn biến mất cho đến khi bạn đối đầu trực tiếp và có chủ đích với nó.
 • Khi bạn có thể tập trung can đảm để thách thức những lo lắng phi lý mà bạn có, chúng sẽ giảm bớt hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn.
 • Bạn thấy sự thật của bất cứ điều gì mà bạn đủ can đảm để đối mặt trực tiếp. Điều này đúng với việc ngồi và đối phó với sự lo lắng của chúng tôi. Điều thông thường là muốn thoát khỏi cơn thịnh nộ của sự lo lắng bằng cách liên tục quá bận rộn và đẩy cảm xúc đi. Mặc dù điều này có thể làm nó im lặng trong một thời gian, cuối cùng nó sẽ xuất hiện trở lại, vì bất cứ điều gì sẽ không được xử lý hoàn toàn.
 • Hãy nhớ bạn bè, cách duy nhất để vượt qua một cái gì đó là đi trực tiếp qua nó. Không có sự cắt giảm ngắn khi đối phó với sự lo lắng hoặc cuộc sống, nếu bạn đang sống thật.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi của mình: 13 Mẹo để đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn, phát triển cùng với chúng và tận hưởng chuyến đi

5. Theo dõi lượng rượu và cafein của bạn

Cơ thể của chúng ta tương tự như bình xăng. Những gì chúng tôi đưa vào hệ thống của chúng tôi hoàn toàn ảnh hưởng đến sự hình thành của nó.

Nếu bạn vật lộn với sự lo lắng, hãy chú ý đến lượng rượu và caffeine của bạn. Caffeine là một chất kích thích sẽ làm tăng hệ thống của bạn và được biết là làm tăng sự lo lắng của bạn. Một tác dụng phụ của rượu là tăng lo lắng.

Quan trọng nhất, tăng kết nối cơ thể / tâm trí của bạn bằng cách nhận thức rõ hơn về cảm giác của bạn khi bạn đưa một số chất và thực phẩm vào cơ thể là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng rút ra cho bạn:

Tôi biết rằng nếu bạn hiện đang bị kìm hãm sự lo lắng, nó có thể cảm thấy như nó sẽ không bao giờ giảm. Xin vui lòng biết nó có thể và xin vui lòng biết rằng nó sẽ với cam kết thực hiện việc tự chăm sóc tích cực để chống lại nó.

Một khi bạn bắt đầu nhìn vào thói quen của mình, tự nói chuyện và các kiểu tự chăm sóc bản thân, bạn có thể bắt đầu nắm bắt được nó. Với nhiều công cụ hơn trong túi sau của bạn để đối mặt với sự lo lắng và đặt nó vào vị trí của nó, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và chất lượng cuộc sống cao hơn.

192 views