PHÁT HIỆN CHẬM PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT VÀ TINH THẦN QUA CÁC MỐC PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

 Chậm phát triển là cụm từ chỉ cần nghe thôi đã khiến bố mẹ sợ hãi vì nếu con của mình mà bị chậm phát triển thì coi như đó là một tuyên bố chắc chắn rằng con sẽ không có cơ hội được học tập và phát triển bằng bạn bè và đồng thời cũng là một gánh nặng vô cùng lớn lao với gia đình và xã hội.

Chăm sóc trẻ sơ sinh thật sự rất vất vả và không phải là công việc một sớm một chiều, nhưng bù lại cha mẹ có rất nhiều điều để mong chờ, đặc biệt là các mốc phát triển trong năm đầu đời của con. Giai đoạn từ 0 – 1 tuổi được xem là giai đoạn đánh dấu nhiều mốc phát triển vô cùng quan trọng vì đó là những bước hoàn thiện những kỹ năng cơ bản của con người, con lớn lên không phải tính bằng tháng bằng năm, mà là tính bằng tuần, bằng ngày.

CÁC CỘT MỐC PHÁT TRIỂN QUAN TRỌNG CỦA EM BÉ 6 THÁNG ĐẦU

 Và đặc biệt là mỗi gia đoạn đều có những nét nhận biết rõ ràng như người xưa có câu: ” ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi” điều này đúng với khá nhiều trẻ, và là cách đánh giá sơ bộ tình hình phát triển vận động của trẻ. Tuy nhiên vấn đề phát triển không chỉ về vận động mà còn liên quan đến cả  tinh thần

viêm tai ở trẻ nhỏ
viêm tai ở trẻ nhỏ

1 tháng tuổi

– Xoay đầu sang một bên.- Nắm và giữ chặt bàn tay.- Có các động tác phản xạ rõ rệt.- Tầm nhìn trong khoảng từ 20-30cm.- Thích các động tác có độ tương phản cao.- Nhận ra mùi của mẹ.- Thính giác phát triển đầy đủ.- Chưa tự nâng đầu lên và hạ đầu xuống.- Giật mình.

2 tháng tuổi

– Bắt đầu mỉm cười với mọi người.- Biết tạo âm thanh từ miệng.- Chuyển hướng chú ý về phía có tiếng động, âm thanh.- Đưa tay vào miệng để tự xoa dịu.- Tập trung vào một số khu vực nhất định trên khuôn mặt của mẹ.- Các cử động uyển chuyển, thành thục hơn.- Có thể ngóc đầu và đẩy mình lên khi nằm sấp.

3 tháng tuổi- Tự nâng đầu và ngực khi nằm sấp và biết dùng tay chống để đỡ phần thân trên.- Xòe tay, nắm tay.- Cầm, nắm và lắc đồ chơi trong tay.- Quan sát và theo dõi các vật, hiện tượng chuyển động.- Nhận diện đồ vật và khuôn mặt quen thuộc từ xa.- Cười khi nghe thấy giọng của mẹ.- Bắt đầu nói lảm nhảm.

4 tháng tuổi- Cười có chủ đích với mọi người.- Bắt chước hành động và thái độ của người khác.- Biết phản ứng lại.- Phối hợp tay – mắt với nhau (với tay lấy đồ chơi khi nhìn thấy).- Giữ đầu thẳng cố định kể cả khi không được nâng đỡ.- Duỗi đẩy chân xuống khi bàn chân chạm trên bề mặt cứng.

5 tháng tuổi- Có thể ngồi lâu hơn khi được nâng đỡ.- Có thể ngủ xuyên đêm.- Nhận thức được các màu sắc khác nhau.- Nắm giữ mọi thứ bằng các ngón tay.- Lăn tròn người qua lại.

6 tháng tuổi- Thích nhìn mình trong gương.- Đáp lại bằng cách phản ứng khi được gọi tên.- Bắt đầu biết gọi bà bà, mama.- Đưa mọi thứ vào miệng.- Có thể tự ngồi mà không cần đỡ.- Có thể bắt đầu mọc răng.- Bắt đầu tập trườn, bò.

trẻ biết và thích soi gương
trẻ biết và thích soi gương

CÁC CỘT MỐC PHÁT TRIỂN QUAN TRỌNG CỦA EM BÉ 6 THÁNG SAU

7 tháng tuổi- Chuyển đồ từ tay này sang tay khác.- Phát triển tầm nhìn với đầy đủ màu sắc, toàn cảnh.- Tầm nhìn xa tốt và hoàn thiện hơn.- Phân biệt cảm xúc, thái độ bằng ngữ điệu, giọng nói.- Có thể tìm thấy một phần đồ vật bị giấu.

8 tháng tuổi- Biết lo sợ khi phải xa mẹ.- Bám và đứng dậy.- Kéo và đu người lên.- Cầm, nhấc đồ vật bằng ngón tay trỏ và ngón cái.- Bắt đầu thể hiện sự tức giận.- Biểu hiện nhiều trạng thái cảm xúc hơn.- Nhảy múa khi nghe nhạc.

9 tháng tuổi- Có món đồ chơi yêu thích.- Hiểu ý nghĩa của từ “không”.– Biết tạo ra nhiều âm thanh và tiếng ồn khác nhau.- Bắt chước hành động, cử chỉ của người khác.- Chọn đồ chơi mà bé thích chơi cùng.- Di chuyển mọi thứ thành thục từ tay này sang tay kia.

10 tháng tuổi- Cúi người để nhặt đồ dưới sàn nhà.- Hiểu và làm theo các mệnh lệnh đơn giản.- Đòi bế bằng cách đưa tay ra đón.- Có thể tự cầm cốc uống mà không cần mẹ giúp.

11 tháng tuổi- Chỉ vào đúng món đồ khi mẹ hỏi vị trí ở đâu.- Có thể tự đứng một lát mà không cần đỡ.- Đi lại tốt khi được cầm tay và dắt đi.- Thử đứng bằng một chân hoặc kiễng chân.- Phối hợp tay – mắt được cải thiện.- Dùng tay cầm nắm thức ăn và tự ăn.- Cáu giận.

trẻ biết đi và thích đi
trẻ biết đi và thích đi

12 tháng tuổi- Có thể bắt đầu tự đi.- Tự kéo người lên để đứng.- Cho đồ vào hộp và lấy đồ ra.- Dùng ngón trỏ để chọc.- Vẽ các nét nguệch ngoạc.- Tập trung chú ý vào lời nói.- Nói rõ và nhiều từ hơn.- Sử dụng cử chỉ đơn giản.- Cố gắng bắt chước các từ.- Khám phá theo nhiều cách khác nhau (ném, đập, lắc).- Bắt đầu sử dụng đúng các đồ vật (chải tóc, đồ uống từ cốc, nói chuyện điện thoại).

TRỞ NGẠI VỚI TRẺ CHẬM PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG- TINH THẦN

với hầu hết các trẻ chậm phát triển tinh thần vận động đều cần phải có những chương trình rèn luyện và học tập đặc biệt để trẻ có thể ít nhất là tự phục vụ bản thân trong sinh hoat, và sau đó tốt hơn đó là biết lao động những công việc đơn giản.

  • phục hồi chức năng: Phục hồi chức năng với trẻ chậm phát triển vô cùng có ý nghĩa. Với các bài tập vận động trẻ sẽ được tập luyện vận động chủ động và thụ động. từ đó kích thích phát triển các nhóm cơ đồng thời giúp trẻ học được chuỗi hành động trong đời sống: mặc quần áo, đánh răng, xỏ dép… là nền tảng để trẻ sinh hoạt sau này( bài tập hoạt động trị liệu), ngoài ra còn có các bài tập tăng sức mạnh cơ, hoặc giúp trẻ tập sử dụng các dụng cụ hỗ trợ trong sinh hoạt.
  • giáo dục đặc biệt cho trẻ: nhiều người cho rằng không nên để các trê chậm phát triển học tại các ngồi trường riêng vì nó có thể là hành vi phân biệt đối xử với các trẻ. Tuy nhiên trên cương vị khoa học, thì việc này là cần thiết để trẻ có môi trường phù hợp, yêu cầu phù hợp với năng lực của trẻ. Tránh tình trạng tủi thân vì không theo kịp bạn bè. Và tránh kì thị phân biệt trong lớp học

KẾT LUẬN VỀ CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ 

Chăm sóc trẻ sơ sinh thật sự rất vất vả và không phải là công việc một sớm một chiều, nhưng bù lại cha mẹ có rất nhiều điều để mong chờ, đặc biệt là các mốc phát triển trong năm đầu đời của con. Giai đoạn từ 0 – 1 tuổi được xem là giai đoạn đánh dấu nhiều mốc phát triển vô cùng quan trọng .

Hành trình lớn lên cùng con chưa khi nào dễ dàng nhưng hành trình ấy lại tràn ngập niềm vui, sự háo hức của bố mẹ. Không chỉ quan sát một cách vô thức về hành trình lớn lên của con, bố mẹ cần biết được con của mình có phát triển bình thường không để có những can thiệp kịp thời giúp con đuổi kịp bạn bè, hay đơn giản hơn là giúp con có thể tự sinh hoạt như một người bình thường. Bố mẹ ngoài vai trò sinh thành còn đóng mọt vai trò rât lớn làm lên tương lai cua trẻ. Mong là những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với mỗi bố mẹ nhé.

130 views