TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 5 ĐẾN 8 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

Trẻ năm tháng tuổi đã hiểu biết nhiều chuyện, cân nặng đã gấp hai lần lúc mới chào đời. Nước dãi chảy nhiều hơn.

Trẻ năm tháng tuổi biết dùng một tay để cầm đồ chơi mình thích, đồng thời có thể nắm chắc được đồ chơi, nhưng vẫn chưa chuẩn xác, cho nên để hoàn thành một động tác, trẻ vẫn phải thực hiện nhiều lần. Khi tắm, trẻ rất nghe lời, đồng thời trẻ rất thích nghịch nước.

A: ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ NĂM ĐẾN SÁU THÁNG TUỔI

thực đơn cho bé 10 11 12 tháng tuổi viện dinh dưỡng

I. Phát triển cơ thể

 • Cân nặng: Bé trai nặng khoảng 7,97 kg, bé gái nặng khoảng 7,35 kg.
 • Chiều dài: Bé trai khoảng 66,76 cm, bé gái khoảng 65,90 cm.
 • Chiều cao ngồi: Bé trai khoảng 43,57 cm, bé gái khoảng 42,30 cm.
 • Chu vi vòng đầu: Bé trai khoảng 43,10 cm, bé gái khoảng 41,90 cm.
 • Vòng ngực: Bé trai khoảng 43,40 cm, bé gái khoảng 42,05 cm.

II. Phát triển động tác

Trẻ năm tháng tuổi đã hiểu biết nhiều chuyện, cân nặng đã gấp hai lần lúc mới chào đời. Nước dãi chảy nhiều hơn.

Nếu để trẻ nằm ngửa trên giường, trẻ có thể tự lật sấp. Khi trẻ ngồi, trẻ có thể tự điều chỉnh thẳng lưng. Khi trẻ lẫy trên giường, trẻ rất muốn bò về phía trước, nhưng do phần bụng vẫn chưa thể nâng cao được, nên trẻ bị hạn chế nhất định khi muốn bò.

Trẻ năm tháng tuổi biết dùng một tay để cầm đồ chơi mình thích, đồng thời có thể nắm chắc được đồ chơi, nhưng vẫn chưa chuẩn xác, cho nên để hoàn thành một động tác, trẻ vẫn phải thực hiện nhiều lần. Khi tắm, trẻ rất nghe lời, đồng thời trẻ rất thích nghịch nước.

Trẻ năm tháng tuổi còn có một đặc điểm nữa, đó chính là làm đi làm lại nhiều lần một động tác nào đó, thường cố ý vứt đồ chơi xuống đất, lấy lên rồi lại vứt xuống đất, trẻ có thể thực hiện động tác này liên tục tới hơn 20 lần.

Trẻ cũng thường kéo vật thể xung quanh lại gần mình,đẩy ra, rồi lại kéo lại, lặp đi lặp lại động tác này nhiều lần. Đấy là trẻ đang thể hiện năng lực của mình.

III. Phát triển cảm giác

Trẻ năm tháng tuổi biết dùng biểu đạt tình cảm để diễn tả cách nghĩ nội tâm của bản thân, trẻ có thể phân biệt được âm thanh, tiếng nói của người thân, có thể nhận thức phân biệt được người thân với người lạ, đối với người lạ, trẻ hay lẩn tránh.

IV. Giấc ngủ

tre so sinh (11)

Trẻ năm tháng tuổi ban đêm ngủ 10 tiếng, ban ngày ngủ từ hai đến ba giấc, mỗi lần ngủ từ hai đến hai tiếng rưỡi, thời gian hoạt động liên tục ban ngày kéo dài từ hai đến hai tiếng rưỡi.

V. Phát triển tâm lý

Trẻ năm tháng tuổi đã ngủ ít hơn, chơi nhiều hơn so với lúc mới sinh.

Nếu người lớn dùng hai tay đỡ dưới nách của trẻ, trẻ đã có thể đứng thẳng được. Trẻ năm tháng tuổi có thể dùng tay để bắt lấy đồ chơi được treo trên cao, biết dùng hai tay để nắm đồ chơi.

Nếu bạn gọi tên trẻ, trẻ sẽ nhìn và cười với bạn.

Khi trẻ nằm ngửa, hai chân trẻ đạp không ngừng.

Thời kỳ này trẻ thích chơi trò ú òa, thích xem ti vi, thích soi gương, cười với hình trong gương, trẻ còn biết gõ đồ chơi, cuộc sống của trẻ đã phong phú hơn rất nhiều.

Hàng ngày, người lớn có thể đưa trẻ ra ngoài quan sát sự vật phong phú, đa dạng của thế giới xung quanh, bạn có thể mô tả những đồ vật xung quanh mà bạn nhìn thấy.

Ví dụ như đèn biết phát sáng, cái loa biết phát âm thanh, rồi kể chuyện cho trẻ nghe v.v…

Bạn có thể gọi tên của các loại đồ chơi cho trẻ biết, để nhìn, sờ vào từng đồ chơi mà bạn gọi tên. Cứ kiên trì như vậy, mỗi ngày làm từ năm đến sáu lần.

Khi bắt đầu, thời gian để trẻ học và nhớ được tên một đồ chơi phải mất từ 15 – 20 ngày, nhớ tên đồ chơi thứ hai mất từ 12 – 16 ngày, dần dần trẻ học càng nhanh hơn.

Chú ý không nên dạy trẻ gấp gáp, nên tăng dần từng chút một, những cũng cần phải dạy theo hứng thú của trẻ. Cứ như vậy, khi được năm tháng rưỡi, trẻ sẽ nhận thức được một đồ vật, khi được sáu tháng rưỡi, trẻ sẽ nhận biết được từ hai đến ba đồ vật.

B: ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ SÁU ĐẾN BẢY THÁNG TUỔI

tre so sinh (1)

I. Phát triển cơ thể

 • Cân nặng: Bé trai nặng khoảng 8,64 kg, bé gái nặng khoảng 7,82 kg.
 • Chiều dài: Bé trai khoảng 68,88 cm, bé gái khoảng 67,18 cm.
 • Chiều cao ngồi: Bé trai khoảng 44,16 cm, bé gái khoảng 43,17 cm.
 • Vòng đầu: Bé trai khoảng 44,32 cm, bé gái khoảng 43,20 cm.
 • Vòng ngực: Bé trai khoảng 44,06 cm, bé gái khoảng 42,86 cm.
 • Răng: Một số trẻ đã bắt đầu mọc răng cửa dưới.

II. Phát triển động tác

Trẻ sáu tháng tuổi đã bắt đầu biết lật người.

Nếu đỡ trẻ, trẻ có thể đứng rất thẳng, khi trẻ đứng, trẻ rất thích đá chân;

Nếu đặt đồ chơi trước mặt trẻ, trẻ sẽ giơ tay ra để cầm, rồi nhét vào trong miệng mình.

Trẻ sáu tháng tuổi đã bắt đầu biết ngồi, nhưng vẫn chưa vững.

III. Phát triển ngôn ngữ

tre so sinh (8)

Thính giác của trẻ sáu tháng tuổi đã linh hoạt hơn trước, trẻ có thể phân biệt âm thanh khác nhau, và bắt đầu học cách phát âm.

IV. Phát triển cảm giác

Trẻ sáu tháng tuổi đã có thể phân biệt người thân với người lạ, trẻ vui mừng khi nhìn thấy người thân chăm sóc mình hàng ngày, trẻ sẽ cười khi nhìn thấy mình trong gương,nếu chơi trò trốn tìm với trẻ, trẻ sẽ rất hứng thú.

Trẻ biết dùng các cách khác nhau để bày tỏ tình cảm của bản thân, ví dụ như khóc, cười v.v… để biểu thị tâm trạng thích và không thích.

V. Giấc ngủ

Trẻ sáu tháng tuổi ngủ 15 ~ 16 tiếng một ngày, thông thường ban ngày trẻ ngủ ba lần,mỗi lần ngủ từ một tiếng rưỡi đến hai tiếng, ban đêm trẻ ngủ khoảng 10 tiếng.

VI. Phát triển tâm lý

Trẻ sáu tháng tuổi đã có sự phát triển rõ rệt về lượng vận động, cách thức vận động cũng như hoạt động tâm lý. Trẻ có thể tự trở người;

Nếu nhìn thấy người quen, trẻ sẽ lễ phép gọi và cười, đây là cách biểu đạt rất tốt; Khi không thích trẻ sẽ vứt đồ chơi, nhẹt miệng để bày tỏ tâm trạng bất mãn;

Khi soi gương trẻ biết dùng tay để vỗ hình ảnh mình trong gương;

Trẻ thường dùng tay để chỉ ra bên ngoài nhà, để biểu đạt nội tâm hướng ra cảnh quan tươi đẹp bên ngoài, ra hiệu cho người lớn cho trẻ đi chơi.

Hoạt động tâm lý của trẻ sáu tháng tuổi đã tương đối phức tạp. Biểu đạt tình cảm trên mặt trẻ giống như bức tranh nhiều màu sắc, biết cách biểu hiện hoạt động nội tâm.

Khi vui mừng, trẻ sẽ cười rạng rỡ, tay chân huơ loạn xạ, miệng bi bô không ngớt; Khi không vui trẻ sẽ nổi giận, vừa khóc vừa kêu. Trẻ có thể nghe hiểu tiếng nói nghiêm khắc hoặc dịu dàng của người khác. Khi bạn rời khỏi trẻ, trẻ sẽ biểu đạt sự sợ hãi.

Gợi ý:

Tình cảm là một loại biểu hiện tâm lý mà nhu cầu của trẻ có thể được đáp ứng hay không. Từ khi sinh ra cho đến lúc được hai tuổi là thời kỳ manh nha tình cảm, cũng là thời kỳ mẫn cảm để tình cảm, tính cách của trẻ phát triển một cách lành mạnh.

Tình yêu của bố mẹ đối với trẻ, đáp ứng các nhu cầu sinh trưởng của trẻ, sự quan tâm ấm áp, dòng sữa ngọt ngào, ánh mắt tràn đầy sức cuốn hút, trò chơi vui vẻ v.v… đều tạo ra nền móng tốt cho sự phát triển lành mạnh về mặt tâm lý cho trẻ, là bài học rộng lớn cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

C: ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ BẢY ĐẾN TÁM THÁNG TUỔI

5712495 pixabay baby 2433789 1280 e293133b8a566f58e9d164c247c84389

I. Phát triển cơ thể

 • Cân nặng: Bé trai nặng khoảng 8,8 kg, bé gái nặng khoảng 8 kg.
 • Chiều dài: Bé trai khoảng 70 cm, bé gái khoảng 68 cm.
 • Chiều cao ngồi: Bé trai khoảng 45 cm, bé gái khoảng 43,7 cm.
 • Vòng đầu: Bé trai khoảng 44,6 cm, bé gái khoảng 43,5 cm.
 • Vòng ngực: Bé trai khoảng 44,7 cm, bé gái khoảng 43,8 cm.
 • Răng: Nếu hai răng cửa ở dưới vẫn chưa mọc ra, thì trong tháng này có thể sẽ mọc; nếu răng đã mọc ra rồi, hai răng cửa trên cũng sẽ mọc ra rất nhanh.

II. Phát triển động tác

Các động tác của trẻ bảy tháng tuổi bắt đầu có chủ ý, biết dùng một tay để cầm nắm đồ vật;

Trẻ biết cầm đồ chơi, xoay chuyển đồ chơi trong tay;

Trẻ còn biết chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác hoặc gõ đồ chơi lên mặt bàn;

Khi nằm ngửa trẻ biết đưa chân lên miệng ngậm.

Trẻ bảy tháng tuổi không cần người khác đỡ, mà có thể tự ngồi trong vài phút.

III. Phát triển ngôn ngữ

tre tu 8 den 10 thang (2)

Trẻ bảy tháng tuổi có thể phát ra các âm tiết đơn, đồng thời biết nói chuyện với đồ chơi của mình.

IV. Giấc ngủ

Thời gian ngủ của trẻ bảy tháng tuổi với trẻ sáu tháng tuổi không chênh lệch nhiều. Mỗi ngày trẻ cần ngủ từ 15-16 tiếng, ban ngày ngủ từ hai đến ba lần. Nếu trẻ ngủ không ngon giấc, người lớn phải tìm ra nguyên nhân, xem trẻ có bị bệnh hay không, đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ, đồng thời quan sát sắc mặt cũng trạng thái tinh thần của trẻ.

V. Phát triển tâm lý

Trẻ bảy tháng tuổi đã quen với việc ngồi chơi, đặc biệt là khi ngồi tắm trong chậu nước,trẻ rất thích nghịch nước, dùng tay đập nước để bắn ra các tia nước nhỏ.

Nếu đỡ trẻ đứng,trẻ sẽ đạp chân không ngừng, trong mồm trẻ phát ra tiếng như gọi bố, gọi mẹ, trên mặt trẻ thường xuyên nở nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc.

Nếu bạn chặn đường trẻ, giấu đồ chơi của trẻ,trẻ sẽ nhanh chóng tìm ra. Trẻ thích bắt chước động tác của người khác, cũng rất thích cùng người lớn đọc sách, xem tranh, thích nghe tiếng sột soạt khi giở sách.

Với các ông bố, bà mẹ trẻ tuổi, lần đầu tiên nghe thấy tiếng con trẻ gọi bố, gọi mẹ sẽ rất xúc động.

Khoảng 50-70% trẻ bảy tháng tuổi không chỉ bắt chước người lớn, phát ra âm có hai âm tiết giống như bố mẹ, mà có thể tự động kêu “bố”, “mẹ”.

Khi bắt đầu, trẻ không hiểu ý nghĩa của từ mình nói, nhưng khi thấy người lớn lắng nghe thấy tiếng trẻ gọi bố mẹ sẽ rất thích thú.

Khi gọi bố mẹ với tình cảm thân thiết, cho nên dần dần vô hình trung trẻ đã biết cách gọi bố mẹ có ý thức, điều này chứng tỏ trẻ đã bước vào thời kỳ mẫn cảm của việc học tập ngôn ngữ. Bố mẹ phải tinh ý nắm bắt được thời cơ giáo dục con, hàng ngày khi thấy trẻ vui, bố mẹ nên đọc sách, hát, trò chuyện với trẻ v.v…

Xem thêm:

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 0 ĐẾN 1 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 1 ĐẾN 2 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 ĐẾN 7 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 ĐẾN 8 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 9 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 ĐẾN 10 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 10 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

43 views