TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 9 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

Ở bài viết trước mà tôi chia sẻ hẳn là các mẹ đã hiểu được sự phát triển của con mình từ 7 đến 8 tháng tuổi.

Nếu các mẹ chưa xem thì có thể đọc bài viết chi tiết tại đây: 

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 ĐẾN 8 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

PHẦN MƯỜI: ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ CHÍN ĐẾN MƯỜI THÁNG TUỔI

tre 10 thang toi (3)

I. Phát triển cơ thể

  • Cân nặng: Bé trai nặng khoảng 9,4 kg, bé gái nặng khoảng 8,8 kg.
  • Chiều dài: Bé trai khoảng 73 cm, bé gái khoảng 71 cm.
  • Chiều cao ngồi: Bé trai khoảng 46 cm, bé gái khoảng 45,2 cm.
  • Vòng đầu: Bé trai khoảng 45,6 cm, bé gái khoảng 44,5 cm.
  • Vòng ngực: Bé trai khoảng 45,6 cm, bé gái khoảng 44,6 cm.

Chiều dài cơ thể của trẻ có liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng, nhưng đồng thời cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền, giới tính cũng như tình trạng sức khỏe của người mẹ và môi trường sống.

Vì vậy, trẻ có chiều cao không đủ tiêu chuẩn không hẳn là do trẻ bị bệnh, rất có thể là do bố mẹ của trẻ thấp, nên trẻ không cao. Chiều cao của trẻ từ 7-12 tháng tuổi trung bình một tháng tăng khoảng 1,2 cm.

  • Răng: Thời gian trẻ bắt đầu mọc răng sữa đa phần là lúc trẻ được sáu đến tám tháng tuổi, sớm nhất là bốn tháng tuổi, chậm nhất là mười tháng tuổi.

Số răng sữa của trẻ có thể được tính theo công thức: tháng tuổi trừ đi 4 ~ 6, ví dụ trẻ được chín tháng tuổi, 9 – (4 ~ 6) = 5 ~ 3, tức là mọc khoảng từ ba đến năm cái răng.

II. Phát triển động tác

Trẻ chín tháng tuổi có thể ngồi rất vững, có thể tự ngồi dậy khi đang nằm, sau đó lại tự nằm xuống được, có thể bò ra phía trước, phía sau một cách linh hoạt, có thể bám vào thành giường để đứng và đi men theo thành giường;

Trẻ đã biết bế búp bê, vỗ về búp bê, bắt chước động tác của người lớn;

Hai tay trẻ có thể gõ miếng gỗ một cách linh hoạt, biết xếp chồng miếng gỗ này lên miếng gỗ khác hoặc đậy nắp chai vào miệng chai.

III. Phát triển ngôn ngữ

tre 7 thang tuoi (1)

Trẻ chín tháng tuổi có thể bắt chước nói “ba ba”, “ma ma” v.v…

IV. Giấc ngủ

Giấc ngủ của trẻ chín tháng tuổi gần giống như trẻ tám tháng tuổi, hàng ngày trẻ cần ngủ từ 14 ~ 16 tiếng, ban ngày ngủ hai giấc. Đối với trẻ khỏe mạnh bình thường, khi ngủ cả mắt và miệng đều nhắm chặt, ngủ rất say. Nếu không phải như vậy thì bạn cần phải tìm ra nguyên nhân.

V. Phát triển tâm lý

Trẻ chín tháng tuổi biết tên gọi của mình, khi có người gọi tên của mình, trẻ sẽ có phản ứng lại, nếu trẻ muốn lấy một đồ vật nào đó, người lớn cần phải nghiêm khắc nói rằng:“Không được động vào!” trẻ lập tức rụt tay lại.

Điều này cho thấy, trẻ chín tháng tuổi đã bắt đầu hiểu được ý nghĩa của những câu nói đơn giản, lúc này, người lớn nói tạm biệt với trẻ,trẻ cũng sẽ vẫy tay chào.

Khi đưa cho trẻ món đồ trẻ không thích, trẻ sẽ lắc đầu. Khi chơi vui vẻ, trẻ sẽ cười to, đồng thời đập chân đập tay, biểu hiện rất vui thích, hoạt bát.

tre 7 thang tuoi (10)

Trẻ chín tháng tuổi đã phát triển rất nhiều về mặt tâm lý, thích xoay người, có thể bò, có thể bám rất chắc vào thành giường.

Trẻ thích chơi trò chơi với các bạn cùng lứa tuổi hoặc với người lớn; Trẻ thích soi gương quan sát bản thân, thích quan sát cấu tạo và hình thái khác nhau của sự vật.

Trẻ thích người lớn tán thưởng và cổ vũ các kỹ năng động tác cũng như ngôn ngữ của trẻ.

Trẻ thích vỗ tay, vẫy tay chào tạm biệt để giao lưu với mọi người xung quanh.

Trẻ chín tháng tuổi thích được người khác tán dương. Ở tầm tuổi này trẻ đã có sự phát triển hơn về hành vi ngôn ngữ và tình cảm, trẻ có thể nghe hiểu được những câu khen ngợi mà bạn thường hay nói.

Trẻ biểu diễn một vài trò gì đó mà trẻ học được cho người lớn xem và người lớn tán dương trẻ, điều này sẽ khiến trẻ thích thú lặp lại hành động mình làm.

Không nên tiết kiệm lời khen với trẻ, phải dùng từ ngữ và cách biểu đạt phong phú, ví dụ như vỗ tay, giơ ngón tay cái để biểu thị thái độ khen ngợi trẻ. Những lời khen ngợi sẽ thúc đẩy trẻ phát triển khỏe mạnh hơn. Đây cũng là một trong những phương pháp giáo dục“biểu dương khuyến khích” rất nên làm.

PHẦN MƯỜI MỘT: ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ MƯỜI ĐẾN 11 THÁNG TUỔI

tre 7 thang tuoi (1)

I. Phát triển cơ thể

Cân nặng: Bé trai nặng khoảng 9,66 kg, bé gái nặng khoảng 9,08 kg.

Chiều dài: Bé trai khoảng 74,27 cm, bé gái khoảng 72,67 cm.

Chiều cao ngồi: Bé trai khoảng 46,92 cm, bé gái khoảng 46,03 cm.

Vòng đầu: Bé trai khoảng 46,09 cm, bé gái khoảng 44,89 cm.

Vòng ngực: Bé trai khoảng 45,99 cm, bé gái khoảng 44,89 cm.

Răng: Trẻ mười tháng thông thường mọc khoảng từ bốn đến sáu chiếc răng, hàm trên mọc bốn răng và hàm dưới mọc hai răng. Nhưng cũng có một số trẻ bình thường từ mười tháng trở ra mới mọc răng.

II. Phát triển động tác

Trẻ 10 tháng tuổi có thể ngồi vững trong một thời gian khá lâu, có thể bò tự do tới nơi trẻ muốn, có thể bám vào đồ vật đứng vững; ngón tay cái và ngón tay trỏ của trẻ có thể phối hợp hài hòa để cầm nắm đồ vật;

Trẻ biết vẫy tay, lắc tay v.v…

III. Phát triển ngôn ngữ

Trẻ 10 tháng tuổi có thể bắt chước nói theo người lớn, nói một vài từ đơn giản. Trẻ 10 tháng tuổi đã có thể lý giải ý nghĩa của từ ngữ thường dùng, biết một số động tác.

Ở tuổi này trẻ thích giao tiếp với người lớn, biết bắt chước động tác của người lớn. Khi không vui, trẻ sẽ biểu lộ thái độ không hài lòng.

IV. Giấc ngủ

Trẻ 10 tháng tuổi mỗi ngày ngủ khoảng từ 12~16 tiếng. Ban ngày trẻ ngủ hai giấc, ban đêm trẻ ngủ từ 10~12 tiếng.

Người lớn phải hiểu được rằng, giấc ngủ ở mỗi trẻ sẽ khác nhau do sự khác biệt giữa các cá thể, có trẻ cần ngủ nhiều, có trẻ ngủ ít hơn.

Vì vậy, có trẻ khi đến 10 tháng mỗi ngày phải ngủ khoảng 16 tiếng, nhưng cũng có trẻ chỉ cần ngủ khoảng 12 tiếng là đủ. Chỉ cần sau khi tỉnh ngủ, trẻ cảm thấy vui vẻ, tinh thần sảng khoái thì không nên ép trẻ ngủ nhiều.

tre so sinh (2)

V. Phát triển tâm lý

Ở tuổi này trẻ thường thích bắt chước gọi mẹ, cũng bắt đầu học bước, học đi. Trẻ thích nhìn quanh để quan sát như muốn khám phá thế giới. Trong khi chơi, trẻ còn thích nhét tay vào trong đồ chơi có lỗ, và nhét một đồ chơi này vào trong một đồ chơi khác.

Giai đoạn này là thời kỳ thích tập nói của trẻ, người lớn cần phải chớp lấy cơ hội này để dạy trẻ nói.

Vào thời điểm này, bố mẹ cần phải nói chuyện nhiều với trẻ, nội dung là những từ ngữ ngắn có liên quan mật thiết đến cuộc sống của trẻ ví dụ như các từ thường dùng trong cuộc sống hàng ngày, tên đồ chơi, tên cây cối thực vật, tên người thân v.v…

Chú ý:

Không nên dạy ngôn ngữ trẻ con cho trẻ, phải dùng các từ ngữ chính xác để dạy trẻ, khi trẻ dùng tay để chỉ đồ vật trẻ muốn, phải cố gắng dạy trẻ phát âm, dùng ngôn ngữ để thay thế cho hành động.

Trong quá trình học, phải để trẻ luôn giữ tâm trạng thoải mái, thích thú.Trẻ phát triển lành mạnh vui vẻ về mặt tâm lý sẽ học càng nhanh.

PHẦN MƯỜI HAI: ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 11 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI

tre 10 thang toi (8)

I. Phát triển cơ thể

Thể trọng: Bé trai nặng khoảng 9,8 kg, bé gái nặng khoảng 9,3 kg.

Chiều dài: Bé trai khoảng 75,5 cm, bé gái khoảng 74 cm.

Chiều cao ngồi: Bé trai khoảng 47,8 cm, bé gái khoảng 46,7 cm.

Vòng đầu: Bé trai khoảng 46,3 cm, bé gái khoảng 45,3 cm.

Vòng ngực: Bé trai khoảng 46,37 cm, bé gái khoảng 45,3 cm.

Răng: Theo công thức tính toán, tầm tuổi này, trẻ mọc được từ năm đến bảy chiếc răng.

Đương nhiên, cũng có một vài trẻ mới bắt đầu mọc răng, nhưng răng sữa mọc muộn nhất không nên quá một tuổi.

Thứ tự mọc răng bình thường ở trẻ như sau:

Trước tiên mọc hai răng cửa dưới, sau đó mọc hai răng cửa trên, sau đó là răng cửa bên ở trên, sau là răng cửa bên ở dưới. Trẻ một tuổi thường chỉ mọc tám răng sữa.

Sau một tuổi, tiếp tục mọc thêm hai răng hàm sữa thứ nhất ở hàm dưới, tiếp đó là mọc hai răng hàm sữa thứ nhất ở hàm trên, tiếp đó mới là răng nanh ở giữa răng cửa bên và hai răng hàm sữa thứ nhất, tiếp đến là răng nanh hàm trên,cuối cùng là hai răng hàm sữa thứ hai ở hàm dưới và hai răng hàm sữa thứ hai ở hàm trên,tổng cộng có 20 chiếc răng sữa.

Thứ tự và thời gian răng mọc:

Nếu trẻ mọc răng quá muộn hoặc trình tự mọc răng bị đảo ngược, có thể đó là biểu hiện của bệnh suy dinh dưỡng. Khi bị viêm nhiễm nặng hoặc chức năng tuyến giáp bị suy yếu cũng làm cho răng mọc chậm.

tre so sinh (1)

II. Phát triển động tác

  • Trẻ có thể tự quay mình sang trái sang phải trong khi ngồi, có thể tự đứng một mình, có thể đi khi tay bám vào đồ vật nào đó.
  • Trẻ có thể đi khi bám và đẩy vào chiếc xe tập đi, có thể dùng tay để lấy các đồ vật nhỏ như cúc áo, hạt lạc v.v… lấy đồ ở trong cốc ra, sau đó lại đặt trở lại.
  • Hai tay trẻ cầm đồ chơi rất linh hoạt, biết bắt chước người lớn lau nước mũi, biết dùng lược chải đầu v.v….
  • Trẻ biết mở nắp bình, biết cầm cốc uống nước mặc dù động tác này trẻ làm vẫn còn rất vụng về.

III. Phát triển ngôn ngữ

Trẻ ở tầm tuổi này thích bi bô, có vẻ như đang nói chuyện, thích bắt chước tiếng kêu của động vật, ví dụ bắt chước tiếng chó sủa “gâu gâu”, tiếng mèo kêu “meo meo” v.v…, đồng thời có thể kết hợp tình cảm với lời nói, trẻ sẽ vừa lắc đầu vừa nói “không” với những đồ vật không thích.

IV. Giấc ngủ

Trẻ mười một tháng tuổi mỗi ngày ngủ từ 12 ~ 16 tiếng, ban ngày trẻ ngủ hai giấc, mỗi giấc ngủ từ một tiếng rưỡi đến hai tiếng. Nên bố trí thời gian ngủ và thức của trẻ theo quy luật, để đảm bảo giấc ngủ đầy đủ cho trẻ. Vì vậy, cần phải cho trẻ ngủ đúng giờ, thức đúng giờ.

Trước khi ngủ không nên cho trẻ ăn quá no, không nên cho trẻ chơi đùa hưng phấn quá mức, khi ngủ không được trùm đầu, phải tập cho trẻ thói quen ngủ tự nhiên.

tre so sinh (1)

V. Phát triển tâm lý

Trẻ 11 tháng tuổi thích chơi cùng mọi người, đọc sách với bố mẹ, thích nghe người lớn kể chuyện, thích đồ chơi nhiều màu sắc.Trẻ thích rất nhiều hoạt động, ngoài lật sách, trẻ còn thích chơi trò xếp khối gỗ, lăn bóng, thích dùng que để câu đồ chơi, nếu thấy điệu nhảy mình thích, trẻ sẽ làm động tác tương tự.

Lời khuyên cho cha mẹ

Hoạt động hàng ngày của trẻ 11 tháng tuổi rất phong phú, về các động tác, các kỹ năng như bò, đứng, đi của trẻ ngày một nâng cao, tính hiếu kỳ của trẻ cũng ngày càng lớn, trẻ giống một nhà trinh thám, ngóc ngách nào trong phòng trẻ cũng biết, cũng dùng tay để sờ.

Để cho trẻ phát triển lành mạnh về mặt tâm lý, bạn hãy cố gắng thỏa mãn tính hiếu kỳ của trẻ, cổ vũ tinh thần thích khám phá của trẻ với điều kiện đảm bảo an toàn,tuyệt đối không tùy ý dọa nạt trẻ, để tránh làm thương tổn đến tính tự tin và tự tôn đang bắt đầu hình thành ở trẻ.

Xem thêm:

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 0 ĐẾN 1 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 1 ĐẾN 2 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 2 ĐẾN 4 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 ĐẾN 7 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

TẤT TẦN TẬT CÁC ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 ĐẾN 8 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

57 views