Sự Thật Về Cá Hồi Nuôi Độc Hại? || Cá Hồi Nuôi Tại Việt Nam Có Đảm Bảo?

Theo thông tin của cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ khuyến cáo – Chỉ nên ăn 1 bữa cá hồi trong 1 tháng?

81DE04D0 9771 4512 86E3 428E4A305EE3
Ăn nhiều cá hồi nuôi sẽ tích tụ độc tố trong cơ thể.

Nguyên nhân do đâu? 

Do thức ăn của cá hồi là các viên có nguồn gốc từ phân động vật, bột bắp, đậu nành, dầu cải, hạt biến đổi gene và các loài cá nhỏ gây độc hại. Ông Kurtodde Kalv Chủ Tịch Tổ Chức Bảo Vệ Môi Trường Green Warrio cho biết trong cá hồi có chất PCB – chất gây ung thư. Hàm lượng chất PCB ở cá hồi nuôi cao hơn cá hồi tự nhiên lên đến 16 lần. Lượng Dioxin cũng cao hơn 16 lần. Ăn nhiều cá hồi nuôi sẽ dẫn đến ung thư, tiểu đường và bệnh động mạnh vành trong tương lai do tăng nồng độ hoá chất và kháng sinh.

2FEA6681 A838 4589 954D 814E9550C1A9
Cá hồi nuôi ăn sống rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, giun

Năm 2004, trên trang web Sức khỏe của trường Đại học Harvard (Mỹ) công bố tìm thấy hóa chất tổng hợp Polychlorinated biphenyls (PCBs) trong cá hồi nuôi. PCBs có thể ngấm dần vào đất, nguồn nước hoặc di chuyển trong không khí và dễ dàng “tích tụ” trong chất béo, vì thế, cá càng béo như cá hồi thì càng có nguy cơ chứa nhiều chất độc hại.

Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia phát hiện lượng mỡ ở cá hồi nuôi còn cao gấp 2 lần cá hồi tự nhiên, hàm lượng chất gây ung thư PCBs cao hơn 16 lần so với cá hồi tự nhiên, 4 lần so với thịt bò nuôi và 3,5 lần so với các loại hải sản khác. Và hầu hết các loại chất độc này nằm trong mỡ cá.

Cá hồi nuôi ở Việt Nam có đảm bảo?

  • Ở Việt Nam chưa có bất kỳ một thông tin nào về thông tin cá hồi chứa các chất độc tố gây hại cho con người. Tiến sĩ Đỗ Trung Dũng khẳng định chưa có nghiên cứu khoa học nào về việc ăn cá hồi có nguy cơ mắc ung thư.
  • Nghiên cứu mới nhất vào năm 2015 những mẫu cá hồi và cá ngừ được nuôi ở Việt Nam đều không bị nhiễm ký sinh trùng.
BCD4BB22 2459 4D72 897B 7C5F3E4D18BE
Nuôi cá hồi ở Sapa

Liên quan đến vấn đề này, TS. Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I), cho biết, ông khá bất ngờ về thông tin cá hồi là loại thực phẩm độc hại nhất thế giới.

Theo ông, mỗi đất nước đều có những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, về quy trình nuôi cá ở đâu cũng cần phải trải qua các bước cơ bản trước khi cá được xuất bán ra thị trường. Cơ quan kiểm định chất lượng thủy sản của các quốc gia trên thế giới, nhất là các nước châu Âu làm việc rất chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên, định kỳ.

-Trong quá trình nghiên cứu về an toàn thực phẩm của mình, tôi chưa bao giờ đọc thấy thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc nhất thế giới. Tôi cho rằng, đây có thể là thông tin thất thiệt, nhằm vào một thị trường cá hồi cụ thể nào đó – Ông Tề khẳng định.

F964C516 8EE0 43B1 BBE8 47B411E42DD1Cá hồi là món ngon, giàu dinh dưỡng 

Ông Tề cũng cho biết, ở Việt Nam cá hồi được nuôi ở những vùng nước lạnh, ví dụ như vùng Sapa, song sản lượng cá hồi của Việt Nam là không lớn.

Ông Tề cũng khẳng định thức ăn nuôi cá hồi ở Việt Nam được lấy từ nhiều hãng khác nhau, và đều đảm bảo vệ sinh an toàn. Trong đó, không có chất gây hại cho con người. Đặc biệt, trong trường hợp này, không nên lấy một tài liệu ở nước ngoài để áp vào Việt Nam và nói rằng tất cả sản phẩm cá hồi nuôi đều độc hại.

TS. Lê Thanh Lựu – chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm), Trưởng ban Hợp tác quốc tế và thông tin Hội Nghề cá Việt Nam, nhấn mạnh: “Thông tin trên hoàn toàn sai sự thật”.Theo ông Lựu, thông tin mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra không có cơ sở khoa học, chỉ nói chung chung.

  • Ở một số nước phát triển, người ta có ngành công nghệ chế biến thức ăn cho cho gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản từ xương các con vật (lợn, bò) mà đã lấy hết thịt, phần thịt bạc nhạc và hoặc là những loại cá chất lượng thấp. Đây là nguồn thức ăn nuôi cá hồi rất đảm bảo.
  • “Cá hồi đang là một trong những thực phẩm tốt số 1 trên thế giới, đặc biệt các nước Âu Mỹ họ chỉ ăn cá hồi nuôi. Vì bảo vệ môi trường người ta không khai thác, đánh bắt cá hồi trong tự nhiên, không khai thác tận diệt. Hầu hết, họ ăn cá hồi nuôi, xã hội văn minh người ta ăn thì người ta phải nuôi”, ông Lựu khẳng định.

Làm sao để phân biệt cá hồi nuôi và tự nhiên?

Để phân biệt cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên cần lưu ý những điểm khác biệt sau: 

  • Cá hồi thiên nhiên có màu đỏ cam tươi, thớ thịt nhỏ li ti, thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất béo và khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hoá, hàm lượng Omega3 cao.
  • Cá hồi nuôi có màu hồng nhạt, lớp mỡ giữa các thớ thịt dày hơn, to hơn so với cá hồi tự nhiên. 

323ABC1B 35EA 4311 A5FC 634AC09EC153
So sánh giữa cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên.
838012C2 D4B0 4B1D 93F6 34C0ED0E1579
Cá hồi thiên nhiên có màu đậm, thớ thịt nhỏ.

Trong kĩ thuật nuôi cá hồi, người ta thường dùng các lồng lưới để lưu giữ cá dưới lòng nước biển. Khi cá hồi mắc một số bệnh, người chăn nuôi buộc phải cho chúng sử dụng kháng sinh để điều trị. Đó là lí do cá hồi nuôi thường chứa nhiều kháng sinh không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ em.

Hãy là người nội trợ thông minh!

Phân biệt được giữa cá hồi nuôi và thiên nhiên sẽ giúp các chị em nội trợ yên tâm hơn về bữa ăn của gia đình mình. Tuy nhiên hiện tại cá hồi nuôi tại Việt Nam đang rất được ưa chuộng vì chất lượng đạt tiêu chuẩn an toàn VSTP. Nên tìm hiểu về công ty cung cấp cá hồi uy tín và nên nấu chín hoàn toàn khi ăn.

251 views