Nuôi con bằng sữa mẹ sớm có thể làm giảm tổn thương tim do sinh non

Ngiên cứu cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ sớm có thể làm giảm tổn thương tim do sinh non. Em bé sinh ra trước khi đủ tháng – 37 tuần – có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn. Các nhà khoa học Ailen đã tìm thấy sữa mẹ có thể làm giảm bớt vấn đề, nó có thể hoạt động bằng cách điều chỉnh các yếu tố tăng trưởng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nuôi con bằng sữa mẹ

NGHIÊN CỨU VỀ SỮA MẸ

Các nhà khoa học cho biết nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm tổn thương tim do sinh non.

Em bé được sinh ra trước khi đủ tháng – 37 tuần – được cho là có trái tim yếu hơn do các buồng tim nhỏ hơn ảnh hưởng đến việc bơm máu. 

Nhưng việc cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thay vì sữa công thức có thể làm giảm bớt vấn đề đó.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sữa mẹ có thể giúp điều chỉnh hormone và các yếu tố tăng trưởng tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh, giảm viêm.

Bé có sức đề kháng cao hơn

Trung bình cứ 13 tuổi thì có một trẻ có khả năng mắc các bệnh tim mạch khi trưởng thành cao hơn so với các bạn cùng tuổi.

Một trong những biến chứng sức khỏe lâu dài mà người trẻ tuổi sinh non có thể có là đặc điểm tim đặc biệt. Chúng có thể bao gồm các buồng tim nhỏ hơn, huyết áp tương đối cao hơn và làm cho khối lượng cơ bắp trong tim không cân xứng.

Giáo sư chính Afif El-Khuffash, một bác sĩ nhi khoa tại Đại học Phẫu thuật Hoàng gia ở Ireland, cho biết: “Điều đó ngày càng rõ ràng để nhận thấy đối với việc sinh non có ảnh hường bất lợi với tim mạch lâu dài và các hậu quả lâm sàng quan trọng”.

Hiện tại chưa có đủ các biện pháp để can thiệp phòng ngừa và điều trị có sẵn để giảm bớt những ảnh hưởng đó.

SO SÁNH HIỆU QUẢ GIỮA SỮA MẸ VÀ SỮA CÔNG THỨC

Đội ngũ quốc tế của ông bao gồm các đồng nghiệp tại Đại học Oxford và Trường Y Harvard đã viết bài đánh giá bằng chứng của họ trên tạp chí Nghiên cứu Nhi khoa. Một nghiên cứu đã so sánh 30 người trưởng thành sinh non chỉ được chỉ định dùng sữa mẹ trong bệnh viện của họ còn 16 người khác được nuôi bằng sữa công thức.

Kiểm tra tim mạch chi tiết, bao gồm quét MRI khi họ ở tuổi 23 và 28 cho thấy buồng tim của họ nhỏ hơn bình thường.

Nhưng sự khác biệt về kích thước ít rõ rệt hơn ở nhóm sử dụng sữa mẹ, điều đó cho thấy nó có tác dụng bảo vệ tiềm năng đối với cấu trúc tim của trẻ.

Không rõ chính xác làm thế nào sữa mẹ cải thiện sức khỏe của tim, nhưng các nhà khoa học tin rằng nó có thể được cải thiện bởi các kháng thể được truyền từ mẹ sang con giúp tăng cường hệ miễn dịch non yếu của trẻ khi sinh non.  

Họ cũng cho biết sữa mẹ chứa một lượng lớn các yếu tố tăng trưởng như enzyme, kháng thể và tế bào gốc có thể trực tiếp giúp tim phát triển, chúng hoàn toàn không hề có trong các công thức cho trẻ sơ sinh. 

Giáo sư El-Khuffash, cũng là chuyên gia tư vấn sơ sinh tại Bệnh viện Rotunda, Dublin, cho biết: “Bằng chứng hiện tại đến từ các nghiên cứu quan sát và nhấn mạnh mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc dùng sữa mẹ sớm giúp cải thiện sức khỏe tim lâu dài nhưng nó lại thiếu chi tiết để giải thích khoa học.”

Xác định các thành phần chính trong sữa mẹ sẽ giúp cải thiện sức khỏe của tim và có thể mở đường cho việc điều trị tốt hơn sau này.

Giáo sư El-Khuffash nói thêm: “Nên có nhiều nghiên cứu hơn về thành phần của sữa mẹ để làm rõ và chính xác nguyên nhân hình thành những lợi ích sức khỏe này, từ đó có thể dẫn đến các biện pháp điều trị tốt hơn”.

Nhóm của ông đang tiếp tục nghiên cứu các tác động ở trẻ sinh non bằng cách sử dụng các máy quét mới để đo chức năng tim. Họ hy vọng có thể chứng minh rằng việc sử dụng sữa mẹ sớm ở trẻ sinh non có thể giúp cải thiện đáng kể về chức năng tim trong hai năm đầu sau sinh.

Sữa mẹ cũng sẽ bổ sung thêm rất nhiều lợi ích của việc cho trẻ ăn “theo cách tự nhiên” – mang đến cho những trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương nhất có một “khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống“. 

Trẻ sơ sinh nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời.

SỮA MẸ CÓ TỐT NHẤT? 

Sữa mẹ có chứa các kháng thể được truyền từ người mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch của em bé và giúp chúng chống lại nhiễm trùng và virus.

Cũng có bằng chứng cho thấy trẻ bú sữa mẹ có IQ cao hơn và ít có nguy cơ béo phì – vì sữa công thức có nhiều chất béo. 

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng được coi là có lợi cho người mẹ vì nó giúp người mẹ gắn kết với trẻ sơ sinh. Nó cũng cho phép người mẹ giảm cân, vì các bà mẹ cho con bú có thể đốt cháy thêm tới 500 calo mỗi ngày. 

Các bà mẹ được khuyến khích cho con bú, nếu có thể, để cung cấp cho con của họ liều lượng dinh dưỡng tối đa. Cho con bú bình có thể tốn kém đối với nhiều cha mẹ đang phải vật lộn để đối phó với gánh nặng tài chính khi một đứa trẻ được sinh ra.

Mỗi loại sữa công thức có mức độ dinh dưỡng khác nhau nó phụ thuộc vào nhà cung cấp và nó thường không dễ dàng để cho trẻ có thể tiêu hóa. Đặc biệt việc lựa chọn sữa công thức nào phù hợp cho trẻ chắc chắn rằng phải được xem xét kỹ lưỡng và cẩn thận, vì hiện nay ngoài việc các loại sữa công thức tràn lan trên thị trường thì một số cơ sở lợi dụng để làm giả. Điều này các bà mẹ nên cân nhắc và xem xét thật kỹ, không nên vì rẻ mà lựa chọn để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Tuy nhiên, trẻ tiêu thụ cả sữa mẹ và sữa công thức có thể không nhận đủ vitamin D và vẫn cần thêm thuốc bổ hoặc mẹ uống bổ sung.

145 views