Những thực phẩm bệnh nhân bị u nang tuyến giáp tuyệt đối nên kiêng

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất của cơ thể, nó điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Tuyến giáp trạng tiết ra kích thích tố thyroxine, thường gọi tắt T4. Nó cung cấp các chất cần thiết cho hoạt động và điều khiển hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể, kiểm soát việc sử dụng năng lượng, điều hòa nhịp tim, duy trì thân nhiệt….Khi bị u nang tuyến giáp, tuy là không nguy hiểm nhưng người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý để không làm gia tăng kích thước u nang và không để chuyển thành ung thư. Dưới đây dẽ là những thực phẩm mà người bị u nang tuyến giáp tuyệt đối nên kiêng.

Người bị u nang tuyến giáp cần có chế độ ăn uống hợp lý để tránh làm tăng kích thước u nang
Người bị u nang tuyến giáp cần có chế độ ăn uống hợp lý để tránh làm tăng kích thước u nang

U nang tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp lành tính là những khối u chứa chất rắn hoặc lỏng hình thành trong tuyến giáp – một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Hầu hết u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Tỷ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam). Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót do hầu như có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Để có biện pháp điều trị kịp thời, cách tốt nhất là tầm soát, sàng lọc sớm. Người dân nên đi khám ngay khi thấy các triệu chứng: sờ thấy có khối u ở cổ, nổi hạch to ở cổ, ho mạn tính kéo dài, khàn giọng, khó nuốt, khó thở, đau trong họng hoặc vùng cổ.

Tuyến giáp vốn là một tuyến nội tiết quan trọng có thể điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Nếu tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh thì nó sẽ tiết ra hormone thyroxine (gọi tắt là T4) đều đặn. Hormone này sẽ cung cấp các chất cần thiết cho mọi hoạt động trong ngày, đồng thời điều khiển các tế bào bên trong cơ thể, kiểm soát việc sử dụng năng lượng, điều hòa nhịp tim và duy trì thân nhiệt ổn định…

Với những người mắc các bệnh về tuyến giáp như suy tuyến giáp, u tuyến giáp, rối loạn tuyến giáp, hay ung thư tuyến giáp… thường mất nhiều thời gian điều trị để cân bằng lại hormone giúp tuyến giáp hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, chính chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng có thể hỗ trợ không nhỏ tới quá trình điều trị bệnh để giúp cơ thể nhanh phục hồi và duy trì sức khỏe tuyến giáp ở thể trạng tốt nhất. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc bệnh về tuyến giáp để thúc đẩy quá trình điều trị đạt hiệu quả sớm hơn.

Nguyên nhân gây nên u nang tuyến giáp lành tính

Có nhiều nguyên nhân gây nên u nang tuyến giáp
Có nhiều nguyên nhân gây nên u nang tuyến giáp
  • Thiếu iốt. Thiếu hụt lượng iốt trong chế độ ăn uống hàng ngày đôi khi có thể gây ra những bướu giáp nhân.
  • Mô tuyến giáp bình thường tăng sinh quá mức. Nguyên nhân này vẫn chưa được biết rõ, sự tăng sinh quá mức như vậy đôi khi được xem là u dạng tuyến của tuyến giáp – không phải là ung thư và không được xem là nghiêm trọng trừ khi sự tăng sinh này gây ra các triệu chứng khó chịu người bệnh do kích thước của khối u. Một số loại u dạng tuyến của tuyến giáp (các tế bào tuyến giáp tự trị hoặc cường chức năng) sản sinh ra các hormone giáp ngoại lai vượt khỏi tầm kiểm soát cân bằng của tuyến yên, dẫn tới sự tăng sinh quá mức hormone giáp trạng (được gọi là cường giáp).
  • Nang giáp. Các khoang chứa đầy dịch (được gọi là nang) là loại phổ biến trong những u dạng tuyến của tuyến giáp. Thông thường, các thành phần rắn được trộn lẫn với dịch trong các nang giáp. U nang tuyến giáp thường lành tính, nhưng thỉnh thoảng có thể chứa các thành phần ác tính.
  • Viêm tuyến giáp mạn tính (viêm tuyến giáp). Bệnh Hashimoto, một rối loạn của tuyến giáp, có thể gây ra viêm tuyến giáp, dẫn đến bướu giáp nhân. Điều này thường liên quan đến việc suy giảm  hoạt động tuyến giáp (còn gọi là nhược giáp).
  • Bướu giáp đa nhân. “Bướu giáp đa nhân” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ sự tăng sinh nào của tuyến giáp, có thể là do thiếu iốt hoặc do rối loạn tuyến giáp. Một bướu giáp đa nhân bao gồm nhiều bướu nhỏ khác nhau. Nguyên nhân gây nên bướu giáp đa nhân  còn chưa được biết rõ.

Các phương pháp điều trị u nang tuyến giáp

Các phương pháp điều trị bệnh bao gồm:

  • Chờ đợi. Nếu sinh thiết cho kết quả u tuyến giáp là lành tính, bác sĩ có thể gợi ý bạn chỉ cần theo dõi mà không cần can thiệp gì thêm. Điều này có nghĩa là bệnh nhân chỉ cần được đánh giá lâm sàng và các xét nghiệm chức năng tuyến giáp theo những khoảng thời gian tái khám đều đặn. Bạn có thể được yêu cầu sinh thiết lại nếu thấy khối u lớn hơn lúc đầu. Nếu u tuyến giáp lành tính không thay đổi về kích thước, bạn có thể không cần điều trị gì thêm.
  • Điều trị với thuốc kháng giáp. Việc điều trị u tuyến giáp lành tính có thể dùng levothyroxine (Levoxyl®, Synthroid®,…), một dạng tổng hợp thyroxine chiết xuất dạng viên. Việc cung cấp thêm hormone tuyến giáp sẽ báo hiệu tuyến yên sản sinh ra TSH ít hơn (TSH là hormone kích thích sự phát triển của mô tuyến giáp). Tuy nhiên, liệu pháp này vẫn còn rất nhiều tranh luận. Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc điều trị bằng thuốc kháng giáp sẽ làm thu nhỏ kích thước khối u, thậm chí là những u nhỏ lành tính.
  • Phẫu thuật. Thỉnh thoảng, một khối u tuyến giáp lành tính có thể cần phẫu thuật, đặc biệt trong trường hợp nó lớn đến nỗi khiến bạn khó thở hoặc nuốt nghẹn. Phẫu thuật cũng được xem xét đối với những người có bướu đa nhân lớn, đặc biệt khi bướu gây co thắt đường hô hấp, thực quản hoặc mạch máu. Bướu được chẩn đoán là không xác định hoặc nghi ngờ ác tính cũng cần phải được phẫu thuật để có thể kiểm tra các dấu hiệu ung thư dễ dàng hơn.

U nang tuyến giáp nên kiêng ăn gì?

1.Các sản phẩm từ đậu nành:

Một số hợp chất được tìm thấy trong các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ… có thể gây cản trở khả năng tạo ra hormone của tuyến giáp. Bởi lẽ, đậu nành có thể làm giảm khả năng hấp thu i-ốt vào cơ thể. Do đó, nếu mắc bệnh về mất cân bằng hormone hay rối loạn tuyến giáp thì bạn nên hạn chế ăn đậu nành hoặc đậu phụ.

2.Đồ ăn từ nội tạng động vật:

Nội tạng động vật là một trong những thực phẩm khuyến cáo không nên sử dụng
Nội tạng động vật là một trong những thực phẩm khuyến cáo không nên sử dụng

Thận, tim, hoặc gan đều là những cơ quan nội tạng có chứa nhiều axit lipoic – một axit béo có thể làm gián đoạn quá trình hoạt động của tuyến giáp nếu bạn tiêu thụ quá nhiều. Thậm chí, axit lipoic còn có thể tác động lên bất kỳ loại thuốc tuyến giáp nàoo mà bạn đang sử dụng.

3.Thực phẩm chứa Gluten:

Gluten là một protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cụ thể là ở đường ruột. Các sản phẩm chứa gluten thường là bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt, làm các món ăn chay…, có khoảng 10% dân số thế giới không dung nạp gluten, khi ăn các loại thực phẩm này gây đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng…..Xu hướng tiêu dùng hiện đại đang chuyển sang các sản phẩm không gluten (gluten free), có lợi cho sức khỏe. Vì gluten gây ra phản ứng miễn dịch tự động, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một chế độ ăn không có gluten có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp.

4.Thực phẩm chế biến sẵn:

Đây là loại thức ăn mà người bệnh về tuyến giáp cần tránh xa. Bởi trong các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa đậu tương, calo rỗng hay chất phụ gia đều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong thực phẩm chế biến sẵn còn chứa hàm lượng chất béo cao, sẽ làm giảm việc sản xuất thyroxin của tuyến giáp, thậm chí giảm tác dụng của các thuốc điều trị suy giáp.

5.Thịt hữa cơ:

Đây là loại thực phẩm rất nên được khuyến khích sử dụng vì trong quá trình chăn nuôi, nhà sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc lên các động vật này, thịt của chúng rất sạch. Nhưng nếu ăn nội tạng động vật như thận, tim, gan, người bệnh tuyến giáp cần lưu ý. Trong nội tạng có rất nhiều axít lipoic, nếu cơ thể nhận được quá nhiều axít béo này có thể phá vỡ hoạt động của tuyến giáp. Axít lipoic còn có thể có ảnh hưởng đến nhiều loại thuốc tuyến giáp mà bạn đang sử dụng.

7.Tránh ăn nhiều chất xơ và đường

Mặc dù chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng nó ngăn cản sự hấp thu thuốc của cơ thể. Người bệnh cần hạn chế ăn nhưng cũng không nên loại bỏ hoàn toàn vì đây là thực phẩm cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Đường và các chất tạo ngọt cũng vậy. Khi tuyến giáp bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng tới việc chuyển hóa đường thành năng lượng, gây tăng cân, ảnh hưởng hoạt động của tuyến giáp.

8.Thuốc tuyến giáp và thực phẩm:

Có rất nhiều các loại thực phẩm ảnh hưởng đến hấp thu của thuốc điều trị tuyến giáp. Nó có thể làm cơ thể hấp thu quá nhanh hoặc quá chậm, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ thật kỹ để giúp tăng hiệu quả điều trị.

Không nên uống thuốc điều trị suy giáp với các thực phẩm giàu canxi như sữa, các chế phẩm của sữa hay uống cùng với thuốc canxi, nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Bác sĩ khuyên người bệnh nên uống sữa cách xa uống thuốc điều trị tuyến giáp.

Cà phê hoặc các thức uống có chứa caffein cũng làm giảm tác dụng của thuốc tuyến giáp vì nó kích thích hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ của thuốc. Người bệnh tuyến giáp nên uống thuốc lúc đói, tốt nhất vào buổi sáng và có thể ăn sáng khoảng 1 tiếng sau đó.

U nang tuyến giáp nên ăn gì?

1.Thực phẩm giàu i-ốt:

Rong biển là một thực phẩm rất giàu i-ốt
Rong biển là một thực phẩm rất giàu i-ốt

Tuyến giáp cần i-ốt để sản sinh ra các hormone cần thiết, thế nhưng, không phải người nào cũng bổ sung đầy đủ i-ốt mỗi ngày. Nếu muốn tìm đến nguồn thực phẩm giàu i-ốt tự nhiên thì hãy lựa chọn tảo biển, cá biển, cua, ghẹ… và bổ sung thường xuyên để cơ thể không thiếu hụt i-ốt bạn nhé.

2.Rau lá xanh:

Rau bina, rau diếp, cải xoăn… đều là những loại rau lá xanh chứa nguồn magie và khoáng chất dồi dào. Thường xuyên ăn rau lá xanh không chỉ hỗỗ trợ hoạt động của tuyến giáp mà còn giảm bớt tình trạng mệt mỏi, chuột rút cơ và thay đổi nhịp tim của cơ thể.

3.Các loại hạt:

Hạt điều, hạnh nhân, hạt bí… cũng là một nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu sắt và magie nên rất tốt cho tuyến giáp. Không những thế, các loại hạt còn cung cấp cho cơ thể một nguồn vitamin E và B giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru hơn.

Kết luận

Trên đây là tất cả những gì liên quan đến bệnh u nang tuyến giáp và những thực phẩm người bị cần tuyệt đối kiêng ăn để không làm gia tăng kích thước u nang. Tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó cũng khiến gia đình tốn một khoản chi phí kha khá để điều trị. Hãy ăn uống lành mạnh và hợp lý để có một sức khỏe tốt bạn nhé!

863 views