Top 7 cây thuốc nam trị viêm gan B và xơ gan tốt nhất.

Ở Việt Nam, từ những năm 1980 các nhà khoa học đã bắt đầu sàng lọc các cây thuốc nhằm mục đích điều trị bệnh viêm gan B mạn tính và xơ gan. 

1. Nhân trần (Adenosma caeruleum)

Đây là một loại cỏ mọc hoang ở vùng đồi, ruộng ở khắp đất nước. Nhân trần có tác dụng tiết mật và tăng giải độc của gan. Ngoài ra, còn có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Nhân trần được dùng rộng rãi trong nhân dân để chữa sốt, bệnh gan, hồi phục sức khỏe sau khi sinh.

nt
Đặc điểm nhận dạng cây nhân trần.

Nhận dạng cây: Thân cây nhỏ, màu tím, có lông trắng mịn. Lá mọc đối, hình trứng, đầu dài và nhọn, mép có răng cưa, hai mặt lá có nhiều lông mịn. Hoa mọc thành chùm dạng bông ở kẽ lá, tràng hoa màu tím xanh. Quả nang có nhiều hạt nhỏ.

2. Bồ bồ (Adenosma capitatum)

Tác dụng làm tăng tiết mật rõ rệt, chống viêm, kháng khuẩn mạnh hơn nhân trần và làm giảm tiết dịch. 

Nhận dạng cây: Thân cây bồ bồ nhỏ, màu tím, có lông trắng mịn. Lá bồ bồ mọc đối, đầu lá dài và nhọn, mép có răng cưa, hai mặt lá có nhiều lông mịn, toàn thân và lá có mùi thơm. Hoa bồ bồ mọc thành chùm dạng bông ở kẽ lá, tràng hoa màu tím xanh, môi trên hình lưỡi, môi dưới xẻ thành năm thùy đều nhau. 

3. Ngũ vị tử (Fructus schisandrae).

Hoạt chất BBD (Biphenyl Dimethyl Dicarboxylare) được chiết xuất từ cây ngũ vị tử có tác dụng giảm tính thấm màng, bảo vệ tế bào nhu mô gan và do đó làm giảm hoạt tính thấm màng, giảm hoạt tính enzyme transaminase và giảm Bilirubin. Hiện nay chất BBD được dùng làm thuốc hạ men gan hiệu quả.

ng
Đặc điểm nhận dạng cây ngũ vị tử

Nhận dạng cây: Dây leo to, dài 5 – 7m, có thể hơn. Thân cành màu xám nâu, có nốt sẩn, cành non hơi có cạnh. Lá mọc so le, hình trứng, dài 5 – 11cm, rộng 3 – 7cm, gốc thuôn hẹp, đầu có mũi nhọn, mép khía răng nhỏ, mặt trên nhẵn màu lục sẫm, mặt dưới có lông ngắn ở gân những lá non; cuống lá dài 1,5 – 3cm. Hoa màu vàng trắng, có mùi thơm.

4. Diệp hạ châu đắng (Phyllantus amarus)

Còn được gọi là cây chó đẻ răng cưa. Theo các công trình nghiên cứu thì dịch chiết từ cây diệp hạ châu đắng có tác dụng ức chế sự nhân lên của HBV, chống viêm, chống xơ gan và chống oxy hóa. Hoạt chất chính trong cây diệp hạ châu đắng là phyllantin.

dh3
Đặc điểm nhận dạng cây diệp hạ châu đắng

Nhận dạng cây: cây thảo sống hàng năm. Thân cứng, nhẵn, màu hồng, lá thuôn hay hình bầu dục ngược, cuống rất ngắn. Lá kèm, hình tam giác nhọn.Trên cây có hoa đực riêng, hoa cái riêng ở cùng một cành. Quả nang không có cuống, hạt hình 3 cạnh.Ra hoa, kết quả từ tháng 2 đến tháng 12.

5. Sài hồ (Buplerum chinensis DC.)

Có tác dụng chống viêm, bảo vệ gan, trị các bệnh về gan. Sài hồ dùng để điều trị viêm gan mạn, chứng to gan kèm theo đau đớn, chứng lách to, ứ trệ gan, xung huyết gan…

vg7
Đặc điểm nhận dạng cây sài hồ

Nhận dạng cây: Đây là loại cây bụi cao 0,5 – 3m, phân nhánh ở gốc, tiết diện thân tròn. Thân non có màu xanh, có một ít lông mịn; thân già màu xanh nâu hoặc hơi tía, nhẵn. Lá mọc so le, hình thìa, mép có răng cưa; phiến lá dày, láng ở mặt trên, nhạt màu ở mặt dưới, có mùi thơm hắc. Cụm hoa hình đầu, màu đỏ nhạt, hơi tim tím với 4-5 hàng lá bắc. Các đầu này lại họp thành 2-4 ngù. Quả bế có 10 cạnh, có mào lông không rụng.

6. Cây cà gai leo (Solanum procumbens Lour)

Cây cà gai leo được dùng trị rắn cắn, phong thấp, đau nhức các đầu gân xương, ho, ho gà, dị ứng và có tác dụng bảo vệ gan. 

cg1
Đặc điểm nhận dạng cây cà gai leo.

Nhận dạng cây: huộc loại cây nhỡ leo, có thân dài từ 60 – 100 cm, hay cao hơn, chia nhiều cành. Loài có nhiều gai, cành xòa rộng. Lá cây hình trứng hay thuôn dài, dưới gốc lá hình rìu hay hơi tròn. Ra hoa tháng 4-9, tạo quả tháng 9-12. Quả là dạng quả mọng bóng, màu đỏ, hình cầu đường kính 7–9 mm. Hạt màu vàng nhạt, dạng thận hình đĩa, kích thước khoảng 3 x 2 mm.

7. Cây mật nhân (Eurycoma longifolia)

Cây có tác dụng tăng dục, chữa các bệnh về gan mật đồng thời giải độc cơ thể.

nật
Đặc điểm nhận dạng cây mật nhân

Nhận dạng cây: Cây mật nhân thường có chiều cao lên tới khoảng 15m, cây chủ yếu thường hay mọc ở dưới những tán lá của các vòm cây lớn hơn. Xung quanh thân cây bao phủ lông, thuộc loại lá kép, không có cuống lá, mỗi cành lá thường có từ 13 – 42 lá nhỏ đối, xen kẽ nhau. Mặt trên của lá cây mật nhân thường có màu xanh, mặt ở dưới lá màu trắng. Qủa mật nhân có hình quả trứng, hơi dẹt, có rãnh ở khoảng giữa, chiều dài từ 1 – 2cm, bề ngang khoảng 0,5 – 1cm. Mỗi quả chứa 1 hạt, bề mặt của hạt thường bám nhiều lông ngắn.

Trong số các dược liệu có tác dụng bảo vệ gan thì Cà gai leo thể hiện được tính ưu việt tuyệt đối trong những vấn đề sau:

  • Là dược liệu duy nhất được chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế sự tạo thành các sợi collagen.
  • Là dược liệu duy nhất được kiểm chứng lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động. Kết quả lâm sàng cũng rất khả quan: tỷ lệ âm tính cao (mất hoàn toàn vi rút khỏi cơ thể), nồng độ vi rut trong máu giảm rõ rệt, 100% bệnh nhân đều hết hoàn toàn triệu chứng như: vàng da, mệt mỏi, đau tức hạ sườn…chỉ sau 2 tháng điều trị.
200 views