Mẹ bị bệnh tiểu đường có khả năng sinh con có tỷ lệ mắc bệnh tim cao

Những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường có khả năng “đối mặt với nguy cơ con cái sinh ra có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn“. Các nhà khoa học theo dõi đối với 2,4 triệu trẻ em sinh ra ở Đan Mạch trong 40 năm. Tỷ lệ mắc bệnh tim của trẻ khi sinh tăng 29% đối với những người mẹ bị tiểu đường. Nồng độ glucose cao là nguyên nhân chính đối với sự phát triển tim của em bé.

Kiểm tra tiểu đường

Trẻ sinh ra có khả năng mắc bệnh tim cao khi mẹ bị tiểu đường

Theo một nghiên cứu trên 2,4 triệu trẻ em, những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường có thể khiến con cái của họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ được chẩn đoán mắc bệnh trước khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh tim từ sớm đến 34%. Và những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị tiểu đường trong thai kỳ có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn 19%.

Các nhà khoa học Đan Mạch cho biết khả năng cao đối với những đứa trẻ có mẹ bị biến chứng tiểu đường có thể dẫn đến các bệnh liên quan khác chẳng hạn như bệnh thận. Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Aarhus cảnh báo không có sự khác biệt nhiều giữa các trường hợp người mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 1 hay 2. Nồng độ glucose cao trong thời kỳ mang thai có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển tim của em bé. 

Tuy nhiên, kết quả chỉ đơn thuần là quan sát mà không phải là nguyên nhân. Các thử nghiệm tiếp theo mới thật sự cần thiết. Người ta đã biết rằng bệnh tiểu đường giai đoạn thai kỳ có thể gây ra các vấn đề như tiền sản giật, sinh non hoặc thai chết lưu. Con của những phụ nữ này có nhiều khả năng chứa các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai, chẳng hạn như huyết áp cao và lượng đường trong máu cao. Nhưng không rõ liệu tiếp xúc với bệnh tiểu đường trong bụng mẹ có làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim trong suốt cuộc đời hay không.

Phân loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được phân loại là tiền sản hoặc trong giai đoạn mang thai. Các yếu tố có ảnh hưởng khác, như tuổi của mẹ, giáo dục, lối sống và lịch sử y tế cũng được đề cập đến. Bác sĩ Yu nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy con của các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường đã tăng tỷ lệ mắc bệnh CVD sớm trong suốt những thập kỷ đầu đời”. Tỷ lệ suy tim, bệnh tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc mạch phổi đều cao hơn khi những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường.

Các phát hiện cũng cho thấy những rủi ro thậm chí còn cao hơn đối với những bà mẹ có tiền sử bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu không thể loại trừ khả năng đến các yếu tố mà họ đã không xem xét. Các nghiên cứu sâu hơn sẽ cố gắng tìm ra một mức độ kiểm soát lượng đường trong máu khi mang thai sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Số liệu cũng cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở người trẻ tuổi ngày càng tăng. Số người mắc bệnh tiểu đường (chủ yếu là loại 2) tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu, trong bối cảnh “dịch bệnh” béo phì đang phát triển mạnh trên toàn thế giới. Có 108 triệu người mắc bệnh tiểu đường vào năm 1980 và lên đến 422 triệu vào năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố.

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế, một phần ba phụ nữ mắc bệnh năm 2017 là trong độ tuổi sinh đẻ. Xét nghiệm HbA1c đo nồng độ glucose trong máu trong khoảng thời gian ba tháng. Kết quả bình thường là dưới 42 mmol / mol trong khi chỉ số mắc bệnh tiểu đường là 48 mmol / mol. 

Kiểm tra sức khỏe mẹ bầu

PHỤ NỮ TRƯỚC KHI CHUẨN ĐOÁN KHÔNG ĐƯỢC HỖ TRỢ HOẶC CẢNH BÁO GÌ

Việc thiếu hỗ trợ kịp thời đang khiến phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng, một tổ chức từ thiện hàng đầu đã cảnh báo điều này. Bệnh tiểu đường Vương quốc Anh cho biết 7 trong số 8 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường vẫn không có được các chế phẩm mang thai giảm rủi ro do NICE khuyến nghị. Chúng bao gồm đảm bảo mức đường huyết ở mức an toàn từ 2 đến 3 tháng trước khi mang thai hoặc ngay khi phụ nữ nhận thức được họ đang cần kiểm tra.

Các phát hiện của tổ chức từ thiện dựa trên dữ liệu từ cuộc kiểm toán Quốc gia về Đái tháo đường (NPID) 2017-2018 ở Anh, xứ Wales và Đảo Man. Giữa năm 2017-2018, 170 trong số 8.255 trường hợp mang thai được ghi nhận có NPID dẫn đến thai chết lưu hoặc tử vong sơ sinh. Điều này sẽ cảnh báo những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có khả năng gặp các biến chứng nghiêm trọng như vậy gấp 3 đến 4 lần so với dân số nói chung ở Anh và xứ Wales. 

Xem xét hơn 50% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường loại 2 được ghi nhận trong cuộc kiểm tra là từ những người không phải người da trắng, hơn 60% đang sống ở một số khu vực nghèo nhất, tổ chức từ thiện cũng cho biết cần có hành động để hỗ trợ các nhóm phụ nữ đối với những điều này.

Nikki Joule, quản lý chính sách tại Bệnh tiểu đường Vương quốc Anh, cho biết: “Cuộc kiểm tra nhấn mạnh rằng phụ nữ mắc bệnh tiểu đường (bất kể họ sống chung với bệnh tiểu đường loại 1 hay loại 2) vẫn có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng khi mang thai và sinh con. Điều này cần phải thay đổi và các bác sĩ lâm sàng có thể chỉ dẫn trong việc xoay chuyển tình thế. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tiến bộ trong lĩnh vực này (chẳng hạn như quyết định đưa ra các thiết bị theo dõi Glucose liên tục cho phụ nữ mang thai ở Anh mắc bệnh tiểu đường loại 1) đây là một động thái tích cực. Nhưng cần phải thực hiện các can thiệp toàn dịch vụ để giảm số biến chứng thai kỳ nghiêm trọng cho tất cả phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Chúng tôi biết rằng nhiều phụ nữ đang phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở độ tuổi trẻ dần, vì vậy điều quan trọng là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần nêu vấn đề với nhóm phụ nữ này và các bước cụ thể để họ có thể thực hiện phòng tránh để mang thai an toàn nhất trước khi họ bắt đầu ý định sinh con.”

Các bà mẹ cần chú ý cập nhật tình hình sức khỏe thật cẩn thận trước khi bước vào kế hoạch sinh con để hạn chế tối đa các ảnh hưởng cho bé sau này. Một bà mẹ thông minh cần trang bị đầy đủ kiến thức cho mình.

110 views