Người bị bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để tốt cho sức khỏe?

Chế độ ăn uốn của người tiểu đường cần được để ý tỉ mỉ kĩ lưỡng để đảm bảo sức khỏe và không làm tăng lượng đường huyết gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy người bị bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để tốt cho sức khỏe? Đây là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây của khoemoingay sẽ giới thiệu tới các bạn top trái cây dành cho người bị bệnh tiểu đường tốt nhất.

Trái cây người bị bệnh tiểu đường nên ăn
Trái cây người bị bệnh tiểu đường nên ăn

Ý nghĩa của trái cây với người bị tiểu đường

Lựa chọn trái cây cho người tiểu đường rất quan trọng.Bởi người bị tiểu đường cần ổn định lượng đường trong máu.  Vì thế khi chọn trái cây cho bệnh nhân tiểu đường cần nhớ:

  • Nên ăn các loại trái cây ít đường, nhiều chất xơ, calo thấp
  • Nên ăn các loại quả có nhiều chất oxy hóa để giảm nguy cơ bệnh tim, mạch biến chứng của tiểu đường
  • Chọn ăn các loại trái cây không tăng cân  như: Bưởi, cam, quýt…để kiểm soát cân nặng của người tiểu đường

Những loại trái cây mà người bị bệnh tiểu đường nên ăn

Để người bị bệnh tiểu đường  hạn chế được các biến chứng tiểu đường, kiểm soát được lượng đường,có một sức khỏe ổn định. Thì các bạn hãy tham khảo về các loại trái cây tốt cho người tiểu đường sau đây:

Quả bưởi

Trái cây mà người bị bệnh tiểu đường không thể bỏ qua  là Bưởi. Vì Bưởi có trên 90% là nước, rất giàu vitamin C, có chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Hơn nữa quả Bưởi cũng chứa naringenin – một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Đối với những người bị bệnh tiểu đường nên ăn nửa quả Bưởi mỗi ngày là có thể kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt.

Trái bưởi tốt cho người bị tiểu đường
Trái bưởi tốt cho người bị tiểu đường

Trái Bơ 

Bơ không chỉ là trái cây giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đẹp da dáng xinh. Mà Bơ còn là trái cây trị tiểu đường cực hiệu quả. Trong quả Bơ có hàm lượng carbohydrate thấp, chỉ khoảng 5,9g nên rất ít tác động đến chỉ số đường huyết trong máu. Đồng thời, trong quả Bơ có hàm lượng chất xơ cao.  Bơ là loại hoa quả rất tốt người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên để ổn định đường huyết.

Quả Việt Quất

Việt Quất là một loại quả mọng cực tốt cho người tiểu đường. Đây là quả có nhiều lợi ích cho cơ thể. Bởi trong quả Việt Quất chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ nhưng hàm lượng đường thấp giúp ổn định lượng đường trong máu. Nên đây thuộc loại trái cây trị bệnh tiểu đường rất tốt mà bệnh nhân tiểu đường nên ăn.

Quả Dâu Tây tốt cho người tiểu đường

Một trong những loại quả mọng thuộc trái cây mà bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên là Dâu Tây. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy ở quả Dâu Tây bên cạnh chứa nhiều Vitamin thì loại quả này còn chứa carbohydrate. Hàm lượng carbohydrate thấp nên bạn có thể an tâm mua Dâu Tây dùng hằng ngày cho người bị tiểu đường  mà không lo ngại đến việc tăng trị số đường huyết.

Dâu tây tốt cho người bị tiểu đường
Dâu tây tốt cho người bị tiểu đường

Quả Ổi người tiểu đường nên ăn

Ổi là loại trái cực tốt cho người bị tiểu đường tiếp theo nên ăn thường xuyên. Vì trái Ổi có nhiều vitamin như vitamin A, C..  các chất khoáng như đồng, kali, mangan và chất xơ tốt cho cơ thể. Với những người bị tiểu đường thì do Ổi có nhiều chất xơ sẽ giúp ngăn chặn đường huyết tăng cao sau khi ăn. Hơn nữa hoạt tính ức chế men protein tyrosine phosphatase 1B trong  quả ổi cũng có tác dụng giảm tính kháng insilin ở bệnh nhân bị tiểu đường.

Quả ổi tốt cho người bị tiểu đường
Quả ổi tốt cho người bị tiểu đường

Ngoài ra, ổi chứa ít chất béo bão hòa, lượng natri và cholesterol ở mức thấp nên đặc biệt tốt cho tim mạch. 

Trái Đào nên ăn thường xuyên

Đào thuộc nhóm trái cây người bị bệnh tiểu đường nên  thường xuyên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày. Trong  quả Đào có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, C, kali và chất xơ…Nhưng lại chứa hàm lượng carbohydrate thấp. Vì thế người ibj tiểu đường khi ăn Đào sẽ được bổ sung dinh dưỡng tốt cho cơ thể . Hơn nữa Đào còn giúp hỗ trợ ổn định chỉ số đường huyết hiệu quả.

Trái Dứa cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Dứa quả có nhiều không chỉ tốt cho cơ thể . Mà đây là loại trái cây trị bệnh tiểu đường mà bạn không thể thể bỏ qua.Trái Dứa đặc tính chống vi-rút và kháng viêm. Dứa còn được khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường. Bởi vì chỉ số đường huyết của dứa là 56 được cho là an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Dứa tốt cho người bị tiểu đường
Dứa tốt cho người bị tiểu đường

Quả Cam tốt để ổn định đường huyết

Cam một loại quả phổ biến có bán nhiều từ các chợ, bạn có thể thường mua Cam để cho người tiểu đường thường xuyên ăn .

Cam- được coi là trái cây trị bệnh tiểu đường hiệu quả.Ở quả Cam có chứa nhiều chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và B1… Vì thế khi ăn Cam sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Một quả cam có đến 87% là nước, chỉ số đường huyết cũng khá thấp, ở mức 44. Ngoài ra, cam còn hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý.

Cam tốt cho người tiểu đường
Cam tốt cho người tiểu đường

Các bạn nên cho người bị tiểu đường ăn Cam hoặc vắt nước Cam uống mỗi ngày vừa tốt cho cơ thể vừa giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Trái Kiwi trị tiểu đường hiệu quả

Kiwi – trái cây trị tiểu đường rất hữu hiệu. Đây là quả mà nhiều người yêu thích. Kiwi loại quả có nhiều Vitamin, khoáng chất, chất xơ…rất tốt cho sức khỏe cơ thể.

Kiwwi tốt cho bệnh tiểu đường
Kiwi tốt cho bệnh tiểu đường

Đặc biệt là người bị tiểu đường thì Kiwi trái cây không thể bỏ qua. Theo nghiên cứu một quả kiwi có khoảng 56 calo và 13 g carbohydrate. Nên bệnh nhân tiểu đường nên ăn Kiwi mỗi ngày để đảm bảo đường huyết và có sức khỏe tốt hơn.

Như vậy, ở bài viết trên các bạn đã tìm hiểu về vai trò của trái cây với bệnh nhân tiểu đường và danh sách các loại trái cây người tiểu đường nên ăn . Các bạn nhớ thường xuyên theo dõi khỏe mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng sức khỏe thật hữ ích nhé!

2 views