Người ăn chay có thể bị tê liệt tay chân vĩnh viễn do thiếu Vitamin B12

Người ăn chay phải đối mặt với việc tê liệt bày tay và bàn chân vĩnh viễn ‘nếu họ không nhận đủ vitamin B12’ khi các bác sĩ kêu gọi những người theo chế độ ăn kiêng nghiêm túc phải đối mặt với rủi ro.

 • Những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên cao hơn, các chuyên gia cảnh báo
 • Tình trạng không hồi phục phát triển khi dây thần kinh bị tổn thương do thiếu vitamin B12
 • Sữa có nhiều B12, nhưng các chất thay thế từ thực vật không có đủ vitamin 
Sữa bò có chứa Vitamin B12
Hầu hết mọi người đều nhận được vitamin B12 từ sữa bò, giúp giữ cho các dây thần kinh và tế bào máu của cơ thể khỏe mạnh

Người ăn thuần chay rất dễ thiếu Vitamin B12

Người ăn chay đang được cảnh báo rằng họ phải đối mặt với tình trạng tê vĩnh viễn ở tay và chân do thiếu vitamin quan trọng trong chế độ ăn uống. Các chuyên gia cho biết những người theo chế độ ăn uống dựa trên thực vật phải bổ sung vitamin B12 để ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh thần kinh ngoại biên. Tình trạng không thể cải thiện được phát triển khi dây thần kinh bị tổn thương, gây tê vĩnh viễn.

Hầu hết mọi người đều nhận được vitamin B12 từ sữa bò, giúp giữ cho các tế bào thần kinh và tế bào máu của cơ thể khỏe mạnh. Nhưng các chất thay thế sữa từ thực vật không có đủ vitamin bảo vệ con người khỏi bị thiếu hụt.

Giới trẻ hiện nay hít “khí cười” có thể gây thiếu Vitamin B12

Những người tham gia theo chế độ ăn thuần chay có nguy cơ cao nhất, Tom Sanders, giáo sư danh dự về dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng tại King College London cho biết, anh nói: ‘Những đứa trẻ ngày nay hay hít khí cười. Có một nguy cơ những người trẻ tuổi ăn chay, không có B12 và điều đó có thể khiến họ bị bệnh thần kinh nghiêm trọng.’ Khí cười cũng có thể gây thiếu vitamin B12. Nó có thể dễ dàng được điều chỉnh nếu các nhà sản xuất sữa dựa trên thực vật tăng gấp ba lần lượng vitamin B12 trong các sản phẩm của họ. 

Giáo sư Sanders cho biết một nghiên cứu nhỏ ở Anh về 172 người đàn ông thuần chay đã chỉ ra khoảng 1/5 người tham gia có khả năng ‘thiếu hụt trầm trọng’. Ông nói rằng ông ‘thực sự khá sốc’ trước những phát hiện này, từ năm 2003 và ‘lo ngại rằng nhiều người ăn chay nghĩ rằng đó là một truyền thống’. Lời cảnh báo được đưa ra khi hàng ngàn người Anh chuẩn bị ăn chay trong năm mới như một phần của Lễ hội ăn chay.

Họ nên xem xét bổ sung chất vào chế độ ăn uống nếu tiếp tục qua tháng đầu tiên, theo Tim Key, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Oxford. Anh ấy nói: ‘Bạn sẽ không bị thiếu vitamin B12 trong một tháng ở Lễ hội ăn chay, nhưng nếu mọi người trở nên thuần chay vì điều đó và thực sự không bao giờ bận tâm đọc những gì bạn cần ăn như một người ăn chay, tôi sẽ lo lắng rằng họ không biết về B12 và điều đó rõ ràng rất quan trọng. Tôi lo lắng rằng không phải lúc nào cũng xảy ra với việc mọi người trở thành người thuần chay, họ chỉ nghĩ rằng thức ăn thuần chay là ổn.’

Sữa bò tự nhiên

Các chuyên gia phát biểu tại cuộc họp giao ban Trung tâm Khoa học, cũng cảnh báo rằng người ăn chay nên nhận thức được sự gia tăng của ‘thức ăn nhanh’ thuần chay. Họ nói rằng đã có một ‘sự gia tăng nhanh chóng, phần lớn trong thực phẩm chế biến trông giống như thực phẩm động vật nhưng không thực sự được thiết kế để tương đương về mặt dinh dưỡng hoặc tốt hơn’.

Bệnh thần kinh ngoại biên ảnh hưởng đến khoảng 1/10 số người trên 55 tuổi, do tuần hoàn trở nên kém hơn theo tuổi tác. Cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng không thể chữa được. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao liên quan đến bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các dây thần kinh. Chấn thương thực thể, nhiễm virus và lạm dụng rượu cũng có thể gây ra rối loạn.

Vitamin B12 thiết như thế nào? 

Vitamin B12 thực sự cần thiết để phát triển ở các dây thần kinh của tứ chi trong cơ thể, chẳng hạn như bàn tay, bàn chân và cánh tay rất dễ bị ảnh hưởng. Các triệu chứng phụ thuộc vào dây thần kinh nào bị ảnh hưởng. Hệ thống thần kinh ngoại biên là mạng lưới các dây thần kinh nằm bên ngoài hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống). Nó bao gồm các loại dây thần kinh khác nhau với các chức năng cụ thể của riêng chúng, bao gồm:

 • Dây thần kinh cảm giác – chịu trách nhiệm truyền các cảm giác, chẳng hạn như đau và chạm
 • Dây thần kinh vận động – chịu trách nhiệm kiểm soát cơ bắp
 • Dây thần kinh tự động – chịu trách nhiệm điều chỉnh các chức năng tự động của cơ thể, chẳng hạn như huyết áp và chức năng bàng quang

Ở Anh, ước tính gần một trong số 10 người từ 55 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi bệnh thần kinh ngoại biên. Các triệu chứng chính của bệnh lý thần kinh ngoại biên có thể bao gồm:

 • Tê và ngứa ran ở bàn chân hoặc bàn tay
 • Dốt, đâm hoặc bắn đau ở khu vực bị ảnh hưởng
 • Mất thăng bằng và phối hợp
 • Yếu cơ, đặc biệt là ở bàn chân

Những triệu chứng này thường không đổi, nhưng có thể đến và đi, đây là nguyên nhân chính của bệnh thần kinh ngoại biên. Ở Anh, bệnh tiểu đường (cả loại 1 và loại 2) là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thần kinh ngoại biên. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao liên quan đến bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các dây thần kinh. Loại tổn thương thần kinh này được gọi là bệnh đa dây thần kinh tiểu đường. Bệnh lý thần kinh ngoại biên cũng có thể có một loạt các nguyên nhân khác. Ví dụ, nó có thể được gây ra bởi:

 • Thiếu vitamin B12
 • Tổn thương thực thể cho các dây thần kinh
 • Nhiễm virus, như bệnh zona
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc uống quá nhiều rượu

Sữa bò tươi nguyên chất

Sự thiếu hụt Vitamin B12 là như thế nào? 

Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu. Điều này xảy ra khi cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu lớn bất thường không thể hoạt động đúng. Các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể trong một chất gọi là hemoglobin. Thiếu máu được định nghĩa là có ít tế bào hồng cầu hơn lượng huyết sắc tố bình thường hoặc thấp bất thường trong mỗi tế bào. Thiếu vitamin B12 phổ biến hơn ở người lớn tuổi, ảnh hưởng đến 1/10 trên 75. 

Các triệu chứng bao gồm:

 • Kiệt sức
 • Cảm giác như kim châm
 • Đau, lưỡi đỏ
 • Loét miệng
 • Yếu cơ
 • Tầm nhìn kém
 • Vấn đề tâm lý, như trầm cảm và nhầm lẫn
 • Trí nhớ kém, hiểu biết hoặc phán đoán

Thiếu vitamin B12 có thể do thiếu máu ác tính, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong dạ dày, khiến chúng không thể hấp thụ vitamin. Việc thiếu B12 trong chế độ ăn uống của bạn có thể xảy ra nếu bạn ăn chay do phần lớn chỉ có trong các sản phẩm động vật. Nguồn thực phẩm tốt bao gồm thịt, cá hồi, cá tuyết, sữa, trứng và ngũ cốc tăng cường.

Hầu hết mọi người có thể nhận được tất cả vitamin B12 họ cần từ chế độ ăn uống của họ, tuy nhiên, người ăn chay có thể cần phải bổ sung 1,5 microgram hàng ngày.  Và các loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống co giật, có thể ảnh hưởng đến lượng vitamin B12 mà cơ thể hấp thụ. Điều trị thường là bổ sung vitamin B12 hoặc tiêm. Không được điều trị sự thiếu hụt này có thể gây ra các vấn đề về hệ thần kinh, vô sinh, bệnh tim, biến chứng thai kỳ và dị tật bẩm sinh. Các vấn đề hệ thống thần kinh có thể là vĩnh viễn ngay cả sau khi điều trị. 

Nơi mua sữa bò chính hãng, giá rẻ:

133 views