Năm 2021 sẽ có vắc xin điều trị cho căn bệnh thế kỷ HIV-AIDS

Vắc-xin HIV có thể được sản xuất vào năm 2021 khi các nhà khoa học về vi-rút gây bệnh AIDS cho thấy rằng họ “lạc quan” về ba thử nghiệm đang diễn ra của họ.

HVTN 702, Imbokodo và Mosaico đang thử nghiệm dự kiến cho ra kết quả sớm nhất là năm 2020.

Các chuyên gia nói rằng vắc-xin cần có hiệu quả ít nhất 50% đối với các trường hợp nhiễm HIV nhẹ. Nếu một người đạt được mức thành công này, nó có thể được gọi là “kết thúc” cho quá trình phát triển của căn bệnh thế kỷ này.

Ngăn ngừa HIV AIDS

Nghiên cứu đã tìm ra vắc-xin khắc phục HIV

Một loại vắc-xin được dùng để khắc phục HIV – loại virus gây ra bệnh AIDS, có thể được sản xuất ngay sau năm 2021, các nhà khoa học tin tưởng về điều đó.

Các thử nghiệm đối với ba loại vắc-xin khác nhau đã gần như bước vào giai đoạn cuối cùng, khiến các chuyên gia “lạc quan” về tương lai. Kết quả của các thí nghiệm vắc-xin được gọi là HVTN 702 của Imbokodo và Mosaico – sẽ sản xuất vào đầu năm tới. Những người nhiễm HIV có thể sử dụng các loại thuốc khiến số lượng virus của họ không bị phát tán ra bên ngoài, có nghĩa là họ không thể truyền nó, kể cả thông qua quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, không tồn tại loại vắc-xin hiện dùng để bảo vệ con người chống lại với vi-rút mà đang nằm trong hơn 37 triệu người trên toàn thế giới. 

Vắc xin phòng ngừa HIV

Chủ tịch của hai trong số các thử nghiệm là Tiến sĩ Susan Buchbinder, giám đốc chương trình nghiên cứu HIV Bridge tại Sở Y tế Công cộng San Francisco, cho biết đây có lẽ là “một trong những khoảnh khắc lạc quan nhất mà chúng tôi đã có”. Ngay cả một loại vắc-xin có hiệu quả một phần cũng sẽ là “một bước đột phá to lớn” và “thực sự sẽ có sức mạnh để thay đổi quỹ đạo của dịch bệnh”,. 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, sự sụt giảm mạnh trong các trường hợp nhiễm HIV mới đã được nhìn thấy trong những năm 2000 – 2010. Nhưng điều này cũng vẫn giảm xuống trong những năm gần đây. 

Tiến sĩ Buchbinder nói với NBC : “Chúng tôi có ba loại vắc-xin hiện đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm hiệu quả và phải mất khá nhiều thời gian để thực sự đủ hứa hẹn trong các giai đoạn thử nghiệm trước đó để đưa bạn tiến gần đến với một nghiên cứu hiệu quả.”

Thử nghiệm vắc-xin HIV lâu đời nhất được gọi là HVTN 702 đã được triển khai tại Nam Phi vào năm 2016. Nó dựa trên một ứng cử viên trước đó là RV144, đã làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV khoảng 30% trong một nghiên cứu cũ.  RV144 vẫn là vắc-xin HIV duy nhất từng chứng minh được hiệu quả trong việc chống lại vi-rút. Tuy nhiên, các nhà khoa học muốn cải thiện cho nó mạnh hơn. Cùng với việc có chế độ bảo vệ tốt hơn RV144, HVTN 702 đã được điều chỉnh phù hợp với phân nhóm HIV chiếm ưu thế ở miền nam châu Phi (HIV-1 clade C).

Thử nghiệm thứ hai – Imbokodo bắt đầu ở năm quốc gia Nam Phi vào năm 2017. Khoảng 2.600 phụ nữ đã được ghi danh vào nghiên cứu. Imbokodo sử dụng các kháng thể miễn dịch “khảm” là “thành phần vắc-xin được thiết kế để tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại nhiều loại HIV toàn cầu”, theo Viện Y tế Quốc gia. 

Vắc-xin thứ ba, được gọi là Mosaico, cũng dựa trên phương pháp miễn dịch khảm độc đáo này. Một thử nghiệm vắc-xin bắt đầu vào tháng 11. Mosaico đã lựa chọn 3.800 người đồng tính nam và người chuyển giới cho các thử nghiệm lâm sàng tại 57 địa điểm ở Mỹ, Mỹ Latinh và châu Âu.

Imbokodo và Mosaico rất giống nhau về công thức và vắc-xin khảm dự kiến ​​sẽ mang lại một phạm vi bao phủ rộng hơn cho các chủng HIV khác nhau. Hai loại vắc-xin bao gồm sáu mũi tiêm, với các vị trí khác nhau được tiêm trong hai lần khám lâm sàng cuối cùng. 

HIV dần dần làm hỏng các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch, làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến AIDS – là tên của một loạt các bệnh nhiễm trùng chết người mà hệ thống miễn dịch suy yếu không thể tự giải quyết. 

Các chuyên gia về HIV nói rằng vắc-xin cần có hiệu quả ít nhất 50% để trở thành “người thay đổi cuộc chơi” trong việc chống lại số lượng các loại nêu trên. Các bác sĩ đã có thể điều trị phòng ngừa trước phơi nhiễm (PrEP), một loại thuốc hàng ngày mà những người có nguy cơ rất cao có thể dùng để ngăn ngừa nhiễm HIV. Và những người nhiễm HIV có thể dùng liệu pháp kháng retrovirus (ART), điều này đảm bảo họ có số lượng virus không thể bị phát hiện, nghĩa là lượng virus trong máu của họ thấp đi. Mặc dù điều đó không có nghĩa là họ đã được chữa khỏi, nhưng giúp loại bỏ đi khả năng mà họ có thể truyền virut cho bạn tình hoặc trẻ em. 

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc của NIAID, đã áp dụng một loại vắc-xin có hiệu quả ít nhất 50% trong nhiều năm và giảm đáng kể tỷ lệ mắc HIV. Ông cảm thấy “thậm chí còn mạnh mẽ hơn ở hiện tại” rằng một loại vắc-xin hiệu quả một phần sẽ đáng được triển khai. Ông nói thêm: “Nếu một hoặc nhiều trong số các loại vắc-xin này là tốt và có hiệu quả 50-60%, tôi nghĩ đó sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi để xoay chuyển dịch bệnh.”

Việc chấm dứt kế hoạch phòng chống dịch HIV của Tổng thống Donald Trump nhằm mục đích hạ thấp 75% các ca nhiễm mới trong 5 năm và 90% trong 10 năm “ngay cả khi không có vắc-xin”. Vì vậy, nếu một trong ba loại vắc-xin hiện đang được thử nghiệm mà hoạt động thì Tiến sĩ Fauci nói “đó sẽ là kết thúc”.

HVTN 702 hoàn thành tuyển chọn vào mùa hè này và kết quả lâm sàng dự kiến ​​vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Kết quả từ Imbokodo được dự kiến ​​vào năm 2021 và kết quả từ Mosaico dự kiến ​​vào năm 2023. 

NHỮNG THUỐC CUNG CẤP CHO NGƯỜI HIV VÀ NGĂN NGỪA SẢN SINH HIV

1. Thuốc cho người nhiễm HIV 

Nó ngăn chặn số lượng virus của họ vì vậy virus không thể truyền được

Năm 1996, liệu pháp chống retrovirus (ART) đã được phát hiện. Thuốc được kết hợp ba loại, đã biến HIV từ một chẩn đoán gây tử vong sang một tình trạng mãn tính có thể kiểm soát được. Nó ức chế virus, ngăn chặn nó phát triển thành AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), khiến cơ thể không thể chịu được nhiễm trùng.

Sau sáu tháng uống thuốc định kỳ hàng ngày một cách có khoa học, nó đã loại bỏ virus đến mức không thể phát hiện được. Và một khi số lượng virus của một người không còn có thể phát hiện được, thì họ không thể truyền HIV cho bất kỳ ai khác, theo điểm số của các nghiên cứu bao gồm một nghiên cứu kéo dài một thập kỷ của Viện Y tế Quốc gia. 

Các cơ quan y tế công cộng trên toàn thế giới hiện thừa nhận rằng U = U (không thể phát hiện được bằng với không thể truyền được).

2. Thuốc cho người âm tính với HIV 

Nó có hiệu quả 99% trong việc ngăn ngừa HIV. PrEP (điều trị dự phòng phơi nhiễm trước) đã có sẵn vào năm 2012. 

Thuốc này sử dụng uống hàng ngày và có đến 99% hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV (hiệu quả hơn so với các thuốc tránh thai là ngừa thai). 

Nó bao gồm hai loại thuốc (Tenofovir Dosproxil Fumarate và Emtricitabine). Những loại thuốc này có thể tấn công ngay lập tức vào bất kỳ dấu vết HIV nào xâm nhập vào máu của người đó, trước khi nó có thể lây lan khắp cơ thể.

180 views