Một ly rượu mỗi ngày trong một thập kỷ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên 5%

Uống chỉ một ly rượu hoặc một cốc bia mỗi đêm “có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn lên 5%” vì các nhà khoa học cảnh báo lượng rượu an toàn nhất là con số KHÔNG.

  • Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 120.000 người ở Nhật Bản và tỷ lệ ung thư của họ
  • Họ tìm thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng 5% với đồ uống hàng ngày trong một thập kỷ
  • Những người chưa bao giờ say rượu có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất
  • Ung thư miệng, cổ họng và vú được nhận định là phổ biến nhất 

Rượu vang có thể gây ung thư

Theo một nghiên cứu, chỉ uống một ly rượu mỗi ngày trong một thập kỷ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên 5%. Một nghiên cứu trên hơn 120.000 người ở Nhật Bản cho thấy uống rượu thường xuyên – ngay cả với số lượng nhỏ – làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học cho biết những người chưa bao giờ uống rượu trong đời ít có khả năng mắc bất kỳ dạng bệnh nào.

Hai ly mỗi ngày trong năm năm có thể thúc đẩy khả năng bị ung thư tương đương với một ngày trong một thập kỷ. Các nhà khoa học đã định nghĩa một thức uống như vậy là một ly rượu vang vừa (180ml), 500ml bia – ít hơn một ly rượu (568ml) – hoặc 60ml rượu whisky.

Các nhà khoa học tại Đại học Tokyo và Đại học Harvard đã so sánh dữ liệu từ 63.232 bệnh nhân tại bệnh viện và cùng với một số lượng người khỏe mạnh tương đương. Họ đã tìm thấy mối liên hệ “gần như tuyến tính” giữa rượu và ung thư – nghĩa là khi uống nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư lên cùng với nó. Các nhà nghiên cứu cho biết các bệnh ung thư do rượu gây ra phổ biến nhất là ung thư miệng, cổ họng và cổ, cũng như ung thư vú ở phụ nữ. 

  • Rượu nhẹ đến trung bình cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư tăng cao

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Masayoshi Zaitsu, cho biết: ‘Tại Nhật Bản, nguyên nhân chính gây tử vong là ung thư: “Với gánh nặng hiện tại về tỷ lệ mắc ung thư nói chung, chúng ta nên khuyến khích hơn nữa việc thúc đẩy giáo dục công chúng về nguy cơ ung thư liên quan đến rượu.”

bia rượu không tốt cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những phát hiện tương tự được áp dụng cho tất cả mọi người, bất kể giới tính của họ, cho dù họ hút thuốc và họ giàu có như thế nào. Nghiên cứu được áp dụng đặc biệt cho người Nhật Bản, điều đó không có nghĩa là điều tương tự cũng đúng với dân số Anh, Mỹ hoặc Úc. Các nghiên cứu về uống rượu ở người Đông Á có thể có kết quả khác nhau vì rất nhiều trong số họ có sự khác biệt về gen khiến họ không thể tiêu hóa được rượu.

Sự thay đổi di truyền, được thấy ở khoảng một phần ba người Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, có nghĩa là cơ thể của họ có thể bị tổn hại nhiều hơn bởi rượu so với những người khác. Họ có ít enzyme gọi là aldehyd dehydrogenase, một nhà nghiên cứu của Đại học Melbourne giải thích chúng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến rượu vì lượng độc tố của thuốc có thể tích tụ trong cơ thể. Các loại rượu an toàn nhất để uống, các nhà nghiên cứu Tokyo và Harvard cho biết, là không có loại gì cả. Bài báo của họ đã được xuất bản trên tạp chí Ung Thư, bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. 

  • Không có con số thể hiện đồ uống có cồn là an toàn

Một nghiên cứu lớn của Đại học Washington năm ngoái đã đưa ra phán quyết không có mức độ an toàn của rượu để uống. Những mặt tốt của ly rượu vang thường xuyên, chẳng hạn như bảo vệ chống lại bệnh tim, bị ảnh hưởng nặng nề bởi những nhược điểm – liên kết đến một loạt bệnh ung thư. Nghiên cứu của họ cho thấy rượu là nguy cơ chính dẫn đến cho hơn 2,8 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới và cách duy nhất để tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu là ngừng uống rượu hoàn toàn.

Trên toàn cầu, cứ ba người thì có một người uống rượu – tương đương 2,4 tỷ người, trong khi 2,2% phụ nữ và 6,8% nam giới tử vong vì các vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu mỗi năm. Sử dụng rượu được xếp hạng là yếu tố nguy cơ hàng đầu thứ bảy gây tử vong và tàn tật sớm trên toàn thế giới vào năm 2016 và là nguyên nhân hàng đầu đối với những người từ 15 đến 49 tuổi. Trong nhóm tuổi đó, nó có liên quan đến bệnh lao, chấn thương đường bộ và tự gây hại. Đối với những người từ 50 tuổi trở lên, ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến rượu, chiếm 27,1% tử vong ở phụ nữ và 18,9% tử vong ở nam giới.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Max Griswold nói: “Quan điểm rộng rãi về lợi ích sức khỏe của rượu cần sửa đổi, đặc biệt là khi các phương pháp và phân tích được cải tiến tiếp tục làm sáng tỏ lượng rượu đóng góp cho cái chết và khuyết tật toàn cầu.” Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Vương quốc Anh, The Lancet.

  • Tình trạng tiêu thụ đồ uống có cồn trên thế giới

Nghiên cứu mới công bố của Tạp chí y khoa Lancet (Anh) về tình trạng sử dụng đồ uống có cồn tại 189 quốc gia và vùng lãnh thổ giai đoạn 1990 – 2017 cho thấy, tỷ trọng tiêu thụ bia rượu trên toàn cầu đang có xu hướng tăng nhanh, nhất là ở các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình như VN, Ấn Độ… Theo báo cáo này, tổng lượng tiêu thụ rượu bia trên toàn cầu mỗi năm từ 21 tỉ lít năm 1990 đã lên 35,7 tỉ lít vào 2017, tương đương tăng 70%.

Tại khu vực Đông Nam Á, lượng tiêu thụ rượu đã tăng 34% trong vòng 7 năm (2010 – 2017). Đáng chú ý, ở giai đoạn này, VN là quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới, gần 90% kể từ năm 2010, gấp khoảng 2,5 lần tốc độ tiêu thụ của Ấn Độ (37,2%). Năm 2017, bình quân mỗi người Việt uống gần 9 lít đồ uống có cồn, con số này tại Ấn Độ là 5,9 lít; Nhật Bản là 7,9 lít…

Trong một báo cáo công bố năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đánh giá mức tiêu thụ rượu bia của người Việt ở bậc cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Ước tính, trung bình mỗi người Việt trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất trong một năm, nhiều hơn người Trung Quốc và gấp 4 lần người Singapore.
87 views