Mẹ cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng uống nước, điều tồi tệ gì sẽ xảy ra đây?

Bạn có biết rằng việc cho con bạn uống nước quá sớm có thể dẫn đến tình trạng chết người có tên là nhiễm độc nước? Đọc bài báo này ngay bây giờ để tìm hiểu về thời điểm thích hợp để cho bé uống nước lần đầu tiên.

Có thể đây là lần đầu tiên bạn làm mẹ và kinh nghiệm từ người lớn truyền lại là không đủ nhiều. Việc có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không vẫn luôn là câu hỏi gây băn khoăn và nhức óc, vì bạn luôn sợ trẻ bị thiếu nước và không cung cấp đầy đủ các chất. Cho trẻ em ăn bao nhiêu là vừa, bao lâu thì ăn dặm. Nếu không có kiến thức chuyên môn và thiếu kình nghiệm khi sinh nở, các câu hỏi này rất dễ làm rối trí bạn.

Vậy có thể cho trẻ sơ sinh uống nước được không?

Câu trả lời ở đây là tùy theo lứa tuổi của trẻ mà nghĩ đến việc uống nước và ăn dặm thêm. Các chuyên gia y tế khuyên mẹ nên cho trẻ me dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn. Vì trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho trẻ, và cả các kháng thể, miễn dịch.

88% sữa mẹ có thành phần là nước ở trong đó rồi, do đó bạn không phải lo ngại về việc trẻ bị thiếu nước đâu nhé. Trong 6 tháng đầu đời, miễn dịch của trẻ là rất kém, mà nguồn nước nhiều khi không sạch lại làm ẩn chứa nguy cơ gây bệnh. Tốt hơn hết là cho trẻ bú mẹ 100% trong thời gian này!

co nen cho tre uong nuoc yen
co nen cho tre uong nuoc trong thoi gian dau hay khong

Tuy nhiên, nếu bạn không đủ sữa cho con mà phải sử dụng sữa công thức, thì việc cho trẻ uống thêm nước được phép chấp nhận được, vì thông thường trong sữa công thức hàm lượng muối vẫn cao hơn trong sữa mẹ. Ngoài ra, nếu nhu cầu trao đổi chất của con bạn lớn hơn bình thường, thì bổ sung thêm nước cho con trong thời kỳ này là điều tất yếu.

Lưu ý rằng nguồn nước sử dụng cho trẻ phải đảm bảo vệ sinh nhé.

Một vài trường hợp trẻ sốt, tiêu chảy hay mất nước, thì bạn nên cho trẻ uống nước theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn có biết tại sao?

Nhiều bác sĩ khuyên chúng ta không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước, thậm chí việc này không những không có lợi mà còn gây hại cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu qua các mục chính sau:

1. Nước ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình hấp thu sữa

có nên cho trẻ uống nước
nước ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sữa

Sữa mẹ đã là nguồn thực phẩm đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ rồi, bao hàm cả nước ở trong đó.Do vậy, uống thêm nước có thể làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng đó. Nếu uống nước quá nhiều , bé sẽ có cảm giác no mà chê sữa mẹ, việc này ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của trẻ do cung cấp thiếu sữa mẹ. Trẻ sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng.

2. Điều này sẽ làm tăng khả năng nhiễm trùng

có nên cho trẻ uống nước
vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho bé

Theo nhiều nghiên cứu đã công bố: nước, đối với cơ thể của một đứa trẻ, dù thế nào đi nữa cũng là một nguồn lây bệnh hết sức nguy hiểm. Chính vì là trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, việc đưa vi khuẩn từ ngoài vào sẽ vô tình gây rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Trẻ uống thêm nước trong 6 tháng đầu sau sinh có nguy cơ tiêu chảy cao hơn trẻ chỉ bú sữa mẹ!

3. Nhiễm độc cơ thể

có nên cho trẻ uống nước
Trẻ dễ bị nhiễm độc do uống nước từ quá sớm

Chính vì cho trẻ uống nước trong khi cơ thể phát triển chưa hoàn thiện dẫn đến việc làm loãng lượng natri có trong cơ thể. Hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên, nó làm natri trong cơ thể bé bị thiếu hụt. Điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của não, có thể động kinh hoặc co giât.

4. Ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ

kich sua me
bú kích thích sản sinh sữa mẹ và co hồi tử cung

Động tác bú của trẻ sản sinh một kích thích ngược lên hoocmon prolactin giúp sản sinh sữa mẹ được nhiều hơn. Ngoài ra còn có một tác động không nhỏ đến các nội tiết tố trong cơ thể mẹ. Do đó, cho trẻ bú đầy đủ chính là đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Nếu bé khát nước thì phải sao?

Không phải cha mẹ nào thực tế cũng làm được việc không cho trẻ em uống nước trong 6 tháng đầu, nhất là khi trong gia đình còn có một số thành viên tư tưởng còn khá bảo thủ. Vì vậy bộ y tế luôn khuyến cáo:

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời, nó nên là nguồn thức ăn duy nhất của trẻ trong thời gian này. Có nghĩa là, trẻ chỉ cần bú mẹ trong 6 tháng đầu đời là đủ, nó sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, bao hàm cả nước ở trong đó. Nếu trẻ khát, cứ cho trẻ bú thêm. Còn nếu bạn thiếu sữa, hãy theo chỉ dẫn đã nói ở trên, tức là uống sữa công thức. Tốt nhất là hỏi ý kiến bác sĩ nhé!

Vậy khi nào thì cho trẻ uống nước?

co nen cho tre uong nuoc yen
co nen cho tre uong nước trong thời gian đầu hay không

Sau 6 tháng tuổi là thời kỳ trẻ có thể ăn dặm để bổ sung thêm chất dinh dưỡng được rồi. Còn nếu trẻ trước 6 tháng tuổi, cần uống nước khi có chỉ định của bác sĩ hoặc lời khuyên đến từ các chuyên gia dinh dưỡng. Cho trẻ uống nước cần theo các lưu ý sau:

1. Khi nào thì cho trẻ uống nước

Tốt nhất bạn nên cho trẻ uống nước sau khi ăn dặm. Thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ đã bắt đầu phát triển rồi, nếu có ăn dặm thì uống một ít nước sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn nhiều đấy. Bạn cũng có thể cho trẻ bú thêm, vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất cho trẻ mà.

2. Cho trẻ uống nước như thế nào?

Bạn có thể cho trẻ uống từng thìa nhỏ, hoặc đổ nước vào bình cho trẻ bú. Trẻ lúc này đã có thể học hỏi và bắt chước được rồi, vì vậy hãy giữ cho trẻ những thói quen thật tốt nhé, đừng trẻ để học theo những thói quen xấu.

3. Uống bao nhiêu nước là đủ:

Trẻ không cần uống quá nhiều nước đâu, uống theo nhu cầu là được. Đối với trẻ em 6 tháng tuổi, mỗi lần cho trẻ uống 4-6 muỗng nhỏ là đủ. Khi trẻ lớn lên thì số lượng nước dung nạp vào cơ thể cũng tăng dần lên.

Việc tập cho trẻ uống nước sau khi ăn khá là đơn giản, tuy nhiên, bạn nên tập cho trẻ thói quen uống nước mỗi khi vận động, hay khi đi chơi về, do hoạt động làm trẻ mất nước, sẽ không tốt cho chuyển hóa. Nhớ chỉ cho trẻ uống khi khát thôi nhé, nếu trẻ không thích cũng đừng ép.

Lưu ý:

Khi cho bé uống nước, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên cho bé uống theo nhu cầu của bé

Không cho bé uống trước bữa ăn, vì dạ dạy bé rất nhỏ, sẽ tạo cảm giác no và lơ cơm. Việc này không tốt cho quá trình hấp thu dinh dưỡng của bé.

Và cũng không nên cho bé uống trước khi đi ngủ nếu bạn muốn sáng mai phải giặt lại giường chiếu, vì trẻ hay tè giầm mà.

  • Sữa công thức cho trẻ sơ sinh
  • có nên cho trẻ uống nước
    sua cong thuc có thể thay thế sữa mẹ trong thời gian đầu

Nếu trong thời gian đầu đời của trẻ mà bạn không thể sản xuất đủ sữa cho trẻ, hãy thử với sữa công thức. Hiện nay trên thị trường sữa công thức khá là nhiều, bạn nên sử dụng theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng nhé. Đây là một loại sữa khá giống với sữa mẹ, có thể cung cấp cho con bạn những chất dinh dưỡng cần thiết.

Bạn có thể học được những gì qua bài chia sẻ trên, hãy comment thắc mắc của bạn đối với việc cho trẻ uống nước, tôi sẽ giải đáp giúp các bạn. Share bài viết nếu thấy hay và hữu ích nhé!

304 views