LƯU Ý QUAN TRỌNG CHO BÀ MẸ BẦU TRONG QUÁ TRÌNH SINH NỞ LẦN 2 (SINH CHUYỂN TIẾP LẦN 1)

Quá trình sinh chuyển tiếp là giai đoạn chuyển tiếp từ khi kết thúc quá trình sinh ban đầu đến khi bắt đầu quá trình sinh lần hai. Nó là quá trình sinh có thời gian ngắn nhất, bình quân khoảng một giờ đồng hồ, nhưng thông thường là khoảng 30 phút hoặc ngắn hơn. Đây được coi là giai đạn vô cùng khó khăn vì sau khi sản phụ đã trải qua quá trình sinh nở lần đầu sẽ không còn khả năng chịu đựng được cơn đau. Do vậy, để ca đẻ thứ 2 của sản phụ diễn ra an toàn và đảm bảo được vấn đề sức khỏe, khoemoingay.com xin chia sẻ một vài lời khuyên và những lưu ý quan trọng không chỉ sản phụ mà người chồng và cả các thành viên trong gia đình đều phải nắm rõ nếu muốn sinh con an toàn và thành công.

Nếu bạn mới sinh con lần đầu, hãy xem qua bài viết sau đây 

LƯU Ý QUAN TRỌNG CHO BÀ MẸ BẦU TRONG QUÁ TRÌNH SINH NỞ LẦN ĐẦU

ba bau sinh de

Thời kì chuyển tiếp (quá trình sinh chuyển tiếp) và một số điều quan trọng

Đây là giai đoạn chuyển tiếp từ khi kết thúc quá trình sinh ban đầu đến khi bắt đầu quá trình sinh lần hai. Nó là quá trình sinh có thời gian ngắn nhất, bình quân khoảng một giờ đồng hồ, nhưng thông thường là khoảng 30 phút hoặc ngắn hơn.

Đây là giai đoạn khá khó khăn. Qua vài giờ sau khi trải qua quá trình sinh ban đầu, một vài sản phụ không đủ tin tưởng, cảm thấy nếu không có cách nào giảm bớt đau thì sẽ không thể duy trì thêm được lâu nữa. Có thể họ cảm thấy run, lạnh, nhưng đó đều chỉ là hiện tượng sinh lý thông thường, không có gì phải lo lắng. Do các hoóc môn trong người vẫn thay đổi nên bạn vẫn có thể cảm thấy buồn phiền và tâm trạng không tốt, một vài sản phụ còn muốn nôn ói.

Thông thường sản phụ còn cảm thấy ngồi dậy không vững, tư thế nào cũng cảm thấy khó chịu vì bạn có thể lo lắng vì sự an toàn của mình và thai nhi. Do đa số dưỡng khí trong cơ thể bạn cung cấp cho tử cung và thai nhi, khiến não bộ bị thiếu dưỡng khí, cho nên khi tử cung ngưng co bóp, bạn cảm thấy rất buồn ngủ.

Gợi ý:

Trong quá trình sinh chuyển tiếp, một số sản phụ cứ nhất thiết yêu cầu sinh sớm nhưng phải đợi kiểm tra chính xác cổ tử cung của bạn đã hoàn toàn mở chưa thì mới có thể sinh được.

Đối với đa số các sản phụ, kết thúc quá trình sinh chuyển tiếp là sự thay đổi rõ rệt trong phương thức hít thở, bạn có thể phát ra tiếng “phì phò” một cách vô thức, đây là do bạn bắt đầu cảm nhận sắp sinh. Bạn phải nói với chồng và nhắc nhở nhân viên y tế rằng bạn chuẩn bị sinh.

Lời khuyên cho chồng và người thân dành cho sản phụ trong thời kỳ sinh chuyển tiếp

ba bau nen uong sua gi 1024x768

Cố gắng khuyên sản phụ nên thả lỏng cơ, không hỏi sản phụ nhiều.

  • Nếu sản phụ ra nhiều mồ hôi thì lau mồ hôi.
  • Nếu sản phụ nói với bạn rằng không cần tiếp xúc với cô ấy thì bạn cứ làm theo, nhưng phải đứng gần giường đẻ.
  • Nếu sản phụ buồn nôn thì dùng chậu rửa mặt cho sản phụ nôn và khuyến khích họ nôn ra. Phải thường xuyên biểu dương sản phụ.
  • Khi thấy sản phụ bắt đầu kêu rên và có các động tác đẩy ra bạn phải thông báo ngay cho nhân viên y tế.

Đây là giai đoạn quá trình sinh rất vất vả, nên bạn cần động viện, khuyến khích sản phụ.

Khi y tá hộ sinh nói rằng đầu thai nhi đã bắt đầu lộ ra – tức bắt đầu chui ra từ cửa âm đạo, có nghĩa là em bé sắp ra đời.

Lời khuyên về tư thế dành cho bà bầu của quá trình sinh chuyển tiếp 

Đây là quá trình sinh rất khó khăn nên trong khoảng thời gian này, khó mà tìm được tư thế thoải mái phù hợp. Tử cung co bóp mạnh, nhưng nếu bạn biết em bé sắp chào đời thì bạn sẽ tự tin giữ bình tĩnh và nhẫn nại.

* Dựa vào chồng của bạn

Bạn có thể dựa người vào chồng bạn. Nếu bạn đang ở trên giường đẻ của bệnh viện, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn. Để hai chân lên trên ghế, phần đầu gối tách nhau ra.

* Nếu bạn muốn nghỉ một chút

Nằm ngủ nghiêng, để gối mềm xuống dưới đầu và chân. Cố gắng hết sức tách hai đùi ra xa nhau.

* Nếu cổ tử cung của bạn chưa mở hoàn toàn

Bạn phải tận dụng lực hút của trái đất để sinh em bé ra dần dần. Quỳ xuống hoặc ngồi lên bắp chân, dùng ghế thấp để kê hai vai, hoặc để hai tay xuống sàn, gục đầu trên hai cánh tay, phần cánh tay trên vồng lên, như vậy sẽ chuyển áp lực về phía lưng.

Các tư thế khi sắp sinh và lời khuyên

Theo cảm nhận của bản thân, bạn sẽ biết tư thế nào thoải mái nhất. Cần lắng nghe ý kiến của nhân viên y tế, họ sẽ luôn ở bên giúp đỡ bạn trong suốt quá trinh sinh, hy vọng bạn sinh nở thuận lợi.

* Kiểu ngồi xổm

Kiểu ngồi xổm có thể khiến xương chậu mở rộng hơn, đáy xương chậu và cửa âm đạo thả lỏng, bạn có thể tận dụng lực hút trái đất để sinh em bé. Nếu ngồi trên giường đẻ, phải có hai y tá đỡ hai bên, như thế mới khiến bạn cảm thấy an toàn. 

* Kiểu ngồi dìu đỡ

Chồng bạn có thể dùng hai cánh tay để đỡ bạn. Chồng bạn phải đứng thẳng, đầu gối hơi gập về phía trước.

* Tư thế đẻ thông thường

Ngồi xuống, dùng gối mềm đỡ phần lưng, đỡ phần đầu gối, cằm thẳng xuống dưới ngực.Trong mỗi lần tử cung co bóp bạn có thể lùi về phía sau và thả lỏng để giữ gìn sức lực. Áp dụng tư thế này bạn có thể nhìn thấy em bé sinh ra.

* Sinh nở có tính đau lưng

Nếu em bé có vị trí sinh sau, đầu thai nhi có thể sẽ đè lên xương cụt của bạn, như vậy sẽ tạo ra quá trình sinh kéo dài cùng sự đau đớn không mang tính quy luật. Khi thai ở vị trít rên thì phần đầu thai nhi gập lại không bình thường, tạo ra đường kính khá lớn. Nhưng trước khi thai nhi đi qua, đường sản sẽ luôn xoay chuyển, việc sinh là bình thường. Nếu lưng bạn quá đau thì sẽ có cách giảm đau.

Bảo đảm vận động, trong khoảng thời gian tử cung co bóp, thử áp dụng tư thế không có áp lực ở trên lưng, ví dụ như nằm ở trên ghế và đung đưa nhẹ.

Dùng phản lực để tiêu bớt lực. Y tá hỗ trợ sinh có thể dùng ngón tay hoặc vật hình tròn như quả bóng tennis để ấn nhẹ xuống phần lưng của bạn.Trong thời gian tử cung ngừng co bóp, dùng bình nước ấm đè lên phần lưng.Không nên nằm ngửa, nếu nằm ngửa, phần đầu thai nhi sẽ ép xuống xương sống của bạn.

3. Những điều cần chú ý trong quá trình sinh thứ hai

lau dau sinh con (5)

Thông thường, thời gian duy trì quá trình sinh thứ hai của lần sinh đầu tiên không vượt quá hai giờ đồng hồ, bình quân là khoảng một giờ – ở lần sinh thứ hai có thể sẽ rút ngắn từ 15~30 phút.

Sinh em bé là một hoạt động phản xạ, là khát vọng mãnh liệt bản năng, đó là do thai nhi ép lên đáy xương chậu và trực tràng gây nên. Cho dù không hề biết các kiến thức lực học đối với việc sinh nở, bạn cũng sẽ hiểu được phải hít thở sâu, để màng ngắn của tử cung đi xuống, giúp em bé chào đời, sau đó nín thở, hai đầu gối hơi gập lên trên để gồng lấy sức.

Việc sinh nở không quá đau đớn cũng không tổn thương đến thai nhi. Nhưng rốt cuộc nó vẫn rất khó khăn, đặc biệt là khi nằm ngửa, vì bạn phải đẩy thai nhi lên trên. Nếu bạn áp dụng tư thế đứng nửa thẳng và mượn sức hút trái đất thì sẽ giảm được nhiều khó khăn.

Lực đẩy của áp suất bụng cần ổn định và liên tục. Tất cả các lực tác dụng của cơ cần hướng xuống dưới và ra ngoài, chậm và từ từ, giúp âm đạo và cơ có thời gian nhận phần đầu thai nhi,tránh để bị rách hoặc cắt bên ngoài.

Trong khi tử cung co bóp, bạn có thể tăng sức đẻ, sức đẻ của bạn sẽ hỗ trợ cho tử cung.Nhưng tử cung có thể tự sinh em bé được. Do đó, mỗi lần tử cung co bóp mạnh, bạn không cần dùng sức đẻ.Khi đẻ, đáy xương chậu và khu hậu môn phải hoàn toàn thả lỏng, vì thế phải ý thức rằng cố gắng thả lỏng các cơ thịt của phần cơ thể bạn. Bạn có thể đi ra một chút phân, nhưng không nên cảm thấy xấu hổ, cũng không phải lo lắng vì việc đó, vì đây là hiện tượng bình thường.

Sau khi bạn đã dùng hết sức đẻ, bạn sẽ thấy hít thở sâu từ từ hai lần có tác dụng tốt thế nào, nhưng mỗi lần kết thúc co bóp tử cung không nên thả lỏng quá nhanh, bạn phải thả lỏng từ từ, thai nhi mới có thể giữ được trạng thái sinh.

Nếu bạn sinh ở bệnh viện, bạn sẽ phải ở trong phòng chờ sinh khá lâu, chỉ đến trước khi quá trình sinh thứ hai không lâu bạn mới được đưa đến phòng đẻ.

Một vài kiến nghị với người chồng vào phòng đẻ

Nhắc nhở vợ khi dùng sức để rặn phải thả lòng cơ đáy xương chậu. Sản phụ phải hít thở sâu 2-3 lần. Khi tử cung co bóp mạnh nhất, đẩy rất khó khăn, sản phụ cần có sức và bình tĩnh đẩy ra.Nhắc nhở sản phụ thả lỏng hoàn toàn khi ngừng co bóp tử cung, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để bảo đảm sức khỏe.

Khi đầu thai nhi chui ra, bạn sẽ càng giống như một quan sát viên. Y tá hỗ trợ sinh sẽ hỗ trợ trong giai đoạn vợ bạn sinh em bé.

Trong khi sinh, không nên nói chuyện với vợ, vì sản phụ phải tập trung toàn bộ tinh thần vào việc sinh nở, nên sẽ không để ý đến bạn.Khi nhân viên y tế đặt em bé vào trong lòng sản phụ, bạn nên ôm cả mẹ cả con vào lòng để họ được ấm áp, và chứng tỏ bạn vẫn còn bên họ.

Những lưu ý gần lúc sinh

Dấu hiệu đầu tiên cho biết em bé sinh ra là hội âm và hậu môn căng giãn ra. Cùng với mỗi lần co bóp tử cung, tại cửa âm đạo có thể nhìn thấy đầu thai nhi càng ngày càng rõ nét.Tuy nhiên, trong khoảng thời gian tử cung co bóp, đầu thai nhi cũng có thể tụt vào phía trong một chút. Đó là hiện tượng rất bình thường. Sau khi đầu thai nhi lộ ra, toàn bộ phần đầu sẽ chui ra trong hai lần tử cung co bóp tiếp theo.

Trong khi sinh, khi thai nhi làm giãn nở đường sản, bạn sẽ thấy đau hoặc cảm giác bỏng rát. Khi có các cảm giác trên, bạn nên hít thở ngắn và để lực co bóp của bản thân tử cung tự động đẩy thai nhi ra ngoài. Khi dừng ép bụng bạn phải để người dựa về đằng sau và thả lỏng cơ thể, cố gắng thả lỏng cơ ở đáy hội âm. Cảm giác bỏng rát hoặc đau buốt kéo dài không lâu, vì cùng với việc đầu thai nhi làm giãn tổ chức âm đạo, thì việc truyền dẫn thần kinh bị ngưng lại gây nên cảm giác tê tự nhiên, khi đó, các cảm giác trên biến mất, thay vào đó là cảm giác tê.

Nếu nhân viên y tế thấy bên ngoài âm đạo bị rách, họ có thể rạch bên ngoài. Họ cũng phải kiểm tra xem dây rốn có quấn cổ thai nhi không. Khi phần đầu thai nhi lộ ra, bạn sẽ có cảm giác như khi bạn bóp kem đánh răng ra khỏi tuýp thuốc.Sau khi phần đầu em bé lộ ra, lưng của em bé hướng lên trên còn mặt thì hướng xuống trực tràng. Lúc này, em bé bắt đầu xoay hai vai, như thế em bé hướng mặt về đùi trái hoặc đùi phải bạn. Hướng xoay đó được quyết định bởi vị trí sinh của thai nhi trong tử cung. Y tá hộ sinh dùng vải khô sạch để lau mắt, lau mũi và miệng cho em bé, lau sạch các dịch chả y ra từ mũi và đường hô hấp của em bé.

ba bau sinh con

Quá trình gian nan nhất đã qua đi, lúc này khi tử cung ngừng co bóp thì bạn có thời gian nghỉ. Khi lực co bóp tử cung lại tiếp tục, bạn không phải thực hiện ép bụng nữa vì lần tử cung co bóp đầu tiên đã đủ để làm lộ ra một đầu vai em bé, còn lần tiếp theo sẽ làm lộ ra vai kia. Các bộ phận khác của cơ thể em bé (thân và tứ chi) sẽ trượt ra ngoài cơ thể mẹ.Y tá hộ sinh thường giúp đỡ các sản phụ trong giai đoạn cuối khi sinh, họ đỡ lấy em bé,đặt em bé trong lòng bạn cho bạn bế. Nếu bạn cảm thấy có thể ôm được, bạn hãy cúi mình xuống đỡ lấy em bé và ôm bé trong lòng.

Sau khi được sinh ra, em bé sẽ khóc to vài tiếng. Nếu em bé hít thở bình thường, bạn cần ôm ngay em bé vào. Hỏi nhân viên y tế xem bạn có thể ôm em bé trong lòng và cùng chồng dùng tay giữ ấm cho em bé không. Nếu sợ em bé bị lạnh, các bạn có thể dùng khăn bông giữ ấm. Giọng nói vỗ về, nhẹ nhàng của bạn và nhịp tim đập đều đều của bạn sẽ cho em bé cảm giác an tâm.

Da của em bé ban đầu có màu lam nhạt và có phủ một lớp mỡ trắng, trên đầu và trên thân có vài vết vân màu máu. Sau khi em bé được sinh ra qua đường sản, phần đầu có thể bị kéo dài.

Y tá hộ sinh lập tức kiểm tra toàn bộ cơ thể em bé. Nếu phát hiện thấy trong miệng, mũi hoặc đường hô hấp có dịch, để bảo đảm cho miệng, mũi thông suốt, hít thở tốt thì sẽ lại hút tiếp dịch ra. Nếu em bé vẫn chưa hít thở được ngay, y tá hộ sinh sẽ cho bé hít thở oxy. Khi bé hít thở bình thường, bé sẽ được đưa về bên sản phụ.

42 views

Leave a Comment