Lí do trẻ còn nhỏ đã bị trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Trong xã hội hiện đại thì việc bị trầm cảm đã không còn là chuyện lạ. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nó phá hoại cả thể xác và tinh thần của người bệnh. Nó đày đọa con người và khiến họ chết dần chết mòn một cách vô cùng đáng sợ.

Đáng nói ở đây là tỉ lệ trẻ em mắt bệnh trầm cảm đang ngày càng gia tăng. Đây là điều hết sức đáng báo động. Người lớn còn không chịu được căn bệnh này thì nói gì đến trẻ em. Không ít các bậc phụ huynh không hiểu rằng tại sao con mình còn nhỏ mà đã bị trầm cảm. Vấn đề này thật ra không khó lí giải. Sau đây là các lí do cơ bản khiến trẻ nhỏ mắc phải căn bệnh trầm cảm.

1. Thiếu thốn tình thương

Trên đời này điều hạnh phúc nhất chính là thương và được thương. Sống ở trên đời này con người thường chạy theo biết bao nhiêu là thứ. Nhưng đích đến cuối cùng vẫn luôn là tình thương.

Có ai đó đã từng nói rằng trên đời chỉ có một điều ấy thôi, đó là yêu thương nhau. Đủ thấy tình thương quan ttọng với con người thế nào. Nó còn quyết định đến sự phát triển bình thường của một đứa trẻ.

Có tình thương thì mới có hạnh phúc. Hạnh phúc lại chính là điều quan trọng nhất trong đời một con người. Nhưng khi một người không được thương yêu thì họ sẽ khác mọi người.

Hay yeu thương con
Hãy yêu thương con

Cũng như cái cây nếu không được chăm sóc thì nó sẽ sinh bệnh. Lá cây vàng vọt rồi rụng cả. Cái cây lại không tiếp tục được chăm sóc. Lẽ dĩ nhiên nó sẽ phải chết mà thôi.

Đứa trẻ cũng như cái cây non. Nó cần được chăm sóc và yêu thương. Nếu không cho nó tình thương thì nó sẽ u uất trong lòng. Tâm sinh ra bệnh. Về lâu về dài rất dễ dẫn đến trẻ bị trầm cảm.

Yêu thương con đúng cách

Các bậc làm cha, làm mẹ nên nên yêu thương đứa con của mình nhiều hơn. Hãy thường xuyên chơi đùa cùng con. Hãy vung đắp tình cảm với con, trò chuyện với con nhỏ thật nhiều.

Hãy cùng con làm bài tập. Hãy dạy con làm cái con chưa biết. Để đứa con cảm thấy được yêu thương. Tình thương là thuốc chữa lành mọi bệnh tật ở trên đời.

Tiền sau này có thể kiếm. Còn địa vị danh lợi không có cũng không sao. Nhưng con trẻ chỉ có một mà thôi. Có thể con bạn không phải là người giỏi nhất trong mắt xã hội. Nhưng bạn có biết không đứa trẻ ấy là duy nhất.

Hãy trân trọng, yêu thương con mình khi bạn còn có thể. Vì bạn đã may mắn hơn rất nhiều con người ngoài kia cuộc đời. Bạn có gia đình, có hạnh phúc còn họ thì không. Hãy biết cảm thấy đủ và hài lòng với điều trước mắt.

Hãy yêu thương những đứa trẻ. Bọn trẻ đáng có được hạnh phúc nhiều hơn. Đừng để chúng nó phải vì thiếu tình thương mà bị trầm cảm. Đó là căn bệnh rất nguy hiểm . Những điều đau đớn do căn bệnh mang lại không phải một đứa trẻ có thể chịu đựng được.

2. Yêu thương nhưng không công bằng

Những đứa trẻ thương hết sức đau khổ khi cha mẹ chúng yêu thương anh, chị hay em chúng hơn. Đó là sự thiên vị. Trẻ con không ai có thể không buồn khi ba mẹ là những người thiên vị.

Chẳng hạn khi ăn bánh chị lại được ăn nhiều hơn em. Hay em nhỏ ngã cha mẹ liền đánh anh hai. Khen đứa con này học giỏi còn đứa kia gọi là ngu dần.

Bàn tay còn có ngón dài ngón ngắn. Tình thương cũng đâu san sẻ đều được. Nó không đơn giản như làm phép chia nguyên. Nó giống phép chia số thực hơn. Không phải lúc nào cũng đều được.

Những đứa trẻ rất dễ tổn thương khi được đối xử không công bằng. Điều này không chỉ gây ra chấn thương tâm lí cho trẻ. Nó còn có thể dẫn đến trầm cảm.

Gần đây có một vụ việc về sự thiên vị giữa các con hết sức đau lòng. Đứa em giết chị ruột của mình. Vì người chị này được yêu thương hơn. Đứa em lại bị ghẻ lạnh. Đứa em này vẫn còn là một đứa trẻ.

Đứa em ấy trong lúc tâm lí bị chấn động nghiêm trọng mới làm vậy. Đủ thấy được nếu không yêu thương công bằng những đứa con thì rất nguy hiểm. Nó dẫn đến bệnh trầm cảm và những hệ lụy đau lòng khác.

 Điều nên làm để không thiên vị

Thật ra không phải cha mẹ cố tình muốn đối xử thiên vị với các con mình. Con người vẫn luôn yêu thích cái đẹp, cái hay và cái tốt.

Một đứa con trông đáng yêu sẽ được thương hơn. Nó nói năng ngọt ngào cha mẹ không thương sao được chứ. Một đứa con học giỏi nhất lớp lại càng được lòng.

Con luôn được giáo viên khen sẽ được thương hơn. Một đứa con ngoan ngoãn nghe lời mới được lòng cha mẹ. Cha mẹ thường thương những đứa con như vậy.

Nhất là ở những gia đình trọng nam khinh nữ thì sự thiên vị là không tránh khỏi. Con trai luôn được hưởng mọi đặc quyền. Còn những đứa con xấu xí, học dốt, vô duyên khó để mà thương.

Vậy nên thương đứa con này hơn đứa khác không hẳn là sai. Nhưng điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần đối xử công bằng. Nhất là khi chúng cãi nhau cha mẹ phải phân xử công minh. Dù thương đứa nào hơn cũng phải dựa trên lí lẽ mà làm.

3. Bị bạn bè cô lập

Môi trường ảnh hưởng quan trọng thứ hai đối với trẻ chính là trường học. Trẻ tiếp xúc với trường học rất nhiều. Đây là nơi trẻ ở nửa ngày và có khi hơn.

Trong trường học bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ có và người bạn. Bạn bè là người thân thiết nhất với trẻ ở rong trường. Có bạn bè trẻ mới thấy vui vẻ. Cũng chính bạn bè đã cùng trẻ học tập và tiếp thu những điều hay, lẽ phải trong trường.

Nhưng khi một đứa trẻ bị bạn bè cô lập thì cả thế giới như sụp đổ. Tình trạng trẻ con bị bạn bè cô lập là khá phổ biến trong trường.

Các đứa trẻ này thường chơi chung với nhau. Khi chúng muốn cô lập một đứa trẻ khác thì kéo theo cả lớp sẽ cô lập theo.

Trẻ bị cô lập
Trẻ bị cô lập

Người lớn còn không chịu được việc bị cô lập thì nói gì đến một đứa trẻ. Việc bị cô lập sẽ làm trẻ sinh ra tâm lí tự ti, đau khổ. Buồn mà không có bạn lắng nghe sẽ chất chứa trong lòng trẻ. Lâu dần sẽ trở thành trầm cảm.

Điều cha mẹ nên làm để giúp con

Bậc làm cha làm mẹ cần có sự tinh tế vừa đủ. Họ phải quan sát được những biểu hiện bất thường của con. Thường hỏi đứa trẻ nó sẽ không nói. Thế nên cha mẹ cần phải có khả năng quan sát và phán xét.

Khi biết được đứa trẻ thật sự gặp vấn đề ở trường cha mẹ nên trò chuyện với con. Hỏi thăm con như một người bạn chân thành. Đừng dùng đòn roi khi con người chịu nói. Cách này chỉ phản tác dụng thôi. Trẻ con nào chẳng xem đòn roi như ác mộng. Chúng sẽ càng hoảng sợ hơn nữa.

Khi đã biết mọi chuyện ở trường cha mẹ nên bình tĩnh xử lí. Không nên tìm cha mẹ của những đứa trẻ kia nói chuyện. Nó làm mọi chuyện trở nên nghiêm trọng.

Huống hồ cha mẹ không có bằng chứng nói họ cũng không nhận. Và đương nhiên giáo viên cũng sẽ không tin. Cách này khiến mọi người nghĩ là cha mẹ chuyện bé xé ra to. Vậy thì họ sẽ càng không thích đứa trẻ.

Cách tốt nhất chính là hãy gặp trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm của con mình. Nói bởi giáo viên toàn viên toàn bộ mọi chuyện. Tuy nhiên không yêu cầu giáo viên phạt đám trẻ kia.

Thứ nhất là vì không có bằng chứng. Phạt mà bằng chứng không có thì gây ra bất mãn. Lũ trẻ ấy sẽ càng cô lập đứa con ấy hơn.

Thứ hai là khiến những đứa trẻ khác không liên quan có ác cảm. Bọn trẻ sẽ nghĩ là đây là một đứa hay mách cô. Đụng gì cũng mách cô được. Không nên chơi với nó không thì lại bị phạt.

Không yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phạt. Nhưng yêu cầu giáo viên nói cho bọn trẻ hiểu không nên bắt nạt bạn. Thật ra thì trẻ con càng nhỏ càng dễ dạy. Dạy chúng bằng tình thương và đạo lí tốt hơn đòn roi nhiều.

Có làm như vậy thì mới giải quyết được vấn đề. Nó khiến cho những đứa trẻ hay cô lập bạn hiểu ra chúng sai rồi. Điều đó làm cho trẻ không còn bị cô lập nữa. Không còn cảm thấy đau khổ nữa.

Bệnh từ tâm mà ra, muốn trị bệnh phải trị từ tâm. Hãy thường xuyên trò chuyện với con. Đừng để trẻ bị cô lập đến mức sinh bệnh.

4. Gia đình hay có cãi nhau

Trường hợp này rất phổ biến. Gia đình hay cãi nhau khiến trẻ dễ bị chấn thương tâm lí.

Cha me cai nhau
Cha mẹ cãi nhau

Khi cha mẹ cãi nhau do họ không còn yêu nữa. Họ thấy bất mãn và chán ghét nhau. Yêu nhau còn hay cãi nhau thì nói gì đến những người đã lấy nhau.

Cãi nhau thường sẽ cãi rất quyết liệt. Do cả hai đều cảm thấy bản thân mình đúng. Họ không chịu nhận sai thì cuộc cãi nhau sẽ kèo dài.

Cãi thường đi liền với đánh nhau. Khi không chịu nỗi nữa thì tự động sẽ động thủ thôi. Hành động này thường có ở những người cha gia trưởng.

Con cái sẽ rất buồn khi thấy người chúng yêu thương cãi nhau. Và thường là chúng sẽ can ngăn cuộc cãi nhau đó. Còn cha mẹ sẽ mắng luôn đứa trẻ, do họ đang giận. Thậm chí còn khi còn vô tình là tổn thương con mình.

Những nỗi đau thể xác sẽ mau lành theo năm tháng. Còn nỗi đau tâm hồn thì còn mãi trong tim. Nó sẽ không bao giờ phai mờ theo năm tháng.

Theo các nhà khoa học thì nguyên nhân khiến trẻ trầm cảm cao nhất là do cha mẹ. Điều này khiến trẻ bị chấn thương nghiêm trọng về mặt tâm lí và khó lành được.

Cách giải quyết hợp lí nhất

Đã cãi tức là thấy tức, đã tức thì làm sai chịu nỗi. Cha mẹ muốn cãi nhau thì cũng không nên làm ảnh hưởng đến con mình.

Hãy suy nghĩ đến con một chút. Sinh con ra thì phải có trách nhiệm chăm sóc con. Và không để cho con chịu bất cứ tổn thương nào. Cha mẹ đừng làm tổn thương con.

Nếu muốn cãi hãy đợi khi không có mặt con rồi cãi. Đây chính là cách giải quyết tốt nhất.

Lời kết

Hãy yêu thương quan tâm đến con mình nhiều hơn. Xin các bậc làm cha làm mẹ hãy ghi nhớ điều này. Đừng để con bị trầm cảm rồi mới hối hận.

418 views