Lá tre và các công dụng thần kỳ của lá tre không phải ai cũng biết

Nói đến lá tre chắc hẳn tuổi thơ của các bạn sống ở vùng quê đều gắn liền với nó . Các bạn có biết công dụng của lá tre chưa ? Nó có thể chữa các loại bệnh thông thường đấy . Đây là 1 loại lá có công dụng tốt và vùng quê mình trồng rất nhiều cây tre nhưng chưa chắc các bạn đã để ý đến công dụng của lá tre . Vậy hôm nay mình xin giới thiệu tới các bạn công dụng của lá tre nhé.

lá tre ngoài đời
Đã từ rất lâu, cây tre là người bạn thân thiết của người dân Việt Nam. Ngoài ra, tre cũng là cây cho nhiều vị thuốc quý, cụ thể chữa được nhiều loại bệnh khác nhau.

1. Thành phần hóa học của lá tre.

Đã từ rất lâu, cây tre là người bạn thân thiết của người dân Việt Nam. Cây tre được trồng khắp mọi nơi ở các vùng quê, mọc hoang dại thành rừng hoặc được trồng thành búi, trồng bằng thân, gốc vào mùa xuân. Nó được thu hái để dùng làm thuốc bằng phương pháp sấy khô hoặc dùng tươi, Tre chữa được nhiều loại bệnh khác nhau.

Cây tre được sử dụng làm thuốc trong dân gian và Đông y từ rất lâu đời. Tác dụng làm thuốc của cây tre được ghi lại sớm nhất trong sách “Danh y biệt lục”, cách nay khoảng 1500 năm. Bộ phận dùng làm thuốc là (lá tre) tên thuốc là trúc diệp.

Theo các bài thuốc dân gian xưa và cả trong các sách Đông y lâu đời, bộ phận được dùng làm vị thuốc quý chính là lá tre với tên gọi chuyên môn là trúc diệp.

Trong lá tre chứa chlorophyll, cholin… có vị ngọt nhạt, hơi cay, tính lạnh; vào kinh tâm và phế, có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm, giải độc, hay được dùng trong các trường hợp mụn nhọt viêm tấy mưng mủ và sốt nóng trong dịch sốt huyết.

lá tre có thành phần hóa học gì
Tre được sử dụng như một loại thần dược chữa nhiều loại bệnh

2 .Công dụng của lá tre.

Nói về công dụng của lá tre có rất nhiều .Theo sách y dược cổ ghi lại thì chiết xuất từ lá tre có thể thanh nhiệt , giải cảm , trừ phiền lo âu , chữa nôn vì sốt cao , chữa ho có đờm , viêm phế quản . Nó còn chữa co giật ở trẻ em ,chữa các bệnh ngoài da như mụn nhọt ,đặc biệt là bệnh thủy đậu , bệnh sởi.,làm đẹp da.. Nó rất tốt phải không các bạn

lá tre có nhiều công dụng
Lá tre là một vị thuốc quý và có thể chữa được nhiều loại bệnh một cách hiệu quả. Chính vì vậy từ thời xa xưa lá tre đã được ứng dụng làm thuốc.
 • Lá tre chữa sởi thời kỳ đang mọc: Lá tre 20g, sài đất 16g, kim ngân hoa 16g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, cát căn 12g, cam thảo đất 12g. Sắc uống.
 • Chữa co giật cho trẻ em: Sử dụng lá tre, sinh địa, mạch môn, câu đằng, lá vông, chi tử, bạc hà. Sắc theo đơn thuốc để uống.
 • Chữa thủy đậu: Lá tre 8g, liên kiều 8g, cát cánh 4g, đạm đậu sị 4g, bạc hà 3g, chi tử 3g, cam thảo 3g, hành tăm 2 củ. Sắc uống ngày 1 thang.
 • Chữa viêm thanh quản, mất tiếng: Lá tre 12g, trúc nhự 12g, tang bạch bì 12g, thổ bối mẫu 10g, thanh bì 8g, cát cánh 8g, nam tinh chế 6g, gừng 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
 • Chữa cảm sốt, miệng khô khát: Lá tre 16g, kim ngân 16g, cam thảo đất 12g, kinh giới 8g, bạc hà 8g. Sắc uống ngày 1 thang.
 • Chữa viêm phế quản cấp tính: Lá tre 12g, thạch cao 16g, tang bạch bì 12g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, thiên môn 12g, hoài sơn 12g, lá hẹ 8g. Sắc uống trong ngày.
 • Chữa ho suyễn, hoặc trúng phong cấm khẩu: Gừng sống giã vắt lấy nước cốt 1 chén, hòa với 1 chén trúc lịch cho bệnh nhân uống dần.
 • Chữa nấc: Nấc không nguy hiểm, nhưng nấc mãi không ngừng thì lại rất khó chịu, gây phiền phức cho cả người bệnh và mọi người xung quanh. Dùng lá tre, tinh tre, gạo tẻ (rang vàng) mỗi thứ 20g, thạch cao (nướng đỏ) 30g, bán hạ 8g, mạch môn (bỏ lõi) 16g, tai quả hồng 10 cái; nước 800ml, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày để chữa nấc.
 • Chữa viêm bàng quang cấp tính: Lá tre 16g, sinh địa 12g, mộc thông 12g, hoàng cầm 12g, cam thảo 6g, đăng tâm thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
 • Chữa miệng lưỡi lở loét: Búp tre 15-20g, sinh địa 10g, mộc thông 10g, cam thảo 8g, sắc nước uống thay nước trong ngày.
 • Chữa đái ra máu: Lá tre, mạch môn, mã đề, rễ cỏ tranh, thài lài tía, râu ngô mỗi thứ 20g; nước 700ml, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày.
 • Chữa viêm màng phổi có tràn dịch: Lá tre 20g, thạch cao 20g, vỏ rễ dâu, hạt rau đay, hạt bìm bìm, rễ cỏ tranh, thổ phục linh, bông mã đề mỗi thứ 12g. Dùng 600ml nước, sắc còn 200ml; uống hết một lần trước bữa trưa 30 phút. Lại thêm nước, sắc lần thứ hai, uống trước bữa cơm chiều. Cùng với việc điều trị bằng kháng sinh, bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ rất tốt.
 • Công dụng làm đẹp da của lá tre: Từ xa xưa ông cha ta có nói lấy lá tre tắm sẽ đẹp da chống lão hóa vì trong lá tre chứa silica.Mình có gặp một người phụ nữ tầm 50 tuổi nhưng da rất đẹp và trắng mình mới hỏi bí quyết thì ra đó là tắm với lá tre mỗi ngày . Các bạn lấy một nắm lá tre có thể cho ít muối vào và đun lên để nguội rồi tắm cũng có thể để nóng để xông hơi mặt mỗi ngày.

  công dụng làm đẹp từ lá tre
  Lá tre có công dụng làm đẹp

3. Cách trồng lá tre tại nhà

Trồng cây tre để lấy lá tre tại nhà cũng đơn giản các bạn ạ .Đầu tiên chúng ta phải tìm một cái chậu có chiều rộng thật lá lớn nha các bạn và phải tạo lỗ thoát nước ở dưới chậu các bạn lưu ý nha vì cây tre sinh trưởng nhờ nước mà .Chúng ta nên chọn loại đất có khả năng giũ ẩm cao nhé . Về cách chăm sóc thì các bạn lưu ý tưới nước thường xuyên và để ở nơi có ánh sáng phù hợp và chăm bón phân cho cây tre nhé, phải thường xuyên tỉa cây và thay chậu khi cây tre mọc lớn .

 cách trồng lá tre tại nhà
Hướng dẫn cách trồng lá tre tại nhà

Nói về cách trồng như sau chúng ta lấy chậu mà vừa chuẩn bị xong cho đất có độ ẩm PH từ 5,5-6,6 vào lót bên dưới là lớp sỏi xong chúng ta từ từ cho thân cây và bầu rễ của cây tre vào chậu làm từ từ nhé các bạn. Bạn tránh ngâm rễ cây trong nước trước khi trồng nhé.

Qua bài viết này các bạn cũng phần nào hiểu được công dụng của lá tre phải không? Tôi tin các bạn sẽ sử dụng lá tre để chữa các bệnh thông thường đấy..

313 views