Kiểm tra ngón tay đơn giản để phát hiện bạn bị ung thư phổi hay không

Kiểm tra ngón tay đơn giản có thể tiết lộ nếu bạn bị ung thư phổi: Móng tay bị bong ra không tạo ra một khoảng cách hình thoi khi ấn vào lưng ngón tay “có thể là dấu hiệu của bệnh”. Những người khỏe mạnh sẽ thấy một khoảng cách hình thoi giữa móng tay của họ với nhau. Những người không có khoảng cách khi có ngón tay thon, có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Triệu chứng không khó phát hiện nhưng dễ dàng được kiểm tra tại nhà (Chia sẽ từ một y tá)

Phương pháp kiểm tra

Các chuyên gia cho biết

Theo các chuyên gia, khi không có khoảng cách hình thoi giữa ngón trỏ lúc bạn chạm hai ngón tay vào nhau thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi .

“Thử nghiệm cửa sổ Schamroth” có thể tiết lộ các dấu hiệu của một triệu chứng gọi là đau ngón tay, có thể do căn bệnh chết người này gây ra. Khớp ngón tay to hơn bình thường ở đầu ngón tay và được cho là do sự tích tụ chất lỏng, mặc dù không rõ chính xác rằng ung thư gây ra điều này như thế nào.

Những người có dấu hiệu này có thể không thấy một khoảng trống khi họ giữ các ngón tay của họ với nhau, bởi vì nguyên nhân như trên làm phẳng đỉnh của các ngón tay của họ. Đây là một triệu chứng tương đối phổ biến của một số loại ung thư phổi, với 35% người mắc bệnh, theo Nghiên cứu ung thư UK. 

Ung thư phổi ở người

Hầu hết mọi người chưa biết đến phương pháp đơn giản này

Hầu hết những người bị ung thư phổi không biết rằng ngón tay của họ đang co rút trừ khi họ biết nguyên nhân cụ thể để tìm ra nó. Nhưng áp dụng phương pháp cửa sổ Schamroth là một cách thực sự dễ dàng để kiểm tra các điều kiện tiềm ẩn. Thử nghiệm được các chuyên gia y tế sử dụng như một phương pháp xác nhận các điều kiện, nhưng bạn cũng có thể tự mình làm xét nghiệm và chỉ mất vài giây.

Những người không có khoảng cách hình thoi có thể có ngón tay thon, cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác nhau, bao gồm các vấn đề về tim. Trong số đó là ung thư phổi với tỉ lệ không phải là nhỏ, loại bệnh phổ biến nhất – nó ảnh hưởng đến khoảng 87% của tất cả các bệnh nhân ung thư phổi. 

Nguyên nhân chính xác của nó mặc dù không rõ ràng, nhưng theo Nghiên cứu ung thư tại UK (CRUK), có thể là do các khối u sản xuất hormone gây ra chất lỏng tích tụ trong ngón tay. Quá trình của các ngón tay xuất hiện trong các giai đoạn dễ nhận biết khác nhau, khởi đầu với biểu hiện bề mặt móng bắt đầu mềm và da bên cạnh nó sáng bóng.

Các mu móng tay đó có thể cong nhiều hơn bình thường khi nhìn từ mặt bên cạnh qua và sau đó các đầu của các khớp ngón tay có thể sưng lên và lớn hơn bình thường. Những người nhận thấy những thay đổi trong ngón tay của họ cần để ý đến sức khỏe và nên đi khám bác sĩ.

Để làm bài kiểm tra, mọi người nên giữ các đầu ngón trỏ của họ đối diện và sát với nhau rồi để móng tay chạm vào nhau và xem liệu họ có thể thấy một khoảng cách giữa các ngón tay hay không.

Nếu bạn không thể nhìn thấy bất kỳ khoảng trống nào ở giữa các móng tay của bạn, điều này có nghĩa là ngón tay của bạn bị trẹo. Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để họ lên liệu trình chữa trị nếu hiện tượng như vậy bị gây ra bởi một điều kiện cơ bản.

UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ? 

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến và nghiêm trọng nhất. 

Thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư phổi, nhưng nhiều người khi ở giai đoạn cuối thường biểu hiện các triệu chứng bao gồm:

  • Ho dai dẳng
  • Ho ra máu
  • Khó thở kéo dài
  • Mệt mỏi không giải thích được và giảm cân
  • Đau hoặc đau khi thở hoặc ho

Bạn cần phải gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng này.

Các loại ung thư phổi 

Có hai dạng ung thư phổi nguyên phát. Chúng được phân loại theo loại tế bào trong đó ung thư bắt đầu phát triển. 

  • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Hình thức phổ biến nhất chiếm hơn 87% các trường hợp. 
  • Nó có thể là một trong ba loại: ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến hoặc ung thư biểu mô tế bào lớn.
  • Ung thư phổi tế bào nhỏ là một dạng ít phổ biến hơn thường lan nhanh hơn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.
  • Loại ung thư phổi bạn đã xác định phương pháp điều trị nào được khuyến nghị.

Ai bị ảnh hưởng

Ung thư phổi chủ yếu ảnh hưởng đến người già. Nó hiếm gặp ở những người dưới 40 tuổi. 

Mặc dù những người chưa bao giờ hút thuốc có thể bị ung thư phổi, nhưng hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất (chiếm khoảng 72% các trường hợp). Điều này là do hút thuốc liên quan đến việc thường xuyên hít phải một số chất độc hại khác nhau.

Điều trị ung thư phổi

Điều trị tùy thuộc vào loại đột biến của bệnh ung thư, mức độ lan rộng của nó và sức khỏe nói chung của bạn tốt như thế nào. Nếu tình trạng được chẩn đoán sớm và các tế bào ung thư bị giới hạn trong một khu vực nhỏ, phẫu thuật để loại bỏ khu vực bị ảnh hưởng của phổi có thể được đề xuất để thực hiện.

Nếu phẫu thuật không phù hợp do sức khỏe chung của bạn thì việc xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể được đề nghị thay thế. Nếu ung thư đã lan quá xa và không thể phẫu thuật hoặc xạ trị hiệu quả thì hóa trị thường được sử dụng.

Ngoài ra còn có một số loại thuốc được gọi là liệu pháp chỉ định mục tiêu. Họ nhắm đến một sự thay đổi cụ thể bên trong hoặc xung quanh các tế bào mà chúng đang giúp ung thư phát triển. Các liệu pháp chỉ định mục tiêu không thể chữa khỏi ung thư phổi nhưng chúng có thể làm chậm sự lây lan của nó.

182 views