Khỉ lây nhiễm virus Herpes B chết người, trường hợp đầu tiên ở người bị nhiễm trùng não cực kỳ hiếm gặp

Khỉ “lây nhiễm cho nhà khoa học virus Herpes B chết người” trong phòng thí nghiệm của Nhật Bản, đây là trường hợp đầu tiên ở người bị nhiễm trùng não cực kỳ hiếm gặp.

Hiện tại bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu và sốt. Các nhà khoa học làm việc nghiên cứu cho một công ty dược phẩm không xác định. Loài linh trưởng, giống như khỉ Macaque mang virus nhưng chủ yếu không có ảnh hưởng. Chỉ có 50 trường hợp xảy ra ở người khiến 21 người chết.

Khỉ Macaque Nhật Bản

Khỉ “lây nhiễm cho nhà khoa học virus Herpes B chết người” trong phòng thí nghiệm của Nhật Bản

Một con khỉ đã lây nhiễm cho một nhân viên phòng thí nghiệm ở Nhật Bản với virus Herpes B gây chết người. Nhà khoa học này chưa được nêu tên nhưng được báo cáo trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu và sốt. Họ là một nhân viên của một công ty dược phẩm không xác định, sử dụng khỉ Macaque để tiến hành nghiên cứu.

Virus vô hại với linh trưởng nhưng hầu như luôn gây tử vong cho con người nếu không được điều trị, chúng có thể gây viêm não và tủy sống.

Đây là lần đầu tiên một trường hợp người được báo cáo ở Nhật Bản và trên toàn thế giới chỉ có 50 trường hợp xảy ra trong 88 năm.

Hầu hết những người này đã bị nhiễm bệnh sau khi họ bị khỉ cắn hoặc cào. Năm 1997, một nhà nghiên cứu đã chết vì nhiễm vi rút B sau khi chất dịch cơ thể từ một con khỉ bị nhiễm bệnh văng vào mắt của cô. 

Khỉ tuyết Macaque Nhật Bản

Các quan chức ở thành phố Kagoshima, miền tây Nhật Bản, cho biết bệnh nhân đang làm việc tại một công ty địa phương liên quan đến nghiên cứu và phát triển thuốc. Theo báo cáo của NHK Nhật Bản, nhân viên này đã được phân bổ vào việc hỗ trợ các nghiên cứu liên quan đến khỉ.

Bệnh nhân đến bệnh viện than phiền đau đầu và sốt. Các triệu chứng khác của virus bao gồm như khó thở, kém linh hoạt và đau giống như cúm.

Viện truyền nhiễm quốc gia đã xác nhận hồi đầu tháng rằng bệnh nhân nhiễm virus B đang trong tình trạng nguy kịch. Không có hồ sơ nào về việc nhân viên bị khỉ cắn và vẫn chưa biết làm thế nào nhiễm trùng xảy ra.

Các quan chức của bộ y tế và chính quyền địa phương cho biết họ không tìm thấy vấn đề gì của việc quản lý và kiểm soát phòng thí nghiệm nghiên cứu. Trong số 50 người bị nhiễm Herpes B kể từ năm 1932, 21 người trong số họ đã chết (theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ).

CDC cho biết nguy cơ nhiễm trùng ở người là cực kỳ thấp ngay cả khi chúng bị khỉ hoang cắn hoặc cào.

Một số trường hợp bị lây nhiễm khác

Cái chết cuối cùng là Elizabeth Griffin, 22 tuổi vào năm 1997. Khi cô đang làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu linh trưởng tại Trung tâm nghiên cứu linh trưởng khu vực Yerkes ở Atlanta, Georgia, thì bị một con khỉ dại vẩy một chất dịch cơ thể vào mắt. Mười ngày sau, mắt cô bị viêm và sau đó sáu tuần, cô qua đời vì biến chứng virus Herpes B làm tê liệt cơ thể. 

Brian Lee, 60 tuổi là một trong số ít người trên thế giới sống chung với virus herpes B – mà theo ông là “cơn ác mộng” trong mười năm.  Ông Lee, ở San Antonio, Texas, đã bị đánh gục khi làm việc tại Viện nghiên cứu y sinh Texas, nơi chứa 2.500 loài linh trưởng được thử nghiệm để nghiên cứu về các bệnh như AIDS. Công việc của anh là dọn dẹp chuồng trại và cho khỉ ăn. Mỗi ngày anh ta thường mặc một bộ đồ bảo hộ và kính để bảo vệ anh ta khỏi bị bắn và cắn. 

Nhưng vào mùa hè năm 2008, nước bắn vào mắt anh khi anh phun nước vào một cái lồng. Anh ấy cũng bị thương bởi một mảnh nhựa cắt qua bộ đồ lót của mình. Năm ngoái,anh ấy tiết lộ khuôn mặt và cơ thể của anh đang trở nên tê liệt nhưng các bác sĩ không thể hiểu tại sao.

Anh nói: “Thật đáng sợ vì tôi không biết tương lai sẽ ra sao đối với tôi. Ngay cả khi điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, hầu hết bệnh nhân đều chết vì viêm não hoặc biến chứng của vi-rút. Tôi cảm thấy như một mình tôi đối phó với điều này bởi vì tôi không thể nói chuyện với bất kỳ ai khác.”

Và chỉ duy nhất có một trường hợp được báo cáo về nhiễm trùng từ người sang người.

HERPES B LÀ GÌ?

Virus Herpes B giết chết khoảng 70% người mắc bệnh trừ khi họ được điều trị ngay lập tức. Nó được lan truyền qua khỉ Macaque. Macaque được nuôi trong các cơ sở linh trưởng thường bị nhiễm bệnh khi trưởng thành nhưng thường không có triệu chứng gì và việc nhiễm trùng ở người là cực kỳ hiếm.

Kể từ khi virus được phát hiện vào năm 1932, đã có 50 trường hợp mắc bệnh ở người, trong đó có 21 trường hợp tử vong. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng này là do động vật cắn hoặc trầy xước hoặc từ các vật liệu bị ô nhiễm, chẳng hạn như kim tiêm xâm nhập vào da bị thương hở. 

Tuy nhiên, một nhà khoa học đã chết vào năm 1997 sau khi bị văng vào mắt bởi chất dịch cơ thể của động vật bị nhiễm bệnh.

Virus Herpes B có thể tồn tại hàng giờ trên các vật thể, đặc biệt nếu ở môi trường ẩm ướt. Bệnh thường sẽ phát sau khi bị nhiễm trong vòng một tháng nhưng cũng có thể chỉ trong ba ngày. 

Các triệu chứng bao gồm:

  • Mụn nước ở vị trí tiếp xúc
  • Đau, tê hoặc ngứa tại chỗ
  • Đau nhức như cúm
  • Sốt và ớn lạnh
  • Nhức đầu kéo dài hơn một ngày
  • Mệt mỏi
  • Kém linh hoạt
  • Khó thở

Nếu virus không được điều trị ngay lập tức thì từ đó nó xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương, hầu hết bệnh nhân sẽ chết ngay cả khi được điều trị. Nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất là suy hô hấp với liệt, bắt đầu ở chi dưới và di chuyển lên. Một số ít sống sót thường bị tổn thương não kéo dài. 

Nếu một người nghi ngờ họ có thể bị nhiễm bệnh, liệu pháp chống vi-rút phòng ngừa có thể được yêu cầu tới năm lần một ngày trong hai tuần. Điều trị phụ thuộc vào việc hệ thống thần kinh trung ương được cho là bị ảnh hưởng nhưng thường liên quan đến các loại thuốc chống vi-rút được tiêm tĩnh mạch hai lần một ngày. 

Không có vắc-xin cho Herpes B.

Những người làm việc với khỉ Macaque nên mặc quần áo bảo hộ thích hợp, bao gồm găng tay và khiên che mặt. Các động vật cũng nên được chăm một cách nhân đạo để giảm nguy cơ bị cắn và trầy xước.  

123 views