Giấm táo có thực sự giúp ích trong việc giảm cân không?

Rất ít thực phẩm được lưu trữ như táo. Nhờ có sẵn rộng rãi, nó có vẻ không phải là một loại trái cây rất kỳ lạ, nhưng nó vẫn có ý nghĩa đối với mọi người và các nền văn hóa trên toàn thế giới – không chỉ là một cây chủ lực lành mạnh, mà còn là một biểu tượng thần thoại (và cũng là một biểu tượng của khoa học ). Một phần của sự nổi tiếng của trái cây nằm ở tính linh hoạt của nó. Từ các dẫn xuất ngọt của nó (như táo và nước táo) cho đến mớ hỗn độn (như giấm táo), loại đá quý này có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Còn giấm đó? Nó có thể chỉ là một cách ít được biết đến nhưng rất quan trọng để lột khỏi bảng Anh.

Giấm táo có giúp giảm cân không?

sự kỳ diệu của giấm táo
sự kỳ diệu của giấm táo

Rất nhiều người muốn biết liệu giấm táo có thực sự giúp giảm cân hay không. Trong một từ, có. Các nhà khoa học có nhiều hơn một lý thuyết về các cơ chế sinh học cơ bản, nhưng câu trả lời ngắn gọn là nó có tạo ra sự khác biệt. Kiến thức chúng ta có được từ cuộc điều tra khoa học đi một chặng đường dài để giúp giải thích một phần lịch sử của táo – thực tế là giấm từ táo đã được sử dụng như một loại thuốc bổ trong nhiều nền văn hóa, có từ nhiều thế kỷ.

Các nghiên cứu sử dụng các đối tượng của con người đã chỉ ra rằng giấm táo không chỉ giúp giảm cân, mà còn làm giảm lượng chất béo và chất béo trung tính trong huyết thanh (triglyceride là thành phần chính của các tế bào mỡ của cơ thể).

Nghiên cứu trong câu hỏi xuất phát từ một nghiên cứu trên 144 người trưởng thành Nhật Bản bị béo phì. Họ được chia thành ba nhóm riêng biệt – một nhóm thêm một muỗng canh giấm táo vào lượng ăn hàng ngày của họ; một người thêm hai muỗng canh, và nhóm thứ ba tiêu thụ giả dược hàng ngày.

Việc điều trị diễn ra trong khoảng thời gian 12 tuần. Ngoài việc giới hạn số lượng rượu họ uống, những người tham gia không được yêu cầu thay đổi bất cứ điều gì khác về chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục của họ.

  • Kết quả thật ấn tượng. Trung bình, các thành viên của nhóm uống một muỗng canh giấm mỗi ngày đã giảm 2,6 pound, giảm 0,7% chất béo trong cơ thể và giảm mức chất béo trung tính 26% – một chiến công không nhỏ.
  • Tuy nhiên, nhóm tiêu thụ gấp đôi giấm, thậm chí còn nhìn thấy kết quả ấn tượng hơn – ngoài việc giảm triglyceride 26% tương tự, những người tham gia đã giảm trung bình 3,7 pound và 0,9% lượng mỡ trong cơ thể.
  • Đối với những người chỉ có giả dược, không có giảm cân xảy ra. Trên thực tế, những người tham gia đã tăng cân – trung bình 0,9 pound.
  • Một nghiên cứu là tốt, nhưng khoa học đòi hỏi phải nhân rộng. Có phải lợi ích giảm cân từ nghiên cứu của Nhật Bản về béo phì chỉ là một con sán? Hoàn toàn không, dựa trên một phần như sau:
  • Về mặt trao đổi chất, con người và chuột khá giống nhau, đó là lý do tại sao những anh chàng lông xù đóng vai trò lớn trong nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng. Một thí nghiệm riêng biệt kéo dài sáu tuần (cũng ở Nhật Bản) cho thấy chuột cũng trải qua tác dụng giảm cân từ việc thêm giấm táo vào chế độ ăn uống của chúng.
  • Trên thực tế, kết quả rất giống với thử nghiệm ở người; những con chuột dùng một liều giấm cao sẽ tăng cân ít hơn những con dùng liều thấp hơn và cả hai nhóm đều tăng ít hơn những con không uống gì cả. Điều này là mặc dù mỗi nhóm được cho ăn cùng một chế độ ăn giàu chất béo, nhiều calo. 

Điều này xảy ra như thế nào?

giấm táo giúp giảm cân
giấm táo giúp giảm cân

Một lần nữa, có một số tranh luận về điều này. Trong ít nhất một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã có thể chứng minh rằng axit axetic (thành phần chính của giấm táo) có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách hỗ trợ gan và cơ bắp hấp thụ glucose từ máu. Việc giảm lượng đường trong máu và giảm insulin đi cùng với nó, có thể thúc đẩy khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể. Và càng nhiều chất béo bạn có thể đốt cháy khi nghỉ ngơi, mọi thứ sẽ tốt hơn.

Lượng axit axetic cũng tương quan với mức độ AMPK, một loại enzyme góp phần vào cân bằng nội môi tế bào. Độ khả dụng AMPK càng cao, khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể càng lớn – và lượng đường do gan sản xuất càng ít, hai điều có thể đóng góp vào các loại kết quả được thấy trong các nghiên cứu về giấm táo.

Rõ ràng, tiêu thụ thêm axit axetic như trong giấm táo có tác dụng ngay cả ở mức độ di truyền – một nghiên cứu bổ sung điều trị chuột béo phì, tiểu đường bằng axit axetic làm tăng biểu hiện của một số gen chi phối khả năng giữ bụng và gan của cơ thể mập. Nói cách khác, khi bạn có thêm axit axetic, gen của bạn có khả năng bảo cơ thể bạn không thêm mỡ bụng vào cơ thể – một thông điệp đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng toàn bộ điều này có thể đơn giản như thực tế là tiêu thụ acetate làm giảm sự thèm ăn . Và khi bạn ăn ít hơn (ngay cả khi chỉ cần ít hơn một chút), bạn sẽ cho cơ thể cơ hội điều chỉnh tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn, v.v.

Apple Cider Vinegar Alone có tác dụng giảm cân?

Thật dễ dàng để bị cuốn vào các tiêu đề và ý tưởng rằng một cái gì đó đơn giản như ném một chút giấm xuống hầm có thể giúp chúng ta hoàn thành các mục tiêu sức khỏe lớn nhất của mình, nhưng chúng ta không nên vượt lên chính mình.

Giấm táo có thể giúp giảm cân, nhưng điều đó không có nghĩa là bất kỳ ai trong chúng ta nên ra ngoài và ngừng tập thể dục.Tập thể dục thường xuyên, hydrat hóa thích hợp, ngủ nhiều và chế độ ăn uống cân bằng vẫn là những yếu tố quan trọng trong cả số đo khối lượng cơ thể và sức khỏe tổng thể (đó là điều mà cá nhân tôi có thể chứng minh).

Lợi ích bổ sung của giấm táo

dau hieu tram cam o tre em va cach giup chung vuot qua no 54792 4
giảm cân kết hợp thể dục và giấm táo

Giấm táo cũng không tốt cho việc hạ thấp vòng eo của bạn; nó có vô số những mặt khác cho sức khỏe của bạn. Ví dụ, đó là một loại vi khuẩn có nghĩa là vi khuẩn thân thiện giúp hỗ trợ hệ sinh thái tiêu hóa khỏe mạnh.

Trên hết, nó có một lượng chất chống oxy hóa kha khá , những phân tử nhỏ hữu ích này phủ nhận thiệt hại gốc tự do. Và những mức triglyceride hạ thấp này không chỉ giúp bạn giữ được vóc dáng đẹp – chúng còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Làm thế nào để lợi ích của nó

Nếu bạn lo lắng về hương vị, nó không tệ như bạn nghĩ. Một muỗng canh giấm táo pha với nước thực sự đi xuống khá độc đáo, đặc biệt là khi bạn thêm vào một chút mật ong. Ngoài ra còn có rất nhiều cách khác để kết hợp nó vào thức ăn của bạn, chẳng hạn như trong món salad trộn, trứng deviled hoặc nhúng kem vegan queso. 

Mặc dù vậy, hãy chú ý – bạn có thể nhận được quá nhiều điều tốt. Một liều thuốc bổ quá lớn có thể làm bỏng cổ họng (ouch!) Hoặc khiến bạn đau bụng, chưa kể đến việc can thiệp vào việc đi tiêu đều đặn. Ngoài ra, hãy chắc chắn để đánh răng ngay sau khi uống nó. Thành phần chính là axit, có thể tàn phá men răng của bạn. Để an toàn, bạn có thể sử dụng ống hút như một cách giải quyết dễ dàng cho việc này.

Thực hành tiêu dùng an toàn bao gồm chia nhỏ liều thuốc thành nhiều phần thay vì vung tất cả cùng một lúc , và làm loãng nó bất kể bạn dùng bao nhiêu. Điều này cũng giúp ngăn ngừa cổ họng của bạn cảm thấy thô sau đó.

Theo như liều lượng ngay bên phải, một đánh giá về lợi ích trị liệu của giấm táo cho thấy 15 ml mỗi ngày là đủ để trao cho hầu hết những người đó. Đó là khoảng một muỗng canh, hoặc một nửa những gì được thực hiện bởi những người giảm cân lớn nhất trong nghiên cứu giảm cân của Nhật Bản.

Dòng dưới cùng

Điểm mấu chốt là giấm táo có lẽ là chất bổ sung sức khỏe ít tốn kém nhất nhưng hiệu quả nhất mà bạn có thể mua từ bất kỳ cửa hàng tạp hóa cơ bản nào. Có rất nhiều lý do để tin rằng nó có thể giúp bạn cạo râu – hoặc tránh xa – bảng Anh.

Một quả táo mỗi ngày có thể không khiến bác sĩ tránh xa, nhưng dựa trên tất cả các bằng chứng này, một vài muỗng giấm táo chỉ có thể.

102 views