Giải mã bí mật về giọt nước mắt . Vì sao ta phải khóc?

Ai trong đời cũng đã từng rơi nước mắt có thể là khi hạnh phúc, khi xúc động, khi vui mừng… Tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc vì sao phải rơi nước mắt hay nói cách khác vì sao ta phải khóc? Với trẻ em, khóc có thể do đói, buồn ngủ, bực mình hay đau bệnh; nhưng với người lớn, khóc lại ẩn chứa nhiều điều bí ẩn đấy.

Vi sao ta khoc

1.Nước mắt là gì

Nước mắt là một dung dịch dạng lỏng (nước) được tiết ra từ bộ phận mắt trên cơ thể thông qua tuyến lệ.Nước mắt có vị mặn được cấu thành từ nước, chất mỡ và nước nhầy. Nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ nơi hốc mắt. Trong khi đó, chất mỡ được tiết ra từ 30 – 40 hạch nhỏ li ti ở mí mắt. Vai trò của chất mỡ này là bao phủ lấy lớp nước, ngăn không cho nó bay hơi quá nhanh. Chất nhầy được tạo ra bởi các tế bào ở mạc trên bề mặt của mắt, giúp giữ nước trong mắt.

so do tuyen le

Cả ba thành phần này trong mắt luôn cân bằng nhau. Nếu thiếu đi một trong số chúng sẽ gây nên sự mất ổn định của mắt.

2.Có mấy loại nước mắt

Có 3 loại nước mắt                           

  • -Nước mắt thông thường còn gọi là nước mắt nền , nước mắt cơ bản

Nước mắt này được  tuyến lệ không ngừng tiết ra, là chất lỏng trong veo nhằm mục đích để bảo vệ và bôi trơn đôi mắt chúng ta. Nó cũng cải thiện thị lực chúng ta. Khi chớp mắt, chất lỏng này lan ra khắp mắt.

Cụ thể  nước mắt nền tạo nên một tấm “phim nước mắt” gồm 3 lớp: ngay cạnh con ngươi là lớp nhầy giúp phim gắn chặt vào giác mạc, kế đến là một lớp nước giữ cho con ngươi lúc nào cũng ướt và loại bỏ vi khuẩn gây hại, bảo vệ giác mạc khỏi bị tổn thương, và ngoài cùng là lớp lipit giúp cho bề mặt luôn trơn láng giúp con người có thể nhìn xuyên qua và ngăn các lớp bên trong bay hơi.

phim nuoc mat la gi

  • -Nước mắt phản xạ

Loại nước mắt này được  hình thành khi mắt chúng ta phản ứng với một chất kích thích, như hành, tỏi, tiêu hoặc một mảnh bụi  nhỏ nào đó bay vào trong mắt. Nước mắt phản xạ cũng gắn liền với những hành động, chẳng hạn như ngáp hoặc cười.

Nuoc mat phan xa

Theo bác sĩ Michael Roizen, Mỹ cho biết. “Khi mắt bị tác động bởi gió, bụi, hay côn trùng, nước mắt phản xạ sẽ được sản sinh nhằm bảo vệ mắt”,

  • -Nước mắt cảm xúc. 

Chỉ có con người mới có những giọt nước mắt này. Khi có cảm xúc mạnh, chúng ta sẽ chảy nước mắt. Những giọt nước mắt xúc động, được kích hoạt bởi sự đau khổ hay vui sướng.

Khov vi buon ba

Theo các chuyên gia, những giọt nước mắt do bị kích thích, hoặc do cảm xúc, đều được tạo ra trong các ống dẫn nước mắt; còn những giọt nước mắt cơ bản lại được tạo ra trong các tuyến hoàn toàn khác nằm dưới mí mắt. Cả 3 loại nước mắt này đều chứa thành phần giống nhau như muối, các hormone, protein..

3.Lợi ích của nước mắt

Hầu hết mọi người thường cho rằng, nước mắt chỉ giúp chúng ta thể hiện cảm xúc vui, buồn. Sự thực không phải vậy, nước mắt có rất nhiều lợi ích và đã được khoa học chứng minh.

Dưới đây là 5 lợi ích tuyệt vời từ nước mắt bạn cần biết.

       3.1.Nước mắt làm sạch đôi mắt

Khi mắt bạn bị bất cứ vật thể lạ nào xâm nhập như khói, bụi, cát…, các dây thần kinh ở giác mạc sẽ phản ứng đến não. Sau đó, não sẽ gửi trở lại một loại hormone bảo vệ đến mí mắt để ‘sản xuất” ra nước nhằm loại bỏ vật thể lạ này đây là loại nước mắt phản xạ.

       3.2. Nước mắt đào thải độc tố 

Khóc giúp làm sạch cả về tâm hồn và thể xác.

Stress làm não sản sinh ra hormone cortisol khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, căng thẳng, sợ hãi. Khóc khi stress giúp cơ thể đào thải những chất làm tăng cortisol khiến chúng ta thoải mái hơn.

Việc rơi nước mắt cũng giúp chúng ta giải phóng các chất độc trong cơ thể như hô hấp, ra mồ hôi và đi tiểu..Đây là nước mắt cảm xúc.

       3.3. Nước mắt có tác dụng bảo vệ mắt

Trong nước mắt có chứa lysozyme, một chất lỏng cũng có trong sữa mẹ, tinh dịch, nước bọt và chất nhày. Chất này có thể tiêu diệt 90 – 95% số vi khuẩn ngay trong vòng 5 – 10 phút.

Thậm chí, Lysozyme có thể tiêu diệt một số vi khuẩn bằng cách phá hủy màng tế bào vi khuẩn – lớp vỏ cứng có tác dụng bao bọc bảo vệ vi khuẩn-  thành phần này giúp nước mắt có thể bảo vệ đôi mắt.

       3.4. Nước mắt  có tác dụng giải tỏa cảm xúc

Theo nghiên cứu của Đại học Florida, khóc có hiệu quả hơn mọi loại thuốc trầm cảm. Khi căn thẳng, khóc có thể giúp bạn giải tỏa cảm xúc và thấy thoải mái hơn.

Đồng thời, nước mắt có thể loại bỏ một số chất hóa học bị tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Nếu bạn “nén” khóc còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Vì vậy, nước mắt có thể cải thiện tâm trạng bạn hay gọi là khóc .

       3.5. Giúp mắt nhìn rõ hơn                                                                               

Nước mắt do tuyến lệ tiết ra có tác dụng bôi trơn nhãn cầu và mi mắt giúp bạn nhìn rõ hơn.

Khi khóc, nước mắt làm ướt bề mặt của mắt, giúp giữ ẩm và rửa sạch bụi bẩn và những mảnh da chết. Đồng thời ngăn ngừa mất nước ở các niêm mạc.

Khi lớp màng nước mắt bị khô đi, thị lực có thể hơi bị mờ.

Do vậy, chúng ta hãy thường xuyên khóc đi nhé ?!!!       

4.Vậy khóc là gì ?

Khóc là trạng thái chảy nước mắt tùy thuộc theo một cảm xúc nào đó, cũng có thể là vui nhưng thường đa số là buồn. Hành động khóc được định nghĩa là một hiện tượng vận tiết  phức tạp được biểu thị bởi việc chảy nước mắt từ bộ máy tiết lệ, mà không có dị ứng nào ở cấu trúc mắt người.

Khoc loc la gi

Nói cách khác,  khóc là một phản xạ rất tự nhiên mà chỉ có con người mới có. Nó cũng là một phần không thể thiếu với cơ thể mỗi người, đồng thời là một điểm nhấn trong bức tranh cảm xúc của loài người.

Tuy nhiên mỗi người lại có một cách thể hiện cảm xúc khác nhau, đó là bởi sự khác biệt của nền văn hóa và giới tính của con người.

5.Nguyên nhân khiến ta phải khóc

Một  số nhà nghiên cứu cho biết , có 2 giả thuyết chính cho lý do tại sao ta khóc là:

  • -Giả thuyết đầu tiên, theo ông, việc rơi nước mắt giúp ta phục hồi sau khi cảm thấy đau khổ về tình cảm. Trong khi mọi người thường hay liên tưởng chuyện khóc với nỗi buồn, thì thực tế là khóc cũng là một trải nghiệm vui vẻ, nghiên cứu cho thấy.
  • -Giả thuyết thứ hai, ông Vingerhoets nói, nước mắt là một tín hiệu quan trọng thể hiện tâm trạng,những giọt nước mắt có thể truyền tải thông tin về tình trạng thất vọng, bất lực, đau khổ hoặc sợ hãi và Tiến sĩ Asmir Gračanin, công tác tại Đại học Tilburg, nói chức năng của những giọt nước mắt là để “gợi ý sự giúp đỡ hoặc để ngăn chặn hành vi hung hăng”.

Khóc giúp giải tỏa cảm xúc, và cũng là cách ngầm thông báo với mọi người rằng “tôi đang cần giúp đỡ”.

Khoc vi dau kho

Một số  nguyên nhân phổ biến sau đây khiến bạn phải chảy nước mắt:

Thất vọng- Mối quan hệ tan vỡ

Sợ hãi -Nhận tin xấu – Đồng cảm với nỗi đau với người khác

Nhớ nhung ai đó -Nhớ đến kỷ niệm buồn

Tức giận hoặc Hạnh phúc choáng ngợp

6.Vì sao nữ khóc nhiều hơn nam     

Theo thống kê cho thấy phụ nữ khóc nhiều hơn nam giới. Trung bình, phụ nữ khóc khoảng 2 – 4 lần trong một tháng, trong khi đàn ông chỉ có thể khóc mỗi tháng một lần.

Theo giới chuyên gia, nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ khóc lâu và nhiều hơn nam giới. Lý do như sau khi cảm xúc dâng trào, hệ thần kinh phó giao cảm của hệ thống thần kinh thực vật sẽ bị tác động, gây ra các cơn co thắt bên trong tuyến lệ giúp nước mắt trào ra. Nữ giới thường hay bị xúc động và trầm cảm nên  việc “chảy nước mắt” phần nào giúp họ thư giãn, giải tỏa nỗi buồn.

Giup mat tron lang

Theo các nhà khoa học,về mặt sinh học  nam giới thường không dễ khóc như nữ giới, do nội tiết tố nam là testosterone có nhiều trong nam giới có thể có tác động làm làm ức chế việc tạo ra nước mắt hạn chế cảm giác muốn khóc, trong khi hormone prolactin nhiều ở phụ nữ dường như thúc đẩy hiện tượng này.

Ngoài ra Tiến sĩ Brizendine còn chia sẻ: “Nam giới luôn được dạy rằng mình là đấng nam nhi nên không được khóc. Từ đó, khi đứng trước một điều gì khiến họ buồn – họ tìm cách phân tán tư tưởng như nhăn mặt, nghiến răng hoặc nhẩm trong đầu câu gì đó để quên đi nỗi đau này”.

Điều đó có nghĩa là nữ giới “mít ướt” và mau nước mắt hơn nam giới.Tuy nhiên, khi gặp phải  sự thất vọng hoặc mất mát quá lớn, đau buồn tột độ, nam giới cũng chảy nước mắt như nữ giới mà thôi.

Dan ong cung khoc

9 views