Lợi ích bất ngờ đến từ chiếc ôm mà bạn không thể nào nghĩ ra được!

Ôm được xem là một hình thức giao tiếp vô cùng đẹp ở phương tây, và ở Việt Nam, đó là một phương thức bày tỏ tình cảm rất là tốt. Không những thế, chiếc ôm còn tạo cho đối phương cảm giác như được an tâm và che chở. Vậy những giá trị nào của chiếc ôm mà bạn còn chưa được biết đến. Hãy cùng khoemoingay điểm qua một số ý chính nhé!

1. Ôm được xem là hình thức giao tiếp đẹp nhất trước tới nay

gia tri cua nhung chiec om
chiếc ôm mang đến những giá trị đẹp tuyệt vời cho cuộc sống của bạn

Vâng, có rất nhiều cách giao tiếp, những cái bắt tay, những lời chào hay những câu nói hoa mỹ. Tuy nhiên, chiếc ôm vẫn chiếm một vị trí vô cũng quan trọng trong đời sống hằng ngày, và luôn được xem là hình thức giao tiếp đẹp nhất.

chiếc ôm thật đẹp

Nó đẹp cả về hình thức và nội dung.Trong khi chúng ta cần chia sẻ sự quan tâm của mình, thì người đối diện có thể cảm nhận được hơi ấm và sự bình yên đó một cách trọn vẹn nhất. Không nói quá nếu xem chiếc ôm là hình thức giao tiếp đẹp nhất của loài người.Khi một người bạn hoặc thành viên gia đình đang đối phó với điều gì đó đau đớn hoặc khó chịu trong cuộc sống của họ, hãy ôm họ.

Các nhà khoa học nói rằng việc hỗ trợ người khác thông qua liên lạc có thể làm giảm căng thẳng của người được an ủi. Nó thậm chí có thể làm giảm căng thẳng của người làm việc an ủi

Trong một nghiên cứu nguồn đáng tin cậy trong số hai mươi cặp vợ chồng dị tính, đàn ông bị sốc điện khó chịu. Trong những cú sốc, mỗi người phụ nữ giữ cánh tay của đối tác của mình.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các phần trong não của mỗi người phụ nữ liên quan đến căng thẳng cho thấy hoạt động giảm đi trong khi những phần liên quan đến phần thưởng của hành vi bà mẹ cho thấy nhiều hoạt động hơn. Khi chúng ta ôm ai đó để an ủi họ, những phần này trong não của chúng ta có thể cho thấy một phản ứng tương tự.

Bạn có thể ôm nhiều thứ, nhưng thực tế thì, sự thoải mái đến từ những chiếc ôm chỉ đến khi bạn ôm người khác.

2. Ôm giúp cân bằng hệ thần kinh

Giá trị của chiếc ôm: bạn có thể giúp một người nào đó cân bằng lại thần kinh chỉ bằng một chiếc ôm đủ sâu

Não của chúng ta đủ thông mình để nhận biết được mỗi khi có ai đó chạm vào cơ thể. Nhờ vào các thụ cảm thể có ở khắp nơi trê cơ thể.

chiec om giup can bang he than kinh
 cân bằng hệ thần kinh là giá trị thứ nhì của chiếc ôm

Các xung động đó theo các nơ ron truyền lên não, và oxitoxin lúc này sẽ được tiết ra. Bạn không tin được đâu, bạn sẽ nghiện cảm giác được ôm ngay lập tức.

3. Ôm làm giảm mức độ căng thẳng

giá trị của chiếc ôm
ôm giải tỏa căng thẳng và làm bạn cảm thấy thoải mái

Khi một người bạn hoặc thành viên gia đình đang đối phó với điều gì đó đau đớn hoặc khó chịu trong cuộc sống của họ, hãy ôm họ.

Các nhà khoa học nói rằng việc hỗ trợ người khác thông qua liên lạc có thể làm giảm căng thẳng của người được an ủi. Nó thậm chí có thể làm giảm căng thẳng của người làm việc an ủi

Trong một nghiên cứu nguồn đáng tin cậytrong số hai mươi cặp vợ chồng dị tính, đàn ông bị sốc điện khó chịu. Trong những cú sốc, mỗi người phụ nữ giữ cánh tay của đối tác của mình.Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các phần trong não của mỗi người phụ nữ liên quan đến căng thẳng cho thấy hoạt động giảm đi trong khi những phần liên quan đến phần thưởng của hành vi bà mẹ cho thấy nhiều hoạt động hơn. Khi chúng ta ôm ai đó để an ủi họ, những phần này trong não của chúng ta có thể cho thấy một phản ứng tương tự.

4. Thư giãn và tâm trạng tốt hơn.

tai sao can phai thu gian thuong xuyen
ôm giúp thư giãn và làm tâm trạng của bạn tốt hơn

Oxytocin là một chất hóa học trong cơ thể chúng ta mà đôi khi các nhà khoa học gọi là hoóc môn âu yếm. Điều này là do mức độ của nó tăng lên khi chúng ta ôm, chạm hoặc ngồi gần người khác. Oxytocin có liên quan đến hạnh phúc và ít căng thẳng.

Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng hormone này có tác dụng mạnh mẽ ở phụ nữ. Oxytocin gây giảm huyết áp và hormone norepinephrine gây căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy những lợi ích tích cực của oxytocin là mạnh nhất ở những phụ nữ có mối quan hệ tốt hơn và những cái ôm thường xuyên hơn với người bạn tình lãng mạn của họ. Phụ nữ cũng nhìn thấy tác dụng tích cực của oxytocin khi họ ôm chặt trẻ sơ sinh.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

giá trị của chiếc ôm
ôm tốt cho tim mạch và đảm bảo cho một trái tim khỏe

Những cái ôm có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn

Ôm có thể tốt cho sức khỏe trái tim của bạn. Trong mộtnghiên cứu nguồn đáng tin cậy, các nhà khoa học đã chia một nhóm khoảng 200 người lớn thành hai nhóm:

Một nhóm có những đối tác lãng mạn nắm tay nhau trong 10 phút và sau đó là một cái ôm 20 giây với nhau.

Nhóm còn lại có những đối tác lãng mạn ngồi im lặng trong 10 phút và 20 giây.

Những người trong nhóm đầu tiên cho thấy mức giảm huyết áp và nhịp tim lớn hơn so với nhóm thứ hai.

Theo những phát hiện này, một mối quan hệ tình cảm có thể tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

6. Truyền tải cảm xúc hơn cả lời nói

Không phải ai cũng có thể nói những lời hoa mỹ nhưng ôm thì ai cũng có thể làm được. Một chiếc ôm có thể giúp bạn gần nhau hơn, hơi ấm bên nhau cũng đủ để giúp nhau hiểu được sự quan tâm và tình cảm cho nhau như thế nào. Những thứ này, lời nói không thể nào cho bạn được.

giá trị của chiếc ôm
ôm nhau truyền tải cảm xúc hơn cả những lời hoa mỹ

Việc chạm vào nhau giúp cho cả việc trao đổi tình cảm và ngôn ngữ một cách thoải mái và dễ dàng. Một kiểu thăng hoa cảm xúc khó tả được.

7. Vậy phải ôm bao nhiêu cho vừa?

Mỗi người có một nhu cầu cũng như sở thích khác nhau, do đó không thể cá thể hóa mà đông đếm chúng ta cần bao nhiêu cái ôm được. Có thể là vài lần một ngày, hoặc nhiều hơn thế, không có con số cụ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, dừng lại ở con số 4 sẽ khiến người ta cảm thấy hạnh phúc.

Một công thức 4-8 rất dễ hiểu được đưa ra, đó là: 4 cái ôm cho sự tồn tại, và 8 cái ôm cho sự sửa chữa, ở đây là chữa lành vết thương.

Ý nghĩa thực sự của những chiếc ôm nằm ở oxitoxin. Đây là một hoạt chất mạnh mẽ, tác động lên cả tinh thần và thể chất của chúng ta. Nói cách khác, ôm là nuôi dưỡng cả về thể chất và tâm hồn.

Chúng ta cần bao nhiêu cái ôm?

Nhà trị liệu gia đình Virginia Satir từng nói , chúng tôi cần bốn cái ôm mỗi ngày để sống sót. Chúng tôi cần 8 cái ôm mỗi ngày để bảo trì. Chúng ta cần 12 cái ôm mỗi ngày để tăng trưởng. Trong khi điều đó nghe có vẻ như rất nhiều cái ôm, có vẻ như nhiều cái ôm tốt hơn là không đủ.

  • Vì vậy, bạn nên có bao nhiêu cái ôm một ngày để có sức khỏe tối ưu? Theo khoa học tốt nhất, chúng ta nên có càng nhiều càng tốt nếu chúng ta muốn gặt hái những hiệu ứng tích cực nhất.
  • Thật không may, hầu hết người phương Tây ngày nay – đặc biệt là người ở Hoa Kỳ – bị thiếu cảm ứng. Nhiều người sống cuộc sống cô độc hoặc bận rộn với sự tương tác xã hội và cảm động giảm.
  • Các quy ước xã hội hiện đại của chúng ta thường thúc đẩy mọi người không chạm vào những người khác không liên quan trực tiếp đến họ. Tuy nhiên, dường như mọi người có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc chạm vào người khác nhiều hơn một chút.
  • Vì vậy, nếu bạn muốn cảm thấy tốt hơn về bản thân, giảm căng thẳng, cải thiện giao tiếp và hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, có vẻ như việc cho và yêu cầu nhiều cái ôm hơn là một nơi tốt để bắt đầu.
  • Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc tìm kiếm nhiều cái ôm hơn, hãy bắt đầu bằng cách hỏi họ từ bạn bè và các thành viên gia đình gần bạn nhất trước.
  • Khoa học chứng minh rằng những cái ôm thường xuyên với những người gần gũi nhất với bạn, ngay cả khi ngắn gọn, có thể có tác động đặc biệt tích cực đến não và cơ thể của bạn

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không được hưởng những cái ôm. Một nghiên cứu cho thấy có 1/3 số người tham gia trong nghiên cứu này không có được một cái ôm mỗi ngày và 75% muốn có sự tiếp xúc cơ thể nhiều hơn trong cuộc sống.

Nói tóm lại, chúng ta cần phải ôm nhau mỗi ngày vì sức khỏe tinh thần và thể chất. Và hơn nữa, đó là hạnh phúc, khi mà bạn không phải căng thẳng hay sử dụng bất cứ thứ thuốc điên rồ nào!

283 views