Đừng chủ quan với thoái hóa đốt sống cổ – Nguy cơ bị bại liệt.

Century City Kim Oanh

Cấu tạo đốt sống cổ

Cấu tạo đốt sống cổ – Nguồn Internet

Xương cột sống cổ có 7 đốt xương được kí hiệu từ C1 đến C7 xếp thành đường cong ưỡn ra phía trước. Đốt C1 không có thân đốt và đốt C7 có mỏm gai dài nhất. Có thể sờ hoặc nhìn rõ mỗi khi cúi cổ. – Dịch từ Wikipedia.org

Ngoài các đốt xương, cột sống cổ còn được cấu tạo từ các thành phần chính: Đĩa đệm, dây chằng và các dây thần kinh, mạch máu.

Việc nắm bắt được rõ nguyên nhân, triệu chứng và những thông tin chi tiết về bệnh sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để có thể dễ dàng phòng tránh hiệu quả.

1. Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ\

Thoái hóa đốt sống cổ – Nguồn Internet

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (GV ĐH Y dược TP.HCM), có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ, trong đó không thể kể đến các tác nhân chủ yếu sau:

  • ·         Tình chất công việc, tư thế hoạt động: Cúi cổ, gập cổ nhiều, thường xuyên phải bê vác các vật nặng bằng cổ và vai. Tập trung ở những người làm việc chân tay, dân văn phòng.
  • ·         Di truyền: Các dị dạng đốt sống cổ từ bé do quá trình di truyền một phần từ bố mẹ hoặc ông bà cũng là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ có tỷ lệ cao.
  • ·         Thoái hóa tự nhiên: tuổi càng cao quá trình lão hóa xương khớp diễn ra càng nhanh. Thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở người trung niên và người già.
  • ·         Chấn thương, tai nạn: Các va đập, chấn thương trong cuộc sống hàng ngày tại vùng cổ có thể tác động làm phá vỡ các cấu trúc sụn khớp, đĩa đệm ở cột sống cổ.

Các biểu hiện dễ nhận biết nhất đó là cổ cứng, không linh hoạt. Có tình trạng đau cổ, lan dần xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, đôi lúc đau đầu không rõ nguyên nhân…Thoái hóa cột sống cổ gây cho người bệnh rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Nam nữ có tỷ lệ mắc bệnh như nhau.

2. 10 cấp độ thoái hóa đốt sống cổ

Theo các chuyên gia xương khớp, bệnh thoái hóa đốt sống cổ được chia thành 10 mức độ:

. Cấp độ 1: Ngửa đầu nhìn lên thì có cảm giác bị cứng và đau ở cổ.

·         Cấp độ 2: Thường xuyên đau mỏi cổ, có thể còn lan sang cả vai và lưng.

·         Cấp độ 3: Khi tỉnh dậy có cảm giác vận động cổ khó, đau, khó chịu ở cổ.

·         Cấp độ 4: Cánh tay có dấu hiệu tê, đôi lúc có cảm giác mờ mắt.

·         Cấp độ 5: Dáng đi mất tự nhiên, xiêu vẹo, thậm chí thị lực giảm, khó có thể đi trên một đường thẳng.

·         Cấp độ 6: Cánh tay và vùng cổ, vai bị hạn chế hoạt động. Thậm chí không thể cầm bút viết như bình thường được.

·         Cấp độ 7: Gặp trở ngại rất lớn trong việc cầm đũa.

·         Cấp độ 8: Đi lại không sức lực, cảm giác không trọng lượng.

·         Cấp độ 9: Mất khả năng kiểm soát đại tiện, tiểu tiện.

·         Cấp độ 10: Cấp độ cuối là cấp độ nguy hiểm nhất, người bệnh chỉ có thể nằm yên một chỗ.

3. Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng luôn gặp phải những triệu chứng sau:

  • ·         Các động tác cổ bị vướng, không linh hoạt, đôi khi còn bị vẹo cổ.
  • ·         Cơn đau kéo dài ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán
  • ·         Đau từ gáy đi xuống bả vai, cánh tay ở một bên hoặc là ở cả hai bên.
  • ·         Trường hợp hiếm gặp là mất đi cảm giác khéo léo của tay, và bàn tay có thể bị tê liệt.
  • ·         Cứng cổ mỗi khi trở trời. Ho hoặc hắt hơi cũng gây ra đau đớn.

 Dấu hiệu Lhermitte: Đây là cảm giác khó chịu đột ngột gây ra như một luồng điện đi xuống cổ, xuống xương sống, thậm chí cả tay, chân, ngón tay và ngón chân. Cơn đau nặng hơn khi bạn cúi cổ về trước.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ gặp phải ở hầu hết mọi người và có chung các biểu hiện là sự đau, nhức, khó vận động ở vùng cổ.

4. Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ

Chén ép dây thần kinh – Nguồn Internet

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu là 1 trong biến chứng của bệnh

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ để lâu không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân cần phải biết để từ đó có ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe chính bản thân.

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Biến chứng này gây ra do đốt sống cổ là nơi tập trung dây thần kinh quan trọng, khi đốt sống cổ thoái hóa sẽ xuất hiện gai chèn ép lên dây thần kinh hoặc gây hẹp động mạch. Những điều này đều làm giảm quá trình tuần hoàn máu lên não. Chính vì vậy, khiến não không đủ máu để hoạt động, sẽ gây ra

biến chứng này thường xuất hiện ở bệnh nhân sau một thời gian bị bệnh. Bệnh nhân sẽ bắt gặp những cơn đau từ phía sau lan đến đỉnh đầu, hoặc lan rộng sang hai bên.

Những cơn đau đầu này sẽ không thể trị dứt điểm nếu người bệnh không chữa khỏi thoái hóa cột sống cổ.

Chèn ép dây thần kinh

Cột sống cổ tập trung nhiều dây thần kinh và mạch máu có vai trò giúp cung cấp dưỡng chất và oxy nuôi dưỡng não bộ, đồng thời truyền và nhận tín hiệu từ não.

Khi bị thoái hoá đốt sống cổ chèn dây thần kinh sẽ khiến quá trình cung cấp máu cho não bị gián đoạn, gây rối loạn tuần hoàn máu. Lúc này, người bệnh có thể sẽ gặp phải các triệu chứng: Đau đầu, chóng mặt, giảm thị lực, mất thăng bằng.

Các biến chứng khác

·         Hạn chế hoạt động của vùng cổ: Tuy nhiên ban đầu vùng cổ sẽ khó quay ngang, quay dọc, đau tê, cứng cổ, ảnh hưởng đến việc vận động của người bệnh.

·         Rối loạn tiền đình: Biến chứng do thoái hóa cột sống cổ có thể gây ra như rối loạn tiền đình, bởi vì do thoái hóa làm tổn thương vào lỗ tiếp hợp (đau đầu, chóng mặt, buôn nôn, nôn mỗi khi đứng lên, ngồi xuống, thay đổi tư thế lúc nằm) (TTƯT.PGS.TS. BÙI KHẮC HẬU, suckhoedoisong.vn)

·         Bại liệt: Rối loạn cảm giác tứ chi, gây bại liệt 1 hoặc cả 2 bên cánh tay.

·         Gây tê tay: Người bệnh còn cảm thấy bàn tay bị đau, nhức, tê, hoặc gặp khó khăn khi cử động.

·         Gây thiếu máu não: Đốt sống cổ bị thoái hóa sẽ khiến cho các mạch máu bị chèn ép, làm cho lượng máu lên não suy giảm, lâu ngày ảnh hưởng đến chức năng của não và cơ quan khác.

·         Gây ù tai: Ù tai còn khiển giảm khả năng nghe của người bệnh, lâu dần có thể ảnh hưởng đến thính giác của người bệnh.

·         Gây mất ngủ: Những cơn đau kéo dài sẽ khiến người mắc bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy không thể thoải mái, và luôn trong trạng thái thèm ngủ, hoặc thiếu ngủ.

Với các trường hợp ở giai đoạn đầu thì nó không gây nguy hiểm hay rất ít tác động đến cơ thể con người.

Ở giai đoạn muộn bệnh ngày càng nặng hơn nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ gây những triệu chứng khủng khiếp. Những cơn đau với những cường độ khác nhau từ âm ỉ tới dữ dội, rồi quặn từng cơn đau nhói.

Tình trạng này xảy ra liên tục và diễn ra trong những khoảng thời gian không thể lường trước.

Những cơn đau hành hạ cơ thể trong một thời gian dài, sau đó phần cổ sẽ bị hạn chế hoạt động, tức là tại phần cổ lúc này rất “đơ”, mọi cử động đều thực hiện rất khó khăn, nhiều động tác cổ không thể thực hiện được như trước.

Người bệnh lúc này sẽ không thể cúi, ngửa hay xoay trái, xoay phải, nghiêng đầu được nữa. Các cơn đau không dừng lại ở đó mà sẽ lan tỏa ra những vùng xung quanh cổ gây sái cổ, vẹo cổ.

Một số trường hợp thoái hóa cột sống cổ ảnh hưởng xuống tay khiến cả cánh tay tê mỏi, các ngón tay không còn được linh hoạt, việc cầm lắm rất khó khăn.

Cổ thì như bị tê liệt đặc biệt là khi bị cảm cúm hoặc ho thì các cơn đau sẽ càng nặng hơn. Người bệnh có thể sẽ rơi vào trạng tê liệt tạm thời. Sau khi toàn bộ cơ thể bị ngã xuống mặt đất sẽ tỉnh táo lại rất nhanh mà không hề cảm thấy bị trở ngại hoặc hậu di chứng gì.

Thoái hóa cột sống cổ có thể gây rối loạn tiền đình khi các động mạch bị chèn ép khiến máu lưu thông lên não gặp nhiều khó khăn.

Tình trạng này biểu hiện là hay bị ngất, hay cảm thấy bồi hồi, lo lắng, mắt mờ, khả năng giữ thăng bằng kém.

Nguy hiểm hơn nữa là khi bệnh gây thoát vị đĩa đệm rồi ảnh hưởng đến tủy sống gây bại liệt cả 2 tay, ảnh hưởng đến cả tứ chi.

Việc sớm phát hiện ra nguyên nhân, triệu chứng sẽ giúp cho quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh ngay hôm nay để có một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

5. Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì ?

Dinh dưỡng cho người thoái hóa đốt sống cổ – Nguồn Internet

Nên ăn gì để hạn chế các cơn đau, giúp hỗ trợ chữa bệnh và dự phòng tái phát là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Sau đây là chế độ dinh dưỡng đảm bảo, phù hợp với người bệnh thoái hóa đốt sống cổ được các chuyên gia khuyên dùng.

Người bị thoái hóa cột sống cổ nên ăn các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi. Vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố vitamin C có tác dụng kháng viêm, cải thiện quá trình lão hoa rất tốt. Cà rốt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.

Ngoài trái cây và rau củ quả tươi thì các bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ cũng nên bổ sung. Những thực phẩm sau để có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Các loại nấm và mọc nhĩ

Các sản phẩm từ sữa

Đậu nành, đậu tương và các loại hạt đậu khác

Vitamin D

6. Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ an toàn, hiệu quả từ 3 loại thảo dược tự nhiên

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn: “Nước ta có thảm thực vật vô cùng phong phú, đa dạng trong đó có nhiều thảo dược được sử dụng để chữa bệnh. Chính vì thế từ xa xưa ông cha ta đã nghiên cứu, dùng cây thuốc nam bào chế thành thuốc chữa bệnh vừa hiệu quả, an toàn lại bồi bổ sức khỏe.”

Dưới đây là 3 loại thảo dược lành tính có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người đặc biệt được sử dụng trong bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ.

·       –  Tơ hồng xanh

Tơ hồng xanh là loại dây leo thường bám vào cây bụi ven đường. Nhiều người nghĩ rằng loại cây này không có tác dụng thậm chí là gây độc, tuy nhiên theo lương y Đỗ Minh Tuấn. Từ lâu y học cổ truyền đã nghiên cứu và nhận thấy rất nhiều công dụng có trong loại cây này.

Tơ hồng xanh vị thuốc quý trong các bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tơ hồng xanh có tính mát, vị ngọt có tác dụng hoạt huyết, lợi tiểu, lợi thấp, thanh nhiệt… Được dùng trong điều trị các bệnh như chữa viêm, sưng, chữa chứng chân tay yếu mỏi, chữa bệnh thoái hóa cột sống; trị sốt, cảm; chữa thận hư; điều trị các bệnh ngoài da…

·        – Bồ công anh

Bồ công anh là cây mọc hoang ven đường, bờ bụi hiện được trồng nhiều ở nước ta bởi tác dụng chữa bệnh rất tốt. Theo y học cổ truyền, bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc vì vậy được dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa, giúp giải độc gan, giảm huyết áp, ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, ngừa ung thư, điều hòa đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, chữa đau cơ, đau khớp…

Nghiên cứu hiện đại chỉ ra bồ công anh giàu dinh dưỡng hơn nhiều loại rau khác như rau diếp, rau dền, rau thơm đặc biệt chất oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa, thoái hóa của cơ thể.

·        – Dây đau xương thảo dược chữa thoái hóa đốt sống cổ

Dây đau xương là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trong đó được xem là thuốc tiên với người dân khu vực miền núi phía Bắc giúp  điều trị bệnh xương khớp, thoái hóa cột sống, viêm khớp dạng thấp, tê thấp,…

“Dây đau xương có tác dụng khu phong, trừ thấp, lợi gân cốt, thư cân hoạt lạc, giảm đau nhức xương khớp tốt là một trong những vị thuốc không thể thiếu trong nhiều bài thuốc nam chữa xương khớp”. Lương y Đỗ Minh Tuấn cho biết.

Dây đau xương là thảo dược quen thuộc được dùng nhiều trong bài thuốc chữa xương khớp

Có thể thấy những loại cây mọc hoang quanh nhà cũng có thể trở thành vị thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ và nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng và dùng không đúng liều lượng, kết hợp không đúng loại có thể gây phản tác dụng.

Để đảm bảo, bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ nói riêng và bệnh nhân xương khớp nói chung hãy lựa chọn thuốc nam tại cơ sở uy tín. Bởi các bài thuốc này đã được nghiên cứu, bào chế trong nhiều năm là sự kết hợp của nhiều loại dược liệu khác nhau mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt và an toàn.

Một trong những địa chỉ đáng tin cậy sử dụng 100% thảo dược tự nhiên đặc biệt có chứa 3 cây thuốc tơ hồng xanh, bồ công anh, dây đau xương đó là nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường với bài thuốc gia truyền trị thoái hóa đốt sống cổ gần 150 năm.

Nguyên tắc chung để điều trị thoái hoá đốt sống cổ: Cần điều trị sớm và tích cực để ngăn ngừa tiến triển, biến chứng nặng lên của bệnh; điều trị bệnh chính đồng thời xác định nguyên nhân, phân loại và kiểm soát đau tốt; không có một loại thuốc hoặc phương pháp duy nhất hiệu quả trong điều trị thoái hoá đốt sống cổ; cần phối hợp nhiều biện pháp và thuốc với các cơ chế tác dụng khác nhau nhằm hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ do thuốc điều trị gây ra

Thực hiện các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga

Tập luyện thể thao thường xuyên kết hợp ăn uống có chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ tích cực hơn, giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn. 

107 views