Điểm mặt 10 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn không nên bỏ qua

Hiện nay việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai đang được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Biện pháp này vừa tiện lợi, hiệu quả lại cao. Trường hợp khi quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su mà chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ngay lập tức ức chế sự rụng trứng và ngăn cản sự thụ thai.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Thể Gây Ra Những Tác Dụng Phụ Không Tốt Cho Sức Khỏe Chị Em
Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Thể Gây Ra Những Tác Dụng Phụ Không Tốt Cho Sức Khỏe Chị Em

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tây bao giờ cũng có hai mặt của nó, khi sử dụng tránh thai theo cách này  nhiều chị em đã gặp phải tác dụng phụ không mong muốn đã ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Để hiểu rõ hơn về những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách sử dụng đúng cách loại thuốc này.

1. Thuốc TTKC là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp ( TTKC) là loại thuốc chứa progestine liều cao, khi vào cơ thể  thuốc có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm lại quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, thuốc làm biến đổi lớp nội mạc tử cung của phụ nữ và có tác dụng ngăn chặn sự thụ thai.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Ngăn Cản Sự Làm Tổ Của Trứng, Ngăn Chặn Sự Thụ Thai
Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Ngăn Cản Sự Làm Tổ Của Trứng, Ngăn Chặn Sự Thụ Thai

Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để gây cản trở việc tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây chướng ngại vật trên đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc TTKC được chỉ định dùng trong trường hợp khi mới có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc nếu có thì chỉ sử dụng bao cao su nhưng bao cao su có thể bị thủng hoặc bị rách.

Thuốc TTKC còn được sử dụng trong trường hợp khi bạn đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên hoặc với những bạn đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Ngoài ra, viên thuốc TTKC cũng được dùng trong trường hợp khi bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Theo nghiên cứu thì thuốc TTKC nên uống càng sớm càng tốt, thời điểm tốt nhất là bạn nên uống trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Uống Thuốc Tránh Thai Sau Quan Hệ Càng Sớm Càng Tốt
Uống Thuốc Tránh Thai Sau Quan Hệ Càng Sớm Càng Tốt

Tuy nhiên đến ngày thứ 5 sau quan hệ tình dục các chị em vẫn có thể sử dụng thuốc TTKC nhưng vẫn phải theo nguyên tắc nhất định làn uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao.

Trên thực tế, thuốc TTKC có cơ chế tác dụng như viên thuốc tránh thai thông thường (liều lượng cao gấp 4 lần) nhưng không vì thế mà chị em lại sử dụng thuốc TTKC như biện pháp tránh thai thường xuyên hàng ngày mà chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo chỉ định của nhà sản xuât thì thuốc TTKC chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và trong một tháng không được dùng quá 2 lần. Với những người sức khỏe không tốt, mắc nhiều bệnh thì không nên sử dụng loại thuốc này. Nhiều trường hợp lạm dụng thuốc TTKC sẽ gặp phải những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản, gây khó khăn cho việc thụ thai sau này.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Chỉ Sử Dụng Cho Những Chị Em Có Sức Khỏe Tốt
Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Chỉ Sử Dụng Cho Những Chị Em Có Sức Khỏe Tốt

2. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều trường hợp sử dụng thuốc TTKC đã gặp phải phản ứng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như:

2.1. Buồn nôn, khó chịu

Cảm giác buồn nôn, khó chịu là tác dụng phụ thường xuyên gặp phải ở nhiều người sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Với những người mới sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp lần đầu sẽ gặp phải tình trạng này sau đó khoảng 2 tháng thì không thấy nữa. Khi gặp phải tình trạng buồn nôn, chị em cần chú ý hơn tới chế độ ăn uống, trong đó cần tránh ăn các loại thực phẩm gây dị ứng hoặc có vị tanh vì dễ gây buồn nôn hơn. Để khắc phục tình trạng này, chị em có thể vừa uống thuốc vừa ăn khi đó cảm giác khó chịu, buồn nôn sẽ giảm đi rất nhiều.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Tạo Cảm Giác Buồn Nôn, Khó Chịu Cho Những Ai Mới Sử Dụng
Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Tạo Cảm Giác Buồn Nôn, Khó Chịu Cho Những Ai Mới Sử Dụng

2.2. Tử cung ra máu bất thường

Hiện tượng này cũng xảy ra khá phổ biến ở nhiều trường hợp sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng bạn không nên quá lo lắng. Lượng máu chảy ra ít sau đó sẽ tự hết. Để khắc phục được tác dụng phụ này, các bạn nên tìm hiểu đầy đủ và sử dụng thuốc sao thật cho an toàn. Để an toàn tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tử Cung Thường Ra Một Lượng Máu Nhỏ Khi Sử Dụng Thuốc TTKC
Tử Cung Thường Ra Một Lượng Máu Nhỏ Khi Sử Dụng Thuốc TTKC

2.3. Ngực cương cứng

Trong một số trường hợp chị em mới dùng thuốc trong tuần đầu sẽ có cảm giác ngực mình to và đau hơn so với bình thường. Tác dụng phụ này cũng tương tự như tình trạng chảy máu âm đạo, dấu hiệu này cũng sẽ tự động biến mất khi cơ thể của chị em đã thích ứng được với sự xuất hiện của thuốc ngừa thai trong cơ thể.

Để hạn chế tình trạng này, chị em khi đã dùng thuốc thì không nên mặc áo nâng ngực, ăn nhạt và không dùng các chất mang tính kích thích. Khi bạn thấy tình trạng ngực căng đau kéo dài và xuất hiện những khối u cứng xuất hiện xung quanh ngực thì chị em cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm chữa trị kịp thời.

2.4. Làm suy giảm thị lực

Việc nhiều chị em lạm dụng dùng thuốc một cách thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt cho đôi mắt, thị lực của mắt sẽ nhanh chóng giảm sút, dấu hiệu điển hình nhất chính là mắt bị khô do sự thay đổi nội tiết tố diễn ra đột ngột. Do vậy, để tránh việc bị giảm thị lực chị em nhất là những người thường xuyên phải làm việc với màn hình máy tính nên thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý hoặc thuốc bổ mắt để giảm áp lực và cải thiện thị lực.

Thị Lực Của Mắt Bị Giảm Dần Sau Nhiều Lần Dùng Thuốc TTKC
Thị Lực Của Mắt Bị Giảm Dần Sau Nhiều Lần Dùng Thuốc TTKC

2.5. Đau nửa đầu.

Đau nửa đầu là một trong nhiều tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, bệnh đau nữa đầu thường xuất hiện ở những người từng có tiền sử mắc bệnh trước đó. Khi gặp phải tình trạng này, chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhờ tư vấn việc chuyển đổi sang loại thuốc ngừa thai khác phù hợp với cơ thể.

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Thể Khiến Chị Em Bị đau Nửa đầu
Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Thể Khiến Chị Em Bị đau Nửa đầu

2.6. Giảm dần ham muốn tình dục

Qua khảo sát những chị em thường xuyên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp mỗi khi quan hệ vợ chồng sẽ làm tăng cảm giác đau vùng kín, tình trạng này dễ dẫn đến bệnh lý viêm vùng chậu mãn tính.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Làm Mất Dần Sự Ham Muốn Tình Dục ở Chị Em
Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Làm Mất Dần Sự Ham Muốn Tình Dục ở Chị Em

Nguyên nhân gây ra tác dụng phụ này là do khi thuốc vào cơ thể đã làm  thay đổi nội tiết tố nữ khiến trứng không thể rụng, lượng hocmon sinh dục luôn duy trì ở mức độ thấp, điều này làm mất dần cảm giác ham muốn tình dục, dịch  âm đạo tiết ra ít hơn khiến chị em cảm thấy đau rát, khó chịu khiến chị em sợ mỗi khi giao hợp.

2.7.Nhiễm nấm âm đạo

Việc chị em lựa chọn dùng thuốc để tránh thai thì không phải chỉ có thuốc ngừa thai khẩn cấp mới gây ra hiện tượng nhiễm nấm âm đạo mà ngay cả loại thuốc tránh thai hàng ngày cũng gây ra hiện tượng này, loại nấm mà chị em thường bị nhiễm nhất đó chính là nấm Candia. Để khắc phục tình trạng này việc vệ sinh vùng kín sau quan hệ rất quan trọng, các chị em nên hỏi bác sỹ phụ khoa để được hướng dẫn vệ sinh đúng cách.

2.8.Gây bệnh trầm cảm

Trong thành phần của thuốc tránh thai có một hàm lượng nội tiết tố mà các chuyên gia ví như là chất dẫn truyền trong cơ thể làm mất thăng bằng của hệ thần kinh gây ra hiện tượng trầm cảm. Do đó với những chị em đã từng bị chứng trầm cảm hoặc có tiền sử từng mắc bệnh thì tuyệt đối không nên sử dụng biện pháp tránh thai này, nếu có thì cần thay sang phương pháp tránh thai khác.

Nhiều Chị Em Rơi Vào Tình Trạng Trầm Cảm Khi Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Thường Xuyên
Nhiều Chị Em Rơi Vào Tình Trạng Trầm Cảm Khi Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Thường Xuyên

2.9.Kinh nguyệt bị rối loạn

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp còn rất dễ làm cho kinh nguyệt của chị em bị rút ngắn lại và kéo dài ra do tác dụng ức chế trứng rụng. Trong trường hợp sau 21 ngày kể từ khi dùng thuốc mà chị em vẫn không thấy kinh thì nên đi khám bác sĩ phụ khoa để được khắc phục kịp thời, tránh để tình trạng kéo dài có thể dẫn đến biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Một Trong Những Nguyên Nhân Gây Rối Loạn Kinh Nguyệt ở Chị Em
Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Một Trong Những Nguyên Nhân Gây Rối Loạn Kinh Nguyệt ở Chị Em

2.10. Tăng cân nhanh

Trong thuốc tránh thai có những thành phần có tác dụng giữ nước và muối lại trong cơ thể, bởi vậy khi uống vào chị em sẽ có cảm giác luôn thèm ăn, nên thời gian này, cân nặng sẽ tăng lên đáng kể.

Thuốc Tránh Thai Làm Tăng Tính Thèm ăn Do Có Chứa Chất Tích Nước Và Muối
Thuốc Tránh Thai Làm Tăng Tính Thèm ăn Do Có Chứa Chất Tích Nước Và Muối

Theo lời khuyên của các chuyên ra những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường xảy ra trong vài tuần đầu tiên sau khi chị em sử dụng thuốc, sau đó sẽ giảm dần.Nếu chị em thực hiện uống đúng cách và đúng liều lượng, hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân thì thuốc còn mang lại nhiều tác dụng tích cực như: điều hòa kinh nguyệt, giảm nguy cơ u nang buồng trứng, u nang tử cung, ngăn ngừa mụn,…

3. Việc lạm dụng thuốc sẽ mất hiệu lực của thuốc.

Theo nghiên cứu thì hiệu quả thực tế của thuốc chỉ đạt 85% trong những lần đầu, vẫn còn 20% khả năng thụ thai, nếu chị em dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm. Cụ thể, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai khá cao, lên đến gần 40%.

Nếu chị em dùng thuốc TTKC mà theo dõi không thấy có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần thì có khả năng bạn đã mang thai. Vì vậy, để an toàn chị em phải đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Sử Dụng Thuốc TTKC Vẫn Có Thể Có Thai Do Hiệu Lực Của Thuốc Giảm Dần Trong Những Lần Sử Dụng Về Sau
Sử Dụng Thuốc TTKC Vẫn Có Thể Có Thai Do Hiệu Lực Của Thuốc Giảm Dần Trong Những Lần Sử Dụng Về Sau

Một nguyên nhân khác gây giảm hiệu quả thuốc là uống thuốc quá muộn sau quan hệ tình dục hoặc bị nôn mà không uống bù. Chị em không nên dùng thuốc cùng lúc với một số loại kháng sinh hay thuốc ngủ…sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

4. Biến chứng khi dùng thuốc TTKC

Các chị em nên nhớ thuốc TTKC là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng, việc dùng thuốc bừa bãi sẽ khiến chị em không chỉ gặp tác dụng phụ hại cho sức khỏe mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Dùng thuốc TTKC liên tục về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển của buồng trứng và ức chế rụng trứng, khi chị em ngừng dùng thuốc thì buồng trứng sẽ cần một khoảng thời gian khá dài để hoạt động trở lại bình thường.

Khi chị em lạm dụng dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh, cực kì nguy hiểm.

Ngoài ra, với những chị em có thói quen dùng thuốc TTKC thường xuyên, không đúng cách dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Do vậy, nếu chị em mắc các bệnh lý  tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng thuốc TTKC.

5. Lời khuyên cho người dùng thuốc

Các chuyên ra đưa ra lời khuyên cho chị em khi dùng thuốc như sau:

Thuốc là con dao hai lưỡi, đặc biệt là các thuốc nội tiết như thuốc tránh thai, đây là những thuốc có ảnh hưởng tới rất lớn tới toàn bộ cơ thể, đặc biệt là hệ sinh sản nên việc dùng thuốc phải hết sức cẩn trọng.

Cần dùng theo đúng chỉ định, tránh lạm dụng. Nếu uống thuốc vì lý do bất khả kháng thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi dùng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau quan hệ, uống đủ liều và đúng thời gian quy định.

Việc sử dụng thuốc TTKC trong thời gian dài có ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình. Tình trạng lãnh cảm, mất hứng, không có ham muốn tình dục… là những biểu hiện thường gặp khi lạm dụng thuốc TTKC.

Để đảm bảo an toàn tốt nhất chị em nên đi khám sức khỏe để được các bác sỹ tư vấn xem bản thân có được sử dụng viên thuốc TTKC không. Khi dùng thuốc thấy có các tác dụng phụ, cần dừng thuốc ngay và gặp bác sĩ.

Để tránh thai có thể dùng phương pháp như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt…

Sử Dụng Thuốc TTKC Không Phải Là Biện Pháp Tránh Thai Duy Nhất
Sử Dụng Thuốc TTKC Không Phải Là Biện Pháp Tránh Thai Duy Nhất

Tùy vào nhu cầu và thể trạng của từng người mà bạn lựa chọn một phương pháp tránh thai phù hợp chứ không nên lệ thuộc hoàn toàn vào thuốc.

Mình hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về thuốc tránh thai khẩn cấp, từ đó giúp các cặp vợ chồng lựa chọn được phương pháp tránh thai hợp lý nhất. Như thường lệ nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng quên nhấn share để mọi người cùng biết về loại thuốc này nhé!

359 views