Điểm khác biệt giữa người ăn chay và người không ăn chay

Gần đây tôi đã hẹn hò với một cô gái. Khi tôi nói với cô ấy rằng tôi không ăn các sản phẩm từ động vật, cô ấy hỏi tôi một cách tò mò: Bạn có phải là người ăn chay hay ăn chay không?

Hãy đợi những gì, bạn có biết sự khác biệt không? Cô ấy trả lời với: Tôi nghĩ vậy, người ăn chay hoàn toàn tránh các sản phẩm động vật trong khi những người ăn chay đôi khi ăn trứng và sữa. Các định nghĩa là cơ bản, nhưng tại chỗ. Không cần phải nói, tôi đã rất ấn tượng.

Hầu hết mọi người không biết ăn chay là gì và sự khác biệt giữa ăn chay và ăn chay. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa người ăn chay và ăn chay để bạn được giáo dục và có thể quyết định một trong hai người đó phù hợp nhất với bạn.

Ăn chay là gì

che do an kieng phai duoc ca nhan hoa moi co the hieu qua duoc 54895 1
che do an kieng phai duoc ca nhan hoa moi co the hieu qua duoc 54895 1

Ăn chay được định nghĩa là:

  • Việc thực hành kiêng khem việc sử dụng các sản phẩm động vật, đặc biệt là trong chế độ ăn uống, và một triết lý liên quan bác bỏ tình trạng hàng hóa của động vật.
  • Nói một cách đơn giản: Người ăn chay không tiêu thụ hoặc mua bất cứ thứ gì từ động vật.
  • Trong khi hầu hết người ăn chay hành động theo cách này vì lý do đạo đức, thì lý do không quan trọng – hành động làm. Đằng sau chủ nghĩa thuần chay thường có một giáo phái.
  • Tại trung tâm của [chủ nghĩa thuần chay] là sức mạnh chữa lành của lòng trắc ẩn, biểu hiện cao nhất của tình yêu mà con người có khả năng. Đối với nó là một sự cho đi mà không hy vọng nhận được. Chưa hết, bởi vì anh ta sẽ giải thoát bản thân khỏi nhiều yêu cầu do bản chất thấp kém của mình gây ra, lợi ích cho chính con người sẽ là không thể đo đếm được.- Diễn đàn Thế giới chay
  • Donald Watson đã đặt ra thuật ngữ thuần chay vào năm 1944 (gần trăm năm sau khi từ ăn chay được thành lập). Đầu tiên anh ta có nghĩa là người ăn chay được gọi là ‘người ăn chay không sữa’, cho đến khi Vegan Scoiety (vâng, có một điều như vậy!) Đã định nghĩa nó là:
  • Học thuyết mà con người nên sống mà không cần khai thác động vật.
  • Sự quan tâm đến chủ nghĩa thuần chay bùng nổ trong những năm 2010.

Sự khác biệt giữa ăn chay và ăn chay

che do an kieng phai duoc ca nhan hoa moi co the hieu qua duoc 54895
che do an kieng phai duoc ca nhan hoa moi co the hieu qua duoc 54895

Ăn chay là thuật ngữ chung của chủ nghĩa thuần chay. Nói một cách thẳng thắn: Ăn chay là phiên bản ăn chay khó tính hơn.

Khi tôi bắt đầu hành trình giảm thiểu các sản phẩm động vật này, lần đầu tiên tôi theo chế độ ăn chay trong một vài tháng. Để làm quen với nó và xây dựng kiến ​​thức cần thiết để tuân theo chế độ ăn thuần chay. Trong thực tế, hầu hết người ăn chay bắt đầu là người ăn chay và sau đó giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm động vật cho đến khi họ đạt đến mức thuần chay.

Người ta có thể trở thành người ăn chay vì nhiều lý do – nhân đạo, sức khỏe, hoặc chỉ ưu tiên cho chế độ ăn uống như vậy; Nguyên tắc là một ít cảm giác cá nhân, và thay đổi theo. Tuy nhiên, thuần chay là một nguyên tắc – rằng con người không có quyền khai thác các sinh vật cho mục đích riêng của mình – và không có biến thể xảy ra.- Diễn đàn Thế giới chay

Ăn chay hoàn toàn giảm thiểu việc khai thác động vật, trong khi ăn chay chỉ giảm thiểu việc giết mổ trực tiếp. Để giảm đau gây ra cho động vật nhiều nhất, người ta tuân theo chế độ ăn thuần chay.

Người ta có thể không trực tiếp giết chết động vật bằng cách mua trứng gà chẳng hạn, nhưng bản chất của ngành công nghiệp động vật cạnh tranh khiến cần phải loại bỏ gà con ngay lập tức ngay khi chúng được sinh ra. Hơn 3 triệu gà con bị giết như thế này mỗi năm.

Điều này cũng bắt nguồn sự phẫn nộ giữa người ăn chay và cộng đồng ăn chay, vì người ăn chay cảm thấy người ăn chay đang nhắm mắt trước sự đau khổ rõ ràng. Gần đây tôi đã đọc một nhãn dán trên một nhà hàng thuần chay nói rằng: Ăn chay là không đủ!

Đây là lý do tôi là người ủng hộ chủ nghĩa thuần chay, vì nó luôn luôn là một trường hợp tất cả hoặc không có gì đối với tôi.

Xem video này về tất cả các lý do tại sao bạn nên ăn chay:

Làm thế nào để trở thành một người ăn chay 

Cách tốt nhất bạn có thể bắt đầu trở thành người ăn chay là tìm hiểu kiến ​​thức. Đọc bài viết này là một bước đầu tiên tuyệt vời:  Làm thế nào để trở thành người ăn chay (Nó không khó như bạn nghĩ!)

Sau đó, bạn nên bắt đầu từ từ. Mục tiêu là để giảm thiểu tất cả các loại thịt trong chế độ ăn uống của bạn.

Nhưng thay vì loại bỏ tất cả thịt từ chế độ ăn uống của bạn, loại bỏ một con vật tại một thời điểm .

Ví dụ: bắt đầu với thịt bò. Đừng ăn nó trong 30 ngày. Sau đó loại bỏ thịt lợn ngoài thịt bò. Tiếp tục loại bỏ một loại thịt cứ sau 30 ngày.

Cuối cùng, bạn sẽ thu được tất cả thịt và hải sản, nhưng vì cách tiếp cận dần dần, nó sẽ không cảm thấy khó kiểm soát.

Chìa khóa ở đây là giữ cho nó bền vững.

Một lời cảnh báo: Bạn có thể gặp phải sự kháng cự và các câu hỏi về việc trở thành người ăn chay, đặc biệt là từ những người bạn thân và gia đình không muốn thay đổi. Hãy tử tế khi trả lời các câu hỏi và đừng giảng về lợi ích của việc ăn chay.

Dẫn dắt bằng ví dụ – sau đó để họ làm theo.

Làm thế nào để trở thành một thuần chay

sự kỳ diệu của giấm táo
chế độ ăn chay thực vật

Tôi đã ăn thịt cả đời. Có lẽ tôi thậm chí đã ăn quá nhiều. Tôi đã theo chế độ ăn kiêng thể hình điển hình, cơm và thịt gà với hầu hết các bữa ăn. Điều này đôi khi dẫn đến hơn 1 kg thịt mỗi ngày.

Từ hơn 3 năm nay tôi đang theo chế độ ăn thuần chay và tôi chưa bao giờ nhìn lại. Trong khi các bước ban đầu để chuyển từ ăn thịt sang ăn chay cũng giống như trở thành người thuần chay, thì người ăn chay chỉ đi xa hơn một chút.

Phần kết luận

Nói một cách đơn giản, ăn chay là phiên bản ăn chay khó tính hơn.

Người ăn chay nhằm mục đích đưa việc khai thác của tất cả các loài động vật đến mức tối thiểu, trong khi việc ăn chay chủ yếu làm giảm bạo lực trực tiếp lên động vật (ví dụ như giết mổ).

Đây cũng là lý do tại sao chủ nghĩa thuần chay có địa vị giống như giáo phái, vì chủ nghĩa thuần chay thiên về lối sống từ bi hơn là hành vi ăn uống.

50 views