Dị ứng da – Nguyên nhân, Dấu hiệu nhận biết và Cách điều trị

Dị ứng da, viêm da là điều mà hầu hết ai cũng sẽ gặp phải ít nhất một lần trong đời. Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ và cơ địa của từng người mà biểu hiện của tình trạng dị ứng khác nhau. Hiện nay, tình trạng bị dị ứng da do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nhìn chung vẫn là trạng thái da bạn đang gặp nguy hiểm. Hiểu về điều này, hãy cùng mình tìm hiểu về những nguyên nhân, những dấu hiệu và cách điều trị cùng những thông tin và lời khuyên từ các chuyên gia về tình trạng dị ứng da này nhé !

1. Dị ứng da là gì?

Dị ứng da là tình trạng da bị rối loạn lớp biểu bì ngoài cùng, tức được xem như là một hàng rào bảo vệ da. Dị ứng da sẽ là tình trạng da cảm thấy bị phản ứng với một số loại thức ăn, nước uống. Dị ứng da cũng sẽ phát triển nếu gặp một số hợp chất ( thường là không vô hại ) khi chúng trực tiếp tiếp xúc lên da. Các hợp chất này có thể kể đến như vi rút, vi khuẩn, hoặc các chất hóa học và vật lí tồn tại xung quanh môi trường sống.

Dị ứng da đa phần là do thực phẩm bạn dùng

Dị ứng da đa phần là do thực phẩm bạn dùng

Đồng thời, tình trạng dị ứng da chỉ xảy đến với một số người có hệ miễn dịch yếu hơn với người bình thường, ở cả nam và nữ và mọi lứa tuổi. Cũng có một số người bị bẩm sinh dị ứng, nhưng cũng có người chỉ có loại thực phẩm hay thực uống đó thì mới gặp dị ứng da.

2. Các loại dị ứng da phổ biến hiện nay

Hiện nay, số loại dị ứng thường gặp rất nhiều và đều có mức độ phổ biến như nhau:

 • Bị chàm
 • Bị sưng, nổi thành mảng, nổi mề đay
 • Phát ban
 • Vết thương nhỏ nhưng dễ chảy máu
 • Viêm da cơ địa
 • Viêm da thời tiết
 • Viêm da vì thực phẩm
 • Ngứa
 • Nóng da
Tình trạng bênh viêm dị ứng da

Tình trạng bênh viêm dị ứng da

Các loại dị ứng này đều xuất hiện khi người dị ứng phản ứng với điều bản thân bị dị ứng. Tùy trường hợp dị ứng mà những loại dị ứng này xuất hiện cùng nhau hay chỉ là một trong số này. Cũng có người bị dị ứng nhiều loại , cũng có người bị chỉ duy nhất một loại dị ứng. 

Nói chung, tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người có biểu hiện của loại dị ứng khác nhau, kèm theo các loại dị ứng này một số tình trạng bệnh khác như  nóng sốt, sổ mũi, tiêu chảy, tức ngực, khó thở, đau họng,…

3. Các nguyên nhân dị ứng phổ biến

Một số nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng da phổ biến nhất hiện nay, có thể kể đến là:

 • Thức ăn
 • Thức uống
 • Thuốc
 • Ánh nắng mặt trời
 • Hóa chất
 • Bụi bẩn
 • Nước
 • Côn trùng

Nguyên nhân không chỉ nằm ở những nguyên nhân trên. Cũng có nhiều người bị dị ứng với những nguyên nhân khác nhau và lạ thường không phổ biến với nhiều người. Ví dụ có tình trạng bạn sẽ bị dị ứng da khi ăn phải món ăn được trộn từ hai loại thực phẩm với nhau, nhưng lúc bạn ăn chúng tách riêng thì lại bình thường. 

4. Các dấu hiệu cho thấy bạn đang bị dị ứng da

Dị ứng da có nhiều loại và đồng thời cũng có nhiều dấu hiệu dị ứng, bạn hãy yêm tâm là những loại dị ứng da này đều hiện rõ lên làn da của bạn, khó gặp ở tình trạng có dấu hiệu bên trong cơ thể. Một số dấu hiệu có thể kế đến là:

 • Phát ban hoặc nổi mề đay: đây là tình trạng dễ thấy nhất và cũng dễ bị nhất, phổ biến nhất hầu hết ở những người bị dị ứng. Nếu gặp tình trạng này, da của bạn sẽ nổi lên những đốm đỏ và từng mảng phồng lên trên da. Từng mảng hay nốt đỏ này đều mang lại cảm giác ngứa đến rất ngứa cho bạn. Điều bạn cần làm là cố gắng đừng gãy, bạn có thể thoa một ít dầu nóng để làm giảm cảm giác ngứa và tránh ăn gì sau khi phát hiện. 
 • Da bị sưng từng mảng: Tình trạng này tương tự như trên. Bạn cũng cần phải chú ý tránh va chạm những mảng sưng trên da.
 • Cảm giác nóng và da bị châm chích: Nóng da là tình trạng dễ gặp phải nếu bạn bị dị ứng với thời tiết. Làn da bạn bắt đầu hiện những mảng màu đỏ gây nóng, châm chích và ngứa cho da.
 • Môi, họng sưng: Một số người bị sưng họng và môi khi gặp dị ứng thời tiết hoặc dị ứng với thực phẩm. Đa phần những người bị tình trạng này nên lập tức đến gặp bác sĩ ngay để được uống thuốc kịp thời.
 • Có hiện tượng thành mủ và mụn nước: Đây là tình trạng xấu của da khi bị dị ứng nặng. Thành mủ và tạo mụn nước là việc da bạn đã gặp những loại vi khuẩn, vi rút gây hại cho da. Không chỉ ở những người bị dị ứng mà cả làn da khỏe mạnh cũng sẽ có nguy cơ mắc phải.
 • Viêm da ở trẻ nhỏ: Trẻ em da rất mỏng và còn non nên dễ bị phát ban hoặc nóng đỏ ở da.
Dấu hiệu mẩn đỏ của dị ứng da

Dấu hiệu mẩn đỏ của dị ứng da

Thông thường, người bị dị ứng sẽ xuất hiện những dấu hiệu nổi bật trên, nhưng cũng có trường hợp xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu và biểu hiện khác như sốt, nóng, khó chịu, tức ngực, ngứa, rát, dễ chảy máu da,…

5. Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Bạn nên gặp bác sĩ ngay khi bản thân thấy được những dấu hiệu nặng của da. Còn nếu, bản thân bạn là một người dễ bị dị ứng và quen với loại dị ứng của bản thân và biết cách điều trị, bạn nên làm theo như bình thường bạn từng mắc phải. 

Một số trường hợp quan trọng, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay khi bị dị ứng:

 • Lần đầu tiên bị dị ứng da mà không rõ về nguyên nhân
 • Tình trạng bị ngứa da nhiều giờ liền
 • Đau vùng da bị dị ứng
 • Viêm da dễ mẩn đỏ, chảy máu, thành mủ

6. Dị ứng có dễ lây nhiễm không ?

Tình trạng dị ứng da là tình trạng riêng của mỗi người. Tùy vào sức khỏe và cơ địa riêng mà từng người sẽ hoặc không bị dị ứng với một số thực phẩm hoặc điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, dị ứng có thể được di truyền từ gen hoặc bệnh hen suyễn của thế hệ trước. Nhưng điều này không phải phổ biến và hoàn toàn có thể được điều trị nếu như tình trạng dị ứng mắc phải nhẹ hoặc không quá nghiêm trọng.

7. Cách điều trị phổ biến hiện nay

Hiện nay, dị ứng da không phải là một hội chứng đáng chú ý vì đã có thuốc điều trị với từng loại dị ứng da và tình trạng da cụ thể. Tuy nhiên, người bị dị ứng lần đầu nên chú ý ghi chép lại tình trạng dị ứng và cách điều trị để phòng hờ có bị dị ứng ở lần sau. 

Nếu bạn bị dị ứng da, hãy đến với bác sĩ da liễu để được chuẩn đoán về tình trạng da và cách chữa trị kịp thời. Nếu để lâu, da sẽ rơi vào tình trạng khó điều trị, hoặc bị biến chứng mãi về sau.

Hiện nay, chưa có thuốc hoặc phương pháp điều trị dứt hẳn của tình trạng dị ứng này. Cũng hiện nay, luồng không khí trong sạch và an toàn thực phẩm thấp nên con người dễ bị dị ứng da và viêm da nhiều hơn. Các bác sĩ da liểu cũng chỉ cố gắng làm giảm lại mức độ dị ứng của bạn xuống thấp nhất hoặc đơn giản nhất là ngắt được cơn ngứa da và nổi từng mảng trên da của bạn. Ngoài ra, chưa có biện pháp triệt để.

8. Lời khuyên từ chuyên gia

Người bị ngứa hoặc nổi mề đay, sưng người, khó chịu, nóng da,… nên tìm hiểu kĩ về nguyên nhân mình bị dị ứng để phòng trừ không bị lặp lại tình trạng dị ứng tương tự.

Khi bị dị ứng da, bạn không quá ngứa mà gãi hoặc hoạt động mạnh. Có nhiều thông tin trên mạng được lan truyền rằng, bạn nên tắm bằng muối hoặc chà da bằng muối biển để da khỏe hơn và không bị dị ứng nữa. Tuy nhiên, da chúng ta được cấu tạo giống nhau nhưng không vì thế mà kết cấu da của mỗi người là như nhau. Chính vì vậy, việc tắm muối hay chà muối biển để tránh bị dị ứng không phải lúc nào cũng hiệu quả và mang lại thành công như mong đợi. 

Cách tốt nhất, bạn nên đi khám da liễu ngay để biết rõ về loại da của mình và nên khám để biết bản thân có bị dị ứng với những thành phần thức ăn hoặc những chất nào đáng chú ý. 

93 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 11