Đã có 42 người chết vì bệnh sởi, 38 nạn nhân là trẻ em dưới 4 tuổi. Bệnh dịch liệu có bùng phát?

Số người chết vì bệnh sởi ở Samoa tăng lên 42 người khi các quan chức đổ lỗi cho thuốc chống vắc-xin và Vương quốc Anh gửi đến các bác sĩ để cố gắng ngăn chặn dịch bệnh bùng phát:

  • 38 nạn nhân là trẻ em dưới bốn tuổi và hầu hết là trẻ sơ sinh

  • Số trường hợp tăng vọt 213 trong khoảng thời gian 24 giờ ngày hôm qua, tổng cộng lên tới 3.149

  • Các quan chức đổ lỗi cho phong trào chống tiêm chủng gây ra bởi cái chết của em bé năm ngoái

Vắc xin phòng bênh

Bệnh sởi là bệnh do virus cấp tính gây ra, thường dễ trở thành dịch do tính dễ lây lan của nó. Chúng thường xuất hiện và mùa xuân ở các thành phố lớn đặc biệt là ở trẻ có hệ miễn dịch kém. Tuy nhiên đây là một bệnh lành tính thông thường đối với những người có sức đề kháng cao, đó là vì sao bệnh sởi thường gặp và trở nặng hơn đối với trẻ em vì chúng không có đủ sức đề kháng. Thông thưởng sởi cũng giống như thủy đậu hay quai bị, chúng ta thường chỉ mắc phải một lần trong đời. Vì khi mắc phải, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra hoocmon miễn dịch với bệnh này.

TÁC ĐỘNG CỦA ANTI-VAXXER 

Anti-vaxxers (chỉ những người bài trừ việc tiêm vắc-xin) đã bị quy trách nhiệm cho một vụ dịch sởi giết người ở Samoa đã giết chết 42 người, phần lớn trong số họ là trẻ em dưới bốn tuổi. 

Tỷ lệ tiêm chủng thấp đã tạo điều kiện cho bệnh lây lan nhanh chóng và lây nhiễm hàng ngàn người trong vài tuần.  Số trường hợp mắc bệnh trên đảo Thái Bình Dương đã tăng lên 213 trong khoảng 24 giờ ngày hôm qua, nâng tổng số người mắc bệnh lên tới 3.149 người.

18 trong số những người đã chết chưa tròn một tuổi, 20 người khác là từ một đến bốn tuổi.

Chính phủ của Samoa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên đảo, đóng cửa các trường học, cấm trẻ em ở những nơi công cộng và ra lệnh cho tất cả mọi người phải có những hành động mạnh mẽ. 

Dấu hiệu bênh sởi

Những lo ngại đã được đặt ra về việc tiêm vắc-xin MMR vào năm ngoái khi hai em bé chết trong vòng vài phút sau khi nhận được chích thuốc.  

Chính phủ tạm thời đình chỉ chương trình tiêm chủng trong khi các trường hợp được điều tra. Khi nó xuất hiện sau đó, những đứa trẻ khác đã bị giết bởi một sai lầm y khoa, niềm tin của công chúng vào tiêm chủng đã bị sứt mẻ. 

CHIA SẺ TỪ CÁC CHUYÊN GIA

Kate O’Brien là một giám đốc bộ phận tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết phong trào chống vắc-xin đã “có tác động rất đáng kể đến chương trình tiêm chủng” ở Samoa.

Căn bệnh này được cho là đã lây lan từ New Zealand, nơi đã bùng phát dịch sởi vào tháng 9.  

Chính phủ Samoa đã cung cấp vắc-xin cho một phần tư dân số (khoảng 57.000 trong số 200.000) kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Nhưng các dịch vụ y tế quá căng thẳng khi đang phải vật lộn để ngăn chặn sự bùng phát. 

Một nhóm các bác sĩ và y tá người Anh đã được phái đến quốc gia Thái Bình Dương vào sáng thứ Sáu để giúp giải quyết khủng hoảng. Nhóm 13 người rời khỏi quốc gia Thái Bình Dương từ Sân bay Manchester và đang đến bệnh viện chính ở thủ đô Apia của Samoa để điều trị cho trẻ em bị nhiễm bệnh.

Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Alok Sharma cho biết: “Sự bùng phát bệnh sởi chết người này đang có tác động tàn phá đối với người dân Samoa, đặc biệt là trẻ em, những người rất cần sự giúp đỡ của chúng tôi. Vương quốc Anh đang đẩy mạnh làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn nhiều sự mất mát hơn nữa của cuộc sống.”

Bệnh sởi đã bị xóa sổ phần lớn ở các nước phát triển như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh nhờ các chương trình tiêm chủng quốc gia, nhưng nó gây tử vong và lây lan cực nhanh ở những khu vực mà người dân không bị bệnh dịch. Trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất, thường gây phát ban và sốt nhưng cũng có thể dẫn đến tổn thương não và tử vong.

Các trường học và nhà trẻ đã bị đóng cửa và trẻ em đã bị cấm tụ tập ở nơi công cộng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. 

BIỆN PHÁP LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG LÀ GÌ? VÀ BẰNG CÁCH NÀO?

Sởi là một bệnh nhiễm siêu vi rất dễ lây lan từ người bị nhiễm bệnh bằng cách ho, hắt hơi hoặc thậm chí chỉ thở.

Các triệu chứng phát triển từ 6 -19 ngày sau khi bị nhiễm trùng, bao gồm: sổ mũi, ho, đau mắt, sốt và phát ban. Phát ban xuất hiện dưới dạng các vết đỏ và mờ như đường chân tóc trong nhiều ngày, chuyển sang màu nâu và cuối cùng mờ dần. Một số trẻ phàn nàn về việc không thích đèn sáng hoặc phát triển các đốm trắng với nền đỏ trên lưỡi.

Một trong 15 trường hợp, sởi có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng bao gồm viêm phổi, co giật và viêm não.

Bác sĩ Ava Easton, giám đốc điều hành của Hiệp hội viêm não nói với MailOnline: “Bệnh sởi có thể rất nghiêm trọng. Nó có thể gây tác hại cho não như viêm não. Viêm não có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn tật.”

Điều trị tập trung vào việc giữ nước, nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau, nếu cần thiết.

Bệnh sởi có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm hai mũi, lần thứ nhất lúc 13 tháng tuổi và lần thứ hai lúc 3 tuổi.

TẠI VIỆT NAM

Số ca mắc sởi chưa có dấu hiệu giảm.

Theo bác sĩ cho biết: “Nhiều trường hợp người bệnh bị lây bệnh sởi bởi những người trong gia đình, một số lại do không tuân thủ đúng lịch tiêm ngừa sởi. Đáng chú ý không chỉ những người lớn chủ quan không tiêm cho chính mình mà nhiều bậc cha mẹ cũng quên không tiêm vắc xin ngừa sởi cho con”. Và không phải tất cả các ca mắc sởi đều phải nhập viện, người mắc bệnh có thể theo dõi và điều trị ngoại trú, cách ly theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Tuy nhiên, đặc biệt đối với người già, trẻ em và phụ nữ đang mang thai nếu mắc hoặc nghi ngờ bị mắc sởi cần ngay lập tức đến các bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

151 views