Con người đang tiếp xúc với hóa chất gây vô sinh và gây ung thư tới 44 lần

Con người đang tiếp xúc với hóa chất gây vô sinh và gây ung thư “uốn cong giới tính” tới hơn 44 lần so với suy nghĩ ban đầu. BPA là chất độc được tìm thấy trong nhựa, bao gồm cả chai nước và có liên quan đến sự gián đoạn trong sản xuất trứng và tinh trùng. FDA cho biết mức độ trong các sản phẩm được sử dụng rộng rãi thường là “an toàn” đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cơ quan này đã cấm sử dụng các hóa chất trên trong bình sữa và ly sippy vào năm 2012. Hiện nay, nghiên cứu của Đại học bang Washington đã nghĩ ra một cách mới “trực tiếp” để thử nghiệm phơi nhiễm của con người với hóa chất. Họ thấy rằng phương pháp đó đã vượt quá mức “an toàn” của FDA tới 44 lần.

Nước suối đóng trong chai nhựa

Chất độc trong nhựa có thể gây ung thư và các bệnh liên quan

Theo một nghiên cứu mới, rằng con người đã tiếp xúc với nhiều hóa chất gây rối loạn nội tiết tố hơn nhiều so với những suy nghĩ trước đây. Patricia Hunt, một nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington, người đầu tiên phát hiện ra rằng BPA là một chất độc nguy hiểm trong nhựa, có thể gây ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn khác, hiện đã phát triển một phương pháp đo lường chính xác hơn rất nhiều.

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây, Tiến sĩ Hunt tiết lộ công cụ mới cho thấy giới hạn “an toàn” của BPA  do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quy định là thiếu sót. Trên thực tế, nó cao hơn tới 44 lần so với những gì Dr Hunt cho là an toàn.  

Chai nhựa thường sử dụng

Tiến sĩ Hunt, cũng là một tác giả trên tờ báo cho biết: “Nghiên cứu này đặt ra những lo ngại nghiêm trọng về việc liệu chúng ta đã đủ cẩn trọng về sự an toàn của các hóa chất này hay chưa. Điều được đưa ra là các kết luận mà các cơ quan liên bang đã đề xuất về cách điều chỉnh BPA có thể đã dựa trên các phép đo không chính xác.”

Lượng BPA mà FDA cho là khác nhau có thể xem là chấp nhận được dựa trên sản phẩm. Nói chung, tuyên bố rằng các hóa chất là “an toàn” và mọi người tiếp xúc với liều thấp như vậy mà chúng không được coi là độc hại. Tuy nhiên, vào năm 2012, họ đã sửa đổi các quy định của mình và cấm sử dụng BPA trong bình sữa trẻ em và ly sippy. Phương pháp được FDA sử dụng để thiết lập những gì không an toàn đã bị kiểm tra bởi một số nhà khoa học. Tiến sĩ Hunt đã lãnh đạo cáo buộc đó. 

Cô đã khám phá ra cách mà chất độc BPA (hay còn được gọi là “hóa chất uốn cong giới tính) cản trở việc sản xuất tinh trùng, trứng và nhiễm sắc thể nam và nữ. Tiến sĩ Hunt từ lâu đã thừa nhận rằng việc đo lường mức độ phơi nhiễm với BPA của con người là khó khăn, nhưng lập luận rằng đó là tất cả lý do để bàn luận thì cần thận trọng hơn. Vì vậy, trong sản phẩm mới nhất của mình, cô đã phát triển một cách mới để kiểm tra xem có bao nhiêu người tiếp xúc với BPA và hấp thụ chúng. 

Cách đánh giá các chất chuyển hóa trực tiếp

Theo Tiến sĩ Hunt và các đồng nghiệp của cô, hầu hết các nghiên cứu cố gắng đo lượng BPA trong nước tiểu của con người đã thực hiện bằng cách đưa chất chuyển hóa BPA (các hợp chất được tạo ra khi hóa chất đi qua cơ thể) vào dung dịch enzyme chứa trong ốc sên được cho là biến các hợp chất trở lại chính BPA. Đây là một biện pháp “gián tiếp”, theo nghiên cứu, được công bố trên tạp chí The Lancet Dzheim and Endocrinology. 

Thay vào đó, cô và nhóm của mình đã nghĩ ra một cách để tự đánh giá các chất chuyển hóa – trực tiếp. Những gì mà nhóm nghiên cứu tìm thấy là đáng báo động. Không chỉ có sự chênh lệch giữa biện pháp “gián tiếp” và “trực tiếp” của chúng trên phạm vi rộng tới 44 lần, mức BPA càng cao, khoảng cách giữa biện pháp của họ và biện pháp mà FDA sử dụng càng lớn. 

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Roy Gerona nói: “Tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ chú ý đến phương pháp được sử dụng để đo BPA và các chuyên gia cùng với phòng thí nghiệm khác sẽ xem xét kỹ hơn và đánh giá độc lập những gì đang xảy ra.”

Các hóa chất PARABENS, BPA và TRICLOSAN là gì?

Paraben là gì?

Paraben là hóa chất gây rối loạn nội tiết tố, được sử dụng làm chất bảo quản trong chăm sóc da, mỹ phẩm và các sản phẩm cho tóc. Chúng dựa trên estrogen và có thể gây ung thư, tăng cân và giảm khối lượng cơ bắp. 

BPA là gì?

Cái gọi là hóa chất “uốn cong giới tính” Bisphenol A (BPA) được thêm vào từ điển theo một cách tối giản nhất. Nó phản ứng với các thụ thể estrogen và hormone tuyến giáp và có liên quan đến các vấn đề như vô sinh, tự kỷ, ADHD, béo phì, tiểu đường loại 2, sinh non và khởi phát sớm dậy thì.

Những lo ngại về sức khỏe đã khiến BPA bị thay thế bằng “Chất thay thế mạnh hơn” Bisphenol S (BPS), tuy nhiên, đã có bằng chứng cho thấy BPS làm gián đoạn sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Phơi nhiễm với BPA, cũng được tìm thấy trong lớp lót của thực phẩm đóng hộp, cũng gây ra tình trạng viêm và thay đổi vi khuẩn đường ruột tương tự ở chuột xảy ra ở bệnh nhân viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm sử dụng BPA trong sản xuất bình sữa trẻ em, trong khi Ủy ban Châu Âu cấm hóa chất này không được thêm vào biên lai từ năm 2020. 

Triclosan là gì?

Triclosan là một hóa chất được thêm vào các sản phẩm chăm sóc cá nhân để ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn, có liên quan đến việc giảm sức khỏe của tim và tuyến giáp hoạt động kém. Nó được thêm vào xà phòng kháng khuẩn, rửa cơ thể, kem đánh răng và mỹ phẩm, cũng như một số quần áo, đồ nội thất và đồ chơi. 

Triclosan cũng ngăn chặn nhiễm trùng đáp ứng cho thuốc kháng sinh, có thể góp phần vào cuộc khủng hoảng kháng thuốc. Hóa chất này đã bị cấm trong xà phòng ở Mỹ hai năm trước. Không có lệnh cấm như vậy tồn tại ở Anh. FDA tuyên bố xà phòng kháng khuẩn có chứa triclosan không hiệu quả hơn nước nóng và chất tẩy rửa thông thường trong việc tiêu diệt bọ xít. 

134 views