Chế độ ăn uống không gluten / Casein cho trẻ tự kỷ: Bắt đầu từ đâu?

Thói quen kén ăn là một trong những phàn nàn phổ biến nhất từ ​​cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ (ASD). Những thách thức có thể bao gồm từ chế độ ăn hạn chế, trong đó trẻ sẽ chỉ ăn từ một số nhóm thực phẩm (như chỉ có thịt và ngũ cốc), ăn quá nhiều hoặc không ăn đủ, khó khăn trong vận động miệng ngăn cản việc nhai và chế biến thức ăn đúng cách, đến các vấn đề về cảm giác xung quanh thực phẩm như kết cấu hoặc màu sắc, và các vấn đề tiêu hóa. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bực bội và trở nên lo lắng về dinh dưỡng, sức khỏe và sức khỏe tổng thể của con mình do vấn đề ăn uống. Bên cạnh đó chế độ ăn không có gluten / casein (GF / CF) cũng rất quan trọng và được nhiều người quan tâm. Mặc dù việc chuyển sang chế độ ăn không có gluten / casein có thể không phải là câu trả lời cho tất cả các thách thức của con bạn, nhưng nó có thể giúp theo nhiều cách khác nhau trong khoảng 20% ​​trẻ em mắc ASD. Tin tốt là bạn sẽ biết trong khoảng 6 tuần bắt đầu chế độ ăn kiêng nếu nó có ảnh hưởng tích cực đến con bạn.

bigstock Kids Eat Pizza And Meat Dumpli 251326168
Nhiều cha mẹ có con mắc ASD đã chuyển sang chế độ GF / CF cho con mình

Chế độ ăn không có gluten / Casein (GF / CF) là gì?

Chế độ ăn uống liên quan đến việc loại bỏ tất cả các mặt hàng thực phẩm có chứa gluten hoặc sữa. Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, vì vậy bất kỳ sản phẩm nào được làm từ những nguyên liệu này đều có gluten trong đó. Bên cạnh đó, hầu hết các loại ngũ cốc bao gồm yến mạch có thể bị ô nhiễm chéo với các mặt hàng gluten được chế biến tại cùng một nhà máy. Nếu con bạn thực sự không dung nạp gluten (celiac), bạn sẽ cần phải rất cẩn thận để có được yến mạch không chứa gluten hoặc các sản phẩm khác như bột nở được đánh dấu đặc biệt không chứa gluten. Bên cạnh đó, Casein là một loại protein được tìm thấy trong sữa. Các sản phẩm sữa như sữa chua, phô mai, bơ và kem sẽ có casein trong đó.

Tại sao chế độ ăn không có gluten / sữa có thể tốt cho trẻ tự kỷ?

Các nghiên cứu được ghi nhận rõ ràng đã chỉ ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa (GI) như táo bón, tiêu chảy và nhạy cảm với thực phẩm thường xuyên hơn gấp sáu đến tám lần so với trẻ em đang phát triển thông thường.

Bên cạnh việc khiến ai đó đau đớn / khó chịu về thể chất, các vấn đề về đường ruột đã được chứng minh là ảnh hưởng sâu sắc đến những người mắc ASD. Các triệu chứng GI đã được tìm thấy có liên quan đến các vấn đề hành vi, bao gồm căng thẳng thần kinh dẫn đến hoạt động quá mức và hành vi lặp đi lặp lại. Có những trường hợp trẻ mắc ASD đạt được tiến bộ đáng kể sau khi các vấn đề GI của chúng được điều trị.

Làm cách nào để chuyển con tôi bị ASD sang chế độ ăn không có gluten / casein?

bigstock Picky Eater 81851921
Cha mẹ hãy cho con thời gian làm quen với thực phẩm mới

Bỏ ăn vặt và thực phẩm yêu thích có thể là một thách thức khó khăn cho cả cha mẹ và con. Một số trẻ không có vấn đề gì trong việc thay đổi chế độ ăn, nhưng những trẻ khác có ác cảm với thức ăn, vấn đề về cảm giác và các thách thức về hành vi có thể gây khó khăn.

  • Hãy chắc chắn rằng bạn có sự hỗ trợ bạn cần cho quá trình chuyển đổi
  • Giới thiệu thực phẩm mới một cách từ từ, không có sự căng thẳng
  • Cho con bạn thời gian để khám phá và thích nghi với thực phẩm mới

Đọc về chế độ ăn uống là một nơi tốt để bắt đầu hiểu những gì cần phải loại bỏ khỏi chế độ ăn kiêng, cam kết liên quan và cách thực hiện và theo dõi chế độ ăn uống và tác dụng của nó. Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm trong quá trình chuyển đổi có thể rất hữu ích để theo dõi những thay đổi hoặc phản ứng mà con bạn gặp phải.

Những loại thực phẩm tôi nên sử dụng cho chế độ ăn uống GF / CF

Hiện nay, đã có nhiều và đa dạng hơn các sản phẩm xung quanh chế độ ăn kiêng này và nhiều sản phẩm GF / CF có thể được tìm thấy tại các cửa hàng tạp hóa lớn hoặc trực tuyến với giá cả hợp lý và bạn có thể nhận ra có rất nhiều lựa chọn thay thế cho gluten và sữa.

  • Hãy thử sử dụng các công thức nấu ăn từ đậu và nướng với các loại bột khác như quinoa, gạo hoặc bột khoai tây.
banh mi gao lut
Bánh mì gạo lứt
  • Các loại mì ống có sẵn bây giờ cũng tốt như loại bột mì và nó là tuyệt vời trong món thịt hầm hoặc sa lát.
  • Tránh thực phẩm chế biến vì nhiều trong số các mặt hàng này có chứa cả gluten và các sản phẩm từ sữa và danh sách thành phần có thể không dễ dàng xác định chúng là GF / CF. Nếu nó không được dán nhãn như vậy, nhiều khả năng là không.
  • Sữa hạnh nhân, sữa gạo hoặc sữa dừa hiện nay luôn có sẵn và bổ dưỡng – bạn chỉ cần lưu ý về lượng đường bổ sung trong một số thương hiệu.
Quinoa milk
Sữa Quinoa là sản phẩm thay thế lành mạnh cho sữa truyền thống
  • Có những sản phẩm thay thế phô mai không có sữa hợp lý, bạn có thể mua pizza đông lạnh không chứa gluten / bơ sữa làm sẵn, hoặc chỉ mua các khối phô mai của họ và làm cho riêng bạn.
  • Nếu con bạn thích kem, bạn có thể làm kem trái cây mà không có sữa trong đó. Chỉ cần trộn chuối đông lạnh với quả mọng và một ít sữa hạt trong máy xay sinh tố của bạn. Bạn có thể thêm hạt chia hoặc hạnh nhân để thêm một chút protein tùy theo khẩu vị của con bạn.

Một số lời khuyên dành cho cha mẹ trong việc thực hiện chế độ ăn cho con của mình

1) Giữ cho bữa ăn của con được thoải mái, tránh căng thẳng: Tránh ăn vội vàng, đang di chuyển, hoặc cảm thấy bực bội vì những thái độ của con về ăn uống. Cố gắng ngân sách đủ thời gian cho một bầu không khí thoải mái. Điều đó không phải lúc nào cũng sẽ dễ dàng khi bạn là một gia đình bận rộn! Vì vậy bạn và gia đình sẽ phải thay đổi một số thứ.

2) Đặt thói quen cho giờ ăn. Các cá nhân mắc ASD phát triển mạnh theo thói quen, vì vậy hãy tạo ra một kế hoạch định sẵn xung quanh các bữa ăn phù hợp và có thể dự đoán được. Chọn một thời gian và địa điểm thường xuyên để ăn càng nhiều càng tốt.

3) Tạo một kế hoạch trực quan xung quanh giờ ăn. Một số trẻ cảm thấy lo lắng về việc khi nào một hoạt động sẽ kết thúc, vì vậy hãy chỉ cho chúng các bước ăn một bữa ăn và cho chúng biết khi nào chúng sẽ kết thúc. Nếu bạn có thể, hãy cho con bạn chuẩn bị thức ăn để chúng trở thành một phần của quá trình chuẩn bị bữa ăn. Điều này tạo ra một thói quen có thể dự đoán và liên quan đến trẻ trong quá trình bữa ăn.

4) Nếu con bạn thích ăn một mình, hãy điều tra lý do cho việc này. Thực tế có một số trẻ bị rối loạn giác quan về thính giác nên nhạy cảm với một số âm thanh bao gồm cả tiếng phát ra từ việc nhai thức ăn. Vì vậy bạn coa thể sẽ cần tai nghe chống ồn cho bé khi ở nơi đông người hoặc chọn cho bé không gian yên tĩnh.

5) Dạy các quy tắc xung quanh khối lượng phục vụ thức ăn nếu bạn có một đứa trẻ ăn quá nhiều. Ví dụ, con trai chúng tôi thường lén bỏ túi bánh quy không chứa gluten và ăn tất cả trong một lần ngồi. Chúng tôi đã dạy cho anh ấy một khối lượng phục vụ cố định là 6 bánh quy và giờ anh ấy tuân theo quy tắc đó bằng cách đếm chúng ra và đặt chúng vào một cái bát.

6) Tìm kiếm các dấu hiệu không dung nạp thực phẩm. Những thứ như dạ dày đầy hơi, tiêu chảy, thay đổi nhu động ruột (tần số, màu sắc hoặc mùi), đau đầu, táo bón, rối loạn giấc ngủ hoặc trào ngược axit không phải là một phần bình thường của tiêu hóa lành mạnh và có thể là dấu hiệu của sự nhạy cảm với thực phẩm. Có thể có một nguyên nhân thực thể cho việc con bạn tránh một số loại thực phẩm.

7) Nếu bạn nghi ngờ có sự không dung nạp thực phẩm, hãy lập một quyển nhật ký thực phẩm để có thể xác định chính xác vấn đề của con mình và sau đó tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, hãy xem xét đến một bác sĩ dinh dưỡng nếu có sự không dung nạp thực phẩm.

8) Dành thời gian để khám phá những thực phẩm mới. Khi giới thiệu một loại thực phẩm mới, cho phép trẻ có thời gian khám phá và làm quen dần với chúng. Phải mất khoảng 20 lần tiếp xúc với một loại thực phẩm mới trước khi một đứa trẻ sẽ quen với thực phẩm đó.

9) Tránh cho trẻ ăn ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ . Ăn vặt vào ban đêm có thể gây ra rối loạn giấc ngủ và khiến trẻ khó ngủ hơn.

10) Nếu đứa trẻ sẽ chỉ ăn một số kết cấu nhất định: xem xét việc đánh giá được thực hiện bởi một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ hoặc trị liệu nghề nghiệp. Có thể có một vấn đề vận động miệng làm cho việc nhai và nuốt gặp khó khăn hơn.

11) Nếu trẻ tuân theo chế độ ăn hạn chế: tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc bổ sung vitamin và khoáng chất bổ sung. Một người phải ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để nhận được lượng chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày và điều này không phải lúc nào cũng xảy ra với những người mắc bệnh tự kỷ.

Cuối cùng, nói chuyện với các phụ huynh khác và hỏi những gì mà họ đã làm được cho con của họ và nó sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ nào đó, và một nhóm các bậc cha mẹ cùng nhau đưa ra các giải pháp sẽ là nguồn thông tin tuyệt vời!

177 views