Chăm sóc trẻ chậm nói tại nhà không cần đi trung tâm giáo dục chức năng!

Trẻ chậm nói là khi khả năng ngôn ngữ chậm và kém hơn so với mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của một đứa trẻ. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh không thể không lo lắng cho sự phát triển của con em mình.

Ngoài ra não bộ cũng rất quan trọng vì đây là cơ quan điều hành sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ, ngoài sử dụng các sản phẩm bổ não nhằm tăng cường trí não, các bậc phụ huynh nên sử dụng một số phương pháp làm tăng khả năng hoạt động của hệ thần kinh, và khả năng tập trung và phát huy cho trẻ.

Kết quả hình ảnh cho trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói

Nguyên nhân, thực trạng:

Một đứa trẻ sinh ra không bình thường sẽ luôn là sự lo lắng cho gia đình. Nếu sinh cùng một thời gian mà con nhà hàng xóm thì nhanh nhẹn, nói năng lưu loát, còn con nhà mình thì lại chậm nói! thì những bậc làm cha làm mẹ sẽ cảm thấy thế nào? Chắc chắn là cảm thấy không thoải mái, có chút ghen tỵ và sẽ luôn mong muốn tìm được một phương pháp nào đó để giúp con mình được như những đứa trẻ bình thường phải không nào! Chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân trước nhé!

Chị Hương (Ba Đình – Hà Nội) chia sẻ: “Con mình đến tận năm 4 tuổi mới có thể nói đc hết các từ đơn, không những thế, cháu còn nói ngọng! Nhiều khi mình cứ lo không biết con có làm sao không vì các bạn cùng trang lứa không chỉ nói sõi mà còn hát được nhiều bài. Mình chỉ lo con mình không chỉ chậm ngôn ngữ mà còn chậm phát triển nữa. Mình đã đưa con đi kiểm tra bên Bệnh viện Nhi Trung Ương nhưng bác sỹ nói cháu chỉ chậm nói thôi chứ không hề chậm phát triển nên mình cũng yên tâm phần nào. Dù vậy mình cũng cần phải làm gì đó cho con chứ không thể để con chậm như vậy được”.

Cũng như chị Hương, trên thế giới này không biết có bao nhiêu bậc làm cha làm mẹ cùng chung nỗi lo lắng hoang mang vì con mắc bệnh chậm nói. Và đâu là lý do:

Lý do con chậm nói:

  • Có thể do con chậm nói bẩm sinh do bệnh lý (Cái này thì chắc phải nhờ y học can thiệp rồi)
  • Do hoàn cảnh bố mẹ làm việc quá bận nên giao con cho ông bà hoặc cho người giúp việc, bố mẹ không quan tâm, để ý được nhiều đến con.
  • Cho con xem tivi và điện thoại quá nhiều, càng xem nhiều càng nghiện dẫn đến mất tập trung, hoặc tăng động.
  • Thói quen vừa ăn uống, vừa xem tivi cũng là một trong những nguyên nhân.

Chia sẻ

Con mình sinh ra không có khiếm khuyết gì, ngoại trừ cháu chậm nói. Nếu các bạn có thể bập bẹ 1,2 từ lúc 15 tháng thì cháu chưa biết nói gì ngoài “măm măm”. Các bạn nói sõi lúc 24 tháng thì cháu chỉ nói được thêm từ “bà bà, meo meo, ộp ộp”. Đến khi cháu được 30 tháng vẫn không hề có tiến triển hơn dù mình đã gửi cháu đi lớp nhà trẻ tư gần nhà. Tuy nhiên do các cô quá chăm cháu, nên dường như các hoạt động bị xếp lại, chủ yếu các cô cho các cháu ăn đủ thôi. Và xem tivi khá là nhiều. Lớp cháu có khoảng 15 bạn. Ở nhà mình không cho cháu chơi điện thoại, nhưng vẫn xem tivi vì cháu không chịu ăn. Chắc đó là lý do cháu lười nói. Sau khi nghiên cứu, tìm hiều nhiều nguồn của các bác sỹ, các nguồn thông tin bổ ích trên mạng, mình đã áp dụng cho con trai của mình, và chỉ sau 7 tháng, cháu nhà mình đã biết nói được câu dài 7 từ, biết hát một số bài đơn giản và mình có cảm giác cháu năng động hơn rất nhiều, và bí quyết là gì:

Bí quyết

1. Hạn chế cho cháu xem tivi, thay vào đó bạn nên đưa con mình đi chơi nhiều hơn, ví dụ: đi dạo, đi đá bóng, tham gia các khu vui chơi giải trí.

0315 35357241 1002683719909030 4551105375868289024 n
Cho bé chơi nhiều các hoạt động thể thao như thế này hơn bạn nhé!

2. Nên nói chuyện với con nhiều hơn, dành thời gian cho con, dạy con hát, đặc biệt vào thời gian cháu ngủ dậy, cháu sẽ nhớ rất là lâu đó.

Ví dụ như bố mẹ chỉ dạy con hát duy nhất một bài đơn giản trong một thời gian dài (1 tháng chẳng hạn), đảm bảo cháu sẽ không chỉ nhớ giai điệu mà đến một lúc nào đó cháu sẽ tự phát ra lời.

dtc1416730087
Dạy bé nói và hát vào mỗi buổi sáng thức dậy này!

3. Nếu cho cháu đi lớp thì mình khuyên các bạn nên cho con mình tham gia các trường có nhiều hoạt động ngoại khóa (tại theo kinh nghiệm của mình thì một số trường tư khá là chăm các cháu về mặt ăn uống nên thường cho xem tivi khá nhiều mà không có các hoạt động giúp các cháu năng động hơn), đặc biệt các trường mà có nhiều học sinh một lớp thì lại càng tốt nhé, các cháu sẽ bắt chước nhau, còn học nhanh hơn các mẹ dạy nữa. Cháu nhà mình không những nói nhiều hơn mà cháu còn chủ động trong rất nhiều các hoạt động các mà không cần phụ thuộc vào bố mẹ nữa.

image001 11
Một lớp học hiện đại sẽ là nơi các cháu phát triển kỹ năng

Kết luận

Vậy nên đâu cần các mẹ phải đưa con đến đến các trung tâm giáo dục chức năng đúng không nào? Hãy cho con mình được tự hoàn thiện bản thân nhờ vào việc được làm một đứa trẻ bình thường!

Con mình đã phát triển khá là nhanh nhờ những phương pháp đó! Các mẹ tham khảo nhé! Nếu thấy hay hãy chia sẻ đến cộng đồng nhé!

366 views