Cảnh báo sảy thai khi thấy có dấu hiệu chảy máu lợi

Cơ thể phụ nữ mang thai trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé tất cả mọi mặt như chế độ dịnh dưỡng, nghỉ ngơi, tập luyện… đều được chú trọng. Đặc biệt, điều mà ít ai để ý đến trong thời kỳ mang thai là tình trạng vệ sinh răng miệng và sự xuất hiện của các biểu hiện bệnh viêm lợi. Cảnh báo khi thấy lợi sưng nề và chảy máu, các chị em đang mang thai cần hết sức cẩn trọng.

Sức khỏe răng miệng
Sức khỏe răng miệng

Viêm lợi là gì?

Trước hết, ta cần biết Lợi là một cấu trúc niêm mạc đặc biệt trong miệng. Lợi bao quanh cổ răng và xương ổ. Cấu trúc lợi gồm lợi tự do và lợi dính. Lợi tự do bao gồm lợi viền và nhú lợi. Lợi tự do không bám trực tiếp vào răng mà chỉ ôm quanh cổ răng, do vậy giữa lợi tự do và răng hình thành một khoảng gọi là rãnh lợi. Bờ viền lợi tự do uốn lượn hình vỏ sò ôm lấy cổ răng, tạo thẩm mỹ cho răng đặc biệt vùng răng trước. Rãnh lợi sinh lý có chiều sâu 1- 3 mm, khi > 3 mm tức đã xảy ra tình trạng bệnh lý ở lợi. Lợi dính giới hạn từ đáy rãnh lợi đến đường nối lợi- niêm mạc, bám dính trực tiếp vào răng, có chiều cao từ 1- 9 mm. Bình thường, lợi có màu hồng nhạt, mật độ săn chắc, khi thổi khô có lấm tấm da cam, đôi khi có sắc tố melanin. Khi bị bệnh, lợi sẽ thay đổi về màu sắc, kích thước, hình dạng, mức độ săn chắc và chảy máu.

Hình ảnh cấu trúc của lợi
Hình ảnh cấu trúc của lợi

Vậy, viêm lợi là tình trạng sưng nề ở vùng lợi tự do với triệu chứng: sưng, phù nề, tăng kích thước, đổi màu sắc thành đỏ nhẹ hoặc đỏ rực, đôi khi mất hình dạng vỏ sò, chảy máu khi có kích thích hoặc chảy máy tự nhiên. Trong đó, dấu hiệu chảy máu là biểu hiện sớm nhất của viêm lợi. Nguyên nhân của viêm lợi chủ yếu là do vi khuẩn. Vi khuẩn tích tụ trên cao răng, mảng bám, cặn thức ăn không được làm sạch gây kích thích biểu mô lợi. 

Hậu quả của viêm lợi?

Viêm lợi gây khó chịu cho bệnh nhân, mất thẩm mỹ, hôi miệng, thậm chí là đau, chảy máu. Viêm lợi nếu không được điều trị có thể dẫn tới viêm quanh răng làm lung lay răng, tiêu xương ổ răng, mất bám dính biểu mô, tụt lợi… có thể dẫn đến các bệnh lý về tủy răng, cuối cùng dẫn đến mất răng.

Viêm lợi có thể coi là bệnh nhẹ nhất trong các bệnh nha chu. Với phụ nữ mang thai, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn khi bị viêm nha chu ( viêm các tổ chức dây chằng, xương ổ).

Viêm lợi với thai kỳ

Phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm lợi do sự gia tăng của hai hormon nội tiết: estrogen và progesteron. Hai hormon này gây ra tình trạng nhạy cảm hơn ở lợi khiến lợi dễ khởi phát phản ứng viêm mà không tương ứng với tình trạng cao răng, mảng bám. Đây là điều không thể tránh khỏi của phụ nữ mang thai.

Cũng bởi những hormon này là ” thức ăn” của một số loài vi khuẩn nên có sự gia tăng vi khuẩn dẫn tới viêm lợi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy răng Nguy cơ mắc bệnh nha chu của phụ nữ mang thai tăng cao đặc biệt từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 8 của thai kỳ, mức độ trầm trọng tăng dần, nặng nhất vào tháng thứ 8. Đến gần lúc sinh, nguy cơ này lại giảm xuống. Đặc trưng là viêm lợi không tương thích với tình trạng cao răng mảng bám trên răng. Do vậy, trong thai kỳ, các chị em phụ nữ cần đến khám nha khoa định kỳ để dự phòng cũng như điều trị bệnh nếu bệnh đã xảy ra.

Các triệu chứng viêm lợi trong thời kỳ thai nghén cũng nặng nề hơn người bình thường: tăng mức chảy máu, dễ chảy máu, phì đại lợi, u lợi màu đỏ tía…

U lợi hay xuất hiện ở phụ nữ mang thai
U lợi hay xuất hiện ở phụ nữ mang thai

Không chỉ phụ nữ mang thai, mà chị em trong thời kỳ kinh nguyệt, tuổi dậy thì cũng chịu sự chi phối của hormon sinh dục nên cũng tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về nha chu. Ở tuổi mãn kinh, khi nồng độ của các hormon sinh dục giảm xuống, sẽ có hiện tương xơ hóa biểu mô lợi. Phụ nữ mãn kinh thường có biểu hiện viêm lợi teo, lợi khô và bóng.

Viêm lợi có dẫn đến sảy thai?

Theo nghiên cứu của Offenbacher (1996) đã chứng minh bệnh nha chu không được điều trị ở thai phụ có thể dẫn đến sinh non ( < 37 tuần) và sinh con nhẹ cân ( < 2,5kg). Ngoài ra, còn có dẫn đến sảy thai hoặc tiền sản giật mà hai nguyên nhân này chính là nguy cơ hàng đầu dẫn tới tử vong ở mẹ và thai nhi.

Mối liên quan giữa bệnh nha chu với sinh non hay đẻ con nhẹ cân còn chưa rõ. Một số tác giả cho rằng, cơ chế là do các sản phẩm độc tố của vi khuẩn và đáp ứng với vi sinh vật của miễn dịch người mẹ đã dẫn đến xuất hiện các chất trung gian hóa học như Prostaglandin E2 … chất này tăng cao khi sinh nở do vậy đã kích thích tử cung co bóp sớm gây sinh non.

Nội tiết là yếu tố nguy cơ không thể loại bỏ của các bệnh nha chu làm gia tăng và biểu hiện mắc bệnh. Nhưng nguyên nhân vẫn là do vai trò của vi khuẩn. Một số loài vi khuẩn thường gặp trong bệnh nha chu như Actinobalicillus actinomycetemcomitan, Phorphyromonas gingivalis… Vì vậy, chúng ta dự phòng các bệnh nha chu bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách và đi khám nha khoa định kỳ.

Các nhà khoa học khuyến cáo nên lấy cao răng 6 tháng/ lần. Với thai phụ thì tần suất tái khám có thể tăng lên. Đánh răng một ngày hai lần, sau bữa ăn 30 phút, mỗi lần ít nhất 2 phút, nên dùng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ để làm sạch các vùng kẽ răng, sử dụng thêm nước súc miệng để vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Người Việt Nam ít có thói quen đến nha sĩ khám định kỳ, chỉ đến khi thật sự đã có bệnh hoặc bệnh đã rất nặng. Ít ai để ý rằng, vấn đề sức khỏe răng miệng rất quan trọng đối với chúng ta vì đây có thể coi là cơ quan đầu tiên tiếp nhận thức ăn của hệ tiêu hóa, đồng thời còn liên quan đến phát âm, thẩm mỹ khuôn mặt. Đặc biệt, phụ nữ mang thai là đối tượng cần quan tâm trong vấn đề vệ sinh răng miệng để phòng tránh những tổn thương đáng tiếc nhất. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng như sưng nề lợi, lợi đỏ, chảy máu khi đánh răng hay chảy máu tự nhiên hãy đến với nha sĩ để khám và điều trị bệnh đúng cách.

120 views