Cách tránh lừa đảo khi mua sắm ngày Black Friday (Thứ sáu đen)

Cách tránh lừa đảo khi mua sắm ngày Thứ Sáu Đen: Các chuyên gia tiết lộ cách tự bảo vệ mình trước các ứng dụng tinh ranh, email lừa đảo và ba cách để phát hiện một trang web giả mạo:

  • Các chuyên gia đã chia sẻ các mẹo để giữ an toàn khi mua sắm trực tuyến vào Thứ Sáu Đen này

  • Tiết lộ những trò gian lận lớn nhất mà khách hàng nên đề phòng, bao gồm cả các ứng dụng giả mạo

  • Các bước được chia sẻ mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện để biết liệu một trang web có phải là chính hãng không 

thanh toán trực tuyến
Ảnh trên internet

Thứ Sáu Đen (Black Friday) cuối cùng đã đến và hàng triệu người mua sắm sẽ đăng nhập để tận dụng các chương trình giảm giá và giao dịch trực tuyến tuyệt vời. 

Nhưng các chuyên gia đã cảnh báo việc mua sắm hàng năm này cũng có nguy cơ lừa đảo trực tuyến khi những kẻ lừa đảo tìm cách lợi dụng sự thiếu tập trung của người mua lúc họ mua hàng điên cuồng. 

Ba chuyên gia an ninh mạng từ khắp nơi trên thế giới đã nói chuyện về những mánh khóe độc ​​ác mà khách hàng nên cảnh giác khi họ mua sắm trực tuyến – cách tốt nhất để tự bảo vệ họ trước những kẻ lừa đảo đó.

Trong số các thông tin có giá trị nhất là ba bước bất cứ ai cũng có thể thực hiện để kiểm tra xem một trang web có phải là chính hãng hay không.    

Xem thêm thông tin phía dưới đây để đảm bảo bạn an toàn khi mua sắm … 

CÁCH GIẢI QUYẾT LỪU ĐẢO

“Lừa đảo vẫn là một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất trong năm 2019”, Raj Samani, Trưởng khoa học và thành viên của công ty phần mềm bảo mật máy tính McAfee giải thích. 

Thứ Sáu Đen làm tăng rủi ro khi các hộp thư đến tràn ngập nhiều email hơn bình thường. 

Trên thực tế, chúng ta thấy rằng 83% mọi người nói rằng họ không nghĩ rằng họ có thể xác định được một thỏa thuận giả mạo trong cơn sốt Thứ Sáu Đen.

CÁCH AN TOÀN 

Để tránh trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo này, hãy đảm bảo bạn luôn suy nghĩ trước khi nhấp.

hông bao giờ nhấp vào liên kết trong các giao dịch quảng cáo qua email, ngay cả khi chúng trông giống như chúng đến từ một thương hiệu hoặc cửa hàng bạn thường xuyên ghé thăm. 

Luôn truy cập trang web trực tiếp để hoàn thành các giao dịch, vì nhấp vào liên kết trong email lừa đảo thường dẫn đến phần mềm độc hại được tải xuống thiết bị của bạn, sau đó có thể theo dõi và lấy thông tin cá nhân khi bạn mua trực tuyến.

Tội phạm trên mạng
Ảnh trên internet

TRANG WEB GIỐNG NHAU

Charlie Abrahams, Phó chủ tịch cấp cao của MarkMonitor, chuyên bảo vệ thương hiệu trực tuyến, khuyên người mua nên theo dõi chặt chẽ các trang web giả khi mua sắm vào Thứ Sáu Đen này. 

Ông giải thích: “Ngày nay, việc tạo ra một trang web có giao diện chính hãng cực kỳ dễ dàng, khiến người mua hàng khó thực hiện cuộc gọi chính xác.”

CÁCH AN TOÀN 

Trong những trường hợp như thế này, luôn phải xem các phần Giới thiệu hay Câu hỏi thường gặp của trang web, vì những người làm giả có xu hướng ít cẩn thận hơn với các chi tiết trên các trang này.

Nếu không có thông tin quan trọng nào của công ty như chi tiết giao hàng hoặc địa điểm văn phòng, thì hãy tránh xa chúng.

Charlie tiếp tục: “Những kẻ giả mạo thường sử dụng các địa chỉ URL tương tự một cách khó hiểu với các thương hiệu chính hãng, nhưng bao gồm các lỗi chính tả tinh tế với hy vọng đánh lừa người tiêu dùng – một phương pháp được gọi là “trò chuyện trên mạng”. 

“Do đó, trước khi mua bất cứ thứ gì, người mua hàng cần kiểm tra địa chỉ URL của trang web họ đang truy cập để đảm bảo 100% hợp pháp. Cũng cần kiểm tra xem trang web có tiền tố ‘https: //’ hay không vì nó cho biết trang web có an toàn không.”

ỨNG DỤNG GIẢ MẠO GIẢM GIÁ HÀNG HÓA  

Tội phạm biết rằng người tiêu dùng đang tìm kiếm những món hời tốt nhất vào thời điểm này trong năm và tận dụng lợi thế này”.

Chúng tôi đã theo dõi hơn 32.000 ứng dụng theo chủ đề Thứ Sáu Đen độc hại vài năm trước, giả mạo việc xây dựng thương hiệu của các nhà bán lẻ trực tuyến toàn cầu.

Khi mọi người nhấp vào liên kết để giao dịch được quảng cáo trên các ứng dụng này hoặc mua hàng qua ứng dụng, bọn tội phạm sẽ nắm trong tay toàn bộ thông tin cá nhân và tài chính như địa chỉ và thông tin thẻ.

CÁCH AN TOÀN  

Raj nói: ‘Mọi người nên kiểm tra tính hợp pháp của các ứng dụng trước khi tải xuống. Điều quan trọng nữa là đảm bảo mọi thiết bị đều được bảo vệ: máy tính xách tay, điện thoại thông minh và bất kỳ máy tính bảng nào. 

Bảo mật đa thiết bị có thể xác thực tính chính xác và bảo mật của ứng dụng. Mọi người cũng có thể kiểm tra đánh giá trực tuyến từ các nguồn đáng tin cậy để đảm bảo các ứng dụng họ đang tải xuống đã được thử nghiệm hay chưa.

ĐÁNH GIÁ ƯU ĐÃI 

Người mua sắm sử dụng ý thức chung của họ khi xem xét các giao dịch trực tuyến. 

Đôi khi, khi các giao dịch dường như quá phức tạp thì đó là chính xác, điều đó có nghĩa bạn đã vào đúng trang web.

Người tiêu dùng đang tìm cách tránh hàng giả thì trong một số trường hợp sẽ bỏ qua bất kỳ một cái giá cả nào đó trông có vẻ quá rẻ là chính xác”.

Nhưng những kẻ giả mạo đang trở nên khôn ngoan hơn và nhận ra rằng họ thực sự có nhiều cơ hội đánh lừa người mua hàng hơn khi họ giảm giá.

CÁCH AN TOÀN

Điều quan trọng là phải thử và tìm giá bán lẻ được đề xuất cho mặt hàng cụ thể mà bạn đang tìm kiếm rồi sử dụng giá này làm điểm chuẩn.

Nếu có giảm giá bất kỳ hình thức nào – ngay cả khi chỉ giảm 10% hoặc 20% thì luôn đáng để thực hiện một số xem xét cẩn thận để chắc rằng những khoản tiết kiệm này có hợp pháp không.’

BẢO VỆ THANH TOÁN  

Các tin tặc đang tạo ra một cộng đồng của riêng mình vào ngày này và đang quảng bá dịch vụ “đánh bài” của họ trên Dark Web (trang web đen). Điều này chỉ ra cho những tội phạm khác cách đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của những người vô tội. 

Kết quả là phần lớn nạn nhân của tội phạm mạng đã mất hơn 15 triệu đồng. Khi tin tặc ngày càng gia nhập lực lượng và chia sẻ kiến ​​thức, những người quan trọng có quyền bảo vệ hợp pháp để ngăn chặn các thông tin thẻ hoặc danh tính của họ bị đánh cắp. ‘

CÁCH AN TOÀN  

Corey Nachreiner, CTO tại WatchGuard Technologies và cơ quan an ninh mạng cho biết: “Sử dụng thẻ tín dụng thay vì thẻ ghi nợ để thanh toán trực tuyến. Điều này cung cấp một lớp bảo vệ giữa những kẻ tấn công tiềm năng với tài khoản ngân hàng thực tế của bạn.”

Tốt hơn hết hãy tách thẻ tín dụng của bạn khỏi trang mua hàng trực tuyến bằng cách sử dụng các dịch vụ như PayPal, Google Wallet, Apple Pay, WE Pay, Amazon Pay, v.v. Điều này đảm bảo các trang web bạn đang mua sắm không bao giờ thực sự có thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Đừng để trình duyệt hoặc trang web thương mại điện tử lưu thông tin thẻ tín dụng của bạn. Chắc chắn sẽ rất khó khăn khi phải nhập lại chi tiết thanh toán của bạn sau mỗi lần mua, nhưng công việc đó sẽ bảo vệ thẻ của bạn nếu trang web đó (hoặc máy tính của bạn) bị vi phạm.

Chỉ sử dụng một thẻ cho tất cả mua sắm trực tuyến của bạn. Điều này giúp dễ dàng theo dõi thẻ đó để mua hàng bất ngờ. Và hãy chắc chắn theo dõi thẻ đó thường xuyên hơn (ít nhất một lần một tuần) trong mùa mua sắm.

Raj nói thêm: “Mọi người thực sự cần bảo mật vững chắc để đảm bảo thanh toán trực tuyến và danh tính của bạn sẽ được bảo vệ. Một giải pháp như Bảo vệ chống trộm danh tính được McAfee thực hiện tiếp cận một cách chủ động để giúp bảo vệ danh tính bằng các công cụ giám sát và phục hồi tài chính cá nhân để giúp giữ danh tính cá nhân an toàn.”

Cẩn thận khi mua hàng trực tuyến
Ảnh trên internet

Ba cách để phát hiện một trang web giả mạo 

Charlie Abrahams, Phó chủ tịch cấp cao của MarkMonitor, chuyên bảo vệ thương hiệu trực tuyến, tiết lộ ba cách kiểm tra mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện nếu họ nghĩ rằng một trang web có thể không phải là chính hãng:

1. Kiểm tra lỗi chính tả: Người giả mạo thường sử dụng các địa chỉ URL tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu chính hãng, nhưng bao gồm các lỗi chính tả tinh tế hoặc lỗi chính tả thông thường với hy vọng đánh lừa người tiêu dùng – một phương pháp được gọi là “trò chơi điện tử”.

2. Kiểm tra nguồn của URL: Người mua hàng cần kiểm tra địa chỉ URL của trang web họ đang truy cập để đảm bảo 100% hợp pháp. Cần kiểm tra xem trang web có tiền tố ‘https: //’ hay không, cho biết trang web có an toàn không.

3. Kiểm tra các phần Câu hỏi thường gặp và Giới thiệu về webiste: Luôn luôn xem kỹ các phần Giới thiệu hay Câu hỏi thường gặp của trang web, vì người làm giả có xu hướng không để ý đến các chi tiết trên các trang này. Nếu không có thông tin quan trọng của công ty như chi tiết giao hàng hoặc địa điểm văn phòng thì hãy tránh xa.

Ba cách để bảo vệ thanh toán thẻ trực tuyến của bạn

Corey Nachreiner, CTO tại WatchGuard Technologies và cơ quan an ninh mạng cho biết: 

1. Sử dụng thẻ tín dụng thay vì thẻ ghi nợ để thanh toán trực tuyến: Điều này cung cấp một lớp tách biệt giữa những kẻ tấn công tiềm năng và tài khoản ngân hàng thực tế của bạn. 

2. Tách thẻ tín dụng của bạn khỏi trang mua hàng trực tuyến bằng cách sử dụng các dịch vụ như PayPal, Google Wallet, Apple Pay:  Điều này đảm bảo các trang web bạn đang mua sắm không bao giờ thực sự có thông tin thẻ tín dụng của bạn.

3. Đừng để trình duyệt hoặc trang web thương mại điện tử lưu thông tin thẻ tín dụng của bạn: Chắc chắn sẽ rất khó để nhập lại chi tiết thanh toán của bạn mỗi lần mua, nhưng công việc đó bảo vệ thẻ của bạn nếu trang web đó (hoặc của bạn máy tính) đã từng bị vi phạm.

Bạn có thể săn hàng giảm giá ngày Thứ sáu đen (Black Friday) tại các trang thương mại điện tử sau:

168 views