Cách rèn luyện khả năng học và tự học cho bé

Khả năng tự học của con người là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá khả năng thành công trong tươi lai. Giáo dục trong nhà trường là hữu hạn, trí thức của con người tự học mới là vô hạn. Các bậc cha mẹ nếu có ý thức hướng dẫn con trẻ biết cách tự tìm hiểu thì sẽ giúp con dễ dàng tiếp cận kho tri thức vô tận của nhân loại và biến chúng trở thành “công cụ” hữu ích phục vụ hữu hiệu cho mục đích của mình.

Các bậc phụ huynh nên có ý thức bồi dưỡng, rèn luyện khả năng tự học cho trẻ theo một số kinh nghiệm sau.

Cách rèn luyện khả năng học và tự học cho bé
Các bậc phụ huynh nên có ý thức bồi dưỡng, rèn luyện khả năng tự học cho trẻ

Thăm dò khả năng trước kiến thức của trẻ

Các bậc cha mẹ cần có khả năng phán đoán xem trẻ có khả năng hoặc tiềm năng học trước kiến thức hay không.

Phán đoán dựa trên ba tiêu chí:
•    Nền tảng kiến thức trước đó của trẻ có vững hay không, nếu nền tảng không vững thì thì trẻ làm sao có thể học những bài học sau đó.
•    Niềm hứng thú của trẻ đối với những sự vật mới.
•    Niềm khao khát theo đuổi những mục tiêu mới, đây chính là động lực tinh thần mạnh mẽ thôi thúc trẻ tự học trước những kiến thức mới.

Bồi dưỡng theo từng bước nhỏ

Hãy hướng dẫn con theo phương thức tuần tự từng bước một. Hãy để trẻ tự giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Khi dạy trẻ hãy để trẻ tự suy ngẫm và hiểu ra những điều trước đây còn mơ hồ, hãy để trẻ tự hình thành nên thói quen chuẩn bị trước bài học.

Thiết lập cho con một mục tiêu rõ ràng

Khi phát hiện ra khả năng tự học to lớn của trẻ, cần nhanh chóng thiết lập một mục tiêu tổng thể mang tính giai đoạn, tạo cho trẻ một hướng đi rõ ràng, gợi lên trong trẻ niềm đam mê và động lực mạnh mẽ. Hãy để trẻ cảm nhận niềm vui khi thành công và có được động lực học tập mạnh mẽ hơn nữa từ những thắng lợi mà bản thân dành được.

Để trẻ được lựa chọn môn học mình thích nhất

Được học môn mình yêu thích chính là “phương pháp phát huy ưu thế”, tăng cường sự hứng thú để say mê học tập và điều đó sẽ khiến kết quả học tập của con được tốt hơn. Đừng quên rằng, trong giáo dục và học tập, con người thường học tốt và học nhanh hơn ở những môn mình yêu thích và có sở trường.

Cách rèn luyện khả năng học và tự học cho bé
Được học môn mình yêu thích chính là “phương pháp phát huy ưu thế”, tăng cường sự hứng thú để say mê học tập

Không ngại trước những câu hỏi khó

Trong quá trình tự học, không nên ngại trước những câu hỏi khó hay những phần kiến thức cơ bản quá khó khăn, nên học những phần kiến thức đó tùy theo khả năng hiểu bài của mình. Điều quan trọng là không sợ hãi trước những khó khăn, trong học tập không phải cứ gặp khó khăn là nêu câu hỏi mà cần cố gắng tự mình đào sâu nghiên cứu, tự mình giải quyết.

Ghi chép trong quá trình tự học

Nên dạy con ghi chép lại những điều cần chú ý trong khi tự học giúp con có thể lý giải các kiến thức một cách sâu sắc, đồng thời ghi chép cũng giúp cho khả năng tăng cường trí nhớ

Tìm bạn đồng hành cho trẻ

Khi tự học nên tìm cho trẻ một người bạn cùng học để chúng có sự so sánh và cùng cổ vũ nhau học tập. Điều này sẽ thúc đẩy sự ham mê và phấn đấu cho trẻ.

Cách rèn luyện khả năng học và tự học cho bé
Khi tự học nên tìm cho trẻ một người bạn cùng học để chúng có sự so sánh và cùng cổ vũ nhau học tập

Tự học là quá trình trẻ học cách tự sắp xếp và lên kế hoạch thực hiện lĩnh hội kiến thức theo các cách riêng của mình. Tự học sẽ giúp trẻ nắm vững kiến thức và chủ động trong học tập. Vậy làm thế nào để rèn thói quen và kỹ năng tự học cho trẻ?

  1. Để trẻ tự xây dựng kế hoạch học tập

Thường thì cha mẹ hay ép con vào khuôn khổ của việc học hành bằng những yêu cầu thời gian do chính mình định ra. Nhưng vì bị ràng buộc và không có được sự chủ động, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, hay cáu gắt và sẽ luôn cố gắng tìm cách thoát ra sự ràng buộc đó hoặc tìm cách đối phó với chúng hơn là tinh thần tự giác. 

Vì vậy, cách để trẻ luôn tự giác trong việc học tập hàng ngày là để trẻ tự do hoặc tham gia xây dựng thời gian biểu cho mình. Việc này sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú khi học, thấy được tôn trọng và có trách nhiệm hơn với những điều tự mình vạch ra. Trẻ lớp 1 đã có thể tự lập được thời gian biếu cho mình rồi, vậy nên phụ huynh chỉ nên là người tư vấn giúp thời gian biểu đó hợp lý hơn mà thôi.

  1. Điều chỉnh bài vở dựa trên năng lực của trẻ

Để giúp trẻ tự học một cách hiệu quả, cha mẹ cần hiểu năng lực thực sự và khả năng của con mình đang nằm ở đâu. Nếu trẻ có khả năng tiếp thu nhanh và hoàn thành xuất sắc chương trình cơ bản, bạn có thể tăng thêm bài tập ở nhà hoặc giải các bài nâng cao. Trường hợp bé chưa đạt được chuẩn, không nên ép con học quá sức, cũng đừng cố gắng cho bé làm bài tập nâng cao, chỉ tập trung vào những bài cơ bản nhất để trẻ tiếp thu được kiến thức.

  1. Nâng cao khả năng tự tìm tòi, học hỏi cho trẻ

Để rèn luyện khả năng tự học và tinh thần tự giác học cho trẻ, trước hết, các bậc phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu thế nào là tự học? Tự học là cách chủ động tìm tòi, vận dụng những kiến thức đã học, đã biết vào những vấn đề khác, đồng thời, chủ động tự tìm hiểu, tự khám phá những kiến thức hoàn toàn mới hoặc dựa trên cơ sở những kiến thức mình đã biết trước đó.

Vì vậy, để rèn luyện tinh thần và kỹ năng tự học, với mỗi bài tập, phụ huynh có thể yêu cầu các bé giải nhiều cách khác nhau. Với các bài đọc, phụ huynh cần cho trẻ đọc trước vài lượt sau đó để con tự tìm ra ý chính của bài. Ngay cả những câu hỏi của trẻ, phụ huynh không nên trả lời ngay mà hỏi ngược lại bé để giúp con có thể tự tư duy, tự tìm tòi trước khi được giải đáp cặn kẽ.

  1. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Thế giới xung quanh đối với trẻ luôn rộng lớn và đầy bí ẩn cần được giải đáp. Đó là một trong những cách trẻ chủ động học hỏi, tiếp thu và lĩnh hội tri thức của bé. Nhưng nhiều bậc phụ huynh khi gặp những câu hỏi liên tiếp của con thì sinh bực mình, quát mắng con. Điều này dễ dẫn đến tình trạng trẻ sợ, luôn cảm thấy câu hỏi của mình là ngớ ngẩn, dại dột, khi đến lớp trẻ cũng sẽ không dám hỏi những vấn đề chưa hiểu với cô giáo.

Vì vậy, cha mẹ nên giải đáp mọi thắc mắc của con cái, đồng thời khuyến khích con nên có những câu hỏi tương tự với cô giáo khi chưa hiểu bài, chưa thỏa mãn kiến thức cô đưa ra. Mặt khác, khi trẻ đưa ra câu hỏi, hãy khuyến khích trẻ tự tìm ra câu trả lời trước theo lý giải của bé để củng cố và phát triển thêm khả năng tự học của con.

Học là quá trình lâu dài và không ngừng nghỉ, dù bạn có thông minh tới đâu nhưng nếu không học, không trau dồi kiến thức liên tục thì thông minh cũng chỉ giống như vật trang trí mà thôi. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng không phải mỗi ngày cắp sách tới trường, chăm chú nghe thầy cô giảng bài, hay cứ ra đời rồi mình sẽ tự có kiến thức. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Để có được kiến thức bạn cần phải có kỹ năng học và tự học, những kỹ năng đó sẽ không ai dạy bạn mà chính bản than bạn phải ý thức được sự quan trọng của kiến thức mà rèn luyện cho bản thân. Vậy những kỹ năng đó là gì, bạn có thể rèn luyện cho mình những kỹ năng đó hay không?

Kế hoạch và mục tiêu

Làm bất kỳ việc gì dù lớn hay nhỏ bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ rang. Với việc học cũng vậy, bạn phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định được khối kiến thức mà bạn cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể nếu bạn không muốn lãng phí thời gian cho một mớ kiến thức hỗn độn trong đầu.

Có kế hoạch thì phải có mục tiêu, mục tiêu sẽ là động lực học tập của bạn. Bởi bạn biết mình cần phải học vì cái gì, những loại kiến thức bạn học sẽ phục vụ vào công việc gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học và tự học để có đủ kiến thức thực hiện mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

Phương pháp và nhẫn nại

Bạn không thể cứ ngồi vào bàn ghi ghi, chép chép, hay cầm quyển sách lên đọc, lên mạng tìm kiếm tài liệu nghĩa là bạn sẽ có được lượng kiến thức như mình mong muốn. Việc học không đơn giản như vậy, để có được những kiến thức hay, bổ ích bạn phải có phương pháp học khoa học, tuy nhiên phương pháp học của mỗi người mỗi khác, đừng cố áp dụng phương pháp của người khác vào mình rồi ép bản than phải làm được như vậy. Hãy tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân để việc học không gây khó khăn và chán nản cho bạn.

Để làm được như vậy bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại. Đừng vội chán nản, lo lắng khi đã bỏ ra quá nhiều thời gian nhưng kết quả thu lại không được bao nhiêu. Hãy thay đổi phương pháp học nếu phương pháp bạn đang áp dụng không mang lại hiệu quả, bởi học không phải là ngày một ngày hai mà là “học nữa, học mãi”.

Kỷ luật khi học

Hãy luyện cho mình tính kỷ luật khi học trên lớp cũng như lúc tự học. Bạn không thể vừa học, vừa nói chuyện, vừa học vừa chơi game hay làm một việc khác. Khi học bạn hãy dành toàn bộ tâm trí, tập trung cao độ, không xao nhãng. Đừng tập cho mình những thói quen xấu khi học, nếu không những thói quen này sẽ theo bạn ở bất kỳ hoàn cảnh nào trong đời sống cũng như công việc. Hãy kỹ luật khi học, đó cũng là cách tốt nhất để bạn rèn luyện tính kỹ luật cho bản thân mình sau này.

Tìm kiếm tài liệu

Bạn không chỉ nên tiếp thu kiến thức từ một nguồn như giáo viên cung cấp, sách vở, xã hội… mà cần tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn đã nghe giáo viên giảng về vấn đề nào đó mà bạn quan tâm thì hãy tìm kiếm tài liệu về vấn đề đó từ sách, báo, các trang mạng, bạn bè để hiểu sâu hơn về nó. Tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng tìm kiếm tài liệu nhanh và chính xác, vì thế bạn cũng cần rèn luyện cho mình kỹ năng này nhé. Việc này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, khi đã quen bạn sẽ dễ dàng tìm được các thông tin cần thiết để bổ sung thêm vào kho kiến thức của mình.

Tự kiểm tra kiến thức

Không phải kiến thức của bạn lúc nào cũng được người khác kiểm tra, vì vậy để việc học đạt hiệu quả cao bạn phải biết cách tự kiểm tra kiến thức của mình bằng cách như: Tự làm bài kiểm tra ngắn, liệt kê những nội dung chính, vẽ biểu đồ, bản đồ tư duy… Việc kiểm tra lại kiến thức cũng là cách bạn một lần nữa cũng cố lại những gì đã học được, những gì còn mơ hồ cần phải học thêm.

Học cách ghi nhớ

Bạn cần phải biết được thói quen học của mình như thế nào để có cách ghi nhớ hiệu quả nhất. Mỗi người sẽ có cách ghi nhớ khác nhau, có người sẽ viết lại nhiều lần ra giấy, liệt kê những nội dung chính, có người sẽ đọc thật to, có người chỉ đọc thầm… miễn sao có thể nhớ được kiến thức đó. Hãy thử tất cả những cách trên xem cách nào giúp bạn ghi nhớ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nếu không có cách nào phù hợp bạn hãy tìm cho mình cách ghi nhớ khác nhé.

Chọn lọc thông tin, kiến thức

Mỗi ngày bạn sẽ tiếp nhận rất nhiều thông tin, kiến thức khác nhau từ thầy cô, sách vở, các loại tài liệu tham khảo… Nếu không có kỹ năng chọn lọc thông tin, kiến thức sẽ khiến cho bạn bị nhấn chìm trong một mớ bong bong của quá nhiều kiến thức khác nhau. Hãy biết cách chọn lọc những thông tin, kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng cố nhớ quá nhiều thứ hỗn độn trong đầu, điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy việc học thật sự rất đáng sợ và tồi tệ.

Hiểu sâu và thường xuyên ôn lại

Đây là hai kỹ năng bạn cần rèn luyện để việc học và tự học của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Việc hiểu sâu những kiến thức sẽ giúp bạn luôn nhớ và biết cách áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh như thế nào cho phù hợp. Ngoài ra bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học, nếu không những gì bạn đã học được sẽ dần bị lãng quên theo thời gian. Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn vẫn nhớ như in những gì đã học được, nếu không bạn sẽ phải ân hận đấy.

Học và tự học là cách duy nhất để mỗi chúng ta trau dồi kiến thức cho bản thân. Dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã đi làm, bạn cũng đừng quên việc học nhé. Hãy luôn rèn luyện cho mình kỹ năng học và tự học mọi lúc, mọi nơi để có thật nhiều kiến thức phục vụ cho cuộc song cũng như công việc của chính mình và trở thành người có ích cho xã hội.

Trẻ em ngày nay dường như đã bị phụ thuộc quá nhiều vào việc theo khuôn mẫu. tư duyNhững lối mòn này dễ đánh mất đi khả năng tư duy và trí sáng tạo của trẻ.tư duy của trẻĐể con phát triển tư duy, tốt hơn hết bạn cần biết cách rèn luyện cho con phương pháp tự học hiệu quả. Hãy tham khảo những gợi ý sau đây phát triển tư duy cho trẻ

Dạy cho con phương pháp tư duy tư duy

Trước khi nỗ lực tìm kiếm những giáo viên có tiếng, lao đầu vào những trung tâm dạy thêm đắt tiền hay cố gắng rước về nhiều gia sư kèm cặp cho con thì bạn cần phải dạy con biết tự mình tư duy trước. tư duyLối học nhồi nhét kiến thức chỉ có thể khiến não bộ của trẻ hoạt động chậm hơn so với khả năng thực sự. Muốn con tư duy tốt, bạn phải chủ động học cùng con. tư duy

Có nhiều cách để bạn giúp con chủ động tư duy và rèn luyện được khả năng tư duy tốt hơn: tư duy

– Để trẻ suy nghĩ cách giải các bài tập trước rồi mới hướng dẫn cách giải chính xác. tư duy

– Cùng trẻ đặt câu hỏi và thắc mắc về kiến thức trong sách vở rồi sau đó tìm lời giải đáp thay vì có gì học đó, bảo gì nghe nấy. tư duy

– Hướng dẫn trẻ cách để tìm các tài liệu phục vụ việc học tư duy

– Cho trẻ thử sức với các trò chơi rèn luyện kĩ năng tư duy như trò giải đố, các loại cờ,…

Hãy giúp trẻ chủ động hơn trong việc học

Ngoài ra, để trẻ phát triển khả năng chủ động tư duy một cách hiệu quả nhất,tư duy của trẻcbạn có thể đưa trẻ đến với các khóa học của Magic Mind. Bằng phương pháp giáo dục tiên tiến của Hoa Kỳ, Magic Mind giúp trẻ xây dựng các kỹ năng tư duy, kích thích khả năng của cả não trái và não phải, cho trẻ biết cách tự giải quyết các vấn đề của mình.tư duy của trẻTừ đó giúp trẻ học tốt các môn học ở trường học chính khóa và thành công trong tương lai.tư duy của trẻ

Đặt ra lịch học để con tuân thủ

Khuyến khích con tự học không đồng nghĩa với việc lơ là chuyện học của con trẻ và để con hoàn toàn tự làm theo ý mình.phát triển tư duy cho trẻTuổi nhỏ, các em thường ham thích các trò chơi hơn là việc học. Do đó bạn cũng nên sắp xếp một thời gian biểu cho việc học tập của con thật hợp lý rồi thống nhất với con để con tuân thủ theo.phát triển tư duy cho trẻTheo đó, nếu trẻ hoàn thành tốt lịch học của mình thì có thể tự do vui chơi hoặc bạn cũng nên có những phần thưởng nho nhỏ để động viên tinh thần trẻ.phát triển tư duy cho trẻ

Đừng lo lắng quá nhiều về điểm số của trẻ ở trường, hãy tìm cách khơi gợi khả năng tự học của trẻ trước.phát triển tư duy cho trẻ. Chúng tôi tin rằng, nếu bạn giúp trẻ nắm được các phương pháp tự học hiệu quả để tự giác và chủ động với việc học thì chắc chắn trẻ sẽ tiến rất rất xa trên con đường học vấn.phát triển tư duy cho trẻ.

372 views